Khi bọn họ còn nhỏ, những mẩu truyện ngụ ngôn với đạo lý sống đang được chuyển vào hồ hết cuốn sách xuất xắc những bộ phim hoạt hình, nhưng chỗ nào đó trên đường đời, bọn họ đã rất có thể quên một vài bài học đặc biệt quan trọng mà những câu chuyện đã dạy ta. Bạn thử nhớ lại nhé!


Có lẽ chúng ta đã được nghe, cũng hoàn toàn có thể bạn trước đó chưa từng nghe, nhưng đấy là 9 câu chuyện ý nghĩa mà bạn cũng có thể kể nhỏ bé nghe hoặc bạn có thể học dù cho mình bao nhiêu tuổi.

Bạn đang xem: Bài học từ những câu chuyện ngụ ngôn

1. Kiến với châu chấu

Một team kiến đang làm việc chuyên cần suốt ngày hè để chuẩn bị cho mùa ướp lạnh lẽo với khắc nghiệt. Trong những lúc đó, một bé châu chấu dành toàn thể mùa hè nhằm ca hát, làm cho những vấn đề ngu xuẩn và không thể tinh được không biết vì sao những con kiến lại làm việc chuyên cần thế. Khi mùa đông đến, con châu chấu không tồn tại gì để ăn uống và gần như chết đói. Những nhỏ kiến cứu giúp anh ta cùng anh ta đang hiểu ra vì sao kiến lại làm cho việc cần mẫn như vậy.

*

Bài học: Quan trọng khi suy xét về phía trước

Ngay thời gian này, chỉ do không bắt buộc một cái gì đó không bao gồm nghĩa là chúng ta nên hoãn lại. Đồng ý việc dành thời gian để tận hưởng những điều thú vị, nhưng chưa hẳn lúc nào cũng đều có những bé kiến ẩn dụ vì thế để cứu bạn đâu. Bạn không muốn phải chờ đón đến mùa đông để mua lò sưởi, chờ cho ngày rồi mới tậu vé trang bị bay, mang đến ngày nộp bài xích rồi new viết bài, hay bắt đầu tiết kiệm tiền quá muộn. Hãy suy xét về phía trước, đừng do dự nữa và hãy nhờ rằng luôn luôn phải chuẩn bị cho hồ hết gì chuẩn bị xảy ra.

A team of ants is working hard all summer lớn prepare for the harsh, cold winter. Meanwhile, a grasshopper spends the entire summer singing, goofing around, and wondering why the ants work so hard.

When the winter comes, the grasshopper has nothing to eat và nearly starves khổng lồ death (gruesome for a children"s story, huh?). The ants save him & he understands why they worked so hard.

The Lesson

Just because you don"t need something right now doesn"t mean you should put it off. It"s okay khổng lồ take time to enjoy the fun things, but you may not always have the metaphorical ants to lớn save if you.

You don"t want to wait until winter khổng lồ buy a heater, wait until the day of khổng lồ buy a plane ticket, write that essay the day that it"s due, or start saving money too late in life. Think ahead, stop procrastinating, & always be prepared for what"s ahead.

2. Con chó và cái bóng

Một nhỏ chó đang trên đường về nhà sau khi tìm thấy một khúc xương lớn. Trê tuyến phố về nhà, nó đã vô tình phát hiện nay một con sông và loại bóng của nó dưới dòng nước. Nó nghĩ bản thân thấy một bé chó to hơn, khúc xương to ra thêm khúc xương của nó, chính vì thế nó sủa nhỏ chó kia, cố gắng lấy khúc xương to đó. Lúc nó sủa, khúc xương đã bị rơi thoát khỏi miệng và ở đầu cuối nó đã trở về quê hương tay không.

*

Bài học: Quan trọng khi xem xét về phía trước

Chúng ta luôn muốn nhiều hơn thế những lắp thêm ta đang có, nhưng khi chúng ta kiểm kê gia sản của mình, chúng ta lại nhận thấy khúc xương mình đang có là đầy đủ rồi. Dù thế nhưng không có nghĩa bạn không nhất thiết phải phấn đấu cho rất nhiều thứ to to hơn và xuất sắc đẹp hơn. Khi muốn có tương đối nhiều hơn nữa thì bạn nên cẩn thận. Cuối cùng các bạn sẽ nhận ra rằng, ao ước đạt được cái bánh và nạp năng lượng hết nó, sẽ khiến bạn thực sự không có gì cả. 

A dog is heading home after finding a big, juicy bone. On his way home, he happens upon a river and sees his reflection in the water.

He think"s he sees another a dog with a bigger, better bone than the one he has so he barks at the "other" dog to try and get his bone too. When he barks, his bone falls out of his mouth và he has khổng lồ go home with no bone at all.

The Lesson

We always want more than we have, but when you take inventory of your possessions, you might realize that the bone you have is enough. It doesn"t mean that you shouldn"t strive for bigger and better things, though.

You should just be careful about always wanting more. Eventually you may find that your desire khổng lồ have your cake và eat it too will lead you khổng lồ actually having nothing at all.

3. Con quạ và dòng bình nước

*

Vào một ngày mùa hè lạnh mát bất thường, một nhỏ quạ đang cất cánh để tìm kiếm nước. Nó tình cờ tìm thấy một bình nước, tuy nhiên khi cố gắng đặt mỏ vào bình để hấp thụ nước thì thiết yếu nào cùng với được nước ở bên trong. Nó vậy và cố, nhàn nhã với tới để đưa nước. Khi đã chuẩn bị sẵn sàng từ quăng quật và đồng ý số phận, nó sẽ nảy ra một ý tưởng: thả hầu như viên sỏi nhỏ tuổi vào trong bình cho đến khi mực nước dâng lên đến nơi mà nó có thể với tới được.

Bài học: Đừng vứt cuộc khi đông đảo thứ có vẻ như tệ đi

Có chí thì nên. Sự bền chí là chiếc chìa khóa để giải quyết ngẫu nhiên vấn đề nào vày cuối cùng, mặc dù cho tình hình tất cả nghiêm trọng đi chăng nữa, thì bạn cũng trở thành tìm thấy một giải pháp. Chỉ cần một vài ba lần lặp lại, ý tưởng của bạn có lẽ rằng sẽ không tệ như chúng ta nghĩ. Bất cứ điều gì bạn muốn làm, chỉ việc cần cù. Như Wayne Gretzky đã từng có lần nói:“Bạn bỏ lỡ 100% cơ hội nếu như bạn cấm đoán mình cơ hội.”

A crow is flying around on an abnormally hot summer day looking for water. He comes across a pitcher of water, but when he tries to stick his beak in he can"t reach the water.

He tries và tries, slowly getting more dehydrated. He"s about lớn give up and accept his fate when he has an idea: he drops small pebbles in the pitcher until the water cấp độ rises to the point where he can reach it.

The Lesson

Where there"s a will, there"s a way. Persistence is the key to lớn solving any problem you have because eventually—even if the situation seems dire—you WILL find a solution.

Your idea might not be as bad as you think it is, & is just in need of some iteration. Whatever it is that you want to lớn do, just keep plugging away. As Wayne Gretzky once said: you miss 100% of the shots you don"t take.

4. Đeo lục lạc cho mèo

*

Một gia đình chuột đang sinh sống trong thấp thỏm khi nhỏ mèo cứ săn chúng cả ngày lẫn đêm. Căng thẳng vì run sợ cho cuộc sống đời thường mỗi giây, chúng đã quyết định cố gắng và nghĩ ra một kế hoạch. Sau một thời gian, một trong những con loài chuột trẻ đã đưa ra một ý tưởng phát minh thông minh.

Con chuột ý kiến đề xuất rằng chúng sẽ buộc một chiếc chuông quanh cổ của con mèo, nên hoàn toàn có thể nghe thấy khi con mèo đến gần, khi đó có thể trốn bé mèo. Tất cả chuột đông đảo đồng ý, ngoại trừ bé chuột lâu lăm nhất, sáng suốt nhất. Các con loài chuột già cho rằng đó là một trong kế hoạch giỏi về mặt lý thuyết, nhưng mà "ai đang là fan đi treo chuông mang đến mèo?"

Bài học: Thực hiện nay thì cơ hội nào cũng đặc biệt quan trọng hơn ý tưởng

Ý tưởng là rất quan trọng để xử lý vấn đề, nhưng quan trọng hơn là biết cách thực hiện. Bạn biết đó, nhằm vào được 1 căn nhà bị khóa, thì bạn cần có chìa khóa, nhưng cũng sẽ vô dụng nếu chiếc chìa khóa không phù hợp. Khi bạn tưởng tượng ra một ý tưởng phát minh cho quá trình hay vật gì khác, phải luôn luôn luôn biết cách thực hiện trước khi chỉ dẫn ý kiến. Nếu không có cách nào tốt để triển khai ý tưởng đó, thì phải xin lời khuyên, đừng khi nào khoe khoang ý tưởng phát minh của bạn cho tới khi thực sự chuẩn bị sẵn sàng cho thời gian bắt đầu.

A family of mice is living in fear of a cat that hunts them all day và night. Tired of fearing for their lives every second, they decide to lớn try và think up a plan lớn help their situation. After some time, one of the younger mice comes up with a brilliant idea.

The mouse suggests that they tie a bell around the cat"s neck, so they can hear it approach and always be able lớn hide in time. All the mice agree, except one: the oldest, wisest mouse. The old mouse agrees that it"s a good plan in theory, but asks "who will be the one lớn bell the cat?"

The Lesson

Ideas are essential khổng lồ solving problems, but even more essential is knowing how khổng lồ execute the idea. You know that lớn get into a locked house, you need a key, but without the key it"s irrelevant. When you cook up your ideas, either for work or something else, always know how it can be executed before you present it.

If you don"t have a good way to execute your idea, it"s okay khổng lồ ask for advice, but never boast about your idea until it"s truly ready for prime time.

5. Cua chị em và cua con

*

Một con cua bé dại và mẹ của nó trải qua một ngày bên trên cát ấm áp của một bến bãi biển. Con cua nhỏ bước đầu đi xung quanh, nhưng mà chỉ có thể đi ngang qua ngang lại. Cua bà mẹ mắng cua bé dại và bày cậu ta để ngón chân sống phía trước cùng đi về phía trước.

Cua nhỏ tuổi giải đam mê rằng nó vô cùng thích quốc bộ về phía trước, tuy vậy nó không biết cách làm điều đó. Nó nhờ cua mẹ chỉ cách. Cua mẹ đứng dậy và nỗ lực đi về phía trước, mà lại cũng chỉ rất có thể đi ngang. Cua mẹ ngượng ngùng xin lỗi và nằm xuống cát.

Bài học: thực hành thực tế là bài xích học giỏi nhất

Khái niệm "nói một đằng, làm một nẻo" thảng hoặc khi có tính năng tương từ như việc làm một lớp gương tốt. Khi bạn ở một địa điểm lãnh đạo, bạn có thể luôn ko có thời cơ để làm cho một tấm gương tốt, nhưng bạn nên làm điều ấy thường xuyên nhất tất cả thể. Sẽ không một ai thích, khi chúng ta yêu ước họ làm cho một cái nào đấy bạn ko thể.

Nếu bạn không thể làm một tấm gương tốt, và bạn cần một ai đó để gia công điều bạn không thể, thì hãy biểu đạt những ưu điểm và ngưỡng mộ kĩ năng của họ. Thay vì nói: "Tôi quan yếu làm điều này, bạn cần phải...", các bạn hãy nói: "Ước gì tôi hoàn toàn có thể làm được điều này, nhưng bạn sẽ làm xuất sắc hơn đấy. Rất có thể giúp tôi được không?"

Kỹ năng của người lãnh đạo có thể có lợi trong tất cả các kỹ lưỡng của cuộc sống. Nếu bạn có thể học để biến hóa một nhà lãnh đạo tốt, các bạn có thời cơ tốt hơn rồi đấy.

A young crab và his mother are spending the day on a beach"s warm sand. The young crab begins to lớn walk around, but can only walk sideways in either direction. The mother crab scolds him & tells him to lớn point his toes in front of him và walk forwards.

The young crab explains that he would love to walk forward, but he doesn"t know how to vì it. He asks his mother lớn show him. The mother crab gets up and tries to lớn walk forward, but she too can only walk sideways. She sheepishly apologizes lays back down in the sand.

The Lesson

The concept of "do as I say, not as I do" rarely has the same effect as leading by example. When you"re in a leadership position you may not always have the opportunity to lớn lead by example, but you should do it as often as you can. Nobody likes it when you demand they vị something you can"t do.

If you can"t lead by example, và you need someone to bởi something that you can"t do, ask by explaining their strengths và admiring their ability. Instead of saying, "I can"t do this, you need to," you"re saying, "I wish I could bởi this, but you"re better at this than I am. Could you help me out?"

Leadership skills can be beneficial in all aspects of life. If you can learn khổng lồ be a good leader, you have a better shot at becoming one.

Xem thêm: Top 6 Túi Nhai Cho Bé Ăn Dặm Chống Hóc Cho Bé Tốt, An Toàn Nhất

6. Nhỏ muỗi và con bò đực

*

Một bé muỗi sẽ bay bao bọc một bãi cỏ và sau cuối quyết định sống trên sừng của một con bò đực. Sau khi nghỉ ngơi, nhỏ muỗi quyết định rời đi.

Trước lúc đi, nhỏ muỗi đã ước xin sự tha thiết bị của trườn đực vị đã sử dụng sừng của bò để làm nơi nghỉ ngơi ngơi. Bé muỗi tỏ ra rằng kiên cố là trườn đực mừng lắm khi nó tách đi, nhưng bò đực sẽ trả lời: " ko có gì cả. Tôi thậm chí không biết anh vẫn ở đó"

Bài học: chắn chắn chắn các bạn sẽ không quan trọng đặc biệt như các bạn nghĩ

Chúng ta hay coi mình đặc trưng hơn vào mắt bạn khác. Chưa phải nói chúng ta tầm thường, nhưng những thứ ích kỷ mà các bạn nói với làm hoàn toàn có thể làm cho mình trông như 1 thằng hề.

Con muỗi nỗ lực tỏ ra định kỳ sự, nhưng mà thực sự nó chỉ nỗ lực thể hiện sự lâu dài của mình. Chúng ta có thể nghĩ rằng mình là linh hồn của buổi tiệc, chắc chắn rằng không thể rồi. Chỉ việc là chủ yếu mình thì các bạn sẽ không là 1 trong con muỗi.

A gnat is buzzing around a meadow và eventually decides khổng lồ rest on the horns of a Bull. After resting for some time, the gnat decided it was time lớn go.

Before he left, he begged the Bull"s pardon for using his horn as a resting place. The gnat expresses that the Bull must be very happy that he"s finally leaving, & the Bull replies, "It"s all the same khổng lồ me. I did not even know you were there."

The Lesson

We are often of greater importance in our own eyes than in the eyes of others. That"s not lớn say you"re insignificant, but the selfish things you say and do can make you look lượt thích a fool.

The Gnat is trying to be polite, sure, but really he was just trying to make his presence known. As much as you might think you"re the life of the party, you"re probably not. Just be yourself và don"t be a Gnat.

7. Bé nai và bác bỏ thợ săn

*

Một bé nai vẫn uống nước trên một con sông và bước đầu ngắm nhìn gạc của mình. Sau đó, nó bắt đầu nghĩ về bộ móng guốc, và ước móng guốc của chính bản thân mình lớn và béo phệ như nhánh gạc. Bất thình lình, một thợ săn xuất hiện thêm và phun tên suýt trúng bé nai. Bé nai chạy vào rừng cây và nhận biết rằng nó chỉ có thể thoát được với cỗ móng nhỏ và nhanh nhẹn.

Nó phân biệt một sự thật, khi đang quan sát móng guốc của mình, thì gạc của chính nó bị mắc vào những cành cây. Thợ săn đã đuổi theo kịp con nai cùng suýt nữa con nai đã trở nên giết rồi, nó yêu thương xót cho cỗ gạc của chính bản thân mình và cầu gì đã nhận được ra giá bán trị của cục móng guốc nhanh chóng hơn.

Bài học: Đừng reviews thấp phiên bản thân mình

Chúng ta thường có không ít điều về bản thân nhưng mình không thích. Ví dụ, tôi ghét giọng nói của bản thân trong một thời gian dài. Tôi không thể chịu đựng được khi nghe bạn dạng ghi âm tiếng nói của mình. Tôi nghĩ tiếng nói kinh khủng của chính mình là âm thanh kỳ kỳ lạ và chắc chắn là bạn khác cũng nghĩ như thế.

Sau này, dù cho, tiếng nói của tôi trở thành giữa những thế to gan lớn mật lớn nhất. Mang về cho tôi các hợp đồng thu âm ra-di-o, những vai diễn trong số vở kịch cùng phim ngắn, và cuối cùng tôi cũng đã tìm ra phương pháp để biến tiếng nói của chính mình thành tiếng nói của một dân tộc của thiết yếu phủ.

Những gì ta suy nghĩ là điểm yếu kém nhất thì thường hoàn toàn có thể là ưu thế lớn độc nhất vô nhị của ta, tin vào chính mình là vấn đề quan trọng. Chỉ việc tìm thấy sự thực tế và nhận ra rằng biện pháp mọi tín đồ nghĩ về một thứ nào đó đều tương đương nhau.

A deer was drinking from a river và began to admire his antlers. He then began khổng lồ think about his hooves, and he wished his hooves were as big & majestic as his antlers were. To lớn the deer"s surprise, a hunter appeared và fired an arrow, barely missing him. The deer took off into the trees and realized that he was able lớn get away only because of his small, nimble hooves.

He realized how truly great they were, but as he was looking at his hooves, his antlers got caught in some tree branches. The hunter caught up khổng lồ the deer and just before the he met his fate, he lamented his love for his antlers and wished he should have realized how great his hooves were sooner.

The Lesson

We often have things about ourselves that we dislike. For example, I hated my voice for the longest time. I couldn"t stand hearing recordings of myself. I thought my deepish voice was weird sounding & I thought other people did too.

Later on, though, my voice became one of my greatest strengths. It earned me radio gigs, a ton of roles in plays and short films, & I eventually found a way to lớn turn it into a voice of authority.

What we think is our greatest weakness can often be our greatest strength, and having confidence in yourself is important. You just have lớn find the utility in it & realize that everyone feels the same way as you about something.

8. Sư tử, lừa cùng cáo

*

Sư tử, lừa với cáo rủ nhau săn bắn mồi chung. Sau khi kiếm được không hề ít thức ăn, sư tử ra lệnh cho lừa phân tách phần chiến lợi phẩm. Lừa chia thức ăn uống thành tía phần đều nhau và bảo sư tử đem phần anh ta muốn.

Sư tử liền tấn công và giết thịt chết con lừa. Sau đó, sai bảo cho con cáo chia lại. Cáo gom toàn bộ thức ăn uống lại thành một đống và chỉ còn lấy một chút ít cho phần của mình. Sư tử bắt đầu nói rằng, "Ah, ai đó đã dạy chú phương pháp phân chia phù hợp thế?" Cáo trả lời:“Tôi học từ Lừa đấy.”

Bài học: học hỏi và giao lưu từ các sai lầm

Hãy quan sát vào mọi thất bại của tín đồ khác cơ mà lưu ý. Chiến bại không là gì cả, đó là một phần quan trọng để có được thành công nhưng mà bạn không nhất thiết phải sợ, mà lại cũng không sai khi tránh công việc mà người khác sẽ thất bại. Cũng tương tự việc gửi hết đồ ăn cho nhỏ sư tử giả dụ ở trong yếu tố hoàn cảnh đó.

A Lion, Ass, and Fox were all hunting together. After they had acquired a great khuyễn mãi giảm giá of food, the Lion asked the Ass khổng lồ divvy up the spoils. The Ass divided the food into three equal parts and asked the Lion khổng lồ choose what he wanted.

The Lion then attacked và ate the Ass. After he finished eating, he asked the Fox lớn divvy up the food. The Fox gathered all of the food into one heap and only kept a little for himself. The Lion said, "Ah, friend, who taught you to lớn make so equitable a division?" The Fox replied that he needed no other lesson than the Ass"s fate.

The Lesson

Look at the mistakes others make and take note. Failure is okay, và it"s an important part khổng lồ reaching success that you shouldn"t be afraid of, but there"s nothing wrong avoiding the steps others took khổng lồ failure. Also, give a lion all of your food if you"re in that situation.

9. Gió với mặt trời

*

Một cuộc tranh cãi nảy sinh giữa Gió cùng Mặt trời về việc, trong 2 người, ai là tín đồ mạnh hơn. Họ quyết định giải quyết vấn đề này bởi cách, ai có thể làm cho tất cả những người đi cỗ dưới cơ cởi mẫu áo choàng ra trước thì đang thắng.

Gió thổi mạnh rất là có thể, tuy vậy càng thổi mạnh, người quốc bộ càng gắng giữ chặt áo choàng của mình. Sau đó, mặt trời tỏa sáng, đầy đủ tia nắng và nóng êm dịu, cùng người đi dạo cảm thấy nóng áp, thoải mái, cuối cùng anh ta cởi bỏ chiếc áo choàng của mình. Phương diện trời đã trở thành người chiến thắng.

Bài học: Lòng xuất sắc là bên trên hết

Câu chuyện Gió cùng Mặt Trời là phép ẩn dụ của sức mạnh hung tàn chống lại sự thuyết phục với lòng xuất sắc . Một cách giỏi bụng và dịu dàng sẽ sớm làm cho lay cồn trái tim của một bạn nghèo rộng là cứ đe dọa và quát tháo tháo.

Nếu bạn phải thứ gì đấy ở một người, giỏi hơn là chúng ta nên bình tĩnh, từ tốn và tốt bụng. Rồi mọi người sẽ vấn đáp với đầy đủ lời lẽ xuất sắc đẹp, hơn là cứ la hét vào giận dữ.

A dispute arose between the Wind và the Sun about who was the stronger of the two. They decided lớn settle the issue by seeing who could get a passing traveler to take off his cloak first.

The Wind blew with all his might, but the harder the Wind blew, the tighter the traveller grasped his cloak & wrapped it around himself. Then the Sun shined it"s soft, kind rays, & as the traveller felt more of the genial warmth, he finally removed his cloak. The Sun was declared the winner.

The Lesson

The Wind & the Sun are metaphors for brute force versus persuasion & kindness. A kind & gentle manner will sooner lay open a poor man"s heart than all the threatenings and force of blustering authority.

If you need something from someone, you"ll often be better off being calm, humble, & kind. People respond better lớn kind words over angry yelling.