Trước tình trạng có nhiều trẻ em gặp phải hội chứng đột tử khi dùng gối chặn đã dấy lên hoang mang cho các mẹ khi không biết có nên dùng gối chặn cho trẻ sơ sinh không? Đặc biệt khi sản phẩm gối chặn này đã ra đời từ rất lâu và được sử dụng rộng rãi.

Đang xem: Cách may gối chặn cho bé

Gối chặn cho bé sơ sinh là gì?

Theo các chuyên gia y tế gối chặn là loại gối thường dùng cho trẻ sơ sinh, nhất là các bé dưới 6 tháng tuổi. Gối có cấu tạo bao gồm 2 bộ gối ở hai bên kém theo vải nối ở giữa để giúp giữ trẻ đúng ở vị trí mong muốn khi ngủ, giúp bé chống lăn và đỡ giật mình.

 Gối chặn là 1 trong các món đồ sơ sinh được nhiều bà mẹ sắm sửa cho con.

Gối chặn là 1 trong các món đồ sơ sinh được nhiều bà mẹ sắm sửa cho con.

Bởi bé sơ sinh thường dễ bị giật mình khi ngủ hoặc khi có tiếng động lớn. Gối chặn có tác dụng giữ bé chặt bằng cách áp 2 bên gối ở hai bên của bé, cách này đơn giản và tiện lợi mà không cần phải dùng các vật chèn khác. Thậm chí người ta còn ví dử dụng gối chặn cho bé sơ sinh giống như l một trợ thủ giúp bé yêu ngủ ngon hơn, đó cũng là 1 trong các món đồ sơ sinh được nhiều mẹ sắm khi chuẩn bị bé yêu chào đời.

Có nên dùng gối chặn cho trẻ sơ sinh không?

Theo thông tin mới nhất từ viện đời sống Good House Keeping tức Cơ quan Quản lý Thuốc và Thực phẩm Mỹ (FDA) đã cảnh báo các bậc cha mẹ không nên cho bé sở sinh sử dụng gối chặn bởi như thế sẽ làm tăng nguy cơ gây đột tử cao ở trẻ.

Đặc biệt BBC cũng đăng tải thông tin nhiều nhà bán lẻ ở Anh đã ngừng cung cấp sản phẩm gối chặn này bởi vì nghi ngờ có liên quan tới 12 trường hợp trẻ tử vong ở Mỹ.

Các nhà nghiên cứu cũng chỉ ra, tác dụng mà gối chặn mang lại không thể phủ nhận. Tuy nhiên cũng cần phải nhìn nhận những mặt tiêu cực, nguy hại mà nó gây ra. Bởi với những bé sơ sinh dưới 6 tháng tuổi hệ hô hấp còn rất yếu, khả năng phản xạ vẫn chưa tốt. Nến nếu như không may chiếc gối chặn này mà bị xê dịch, bé yêu sẽ bị úp mặt vào trong gối, từ đó khiến bé dễ ngạt thở và dẫn tới tử vong.

 Cơ quan Quản lý Thuốc và Thực phẩm Mỹ khuyến cáo mẹ không nên dùng gối chặn cho bé bởi có thể gây đột tử.

Cơ quan Quản lý Thuốc và Thực phẩm Mỹ khuyến cáo mẹ không nên dùng gối chặn cho bé bởi có thể gây đột tử.

Cũng theo thống kê của Viện Y tế và Phát triển con người Quốc Gia của Hoa Kỳ, mỗi năm có khoảng tới 4.000 trẻ sơ sinh bị tử vong đột ngột khi ngủ do bị ngạt thở tình cờ hoặc do không rõ nguyên nhân. Đa phần các trường hợp tử vong này đều là do trẻ sơ sinh bị ngạt thở bởi vật chèn ở 2 bên cao lên mặt.

Đồng thời Cơ quan Quản lý Thuốc và Thực phẩm Mỹ còn gửi thư đến các nhà sản xuất ở Mỹ yêu cầu họ dừng bán các bộ gối chặn này, thậm chí là bị cấm bán trên thị trường.

Xem thêm: Cách Nấu Lẩu Thái Chay Chua Cay Và Lấu Nấm Chay Ngon Thanh Đạm

Chính vì thế để hạn chế hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh, các chuyên gia khuyến cáo không nên sử dụng gối chặn cho bé sơ sinh. Đồng thời cũng không nên đặt gối, khăn trải giường, hoặc chăn, bộ quây cũi vào trong chỗ bé ngủ.

Lời khuyên để giúp bé có được giấc ngủ ngon an toàn

– Không được sử dụng gối chặn hoặc là gối chống lăn cho trẻ. Bởi chính việc sử dụng gối này khi chèn bên cạnh hoặc là phía sau của bé là rất nguy hiểm.

– Không được đặt ga trải giường, chăn, gối, chăn bông hay chăn quây hoặc là bất cứ các món đồ chơi khác ở quanh giường của bé bởi chúng cũng có thể gây nguy hiểm.

– Trẻ sơ sinh khi ngủ không cần phải đắp chăn dày hoặc gối, bé chỉ cần đắp 1 chiếc chăn mỏng ở ngang bụng cho đỡ lạnh rốn là được.

– Khi bé ngủ hãy cho bé mặc các trang phục đủ ấm trong suốt đêm, như thế mẹ sẽ không cần phải đắp chăn cho con mà bé vẫn đảm bảo đủ ấm.

 Cho bé nằm ngửa khi ngủ, không đắp chăn dày hay đè gối lên người bé.

Cho bé nằm ngửa khi ngủ, không đắp chăn dày hay đè gối lên người bé.

– Đảm bảo nơi bé ngủ như giường ngủ hoặc khu vực ngủ của bé phải được yên tĩnh. Điều đó cũng đồng nghĩa với việc trẻ bị hạn chế giật mình và không cần phải chèn gối chặn.

– Cho bé nằm ở tư thế nằm ngửa, nằm ngay ngắn trên bề mặt giường, tránh nằm nghiêng sang một bên để đảm bảo bé ngủ thoải mái nhất.

– Đảm bảo nhiệt độ trong phòng ngủ mát mẻ, không quá nóng cũng như không quá lạnh, giúp bé dễ chịu và dễ đi vào giấc ngủ sâu hơn.

Xem thêm: Top 10 Sách Thiên Văn Cổ Trung Hoa, Thiên Văn Học Cổ Trung Hoa

– Tránh cho bé ăn quá no trước khi đi ngủ bởi như thế bé sẽ thấy khó chịu và khó ngủ hơn. Đồng thời không được bật điện quá sáng, tránh tiếng ồn, đảm bảo không gian yên tĩnh nhất để con yêu ngủ ngon.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *