Ở Nam bộ nói chung và miền Tây thích hợp đâu đâu cũng đất rộng sông dài, chỗ nào cũng tởm rạch chằng chịt…Không ở đâu là ko nhung nhúc cá tôm rùa ếch. Cũng vì vậy người ta nói rằng về miền Tây là không lo ngại đói, do đi đâu cũng có thể có những đặc sản trù phú mà vạn vật thiên nhiên ban tặng ngay cho người miền Tây. Bạn ta còn ví von rằng về miền Tây là “Trên cơm dưới cá”… bởi vì chỉ chịu đi men kênh rạch đặt chiếc dớn, gặm cây nên câu, hay bơi lội xuồng thả lưới là lắm cá mắm làm cơm…

*
Miền Tây trên cơm dưới cá

Vì sao miền Tây được mệnh danh là vùng “trên cơm trắng dưới cá”

Sở dĩ miền Tây danh tiếng với đặc sản tôm cá tự nhiên và thoải mái là nhờ có hệ thống sông Tiền với sông Hậu đấu nối với “vựa cá hải dương Hồ” cùng với hệ thống kinh, mương, rạch, ngòi,….chằng chịt đề nghị nguồn lợi thủy sản nhiều vô số kể! Sự trù phú ấy từ bỏ xưa sẽ được đúc rút lại bởi nhiều câu ca dao lưu lại truyền cho ngày nay:

“Gió đưa, gió đẩy về rẫy ăn uống còng

Về sông ăn cá, về đồng nạp năng lượng cua”

Hay:

“Ba phen quạ nói với diều

Cù lao Ông Chưởng còn các cá tôm”

Nghề đánh bắt cá thủy sản cá tôm từ vạn vật thiên nhiên của tín đồ miền Tây là trong những nghề chính, đặc biệt quan trọng không kém bài toán sản xuất nông nghiệp. Dân gian gọi nghề đánh bắt thủy sản là nghề “hạ bạc” (Tức nghề sống bên dưới nước).

Bạn đang xem: Cá miền tây

*
Nghề đánh bắt cá cá miền Tây (Ảnh Phạm Ngôn)

Không chỉ là nghề mưu sinh, nguồn cá tôm trù phú ấy được bạn dân miền tây chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn trong những bữa cơm hàng ngày. ước ao tươi ngon thì ra kè sông câu cá, giăng lưới để lợp, kéo vó..về nấu bếp canh, thổi nấu cháo, tốt nướng trui thổi nấu lẩu…Đủ sản phẩm công nghệ món ngon lành, mà thời nay trở thành sệt sản. Tôm cá tươi ăn không không còn thì có tác dụng khô, làm mắm nhằm dành sử dụng hoặc buôn bán sang vùng khác.

Cũng vì chưng vậy mâm cơm miền Tây lúc nào cũng có thể có tôm cá đồng ăn lẫn rau trái đồng quê. Mâm cơm miền Tây trên cơm dưới cá trở thành đặc sản không thể không nói đến khi nói về văn hóa miền Tây.

Xem thêm: Kinh Hãi Món Cá Nhảy Tây Bắc Độc Đáo Thơm Ngon Lạ Miệng, Món Ngon Của Người Thái Tây Bắc Việt Nam

*
Mâm cơm miền Tây với cơm trắng cá đồng. (Ảnh: Mai Hoang)

Sự trù phú nguồn tôm cá tự nhiên ở miền Tây

Ngoài mối cung cấp tôm cua, ếch thoải mái và tự nhiên đặc sản thì đặc sản nổi tiếng cá miền Tây vẫn là nhiều mẫu mã và phổ biến nhất. Về chủng các loại cá bạn ta chia nhỏ ra làm nhị thứ: Cá black và cá trắng. Một trong những phần dựa trên màu sắc sắc, 1 phần do công dụng sống của từng loại. 

Cá đen sống được chỗ nước đứng (không chảy) như hầm, đìa, lung,…rộng lâu ngày trong lu, khạp…cũng không chết. Ngược lại, cá trắng chỉ sống được khu vực nước chảy. Nói theo một cách khác là môi trường xung quanh nước phải tương đối đầy đủ dưỡng khí, còn duy trì chúng khu vực nước đứng (thiếu chăm sóc khí) thì cá sẽ bị tiêu diệt rất nhanh! Cá đen gồm: Cá lóc, cá trê, cá rô, cá sặc rằn, cá chạch lấu (trạch lấu), cá ngát… cá trắng gồm: Cá linh, cá leo, cá ngựa, cá lăn, cá trèn, cá lòng tong, cá dảnh, cá mè vinh, cá sặc bướm, cá tra, cá bông lau…

*
Cá miền Tây cũng đa dạng chủng loại (Ảnh Phạm Ngôn)

“Từ tháng chạp, tháng giêng, tháng hai, tháng bố âm định kỳ là mùa cá đen. Từ tháng tư đến tháng năm âl chúng ta còn tấn công được cá cóc, cá hô (cá trắng) to béo cả trăm ký. Thỉnh thoảng bọn họ cũng lưới được cá đuối cùng cá vồ cờ siêu lớn, độ bảy tám chục ký…”. Còn tháng chạp là mùa tôm.

Người xưa sáng chế ra những loại phương pháp và rất nhiều phương cách đánh bắt thủy sản như kéo lưới, đóng đáy, làm cho vó càn, vó gạc, xây rọ, tiến công lưới trũ (lưới cực kỳ lớn, hàng chục người mới đánh nổi. Ghe chở cá tấn công được điện thoại tư vấn là ghe trữ) thường rước cá đánh được đi bán cho các hãng chế biến nước mắm rò rỉ trong gia đình thì có tác dụng câu, lưới, lọp, lờ, chài, rù, hớt (câu) tôm,…

*
Người miền Tây kéo cá mùa nước nổi (Ảnh Phạm Ngôn)

Ngày trước cá đồng nhiều, bạn miền Tây còn giỏi họp xóm làng hùng nhau tát đìa bắt cá, mỗi trận mưa thì cá rô cá lóc thoải mái và tự nhiên lóc lên ruộng, chỉ bằng tay thủ công không ra ruộng đồng là bắt về được cả thau. Muốn ăn cá rô đồng thì chỉ việc xách yêu cầu câu ra mé sông trước nhà, cứ bỏ yêu cầu là bao gồm ngay cá cắn câu. Thời buổi này cá đồng hiếm hơn trước đây nhiều, cá đồng miền Tây cũng đổi mới loại đặc sản khá mắc đỏ.