Trong bài trong ngày hôm qua mình quên mất sự việc này. Thường bánh trung thu nếu như muốn để thọ thì phải có khá nhiều đường và những dầu ăn. Càng những đường và dầu ăn thì sẽ càng ít lo hỏng tốt mốc. Tuy vậy mình nghĩ chỉ vì chưng để thọ mà nên chịu ăn uống cái bánh vừa ngọt vừa những dầu (không chỉ ko ngon nhiều hơn hại mang đến sức khỏe) thì không đáng chút nào. Bắt buộc mình giảm khá nhiều đường cùng dầu so với những công thức khác. Mình tất cả thử để bánh ở nhiệt độ phòng (bên này siêu khô cùng mát) thì ăn uống bánh sau một tuần thấy vẫn ổn. Với tiết trời nóng ẩm như nghỉ ngơi Việt Nam, bản thân nghĩ bánh ngon nhất là sau khoảng chừng 2 – 3 ngày, khi vỏ bánh đang đủ mượt nhưng vẫn còn đấy tươi mới. Nếu còn muốn để lâu hơn, tốt nhất là yêu cầu bọc kín rồi để phòng đá. Khi ăn uống thì nhằm bánh vào chống mát mang lại tan đá từ từ, rồi đặt ở nhiệt độ phòng, bánh hết lạnh hẳn ăn uống sẽ ngon như bánh mới làm.

Bạn đang xem: Cách làm bánh trung thu thập cẩm

————

NHÂN THẬP CẨM BÁNH TRUNG THU

Nói thiệt là trong những loại bánh trung thu cơ mà hồi xưa mình nếm thử làm việc nhà, mình hại bánh nướng nhân thập cẩm nhất. Cứ thấy được bánh nhân thập cẩm là nghĩ mang lại mùi dầu ngấn mỡ hôi, vị ngọt nhan sắc của con đường và mứt, vị ngậy khủng đến phạt ngấy, chưa kể lớp vỏ vừa thô vừa cứng bên ngoài. Chủ yếu vì tuyệt vời không mấy tốt đẹp này mà nhân thập cẩm là loại nhân mà lại mình chi tiêu nhiều thời gian hơn cả để tìm hiểu thêm các công thức và thử nghiệm với nhiều loại vật liệu khác nhau, để gia công sao dành được mùi vị bánh thập cẩm ngày xưa nhưng độc nhất vô nhị định đề nghị “ngon rộng hàng” :->

Ngó qua thị phần một chút thì thấy nhân bánh trung tích lũy cẩm hiện tại tại rất là đa dạng: vật liệu có đủ từ các thứ truyền thống lâu đời như lạp xưởng, ngấn mỡ đường, hạt điều, mứt sen, mứt bí… cho đến những thứ tiến bộ như jambon, mứt chanh, mứt cam, nho khô, cranberry khô, hồ đào, óc chó… mới đầu mình cũng nghĩ là thêm vị này vị kia chắn chắn sẽ ngon hơn, cơ mà sau từng nào lần test thì bản thân vẫn cảm xúc nhân kiểu truyền thống cổ truyền chỉ với một vài ba vị bao gồm thống vẫn dường như hợp vị nhất. Chẳng biết bao gồm phải vì đã “già” rồi nên không ưng hầu hết vị tân tiến hay không. Tuy vậy với vị mặn, tôi chỉ thích lạp xưởng (gà quay chắc cũng ngon nhưng còn chưa kịp thử) và cả một chút ít giòn béo của mỡ bụng đường. Mình cũng thích nhân có vị bùi và nhất định yêu cầu thơm mùi lá chanh. Còn ngọt thì mình nỗ lực giảm đến mức tối đa, yêu cầu hạn chế các loại mứt, bao gồm cả mứt quả thật cranberry, nho khô… vì tuy nói là bao gồm vị chua nhưng phần đông vẫn là ngọt .


*

Ở bên đây làm bánh Việt có một cái hơi khó là đôi khi không thể cài đủ nguyên liệu. Ví dụ điển hình mình không tìm kiếm được mứt sen, mứt bí, tốt hạt dưa. đề xuất thay mang đến hạt dưa thì mình sử dụng hạt thông (pine nut) hoặc đậu phộng/ lạc (peanut). Cùng với mứt bí thì bản thân thay bằng mứt đu đủ, vị tuy ko thanh bởi nhưng cũng giòn vẻ bên ngoài hơi tương đương nhau. Thứ nguyên liệu thay nắm mà mình đang có nhu cầu muốn nhất chắc rằng là “hạt sen sên đường” tự làm cho từ hạt sen khô. Hạt sen được đun nhỏ lửa trong nước đường, vừa mềm vừa bùi lại chỉ tương đối ngọt thanh, nạp năng lượng rất thoải mái và không làm cho nhân bị thừa ngọt như mứt sen mua sẵn.

Công thức rõ ràng đây nhé

A. Phần nhân thập cẩm 

40 gr mỡ đường (xem phương pháp làm ngơi nghỉ dưới)50 gr sen sên mặt đường (cách có tác dụng ở dưới – có thể thay bằng mứt sen dẫu vậy sẽ ngọt hơn)50 gr lạp xưởng50 gr hạt điều (cashew nuts)50 gr hạt túng bấn (pumpkin seed)40 gr hạt dưa (mình thay bằng đậu phộng/ peanut hoặc phân tử thông/ pine nut)40 gr vừng/ mè trắng (white sesame seeds)50 gr mứt bí (mình thay bởi mứt đu đủ – dried papaya) 6 – 8 lá chanh (tùy mùi vị – sử dụng lá chanh Thái/ kaffir lime leaves vẫn thơm hơn)

 B. Phần vật liệu để dính nối nhân 

vỏ 2 trái chanh xoàn bào rất vụn 1/4 thìa cafe (teaspoon) ngũ vị hương 20 – 30 ml rượu Mai Quế Lộ 20 – 40 gr bột bánh dẻo/ bột bánh in (cooked glutinous rice flour)nước lọc

Nhân thập cẩm của bản thân mình (quên mất hạt lạc khi chụp ảnh :”>)

*

Cách làm 

1. Chuẩn bị nguyên liệu:

* biện pháp làm mỡ đường


– mỡ thừa phần thái phân tử lựu. Đun sôi nước rồi mang lại mỡ vào luộc trong tầm 2 – 3 phút. Chỉ luộc cho đến lúc mỡ vừa chín tới, ko luộc vượt lâu, mỡ đã mất độ giòn. Đổ ngấn mỡ ra rổ, xóc cho ráo nước.

– Trộn mỡ thừa với con đường theo tỉ lệ lượng con đường = một nửa lượng mỡ. Để mỡ thừa ra hong gió trong vài tiếng cho mỡ đưa trong.

– Nên sẵn sàng mỡ mặt đường trước một ngày. Mỡ có thể để vào hộp kín ở ánh sáng phòng (nơi nhoáng mát).

* biện pháp làm hạt sen sên đường:

– Luộc phân tử sen tươi (đã bỏ hết trung ương sen) cùng với nước. Khi nước sôi thì quăng quật nước luộc trước tiên này đi. Cọ sạch phân tử sen. Nếu cần sử dụng hạt sen khô cũng làm tương tự, nhưng nên luộc sinh hoạt lửa vừa trong tầm 4 – 5 phút, cho đến lúc hạt sen nở to bắt đầu đổ nước luộc đi cùng rửa lại phân tử sen.

– đến hạt sen vào nồi, đổ nước ngập cao hơn nữa hạt sen một chút. Cho đường theo tỉ trọng lượng mặt đường = 1/4 lượng phân tử sen (có thể nhiều hơn thế chút xíu cũng được). Đun sôi rồi căn vặn lửa nhỏ đun liu riu đến lúc hạt sen chín mềm. Trong quy trình đun, nếu như nước cạn thì đổ thêm để nước trọn vẹn ngập hạt sen. Khi phân tử sen hơi mềm (nhưng chưa đến mức bị nát) thì vặn lửa to nhằm nước cạn bớt. Nếu thấy tương đối nhạt, có thể cho thêm đường.

– Đổ hạt sen ra rổ, đặt bát ở bên dưới rổ để hứng nước con đường từ hạt sen. Để phân tử sen không ẩm mốc ở ánh sáng phòng rồi thái có tác dụng đôi hoặc bốn (thành khuôn khổ hạt lựu).

* Các nguyên vật liệu khác:

– Lạp xưởng hấp hoặc luộc chín rồi để ráo nước. Thái hạt lựu.

– phân tử điều, hạt bí, hạt dưa (hoặc hạt đậu phộng hay hạt thông) rang/ nướng chín. Thái phân tử điều và lạc thành cỡ nhỏ dại hơn (như phân tử lựu).

– Vừng/ mè rang chín.

– Lá chanh cọ sạch, vệ sinh khô. Thái chỉ.

(*) Lưu ý:

Tất cả các nguyên vật liệu cần yêu cầu được thái nhỏ về cùng một cỡ. Kích thước thường thì là kích thước hạt lựu. Nếu các nguyên vật liệu quá to, khi núm lại thành nhân tròn sẽ tương đối khó, sẽ phải nhiều nước cùng bột để kết dính. Khi ăn uống ngoài cảm giác rời rạc sẽ còn cảm giác của vị bột nhiều.

Nếu làm bánh nhỏ thì các nguyên liệu rất có thể thái nhỏ tuổi hơn nữa. Như mình làm bánh 75 gram thì sau khoản thời gian thái hạt lựu, mình cho tất cả các nguyên vật liệu (trừ vừng với lá chanh) vào trang bị xay (food processor), xay thêm khoảng chừng 10 giây cho các nguyên liệu nhỏ hơn một chút. Nhân không đến mức nát với nhuyễn, vẫn còn đấy nguyên miếng, khi ăn vẫn riêng biệt được những vị, nhưng không quá to. Rất đơn giản nắm lại, nhưng khi cắt bánh ra cảm giác viên nhân cũng kết dính với ít rời rạc hơn.

Định lượng các nguyên liệu rất có thể thay đổi, thêm sút tùy khẩu vị.

Xem thêm: Dalat Trong Tôi 1 - Tour Đà Lạt Trong Tôi 1

Nhân sau khoản thời gian xay – đã nhỏ hơn một chút 

*

Trộn hồ hết với vừng với lá chanh 

*

2. Trộn nhân:

– Cho toàn bộ các nhiều loại nhân vào âu lớn. Trộn đều. Ở đoạn này các chúng ta cũng có thể nếm thử, nếu thấy thiếu hụt ngọt thì thêm mặt đường bột (icing sugar) hoặc nước con đường bánh nướng. Ví như thấy thiếu mặn thì thêm chút xì dầu/ nước tương (soya sauce) xuất xắc dầu hào (oyster sauce) (dùng dầu hào có lẽ ngon hơn). Với bản thân thì phần nhân theo cách làm này về mặn ngọt đầy đủ vừa đầy đủ rồi cần mình không thêm các gia vị nào khác.

– do nhân thập cẩm gồm toàn những loại hạt và nhân khô phải để kết nối các nguyên vật liệu này hay sẽ buộc phải dùng thêm bột bánh dẻo cùng chút chất lỏng (nước, rượu,..). Bột bánh dẻo gặp gỡ chất lỏng đã “nở” ra, sản xuất thành một chất kết dính, giúp các nguyên liệu dính lại cùng nhau và rất có thể dễ dàng vậy thành viên.

Bột bánh dẻo được làm bằng cách nổ gạo nếp thành phỏng gạo rồi xay rước bột. Tải được sẵn là xuất sắc nhất. Nếu không có bột bánh dẻo, các chúng ta có thể rang bột nếp sống sinh hoạt lửa nhỏ, cho đến khi bột nếp chín thơm. Bột nếp này sẽ có thể có màu quà ngà, tuy không dùng làm bánh dẻo được nhưng bỏ vô nhân bánh trung thu (chỉ dùng một ít) thì bản thân nghĩ không tác động gì. 

Không gắng được bột bánh dẻo bởi bột ngô tuyệt bột mì. 

– Lượng bột, nước với rượu cho vào nhân không vắt định, tùy theo độ khô giỏi nhão của nhân cơ mà các chúng ta có thể điều chỉnh.

– biện pháp trộn nhân như sau: trước tiên cho chút rượu cùng nước, tiếp đến rắc một phần bột bánh dẻo vào trộn đều. Giả dụ thấy nhân không đủ kết nối thì thêm bột bánh. Nếu thấy nhân thô thì thêm nước. Rượu nên làm cho vừa phải, cho rất nhiều sẽ dễ bị nồng mùi hương và tất cả vị đắng. Bột bánh dẻo cũng chỉ trộn vừa đủ, không ít sẽ làm nhân khô với bị cứng lúc bánh nguội. Trộn đến lúc nào các bạn dùng thìa ép thử nhân vào thành âu, thấy nhân bám lại thành một khối là ổn.

*

– sau khi trộn xong, phân chia nhân thành những phần và thay thành viên tròn. Lượng nhân sẽ bởi tổng cân nặng của tất cả các nguyên vật liệu (của cả nhì phần A với B) cộng lại. Giải pháp tính vật liệu tùy theo khuôn đang có trong những bài trước về nước đường và vỏ bánh.

– Nhân thập cẩm phải dùng ngay, để tránh những loại phân tử bị ỉu.

*

——————

NHÂN SỮA DỪA

Mình chưa ăn bánh trung thu cùng với nhân sữa dừa bao giờ, nên hoàn toàn có thể nhân sữa dừa này của bản thân mình sẽ không được giống như lắm với nhân sữa dừa cơ mà nhiều bạn muốn và ý kiến đề nghị làm thử. Nhưng với mình thì nó là một trong loại nhân ngon và dễ ăn. Dừa phệ ngậy, dẻo với giòn giòn. Ngọt vừa phải, làm nhân bánh nướng tốt bánh dẻo phần lớn ổn cả. Cơ mà làm thì nhanh hơn những loại nhân khác cực kỳ nhiều.

Nguyên liệu 

200 gr dừa tươi nạo sợi 90 gr sữa đặc tất cả đường (condensed milk)100 gr nước cốt dừa (coconut milk)25 – 30 gr bột bánh dẻo/ bột bánh in (cooked glutinous rice flour)30 – 40 gr vừng/ mè white (white sesame seed) – rang chín 5 ml (1 tsp) va-ni triết xuất (không bắt buộc) 

Cách làm

1. Dừa tươi nạo sợi siêu nhỏ. Ở mặt này mình chỉ mua được dừa ướp lạnh đã nạo tua sẵn, tua khá to bắt buộc mình thái thành khúc nhỏ dại khoảng 1 cm.

2. Trộn dừa cùng với sữa đặc. Lượng sữa rất có thể điều chỉnh phụ thuộc vào khẩu vị (ăn nhạt tốt ngọt). Để khoảng chừng 30 – 45 phút đến dừa ngấm sữa. Nếu hỗn hợp quá khô, rất có thể thêm ít nước cốt dừa (từ phần cốt dừa vào công thức).

*

3. Trộn nước cốt dừa vào chảo phòng dính. Đun lửa ngay sát to cho đến khi nước cốt dừa nóng, gồm hơi nước cất cánh lên tự chảo thì mang đến dừa trộn sữa quánh vào. Đảo đều. Hạ lửa vừa. Sên đến khi nước cất cánh hơi sát hết, tua dừa tương đối se lại thì bắc thoát khỏi bếp.

Cho dừa vào chảo trộn đều 

*

Nhân dừa khi bắc thoát ra khỏi bếp 

*

4. Mang lại bột bánh dẻo, vừng/ mè cùng vani (nếu có) vào trộn đều. Một bí quyết làm được khoảng tầm 320 – 330 gram nhân.

Nhân dừa thành phẩm

*

(*) Ghi chú:

– nếu muốn nhân béo và thơm mùi sữa hơn, rất có thể cho thêm trăng tròn – 25 gram sữa bột vào trộn với sữa đặc với dừa.

– Ở cách (3) tránh việc sên nhân vượt khô, nhưng lại cũng không thực sự ướt bởi nhiều nước nhân sẽ dễ bị hỏng cùng mốc hơn.

– Lượng bột bánh dẻo gồm thể đổi khác tùy vào độ ướt của nhân. Cần rắc từng chút một và trộn thử, khi nào nhân trọn vẹn độ dính, hoàn toàn có thể nắm lại thành viên thì giới hạn lại.

– Nhân sữa dừa thường xuyên không để được lâu ở ánh nắng mặt trời phòng, bắt buộc dùng bánh càng cấp tốc càng tốt.