Hồ Ly là linh vật trong truyền thuyết, mang hình ảnh tiêu biểu của tình yêu và sắc đẹp. Linh vật Hồ Ly chín đuôi được rất nhiều chị em yêu thích như một vật phẩm phong thủy hỗ trợ về tình duyên. Bài viết hôm nay, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về biểu tượng Hồ Ly này nhé!

Hồ Ly Thực Chất Là Ai? Có Thật Hay Không?

Hồ Ly là loài cáo tu luyện nhiều năm hoặc có cao nhân chỉ điểm giúp hấp thụ linh khí trời đất mà thành tinh. Hồ Ly xuất hiện trong nhiều truyền thuyết và huyền thoại của các nước Đông Á như: Việt Nam, Trung Quốc, Nhật Bản. Truyền thuyết về Hồ Ly thì có rất nhiều, có những câu chuyện Hồ Ly giúp người nhưng cũng có câu chuyện kể về loài Hồ Ly khiến vua mất nước.

*

Hồ Ly là loài cáo tu luyện thành

Theo lưu truyền dân gian kể lại, Hồ Ly là loài cáo có thể tu luyện thành đạo. Hồ Ly tu một trăm năm thì có 3 cái đuôi sẽ mọc ra và được gọi là “Yêu Hồ” hay Hồ Ly 3 đuôi, tu luyện đến 1000 năm thì chuyển sang Lục vĩ ma hồ (Hồ Ly 6 đuôi), và cứ như vậy; khi đạt đến cảnh giới là 9 đuôi (Cửu vĩ thiên hồ) thì chúng có thể hóa thành người, đạt đến sự tối thượng của cảnh giới, nhưng để tu luyện đến Cửu Vĩ Thiên Hồ thì không rõ là mất bao nhiêu năm. Mỗi chiếc đuôi của Hồ Ly là một mạng sống. Hồ Ly chín đuôi sẽ có 9 mạng sống. Vì vậy, nếu muốn giết chết một Hồ ly thì phải chặt được hết các đuôi của nó trước.

Đang xem: Hồ ly và truyền thuyết về cáo chín đuôi cực huyền bí

*

Hồ Ly chín đuôi-cảnh giới cao nhất của tu luyện

Hồ ly thường là cáo cái và không có khả năng thụ thai và sinh đẻ khi gần gũi đàn ông. Các Hồ ly con sinh ra được là do Hồ ly mẹ đã uống thuốc tiên ngàn năm. Hồ ly tinh khi hoá thành người thường vô cùng xinh đẹp, thông minh, có sức quyến rũ kỳ lạ. Các Hồ Ly thường sử dụng sắc đẹp của mình để thu hút đàn ông, cũng có một số Hồ Ly hóa trang thành đàn ông để quyến rũ nữ nhân, chúng sẽ hút máu hoặc hồn vía của họ để sống. Ngoài ra, Hồ Ly do cáo tu luyện thành nên chúng cũng rất thích cắn gà. 

Màu lông của Hồ Ly sẽ khác với cáo, tùy theo số năm tu luyện mà màu sắc lông cũng sẽ thay đổi. Theo truyền thuyết thì Hồ Ly chín đuôi thường có lông màu đỏ tươi hoặc đen huyền. Hồ Ly thường sống ở những nơi lạnh như hang đá. 

Những Truyền Thuyết Về Hồ Ly Chín Đuôi

Hồ Ly chín đuôi trong truyền thuyết Việt Nam

 Trong truyền thuyết Việt Nam có hai câu chuyện như sau:

Sự tích đầm xác cáo – hồ Tây: Theo Lĩnh Nam chích quái, khi xưa tại phía tây thành có một núi đá nhỏ nằm ở phía đông sông Lô Giang, có một con Hồ Ly chín đuôi tu luyện nhiều năm trú ngụ tại đó. Hồ Ly thường xuyên biến hình lúc thì thành người, lúc thành yêu quái, đi khắp nơi. Hồ Ly biến thành người trà trộn vào nhân gian quyến rũ trai gái, bắt vào rừng hút máu, khiến cho nhân dân vô cùng khổ sở. Long Quân điều động lính thủy vào phá tan nơi trú ngụ của Hồ Ly. Hồ Ly chín đuôi phải bỏ chạy. Và nơi này sau này trở thành một vũng đầm sâu được gọi là đầm Xác Cáo, tức là Hồ Tây ngày hôm nay.

*

Hồ Tây gắn với sự tích đầm xác cáo-Hồ Ly

Còn một truyền thuyết nữa về loài Hồ Ly này gắn với vua Lê Thái Tổ. Tương truyền, khi vua lê Lợi trong một lần bị quân Minh truy lùng trong rừng sâu, khi gặp nguy thì xuất hiện một con Hồ Ly đánh lạc hướng giúp vua thoát nạn. Sau này khi vua lên ngôi, đã phong ấn nhân làm hộ quốc công thần, cho thờ phụng và tạc tượng hình một cô gái nửa thân là Hồ Ly chín đuôi đặt ở Võ Ban trong điện gọi là Hồ Ly phu nhân. 

Hồ Ly trong truyền thuyết của Trung Quốc

Chúng ta sẽ không còn lạ lẫm gì với câu chuyện của Đát Kỷ và Trụ Vương. Tương truyền, Trụ Vương là một vị hôn quân, yêu thích sắc đẹp bỏ việc triều chính, khiến nhân dân lầm than oán hận, từng đắc tội với Nữ Oa nên Người phái Hồ Ly chín đuôi mê hoặc Trụ Vương nhà Thương khiến ông phải mất nước. Hồ Ly chiếm lấy cơ thể của Đát Kỷ con của một vị công thần nhà Thương, sai khiến cô ta làm theo mệnh lệnh của mình.

Sau này, Đát Kỷ bị Khương Tử Nha giết chết, Hồ Ly chín đuôi cũng bị Nữ Oa trừng phạt vì đã làm những việc tàn ác không đúng với mệnh lệnh ban đầu. 

*

Hồ Ly Đát Kỷ trong truyền thuyết Trung Quốc

Triều Tây Chu cũng có một câu chuyện về Hồ Ly chín đuôi cũng nhập vào một cô gái tên Bao Tự và khiến cho triều đình bị sụp đổ, vua Tây Chu mất nước lập nên nhà Đông Chu. 

Vào thời nhà Đường, nhân dân lại xây miếu thờ Hồ Ly vì họ tin không có Hồ Ly thì không có làng xóm. Trong dân gian cũng truyền nhau về Ngũ Đại Tiên và Hồ Ly là một Hồ Tiên.

Xem thêm: Tải Gta Vice City, Game Cướp Xe Đường Phố: Trò Chơi Cướp Vice City 3D Pc

Hồ Ly trong truyền thuyết Nhật Bản

Tại Nhật Bản, Hồ Ly tinh gắn với câu chuyện của một kỹ nữ tên là Tamamo-no-Mae, nàng là một cô gái xinh đẹp, cầm kỳ thi họa và cực kỳ thông minh, là người của Thiên Hoàng Konoe. Nàng dùng sắc đẹp và tài trí của mình để mê hoặc Thiên Hoàng, khiến sức khỏe của Ngài mỗi ngày lại suy kiệt. Sau này, khi bị phát giác là Hồ Ly chín đuôi, nàng bị đuổi đi.

*

Hồ Ly trong truyền thuyết Nhật Bản

Một vài năm sau, tại Nasu có người nhìn thấy Hồ Ly ăn thịt người dân và các lữ khách. Thiên Hoàng ra lệnh cho người truy lùng và đuổi giết Hồ Ly. Nàng buộc phải hóa thành một tảng đá, liên tục toát ra khí độc khiến rất nhiều sinh linh hít phải bị giết hại. Sau này tảng đá đó bị phá hủy, các mảnh đá vỡ ra bay đến các phần khác nhau của Nhật Bản.

Hồ Ly trong truyền thuyết Triều Tiên

Ở Triều Tiên, Hồ Ly chín đuôi được gọi với cái tên là Gumiho. Hồ Ly thường đội lốt người, là những cô gái xinh đẹp. Chúng thường sống tại những nơi âm thịnh dương suy, lạnh lẽo. Gumiho Hàn Quốc có thể sống hàng trăm, hàng nghìn năm, khi cần thiết chúng sẽ ăn gan người để tồn tại.

Xem thêm: Xotit Dạy Nhảy Ở Đâu Nên Học Môn Nhảy Nào, Học Nhảy Online Cùng Xô Tít

*

Gumiho-Hồ Ly Triều Tiên

Trong các bộ phim Hàn Quốc, Gumiho là đề tài rất thu hút người xem. Những con cáo chín đuôi ở trong phim không hại con người, hoặc chỉ làm hại đến con người khi chúng bị loài người đe doạ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *