【Review iPhone SE 】™bản thương mại: Rất rất đẹp và giá vô cùng hợp lí (Phần 1)

iPhone SE đã có bản thương mại, đây sẽ là bài viết đánh giá chi tiết và đầy đủ nhất về chiếc iPhone nâng cấp mới nhất từ Apple hiện nay

Đã có 1 khoảng thời gian, kích thước 4 inch trên các thiết bị di động của Apple đã được xem là to. Sau khi sản xuất 5 thế hệ dùng màn hình 3,5 inch, Apple đã ra mắt chiếc iPhone 5 với màn hình 4 inch vào năm 2012. Chiều ngang của màn vẫn không thay đổi,  nó giúp “thao tác dẽ dàng khi sử dụng 1 tay” đối với đại đa số người dùng, tỉ lệ màn hình 16:9 cũng thích hợp với việc xem video giải trí. Sau đó 2 năm, Apple đã nâng kích thước màn hình lên bằng cách ra mắt 2 mẫu: 4,7 inch va 5,5 inch, nhưng qua 1 thời gian dài hãng không sản xuất iPhone với màn hình 4 inch nữa.

iPhone SE là nâng cấp đầu tiên của 1 sản phẩm cũ kể từ khi iPhone 5S ra mắt vào năm 2013. Đây là 1 sự cải thiện lớn dành cho người đang sử dụng iPhone 5S, iPhone 5C và iPhone 5. Trong 1 số trường hợp so sánh khách quan, iPhone SE có thể so sánh ngang được với iPhone 6S và iPhone 6S Plús. Nhưng cũng vẫn còn 1 số hạn chế, người dùng cần suy xét thận trọng trước khi mua.

Cấu hình sơ bộ iPhone SE:

Màn hình 4-inch Retina, độ phân giải  1136×640, 326 ppi
Dày 7.6mm và nặng 3.99
Camera sau 12-megapixel iSight với Live Photos và quay được video 4K
Camera trước 1.2-megapixe – FaceTime HD
A9 + M9 chips
Touch ID thế hệ đầu tích hợp Apple Pay
Tùy chọn bản 16GB.64GB với giá $399, $499
Màupace gray, silver, gold, và rose gold
Pin sau 1 lần sạc có thể dùng lên đến 13 giờ nếu sử dụng Internet bằng 4G

Như đã đề cập, iPhone màn hình 4 inch đã từng được xem là chiếc Smartphone có màn hình to của Apple. Chỉ cần thêm 0,5 inch cũng đã đủ làm cho những chiếc iPhone lớn hơn vào thời điểm bấy giờ. Nhưng hầu heest hiejen nay, đối với bất kì người nào sử dụng iPhone 6 và các thiết bị trở về sau, việc sử dụng màn hình 4 inch trên iPhone SE sẽ khá khó nhằn.

Người dùng chuyển từ màn hình to sang dùng iPhone SE sẽ thấy icon lớn hơn, nhiều chi tiết ở màn hình Home bị mất, ngoài ra còn mất thêm 1 hàng biểu tượng. Chúng tôi thì chỉ toàn sử dụng iPhone màn hình nhỏ, khi sử dụng iPhone SE thì lại cảm thấy rất bình thường.

Việc sử dụng iPhone màn hihf nhỏ còn co nhiều cái lợi. Đa số người dùng đều thích cầm chiếc điện thoại 1 tay và có thể thao tác ở cả 4 góc màn hình. Bàn tay của tôi không to, chỉ ở mức tủng bình, nhưng nếu sử dụng góc trái bên trên sẽ khá khó khăn nếu cầm 1 chiếc iPhone có màn hình to, trong khi sử dụng iPhone SE thì hoàn toàn không gặp phải trường hợp này.

iPhone SE cũng dày hơn so với những chiếc iPhone màn hình lớn hơn, nhưng bù lại kích thước của nó cưc j kì nhỏ gọn để bỏ túi; đặc biệt khi bạn tập thể dục, trọng lượng của chiếc iPhone có thể sẽ cản trở quá trình chạy bộ của chúng ta.

Màn hình nhỏ hơn cũng sẽ cản trở việc lướt web. Việc lướt web thường luôn thoải mái hơn trên màn hình to. Nhưng nếu bạn đang sử dụng iPhone cũ và muốn nâng cấp, tốc độ có lẽ là việc cải thiện lớn nhất của iPhone SE.

Việc này cũng đúng đối với việc hiển thị ống ngắm của camera trên màn hình iPhone. Kích thước màn hình to hơn sẽ cho góc nhắm tốt hơn khi sử dụng camera; bù lại tuy màn nhỏ, nhưng iPhone SE hiển thị sắc nét hơn.

Với mức giá $400, có lẽ sắp tới sẽ phổ biến với người dùng trẻ. Không cần màn hình to như iPhone 6S với gái $450 ở thời điểm hiện tại, đa số họ chỉ cần camera trước ổn, có thể selfie tốt.

Kích thước nhỏ hơn cũng có nhược điểm. Những nhà phát triển ứng dụng (kể cả Apple) đều nhằm mục tiêu là iPhone 4,7 inch sẽ là sản phẩm chính khi làm ứng dụng, sau đó mới đến iPhone 5,5 inch và cuối cùng là iPhone 4 inch. Việc này cũng đồng nghĩa, thỉnh thoảng khi sử dụng iPhone SE sẽ có hiện tượng bị dồn cục các văn bản hoặc 1 số ứng dụng không được tối ưu hóa cho màn hình nhỏ.

iPhone SE sử dụng thiết kế gần như tương tự trên iPhone 5S. Các phiên bản iOS trước đây đều được thiết kế chỉ dành cho màn hình 4 inch, sau đó iOS 8 đã bắt đầu có 1 chút tinh chỉnh cho màn hình lớn hơn.

Sự khác biệt của iPhone SE so với iPhone 5S khá là nhỏ. Đầu tiên, các cạnh được làm cong thay vì sắc như trên iPhone 5 và iPhone 5S, ngoài ra cũng có thay đổi 1 chút khi cầm iPhone SE trên tay. Các phím âm lượng được làm tròn cho ta cảm khác thanh mảnh hơn, Apple gọi thiết kế này là “yêu” trong tài liệu tiếp thị của mình; Nếu 1 chiếc iPhone 6S lại có kiểu dáng của Iphone 3GS sẽ không thể đạt được mức độ hoàn hảo như iPhone SE.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *