(Chinhphu.vn)- Ankara nằm trong thảo nguyên của miền trung bộ Anatoli, Thổ Nhĩ Kỳ, giải pháp biển Đen khoảng 200km về phía Nam.

Bạn đang xem: Ankara là thủ đô nước nào


*

Thành phố Ankara ngày nay

Thổ Nhĩ Kỳ là quốc gia rất đặc biệt, diện tích trải dài trên cả 2 châu lục: Âu cùng Á.

Thổ Nhĩ Kỳ bao gồm chung biên giới với Bulgaria ở phía Tây Bắc; Hy Lạp phía Tây; Gruzia, Armenia cùng Azerbaijan ở phía Đông Bắc; Iran phía Đông; Iraq và Syria phía Đông Nam. Ngoài ra, nước này còn có biên giới với Biển Đen ở phía Bắc; Địa Trung Hải phía Nam; Biển Aegae cùng biển Marmara phía Tây.

Vì có vị trí chiến lược ở giữa châu Âu - châu Á và giữa tía biển, Thổ Nhĩ Kỳ từng là ngã tư đường giữa những trung chổ chính giữa kinh tế. Ankara là thủ đô của đất nước này.Lịch sử có mặt AnkaraCác bằng chứng khảo cổ đã chứng tỏ Ankara đã là một trung tâm thương mại từ thời cổ đại.Từ năm 2000 trước Công nguyên, những người Hittile đã chiếm khu vực vực này. Sau đó, những người Phrygians đã vậy thế người Hittile vào khoảng năm 1000 trước Công nguyên.Năm 333 trước Công nguyên, Alexander Đại Đế đã chinh phục Ankara. Sau khi ông mất, những bộ lạc Gallic (Galatian) đã chọn nơi đây làm cho kinh đô của họ. Năm 189 trước Công nguyên, thành phố bị đế quốc La Mã cai trị với thương hiệu gọi là Ancyra với trở thành tỉnh lỵ của tỉnh Galatia Prima.Trong thời gian dài hàng vạn năm, Ankara đã từng trở thành miếng mồi tranh chấp của những đế quốc ba Tư, Ả Rập, Seljuk Turks...

Đến năm 1356, thành phố bị Oran (vua thứ nhị của triều đại Ottoman) chiếm đóng với trở thành một bộ phận của đế quốc Ottoman vào năm 1360.Sau chiến tranh thế giới lần thứ nhất, Mustafa Kemal Atatürk - một thủ lĩnh dân tộc của Thổ Nhĩ Kỳ đã biến Ankara thành trung trung khu của phong trào chống đối thiết yếu quyền của vua Ottoman và chống quân xâm lược Hy Lạp. Ông lập tổng hành dinh ở đây vào năm 1919.Năm 1923, sau thời điểm Cộng hòa Thổ Nhĩ Kỳ được thành lập, Ankara được chọn là thủ đô của Thổ Nhĩ Kỳ.

Xem thêm: Bánh Quai Vạc Bình Thuận - Bánh Quai Vạc & Bánh Mì Chả Cá

Một nỗ lực lớn hiện đại hoá thành phố bắt đầu với tên thành phố đã được đổi thành Ankara năm 1930. Ankara phân phát triển nhanh lẹ trong nhiều thập kỷ với sớm trở thành một vào những trung trọng điểm đô thị lớn của Thổ Nhĩ Kỳ.

Ankara với diện tích 2.526km2, dân số khoảng 4,8 triệu người (năm 2008) là thành phố lớn thứ 2 của Thổ Nhĩ Kỳ, chỉ sau Istalbun.Kinh tế-xã hộiNgày nay, Ankara đã trở thành trung tâm thiết yếu trị cùng cũng là thành phố công nghiệp lớn thứ 2 của Thổ Nhĩ Kỳ (sau Istanbul). Tại đây, các nhà vật dụng rượu, bia, đường, bột mỳ, sữa, ximăng, vật liệu xây dựng với máy kéo được phạt triển mạnh. Công nghiệp dịch vụ cùng du lịch ngày càng nhanh chóng mở rộng.Ankara cũng là điểm giao thông bán buôn trung chuyển quan tiền trọng cùng nó tạo đề nghị điểm nút chủ yếu trong mạng lưới giao thông vận tải của cả Thổ Nhĩ Kỳ và của tỉnh Ankara. Thành phố nằm trên tuyến đường sắt bao gồm xuyên suốt đất nước từ Đông quý phái Tây.

Trong những năm gần đây, thành phố đã sáp nhập thâm nám những vùng ngoại ô xung quanh để giải quyết vấn đề của những khu công ty lụp xụp của hàng vạn người nhập cư từ những vùng kém phát triển khác của đất nước. Ankara đang thực hiện nhiều dự án giao thông lớn để giải quyết nạn tắc nghẽn giao thông.

*

Bảo tàngAnitkabir ở Ankara

Di tích-danh thắng Các di tích lịch sử danh thắng đã phản ánh các giai đoạn lịch sử khác biệt của thành phố. Những di tích lịch sử từ thời La Mã gồm có các trụ cột của Giulian cùng Thánh đường La Mã cùng Agustus.

Ankara còn tồn tại Bảo tàng Anitkabir, Bảo tàng Dân tộc học, Bảo tàng Hội họa với Điêu khắc, khu vực giáo đường Hồi giáo, Lăng Mustafa Kemal Ataturk - Tổng thống đầu tiên của Cộng hòa Thổ Nhĩ Kỳ./.