【Tùy biến Android 】™ – Hiệu chỉnh phím ảo chức năng với công cụ GravityBox Pie control

Android là hệ điều hành “mở”, nhưng thật sự bạn đã tận dụng được cái “mở” của nó hay chưa?

Trước khi thực hiện tùy chỉnh này, thiết bị Android của chúng ta phải được root, có rất nhiều cách root cho các model khác nhau trên Internet, các bạn có thể tìm kiếm trên Google để tham khảo. Bộ công cụ GravityBox Pie là 1 module tùy biến cực mạnh của Xposed trên Android, chúng ta sẽ có 1 bài hướng dẫn về cách sử dụng module này để bạn có thể tùy biến và làm chủ hoàn toàn chiếc Smartphone Android của mình.

Nhìn chung khá đơn giản, nó chỉ bao gồm các phím Back, Home, Menu căn bản và 1 số tùy chọn thêm nếu bạn muốn “vọc”. Nhưng việc có quá nhiều tuy biến và công cụ như thế, bạn có biết nên sử dụng những tùy chọn nào và không nên sử dụng cái nào hay không?

Nhưng hãy chú ý, hành động “root” thiết bị Android của bạn là trái quy định của nhà phân phối, chúng ta sẽ không được bảo hành nếu thiết bị của bạn có vấn đề. Bài viết này sẽ khá phù hợp với những người dùng có kinh nghiệm và thích khám phá, còn nếu bạn là 1 người mới, hãy tìm hiểu “cách trở về stock rom của chiếc Smartphone mình đang sử dụng” nhằm hạn chế tối đa tình trạng không như mong đợi. Còn nếu bạn vẫn còn ngại vì chưa có kinh nghiệm thử tùy biến Android, hãy nhờ người thân đã từng thực hiện để phòng tránh rủi ro

Trước khi bắt đầu

Như đã nói ở trên, thiết bị của chúng ta trước hết phải root (bạn có thể tìm kiếm trên Google với cú pháp “tên máy+root” sẽ có hướng dẫn). Sau khi root, sẽ cần cài đặt thêm recovery, tiếp đó dùng recovery để flash Xposed Framework. Chúng ta cần phải cài đặt Xposed mới có thể tìm được GravityBox bởi vì nó là 1 module trong Xposed.

Sử dụng Pie control trong GravityBox

Các công cụ cơ bản của GravityBox rất đơn giản và không cầu kì, chỉ cần nhấn và làm theo hướng dẫn. Giờ chúng ta sẽ bắt đầu xác định chức năng của từng công cụ GravityBox và bắt đầu hiệu chỉnh chúng.

Nếu để mặc định thì không cần phải bàn, chúng sẽ luôn ẩn các phím cho đến khi bạn chạm tay vào, các phím ảo dạng popup sẽ tự động nhảy ra. Hoặc chỉ cần vuốt theo 1 hướng nhất định trên thiết bị, chúng ta sẽ có thể mở menu phím ảo

Có thể bạn nghĩ rằng bộ công cụ này không cần thiết, nhưng hãy nghĩ đến việc sử dụng Smartphone màn hình to bằng 1 tay và sự trợ giúp của GravityBox. Thay vì chúng ta phải đưa ngón tay vào đến tận giữa màn hình đề quay về màn hình Home, với GravityBox thì chỉ cần vuốt ở góc màn hình và 3 phím chức năng sẽ hiện ra.

Ngoài ra, với chức năng hiệu chỉnh thêm, chúng ta có thể thêm những nút chức năng cũng như đường links mở nhanh bằng bộ công cụ này. Các tùy chỉnh thêm đa phần là phím tắt hệ thống, nhưng trong danh sách cũng có thêm nhiều tùy chọn khác. Đối với tôi, bạn cũng có thể thấy, tôi đã thêm vào nút Power để tiện sử dụng, ngoài ra tôi còn gán thêm chức năng chụp ảnh màn hình – Tất cả mọi thao tác thường ngày đều được giảm thiểu sự phiền hà. Thỉnh thoảng tôi lại thay đổi chúng để phù hợp với công việc theo từng thời gian khác nhau.

Đã xong phần giới thiệu, tiếp đến sẽ là phần hướng dẫn để hiệu chỉnh.

Chọn Option đầu tiên, bật Enable pie controls, tiếp đến chọn thao tác bạn muốn hiện khi mở ra các menu popup

Tôi luôn chọn chế độ luôn hiển thị, nhưng bạn có lẽ nên chỉ sử dụng ở chế độ toàn màn hình, bởi vì 1 số ứng dụng giải trí sẽ ẩn thanh menu nhằm mục đích tối đa hóa diện tích sử dụng, chắc hẳn sẽ không ai thích khi các thanh menu ảo cứ cản trở tầm nhìn.

Tiếp theo nên làm gì?

Như bạn đã thấy, module GravityBox cho bạn những tùy biến thật tuyệt vời và tiện dụng, hiệu chỉnh kích thước, màu sắc và còn nhiều tùy chọn cá nhân khác. Có thể truy cập nhanh vào các tùy chọn của chúng ta bằng cách vuốt từ góc theo như sở thích cá nhân của từng người hoặc thậm chí có thể từ bất kì góc nào của màn hình,

Cuối cùng, khi bạn đã thêm những tùy chọn vào Pie control, hãy thử nhấn và giữ 1 phím. Ví dụ, tôi thử nhấn và giữ phím ảo Back để chuyển về ứng dụng đã sử dụng trước đó, nhưng hãy nhớ bộ công cụ GravityBox chỉ cho ta tùy biến và những khác biệt khi sử dụng Pie control, còn tất cả các phím ảo mặc định của hệ điều hành vẫn có chức năng như cũ.

1 điều cuối cùng, bạn sẽ khá ngạc nhiên khi Pie control có thể tùy chỉnh thanh công cụ trên màn hình khóa rất tốt. Nó có thể giới hạn các chức năng có sẵn, nhưng tôi chắc chắn rằng người ưa thích sự nhanh chóng, tiện dụng sẽ sử dụng ứng dụng này và nó sẽ hoạt động hoàn hảo đúng như mong đợi.

Tuần tới có gì?

Làm chủ được sản phẩm cá nhân của mình sẽ đem lại cảm giác rất “thích thú” đúng không? Chúng tôi vẫn đang sử dụng module GravityBox sau khi đã hướng dẫn mọi người thông qua bài viết này bởi vì nó thực sự rất tuyệt vời. Chúng ta sẽ có thêm nhiều module được giới thiệu bằng bài viết như thế này trong những tuần tới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *