7 cách bảo mật Smartphone tuyệt đối an toàn nhưng ít ai chú ý

Bạn lo lắng về việc bị đánh cắp dữ liệu hoặc người khác nghe lén mình? Thậm chí chính phủ cũng có thể can thiệp vào sản phẩm cá nhân của chúng ta, nên việc lo lắng là không quá dư thừa, FBI ở Mỹ đa ra tay can thiệp và buộc Apple phải hỗ trợ họ theo dõi khách hàng nếu có lệnh.

Nếu Apple thực thi hóa việc này, không chỉ iPhone ở Mĩ, mà thậm chí ở Việt Nam cũng sẽ bị ảnh hưởng, người dùng phải nơm nớp lo sợ về dữ liệu cá nhân bị rò rỉ, chúng ta thật sự cần lo lắng về việc này.

Trong bài viết này sẽ bao gồm 7 bước để giúp các bạn có thể bảo vệ dữ liệu cá nhân của mình, đồng thời tránh được malware và cũng như các phần mềm độc hại khác.

1. Đừng để điện thoại bị mất trộm

Nghe có vẻ hơi “ngu” và “dư thừa”, đúng không? Bạn có biết, có 2,1 triệu chiếc điện thoại bị đánh cắp theo như thống kê ở năm 2014 hay không? Nếu kẻ trộm lấy được chiếc điện thoại của chúng ta, chúng sẽ biết rất nhiều thông tin về bạn, chẳng hạn nơi ở, công việc, số thẻ ngân hàng, tín dụng, thậm chí cả pass thẻ ATM của chúng ta.

Đừng bao giờ dán chặt đôi mắt vào màn hình điện thoại khi đi ngoài đường, đặc biệt là khi đi ở nơi đông người. Hơn nữa hãy thận trọng khi đi du lịch ở nơi lạ, luôn giữu điện thoại ở nơi an toàn và không cho bọn tội phạm có cơ hội giật chiếc Smartphone trên tay chúng ta

2. Không đặt khóa bảo vệ chiếc Smartphone

Nếu bạn vẫn chưa đặt màn hình khóa – Làm ngay đi ! Đây là cách đơn giản nhất để bảo vệ chiếc Smartphone của chúng ta

Trên Android, bạn có thể đặt dạng PIN hoặc vẽ hình, hình càng khó sẽ càng an toàn. 1 số Smartphone Android sẽ có cảm biến vân tay, hãy sử dụng chúng.

Với iPhone, bạn có thể dùng mà PIN. Từ 5s trở đi sẽ có Touch ID, đây là 1 công cụ bảo mật cực kì đắc lực

3. Không bật chế độ theo dõi bằng định vị

Chế độ này rất quan trọng, nếu điện thoại bị mất, chúng ta có thể tìm lại bằng định vị, ngoài ra còn có thể tạm khóa và thậm chí xóa dữ liệu nếu muốn.

Trên Android, hãy vào Google Setting và chọn Sercurity. Dưới dòng Android Device Manager, stick vào 2 ô “Remotely locate this device” và “Allow remote lock and erase”. Hâu như các Smartphone Android đều có tính năng này được cung cấp bởi Google để tăng thêm tính bảo mật cho chúng ta

Còn trên iOS, Apple có tính năng Find My iPhone, tính năng này cũng tương đồng như việc định vị trong Google Setting của Android, cho phép chúng ta định vị, xóa dữ liệu hoặc khóa Smartphone từ xa, nhưng độ bảo mật cao hơn so với Android.

4. Không cài phần mềm diệt virus.

Hiện nay đã có 1 số phần mềm diệt virus trên Smartphone, những chiếc Smartphone Android (thường dễ gặp nguy hiểm hơn nếu so với iPhone) rất dễ dính các loại malware, nhưng với những ứng dụng bảo vệ tương tự như Lookout, Avast hoặc TrustGo sẽ giúp bảo vệ chiếc Smartphone của chúng t khỏi những app độc quảng cáo và có thể ngăn chặn malware.

iPhone cũng có thể dính các phần mềm độc nếu xui rủi, nhưng tại sao nó không cần các app bảo mật và virus? Bởi vì Apple thường xuyên tung ra các bản cập nhật, trong đó sẽ vá những lỗi về an ninh và họ sẽ làm nhiệm vụ ngăn chặn các app độc hại thay cho chúng ta.

5. Sử dụng wifi miễn phí ở bất cứ nơi đâu

Miễn phí – 1 sự thật đáng buôn là “không bao giờ có thứ gì gọi là miễn phí”. Các mạng wifi ở nơi công cộng có thể nguy hiểm, người khác có thể kiểm tra được bạn đang làm gì và thậm chí có thể lấy dữ liệu của chúng ta. Tình trạng tệ nhất là 1 mạng wifi được lập ra chỉ nhằm mục đích ăn cắp thông tin cá nhân của người sử dụng và chúng ta lại vô tình mắc phải.

Mạng wifi ở café hoạc sân bay có thể an toàn, nhưng hãy chắc chắn rằng không truy cập vào các tài khoản ngân hàng online khi sử dụng chúng để đảm bảo hoàn toàn về thông tin của chúng ta.

6. Bấm vào các link 

Phishing – Hinh thức đánh cắp dữ liệu thông qua việc người dùng click vào đường link trong 1 đoạn văn bản. Đây là cách phổ biến nhát hiện nay để ăn cắp dữ liệu người dùng hoặc khiến Smartphone của chúng ta lây nhiễm malware

Nếu đột nhiên bạn nhận được 1 đoạn văn bản với những đường link không rõ nguồn gốc, đừng nhấn vào. Có thể ai đó đang cố lấy cắp thông tin của chúng ta, hoặc cũng có thể link đó chứa malware sẽ tự động thu thập thông tin cá nhân của bạn và gởi về cho ai đó.

7. Không update ứng dụng và hệ điều hành.

Cách đơn giản nhất để bảo vệ chiếc Smartphone của chúng ta là hãy sử dụng những bản cập nhật mới nhất. Tải và cài đặt những bản cập nhật mỗi khi có thông báo tải về, các ứng dụng cũng như thế

Hacker có thể sử dụng những lỗ hổng từ ứng dụng và hệ điều hành cũ để lấy thông tin của chúng ta, nhưng khi update thì toàn bộ lỗ hỗng sẽ được vá. Hãy nhớ, chắc chắn rằng chiếc Smartphone của chúng ta phải luôn trong tình trạng an toàn nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *