1. Nghệ thuật thu hoạch mận

1.1. Yêu thương cầu sản phẩm khi thu hoạch:

- Tùy mục tiêu sử dụng nhưng tiêu chuẩn chỉnh sản phẩm khác nhau.

Bạn đang xem: Cách bảo quản mận trong tủ lạnh

- sản phẩm quả thu hái to, không bị dập nát, xây sát, sâu bệnh, có mầu quả đẹp mắt đúng đặc thù của giống. Ví như mận tam hoa chín lúc thì có vỏ trái mầu tím xanh, mận hậu vỏ quả gồm mầu xanh vàng, mận tiết vỏ quả khi chín gồm mầu máu…

- Mận đem bảo vệ phải bảo vệ yêu ước kỹ thuật, quả không trở nên xây sát, giập nát, sâu hoặc gồm triệu trứng truyền nhiễm vi sinh vật cùng côn trùng. Giữ được lớp phấn trên mặt phẳng quả khi thu hái vận chuyển và cách xử lý thì chất lượng bảo quản càng tốt.

1.2. Xác định thời điểm thu hái mận

- căn cứ để xác minh thời gian chín của quả: thời hạn từ nở hoa cho quả chin của từng giống.

- Mầu sắc vỏ quả: Vị trí thay đổi màu trước tiên là lốt lõm làm việc đuôi quả địa điểm xa cuống nhất. Blue color nhạt dần đưa sang tiến thưởng nhạt rồi đá quý sẫm, đỏ hoặc tía tùy giống.

- Độ khó, dễ của rụng quả.

- Mận thường xuyên chín trong thời điểm tháng 4 trở đi tùy giống.

- Hái xanh nhị chín địa thế căn cứ vào mục tiêu sử dụng. Ví như để nạp năng lượng tươi thì bạn ta hái sớm, những ít tùy thuộc vào nơi áp dụng xa tốt gần vị trí sản xuất bởi quả càng chín càng nhũn khó khăn vận chuyển, và càng phải mang theo xa càng yêu cầu hái sớm lúc mận còn tương đối xanh. Trường vừa lòng tiêu thụ sản phẩm quả chín hoặc để sản xuất rượu thì nên để trái chín hẳn new thu hái. Nếu để tiêu thụ xa, bắt buộc vận chuyển thì thu hái trái còn ương, độ già trái 70 - 90% tức là trước khi quả chín 7 - 10 ngày.

- Hái xanh hay chín còn tùy giống, lấy ví dụ mận Hậu Bắc Hà khi chín khôn cùng nhũn không mang đi xa được, do đó phải hái tương đối xanh. Nếu như hái mận khi bước đầu chín gồm thể bảo vệ 10 - 15 ngày, quả mềm dần dần nhưng chưa thối.

- Độ chín lúc thu hái có ảnh hưởng đến quality mận bảo quản. Độ chín 15 - 20% là phù hợp nhất cho bảo quản ở nhiệt độ thường, còn bảo quản ở nhiệt độ lạnh thì độ chín đôi mươi - 30% là cực tốt vì sống độ chín này quality cảm quan lại của mận đẹp hơn cả. Mận sau khi bảo vệ 4 ngày vẫn láng đẹp, quả rắn với tươi.

1.3. Sẵn sàng dụng nuốm thu hái mận

- Cần chuẩn bị thang, gùi, sọt nhằm hái quả, phương tiện vận chuyển.

- Để chuẩn bị bảo quản một tấn mận bắt buộc phải sẵn sàng các cách thức sau:

+ Rổ tre hoặc rổ vật liệu nhựa to: 10 cái

+ Chậu khổng lồ 200 Lít: 5 cái

+ ức chế tay cao su: 2 đôi

+ Giấy bảo quản: 10kg

+ nhiệt độ kế loại: 100 độ C

+ những chất xử lí buộc phải thiết: Hoá chất chống mộc nhĩ 1 kg/ tấn, Túi nylon (30x40 cm) 2,5 kg/tấn, chất hấp thụ etylen 1 kg/tấn.

- Kho bảo quản:

+ Kho bảo vệ cao ráo, nháng mát, không bị rột vày mưa.

+ Sàn kho rộng khoảng chừng 20 m2 bằng gạch men hoặc xi măng.

+ giá đựng sọt, rổ.

- vì mận được thu hoạch vào ngày hè là thời gian nóng nhất trong thời gian (32 - 30oC) cần yêu mong kho bảo quản ở ánh nắng mặt trời thường cần khô ráo, nhoáng mát.

- Để tận dụng không gian của kho nên bố trí các giá đỡ có kết cấu để tại vị được những túi, sọt, rổ đựng mận. Sọt tốt rổ đựng phải nhẵn, không tồn tại các cạnh gờ sắc, né cọ cạnh bên làm bầm, giập mận.

- size của sọt xuất xắc rổ đựng túi mận bắt buộc vừa phải kê chứa đủ khoảng tầm 8 - 10kg mận (khoảng 50 x 30 x 20cm). Kị đè sọt vì xếp những lớp và cũng vừa dủ để khuân vác dễ dàng.

- Nếu những sọt bảo đảm an toàn độ chắc, rất có thể đặt các sọt chéo cánh nhau và không cần phải làm dàn. Phải chăm chú là khi đặt các sọt không được đè lên quả. Đối với bảo vệ lạnh việc làm dàn là quan trọng để tận dụng khoảng không của kho.

- các khay hoặc sọt, rổ nhằm chứa các túi mận (mỗi túi khoảng tầm 4 kg)

1.4. Kỹ thuật thu hái mận

- Thu hái từ bên dưới lên, từ bên cạnh vào trong, thao tác nhẹ nhàng, không làm cho quả dập nát, xây xát vày thịt quả các dinh dưỡng, hàm lượng đường cao rất dễ dàng cho các vi sinh đồ vật xâm nhập tạo thối.

- khi thu hái ta hoàn toàn có thể chèo lên cây hoặc bắc thang nhằm thu hái quả. Ko vít cành hái quả tránh gẫy cành cây..

Xem thêm: Toner Mamonde Hoa Hồng - Nước Hoa Hồng Siêu Dưỡng Ẩm Mamonde Rose Water

- hiện giờ ở các nước cải cách và phát triển người ta thu hái mận bằng máy. Bằng phương pháp lái máy cho rung cây nhằm quả rụng xuống một tấm bạt sẽ được đặt ở ngay bên dưới tán cây.

- sau khi thu hái thì cho quả vào gùi, sọt tất cả lót các vật liệu mềm cùng khô nhằm quả không trở nên dập nát. Chú ý đảm bảo an toàn lớp phấn của vỏ quả.

*

Thu hoạch mận

2. Bảo quản mận sau thu hoạch

2.1. Mục đích của quá trình bảo quản mận sau thu hoạch

- Góp phần nâng cấp giá trị thương mại dịch vụ và quý hiếm kinh tế cho người sản xuất.

- cải thiện chất lượng dinh dưỡng, cảm quan, unique vệ sinh nhằm mục đích cung cấp cho người tiêu cần sử dụng những thành phầm có unique cao.

- kéo dài tuổi lâu bảo quản, tạo đk cho tiêu thụ thành phầm trong nước với xuất khẩu trái tươi.

2.2. Phân các loại mận

- Phân một số loại quả thành những loại không giống nhau

- các loại quả to, mầu mã đẹp, không sâu bệnh, không dập xước, còn lớp phấn trên quả.

- các loại quả trung bình, mầu mã đảm bảo, ko sâu bệnh, dập xước, còn lớp phấn bên trên quả.

- một số loại quả nhỏ, mầu mã đảm bảo, không sâu bệnh, dập xước.

- các loại quả không đảm bảo an toàn tiêu chuẩn : sâu bệnh, dập xước, mầu mã xấu phải để riêng.

2.3. Sơ chế mận

- rửa tẩy trùng

- Mận được rửa bởi nước sạch để đào thải bụi bặm, khu đất cát, các tạp hóa học hữu cơ và các vi sinh vật bám trên bề mặt quả.

- quá trình rửa phải hết sức nhẹ nhàng, kị va đập mạnh, không dùng nước có áp suất khỏe mạnh để cọ mận.

- xử lý bảo quản:

+ các chất dùng để làm xử lý trong bảo quản là những chất đựơc phép sử dụng ở vn (tiêu chủân nước ta TCVN 5642 - 199; CAC/Vo4 XIV Ed2 Part IV)

+ tác dụng của các chất này là diệt cùng ức chế sự cách tân và phát triển của vi sinh vật, khuẩn, nấm mốc, giảm tỉ lệ lỗi hỏng cùng hao hụt nhằm kéo dãn dài thời gian bảo quản.

+ Mận sau khoản thời gian rửa để ráo nước rồi ngâm 5 phút vào dung dịch chất xử lý, kế tiếp vớt ra để ráo cùng hong thô trên sàn nhà có rải tầng giấy báo sinh sống dưới. Để mang đến mận chóng khô, có thể dùng quạt gió (nhưng không đựơc hong khô bằng khí nóng hay phơi nắng)

+ Ngoài phương thức dùng hoá hóa học để khử nấm, vi sinh vật, còn hoàn toàn có thể dùng phương pháp xử lý nhiệt. Bảo trì mận ở ánh nắng mặt trời 380 C trong thời gian 2 ngày hay ngâm vào trong nước nóng 47oC trong 5 phút cũng đều có chiều hướng giỏi để bảo quản.

- Bao gói

+ Mận sau khi để khô mát được đưa vào trong túi PE để bảo quản. Tính năng của việc bao gói là bớt hao hụt, ức chế cường độ hô hấp, ức chế sự tạo nên thành etylen, kìm hãm sự chín của trái và kéo dài thời gian bảo quản.

+ lựa chọn mỗi loại túi PE thích hợp (về độ dày, độ nháng khí, hóa học liệu) có chức năng quyết định hiệu quả của thừa trình bảo vệ mận.

+ từng túi chỉ đóng khoảng chừng 2 - 4kg mận (2 kilogam mận cho bảo vệ nhiệt thường, 4kg cho bảo vệ lạnh). Đó là trọng lượng thích hợp để mang, vác bình an trong quá trình bốc dỡ, kiểm tra.

+ tránh việc để độ cao của mận trong túi dầy thừa 20cm, nhằm tránh bầm, giập, tác động đến chất lượng mận. Mỗi túi có đặt gói kêt nạp Etylen. Tuỳ theo trọng lượng mận mà đặt lượng chất hấp thụ cho thích hợp.

2.4. Bảo vệ mận

- có thể bảo quản mận ở ánh nắng mặt trời thường hoặc bảo quản mận ở ánh sáng lạnh.

*

Bảo quản ngại mận

- bảo quản quả mận ở địa điểm khô, mát, nhoáng ở nhiệt độ thấp 12,8 - 15,6oC, ẩm độ 85 - 90%. Bảo vệ lạnh giảm bớt sự cách tân và phát triển của nấm khiến thối quả, tuy vậy lại tạo tổn thương, trái bị nhũn khi chuyển ra khỏi điều kiện lạnh. Sản phẩm bảo vệ lạnh gồm thể đảm bảo an toàn chất lượng trong thời hạn được 2 tuần.

- Tại huyện Bắc Hà - tỉnh tỉnh lào cai đã tổ chức triển khai nghiên cứu bảo vệ mận Tam Hoa tươi theo bố phương pháp: xông khá SO2, bảo quản lạnh với xông hơi SO2 cùng kết hợp bảo vệ lạnh đã tóm lại rằng: bảo vệ mận tươi tốt nhất là xông tương đối SO2 bảo vệ lạnh sau khi hái, phân một số loại quả và sau đó xếp vào sọt tre, để bao quanh một lò than nhỏ, đến lưu huỳnh vào lò để khí SO2 bốc lên, đậy bạt bí mật để xông hơi SO2 đến quả. Cứ một tạ trái mận tươi đề xuất 62g diêm sinh xông khá trong thời gian 20 phút; tiếp nối quạt và bảo vệ trong đk lạnh, cho phép giữ được quả tươi từ bỏ 5 - 6 ngày quả vẫn có hình thức, màu sắc và unique đạt yêu cầu thương mại. Trái mận được cách xử lý hoá hóa học này bảo vệ ở 12oC thì có thể giữ được tươi khoảng 3 tuần.