Nhắc đến những điểm du ngoạn ở Huế thì du khách thường nghĩ về ngay mang đến Đại Nội Huế, sông Hương, núi Ngự, mong Trường tiền và nhất là các lăng tẩm của những vị vua triều Nguyễn. Trong danh sách các lăng tẩm được tham quan ở Huế, thì lăng Khải Định là 1 trong những địa danh được nhiều du khách lựa lựa chọn ghé thăm quan.

Bạn đang xem: Bên trong lăng khải định

*
Mộ phần Khải Định tại Điện Khánh Thành lăng Khải Định Huế

Khải Định là ai?

*
Bia đình nơi ghi công tích trong phòng vua Khải Định

So với 6 khu vực lăng khác của các vị vua triều Nguyễn, lăng Khải Định là lăng sau cùng, và mặt phẳng kiến trúc nhỏ tuổi hẹp nhất, cơ mà đây lại là công trình yên cầu nhiều tuyệt nhất về thời gian, công sức của con người và tiền của. Nếu lăng Gia Long thành lập trong 6 năm (1814 – 1820), lăng Minh Mạng xây trong 4 năm (1840 – 1843), lăng từ Đức 3 năm (1864 – 1867) thì lăng Khải Định kéo dãn đến 11 năm (1920 – 1931)

Để xây đắp lăng, Khải Định tăng thuế điền 30% trên cả nước, làm cho dân chúng khổ cực và bị lên án khôn xiết nhiều.

Lăng Khải Định sống đâu?

Ngay từ bỏ trung tâm thành phố Huế, về phía Nam, theo tuyến đường Khải Định 10km – dịch rời khoảng 20 phút là mang đến Lăng Khải Định. Lăng tọa lạc trên ngọn núi Châu Chữ – ngoài thành phố Huế, ni là xóm Thủy bởi – huyện mùi hương Thủy – thừa Thiên Huế. Trê tuyến phố đi tham quan, du khách hoàn toàn có thể ghé du lịch tham quan Đàn nam giới Giao – nơi các vị vua tế trời và thăm quan lăng tự Đức – vị vua thi sĩ.

*
Đường đi ra bến bãi đỗ xe, nhà cung cấp vé và WC

Kiến trúc với mỹ thuật đặc trưng tại lăng Khải Định

Dưới thời Khải Định (1916 – 1925), hòa bình Việt Nam sẽ lọt hẳn vào tay thực dân Pháp và văn hóa nghệ thuật châu mỹ đang xâm nhập mạnh vào nước ta, cho nên ở Lăng Khải Định, một số trong những yếu tố tân tiến đã chen lấn vào dòng xoáy nghệ thuật con kiến trúc cổ truyền của dân tộc.

Thoạt nhìn, lăng Khải Định giống hệt như một tòa thành tháp ở Châu Âu do được xây dựng bởi bê tông bên trên một sườn núi. Công trình sử dụng sắt, thép, xi măng, ngói Ardoise download từ Pháp, sành ngang ở Hà Đông, các mảnh sành kiểu, sứ tốt, vỏ chai, thủy tinh… nhập tự Trung Quốc, Nhật Bản.

*
Mảnh ghép sành sứ tại lăng Khải Định Huế

Khải Định là fan thích loại mới cho nên trong nghệ thuật và thẩm mỹ xây dựng lăng, những cái hay, cái new ông ưa chuộng thì được gửi vào hết trong công trình. Đến du lịch tham quan lăng, các bạn sẽ nhìn thấy nơi nào đó dấu ấn của Phật giáo như cổng tam quan, tòa sen, hình nhỏ rồng hay trụ biểu… hoặc các ảnh hưởng của Ấn Độ giáo như trụ cổng hình tháp tốt Thiên chúa giáo như hàng rào cây thánh giá hoặc đơn vị bia cùng với trụ với vòm theo lối Roman.

*
Cổng tam quan ngơi nghỉ lăng Khải Định Huế nhìn từ bên trên xuống

Ở Lăng Khải Định các bạn sẽ thấy được những hình hình ảnh của việt nam lẫn nước ngoài, cả trời Đông lẫn trời Tây. Sự pha trộn bản vẽ xây dựng và văn hóa, thuở đầu bạn vẫn thấy hay hay tuy vậy nếu khám phá kỹ thì thấy rằng Khải Định chưa tồn tại sự xác định giá trị vào thời đại của mình, sự pha trộn đôi khi quá thô cùng kệch cỡm.

Lăng Khải Định tất cả hình của khối chữ nhật, bao gồm 127 bậc tam cấp, chia nhỏ ra làm 5 tầng sảnh với những công trình: Cổng tam quan, Nghi môn với sân Bái Đình, Cung Thiên Định cùng với Điện Khải Thành.

*
Cổng tam quan tiền tại lăng Khải Định Huế nhìn từ dưới lên

Tham quan lại gì tại Lăng Khải Định?

1.Cổng Tam Quan

Đầu tiên đến Lăng Khải Định các bạn sẽ bắt chạm mặt Cổng Tam quan liêu uy nghiêm, bề rứa với 37 cầu thang và 4 bé rồng cuộn từ bên trên xuống dưới. Những trụ cổng được xuất bản theo phong cách Ấn Độ giáo.

*
Con long cuộn mình từ bên trên xuống ngay cổng tam quan lăng Khải Định Huế

Sau lúc qua Cổng Tam Quan, các bạn sẽ đến tầng thứ nhất của Ứng Lăng. địa điểm đây gồm 2 công trình là Tả Tòng Tự cùng Hữu Tòng Tự, được xây đắp để thờ những vị công thần. Hiện nay 2 công trình này được dùng để bán thiết bị lưu niệm và phòng dành riêng cho thuyết minh viên tại Lăng.

*
Tả Tòng Tự bên phía trong lăng Khải Định Huế
*
Hữu Tòng Tự phía bên trong lăng Khải Định Huế

2. Nghi môn và sân Bái Đình

Sau lúc vượt qua 29 bậc tam cấp thứ 2, các bạn sẽ đến Nghi môn cùng sân Bái Đình. Vị trí đây bao gồm 2 tượng chầu gồm quan văn cùng quan võ quay khía cạnh vào giữa sân, được tạc theo phần trăm 1:1 ở ở phía 2 bên sân Bái Đình, một hình ảnh đặc trưng trong các lăng tẩm của Huế.

Ở sân Bái Đình còn có tượng Voi và ngựa đứng thuộc với các quan văn với quan võ, như cùng với những quan canh gác và ship hàng vua ở trái đất bên kia.

*
Tượng quan tiền võ chầu trong sảnh Bi Đình

Bia Đình ghi về cuộc đời và sự nghiệp của vua Khải Định, được tương khắc trên tấm bia đá, xung quanh là nhà bia được xây dựng bằng bê tông cốt thép, va trổ tinh tế và sắc sảo và theo lối phong cách thiết kế Roman Gothic (những mặt hàng cột chén bát giác, mái cửa ngõ cao rộng).

*
Tượng voi chầu trong sảnh Bi Đình
*
Tượng con ngữa chầu trong sảnh Bi Đình

Tầng thiết bị 3 với tầng máy 4 là tầng chuyển cấp cho trong Lăng Khải Định. Trường đoản cú 2 tầng này, du khách hoàn toàn có thể nhìn xuống dưới để ngắm tiền cảnh Lăng hoặc nhìn lên bên trên để chụp ảnh Cung Thiên Định.

*
Từ lăng Khải Định Huế chú ý xuống núi rừng

3.Cung Thiên Định

Bước vào bên trong Cung du khách sẽ thấy sự phá cách, trí tuệ sáng tạo và yêu nghệ thuật và thẩm mỹ của vua Khải Định. Rất nhiều công trình rất dị được phô diễn bên phía trong Cung. Công trình kiến trúc bao gồm của lăng gồm 5 phần liền kề nhau. Ở phía 2 bên là Tả hữu trực phòng, nơi dành riêng cho các lính canh gác lăng. Ở đây những nghệ nhân xưa đang dùng màu xanh sẫm để vẽ lên xi-măng để mang đá cẩm thạch trông giống hệt như thật

*
Mặt trước Cung Thiên Định trên Lăng Khải Định Huế

Chính giữa là bàn thờ cúng vua Khải Định. Trong không gian này, phía trên bàn thờ là bức “Cửu Long Ẩn Vân” chín con rồng trong mây vì cụ Phan Văn Tánh vẽ bởi chân. Đây được coi là bức họa hoành tráng có quý hiếm mỹ thuật cao nhất của nền hội họa việt nam được những họa sĩ vn công nhận.

Xem thêm: Hướng Dẫn Thủ Tục Xin Visa Đi Malaysia Miễn Visa Cho Những Nước Nào?

*
Cửu long ẩn vân trên lăng Khải Định Huế

Không gian phía bên trong Cung Thiên Định được tô điểm bằng các mảnh sành, mảnh sứ với những hình hình ảnh hết mức độ sinh động, sống sít, vui mắt: các bộ tranh tứ thời, ngọn đèn dầu hỏa, cái đồng hồ, mâm ngũ quả,…

*
Phía trước Cung Thiên Định tại lăng Khải Định Huế

4. Điện Khải Thành

Điện Khải Thành đó là công trình chính trong Cung Thiên Định, nơi đặt án thờ cùng thi hài trong phòng vua.

Trong Lăng Khải Định bây giờ có hai pho tượng bằng đồng đúc tạc hình nhà vua với xác suất 1:1: một pho tượng ngồi bên trên ngai tiến thưởng trong Điện Khải Thành và một pho tượng đứng. Sự có mặt của tượng vua vào lăng là 1 điều quan trọng so với những lăng khác.

*
Mộ phần Khải Định tại Điện Khánh Thành lăng Khải Định Huế

Pho tượng ngồi trên ngai rubi trong Điện Khải Thành được triển khai ở Paris vào thời điểm năm 1920 vị hai fan Pháp tạc và đúc tượng, phần dát kim cương được tiến hành bởi nghệ nhân bạn Huế.

Còn pho tượng đứng thì đúc tức thì tại Huế do một bạn lính thợ, quê ở Quảng nam thực hiện. Trước đó nó được đặt tại Cung An Định, năm 1960 được để tại Bi Đình lăng Khải Định và từ năm 1975 được để vào vào Cung Thiên Định như ngày nay.

Ở lớp giữa Điện là thiết yếu tẩm, có mộ phần ở trong nhà vua, bên trong là án vị của vua. Ở phần chính tẩm, tất cả một loại bửu tán với đường cong mượt mại, thanh thoát, khiến du khách có xúc cảm như nó làm bởi nhung lụa, có thể xao cồn trước gió, nhưng không nhiều người ngờ rằng nó nặng trĩu 1 tấn làm xuất phát từ 1 khối bê tông cốt thép.

*
Bàn thờ tại cung Thiên Định tại Lăng Khải Định Huế

Dưới bửu tán là bức tượng bằng đồng đúc tạc hình nhà vua.

Sau lưng tượng bên vua là hình phương diện trời vẫn lặn , vua cao siêu như mặt trời. Mặt trời lặn biểu lộ nhà vua băng hà.

Khác những lăng tẩm của những vị vua khác, lăng Khải Định là nơi duy duy nhất biết được chính xác vị trí an táng nhà vua. Thi hài của nhà vua được gửi vào dưới pho tượng bởi một mặt đường hầm nhiều năm gần 30m, ban đầu từ vùng sau bia đình, sâu 9m.

*
Bàn thờ trên cung Thiên Định trên Lăng Khải Định Huế

Trong lăng còn có những vòng hoa bằng đồng đúc tưởng nhớ cho nhà vua.

Gía vé thăm quan lăng Khải Định?

Giá vé tham quan đối với người béo là 100.000 đồng, trẻ em từ 7 – 12 tuổi là 20.000 đồng

Thời gian tham quan: 7 – 18h00 sản phẩm ngày

*
Chân dung vua Khải Định vào lăng Khải Định Huế
*
Một số vật dụng cổ phía bên trong lăng Khải Định Huế
*
Một số vật dụng cổ bên phía trong lăng Khải Định Huế
*
Một số vật cổ phía bên trong lăng Khải Định Huế
*
Một số đồ gia dụng cổ bên trong lăng Khải Định Huế
*
Một số trang bị cổ bên trong lăng Khải Định Huế
*
Một số đồ cổ bên trong lăng Khải Định Huế

Các thương mại dịch vụ khác tại lăng Khải Định

Khu tham quan lăng Khải Định mới đầu tư xây dựng bãi đỗ xe hết sức thông thoáng, an toàn. Hình như thì còn có các quầy bán đồ ăn, cà phê thật sạch sẽ và luôn tiện lợi. Ví như khách tham quan chấm dứt lăng thì rất có thể đến đây nghỉ ngơi và uống nước.

*
Khu vực siêu thị nhà hàng tại lăng Khải Định Huế

Những điểm chú ý khi du lịch thăm quan lăng Khải Định

Độ dốc của những bậc tam cấp cho tại Lăng dựng đứng, cho nên vì vậy việc dịch rời sẽ dễ bị mệt với dễ té, khi đi du lịch thăm quan khách cần lưu ý để bảo vệ an toàn. Có tương đối nhiều nơi bao gồm góc hình ảnh đẹp, chúng ta nên tìm hiểu thêm các góc hình ảnh đẹp trước lúc tới lăng để có thể chụp hình.Nên mày mò về cuộc đời của Khải Định trước, hoặc đọc thêm thông tin cơ mà Thương đã cung cấp trên để đọc hơn về cuộc đời tương tự như kiến trúc của Lăng Khải Định trước lúc đi tham quan.Bên trong Điện Khải Thành cực kỳ tối, bởi vì đó bạn cần phải điều chỉnh độ sáng của máy ảnh khi chụp hình ở đây.Có những dụng cụ được trưng bày mặt phòng Tả Tòng Tự với Hữu Tòng Tự, bạn nên tham quan hết nhằm hiểu rộng về cuộc đời của vua Khải Định.
*
Bãi đỗ xe trên lăng Khải Định Huế
*
Nơi cung cấp vé tham quan du lịch lăng Khải Định

Đến Huế đừng quên ghé thăm Lăng Khải Định để đắm mình trong những tinh hoa văn hóa và giá trị về khía cạnh kiến trúc, lịch sử vẻ vang của một triều đại chúng ta nhé.

Hy vọng bài viết sẽ giúp ích được các bạn khi đến tham quan phượt Huế nói phổ biến và Lăng Khải Định nói riêng. Rời khỏi Lăng Khải Định các chúng ta cũng có thể tham gia lịch trình ca Huế bên trên sông hương vào buổi tối, ké thăm cầu Trường Tiền, đi dạo phố đi bộ ở Huế và trải nghiệm các món đặc sản ở Huế. Chúc chúng ta có kỳ du lịch thật độc đáo tại thành phố Huế mộng mơ!