Tết cổ truyền, fan dân 3 miền phần nhiều gói bánh chưng, dẫu vậy bánh chưng khu vực miền bắc có điểm không giống với bánh chưng miền Trung, miền Nam.

Bạn đang xem: Bánh chưng miền bắc


Người xưa tất cả câu: “Thịt mỡ, dưa hành, câu đối đỏ/ Cây nêu, tràng pháo, bánh bác bỏ xanh”, thiếu hụt một thứ thì không thể call là Tết. Bánh chưng trong trái tim thức fan Việt không chỉ là món ăn mà còn là văn hóa Tết, biểu hiện lòng kính yêu, sự hàm ân của bé cháu cho với tiên tổ và khu đất trời.

Hiện ni ở các thành phố lớn, nhịp sinh sống bận rộn, fan ta không có thời gian nhằm gói bánh cần thường đặt tại người thân quen hay sở hữu sẵn từ những siêu thị. Tuy thế ở các vùng quê giỏi tỉnh thành, cứ sau lễ cúng ông công ông Táo, tức khoảng chừng 25 mon Chạp trở đi, mọi người lại tất bật sẵn sàng lá dong, lá chuối, gạo nếp, đậu xanh, giết lợn để chuẩn bị gói bánh chưng đón Tết.

Có lẽ hình hình ảnh các ông cha ngồi hùi hụi chẻ lạt, các bà các mẹ vo gạo, làm cho nhân bánh rồi cả nhà cùng nhau ngồi gói bánh, buộc lạt đó là ký ức cực nhọc quên trong mỗi người.

Theo dọc đất nước, chiếc bánh chưng bao gồm sự khác hoàn toàn từ hình dáng dáng, nguyên liệu cho đến cả mùi hương vị.

Bánh bác miền Bắc

Chiếc bánh chưng miền bắc bộ hình dạng vuông vức, có blue color mướt mắt của các chiếc lá dong được lựa chọn cầu kỳ và nguyên liệu được chọn cẩn thận từ nếp chiếc hoa vàng cho đến những hạt đỗ xanh. Bánh ao ước ngon phải chuẩn bị nguyên liệu chu đáo: Gạo dìm đãi thật kỹ, đậu xanh đồ vừa chín tới, thịt có cả nạc, bì, mỡ, ướp đủ gia vị; gói ngừng phải luộc tức thì thì bánh mới xanh.


*
Bánh chưng đất Bắc có những thiết kế vuông vức.

Lúc gói, đề xuất tuân theo hình thức “đỗ vào gạo, gạo trong lá”, dòng bánh bắt đầu vuông đẹp, gói chặt tay, không buộc phải ép nhưng mà bánh vẫn sẽ được lâu. Miếng bánh sau khoản thời gian cắt, nhân đỗ với thịt nạc đề nghị luôn bằng phẳng ở tất cả các phần.

Xem thêm: Bao Du Lịch Việt Nam: Trang Thông Tin Du Lịch Tổng Hợp, Tổng Cục Du Lịch

Bánh chưng miền Nam

Khác với miền Bắc, người miền nam bộ có hình trạng gói bánh bác bỏ riêng. Bánh chưng miền nam bộ được điện thoại tư vấn là bánh tét, vì vậy mới có câu thành ngữ: “Bánh chưng miền Bắc, bánh tét miền Nam”. Giả dụ ở miền Bắc, loại bánh vuông vức như trong “Sự tích bánh bác bỏ bánh giầy” thì sinh sống miền Nam, người ta gói bánh theo hình trụ dài.


*
Bánh chưng khu vực miền nam gói hình tròn trụ dài, được hotline là bánh tét.

Bánh tét cũng có các nguyên liệu như gạo nếp, đậu xanh nhưng lại thịt rất có thể có hoặc ko (nhiều người quán triệt thịt để bảo vệ lâu hơn, có thể ăn sau Tết). Thay bằng lá dong, người miền nam dùng lá chuối.

Khi gói, fan ta dùng 2-4 chiếc lá xếp theo hướng dọc, rải gạo, đậu xanh theo chiều của lá và quấn bằng lạt để thắt chặt chiếc bánh. Bánh tét của khu vực miền nam cũng có rất nhiều loại khác nhau như bánh tét chay, bánh tét ko nhân, bánh tét ngọt...

Bánh bác bỏ miền Trung

Đất miền trung bộ có cả bánh bác lẫn bánh tét. Bánh chưng miền trung bộ thường nhỏ bé và không nhiều nhân rộng bánh chưng ngoài Bắc. Bánh tét thì hệt như của miền nam nhưng chỉ dùng để ăn vào nhà, không dùng làm quà biếu như trong Nam. Vì ở miền Trung, “đòn bánh tét” nghe như “đòn roi” đề nghị họ không dùng làm tặng.


*
Bánh chưng khu vực miền trung là sự phối kết hợp của hai vùng đầu cùng cuối đất nước.

Ngày nay, unique cuộc sinh sống ngày càng xuất sắc hơn, bánh chưng không hề là thức vàng quý chỉ bao gồm mỗi cơ hội Tết nữa mà lại được bày chào bán ở khắp nơi ngay cả trong ngày thường. Chính vì như vậy mà fan ta cũng giảm háo hức đợi Tết đến để sở hữu bánh chưng nạp năng lượng như ngày xưa. Tuy vậy vậy, lúc tiết se rét mướt đầu xuân sửa chữa thay thế cho rét buốt ngày đông, mọi bạn vẫn thấy thèm nhớ, muốn ăn một miếng bánh chưng, có lẽ rằng vì đó là thói quen trong thâm tâm thức của mọi người Việt.