Các công dụng chữa bệnh lý của cá con ngữa đã được liệt kê rất đa dạng và phong phú như chữa trị trị bệnh mệt mỏi, suy nhược cơ thể cơ thể; viêm lây truyền hoặc áp xe pháo cổ họng, đờm dãi; các bệnh về hô hấp, hen suyễn; suy giảm năng lực tình dục; những bệnh về tim cùng hệ tuần hoàn, thận, gan và thậm chí là cá ngựa chiến còn được dùng để trị hội chứng khó sinh nghỉ ngơi phụ nữ.

Bạn đang xem: Cá ngựa indo


Theo sách y học tập Trung Hoa, cá ngựa chiến (hải mã) được thực hiện làm hoa màu thuốc từ hơn 600 năm về trước.Từ trước mang đến nay, chức năng của cá ngựa đa số dựa theo tay nghề dân gian, được rút ra từ thực tế của những bệnh nhân đã có lần thử nghiệm. Trước năm 2000, các nhà khoa học khi phân tích thành phần hóa học của cá ngựa chỉ chú trọng đến những nguyên tố vi lượng, những acid amin, acid béo… và không phát hiện nay được thích hợp chất gồm hoạt tính đặc biệt nào tự cá ngựa. Xung quanh một vài nghiên cứu và phân tích về dt học, hình thái bên cạnh hay chế tác của cá ngựa; hình thức phân tử của tâm sinh lý học, dược lý học cùng miễn dịch học vẫn chưa được nghiên cứu một phương pháp rõ ràng.

*

Gần đây, các nhà khoa học china đã tiến hành nghiên cứu thành phần phân tử những hợp chất trong cá con ngữa ở cấp độ gène và protein. Đây là 1 trong những hướng phân tích mới, hiện đại, minh chứng cơ chế phân tử quyết định đến chức năng y học tập của chủng loại sinh đồ này. Công dụng nghiên cứu cho là cá ngựa chứa các phân tử miễn dịch bao gồm hai nguồn gốc khác nhau: từ nhân tố di truyền bẩm sinh và từ hệ miễn kháng do quá trình chọn thanh lọc tự nhiên. Dạng miễn dịch từ quy trình tiến hóa qua chọn lọc tự nhiên bao gồm các peptide phòng lại những vi sinh vật, các nhân tố làm bức tốc khả năng hủy hoại tế bào nước ngoài lai, các protein kháng ôxy hóa, những phân tử có tác dụng giải độc, những lectin và protein có tương quan đến quy trình tạo máu…

Các phân tử miễn kháng từ di truyền bẩm sinh của cá ngựa có thể cùng tính năng trong quy trình chống lão hóa và chống õi hóa của cơ thể. Thú vui là đã phát hiện ra rằng cá ngựa chiến có chứa ít nhất 5 gène phòng khối u, vấn đề đó đã xuất hiện một hướng mới trong nghiên cứu cơ chế khả năng chống ung thư của cá ngựa cũng như khả năng áp dụng nguồn dược liệu quý giá này.

Xem thêm: Bãi Tắm Phước Hải - Bãi Biển Phước Hải

Người ta còn search thấy vào cá ngựa toàn bộ các nguyên tố của chuỗi đi lại điện tử trong tế bào. Đây là các phân tử tất cả chứa hàm lượng nguyên tố fe cao, sự có mặt của chúng giải thích tính năng chống mệt mỏi, tái tạo thành hồng ước của cá chiến mã khi sử dụng chúng phối phù hợp với một số dược liệu truyền thống khác.

Một điều đáng nói nữa là cá ngựa có cất enzyme sinh tổng hòa hợp prostaglandin, là chất đóng vai trò ổn định thần kinh, hormone và hệ miễn dịch. Prostaglandin và tiền chất của nó có chức năng kích đam mê sự tiết hooc môn oxytocin và sự cường dương bằng cách tác động cho vùng tinh chỉnh tình dục của tuyến yên trong não người.

Ngoài ra, thiết yếu hàm lượng cao của Docosahexaenoic acid (DHA) – vật liệu cơ bạn dạng để sản sinh tinh trùng, liên quan ngặt nghèo đến năng lực sản sinh tinh dịch được kiếm tìm thấy trong cá con ngữa đã lý giải và minh chứng cho tác dụng tăng tốc sinh lý ở nam giới của cá ngựa.Cũng cũng chính vì công dụng chữa bệnh hữu hiệu của cá ngựa mà nguồn này đang bị suy bớt một cách nghiêm trọng, do bị tấn công bắt không ít vào mục tiêu thương mại. Bảo vệ, bảo trì nguồn lợi cá ngựa để khai thác, áp dụng là chiến lược đúng chuẩn và lâu dài.

theo thanhnien

Cách dùng

bác sĩ Quốc Trung mang đến hay: cá ngựa chiến bắt về, vứt ruột, uốn cong đuôi đến tròn lại, rồi đem phơi hay sấy khô; cũng có thể ngâm vào rượu hồi xuất xắc quế trước khi phơi khô. Phương pháp dùng phổ cập nhất là ngâm một cặp cá ngựa trong rượu để uống hằng ngày. Cũng rất có thể kết hợp với các vị dung dịch bắc, hoặc chế trở thành món ăn. Một trong những món ăn, loại thuốc chữa bệnh dịch từ cá chiến mã như: * Cá ngựa 30g, nhân sâm 30g, cốt toái vấp ngã 20g, long nhãn 20g. Toàn bộ cắt nhỏ, ngâm với 1 lít rượu vào 7-10 ngày, ngâm càng thọ càng tốt. Ngày uống 20-40 ml, rất có thể pha thêm mật ong. Cách này sử dụng chữa liệt dương, và phụ nữ chậm gồm con do dương khí suy. * Cá ngựa chiến 5g, đương quy 10g, mang nấu cùng với 200 ml, nấu sót lại 50-70 ml nước sắc. Uống 1 lần trong ngày để trị hen suyễn khò khè. * Cá ngựa chiến 1 con, thai dục lợn 1 quả. Cá chiến mã rửa sạch, cắt nhỏ, rang chín tiến thưởng giòn, đồng tình bột. Bầu dục lợn xẻ đôi, cọ sạch, mang lại bột cá con ngữa vào, rồi mang hấp biện pháp thủy. Ăn không còn trong ngày, sử dụng liền 15-20 ngày cho tất cả những người viêm thận mạn tính. * Cá ngựa ngâm rượu: Cá con ngữa một cặp, đại hồi 6g, dâm dương hoắc 6g, khởi tử 12g, câu kỷ tử 10g. Dìm các nguyên liệu trên vào nửa lít rượu trắng, ngâm trong một tháng là sử dụng được. Hàng ngày uống 30 ml. Cần sử dụng cho trường hợp di tinh, liệt dương, yếu sinh lý. * Cá chiến mã 2-4 con, gạo tẻ 60-80g. Cá chiến mã làm sạch, cắt nhỏ, nấu bếp chín, rồi cho gạo tẻ vào, thổi nấu thành cháo, nêm nếm hương liệu gia vị vừa dùng. Dùng cho các trường vừa lòng liệt dương. * Cá ngựa từng đôi (cứ 1 nhỏ đực 1 con cái) làm cho sạch quăng quật ruột sao vàng hoặc nướng chín vàng ưng ý bột mịn. Những lần dùng 4-6g, uống với nước nóng, ngày uống 1-2 lần. Dùng cho những trường hợp hen suyễn, suy nhược cơ thể thần kinh.