Tóc mái của bé có che mất tầm nhìn? Bé có luôn ngứa ngáy, khó chịu do tóc đâm vài tai, vào mắt? Có khi nào “hoàng tử” của bạn bị nhận nhầm là “công chúa” chưa? Bạn có nhận thấy đầu tóc bé bù xù hơn hẳn? Nếu một trong 4 câu trả lời trên là có, đây là thời điểm thích hợp nhất để mẹ “chăm chút” lại mái tóc của con rồi đấy!

Trong bài viết, mẹ sẽ hiểu “tất tần tật” mọi điều về cắt tóc cho bé gái: từ thời điểm phù hợp; cách cắt tóc và những kiểu tóc siêu dễ thương cho công chúa của mẹ.

Đang xem: Cắt tóc cho trẻ

1. Khi nào nên cắt tóc cho bé gái?

Cắt tóc cho bé gái: Con của mẹ có sẵn sàng để cắt tóc?

Khi nào nên cắt tóc cho bé gái? Không có quy định cụ thể cho việc cắt tóc cho trẻ sơ sinh; tất cả đều phụ thuộc vào tốc độ phát triển tóc của bé. Nếu bé cưng của mẹ sở hữu một mái tóc dày, nhanh dài, bé có thể cần phải cắt tóc khi được 8 tháng tuổi. Tuy nhiên, với những bé có tóc mỏng, mẹ có thể phải chờ đến khi bé được 2 tuổi.

Thực tế, theo khuyến cáo của nhiều chuyên gia, mẹ không nên cắt hết tóc mà chỉ nên tỉa bớt phần tóc dài chạm vào mắt, tai gây khó chịu cho bé. Thậm chí, các chuyên gia còn khuyên không cắt tóc cho trẻ dưới 1 tuổi. Bởi lúc này, phần thóp của trẻ chưa liền hoàn toàn. Nếu không cẩn thận, động tác của mẹ sẽ làm tổn thương da đầu của bé.

Hơn nữa, lớp tóc máu còn có tác dụng bảo vệ phần thóp cũng như giữ ấm phần đầu. Khi thóp chưa liền, việc làm mỏng tóc không có lợi cho bé. Vì thế, mẹ chỉ nên cắt tóc cho bé gái 1 tuổi hoặc 2 tuổi trở lên. Tương tự, bé trai cũng như vậy.

2. Chuẩn bị gì khi cắt tóc cho bé gái 1-2 tuổi tại nhà

Cách cắt tóc cho bé gái 1-2 tuổi trở lên giúp con xinh xắn, đáng yêu

Khâu chuẩn bị cắt tóc cho bé gái 1-2 tuổi là vô cùng quan trọng,

> Chuẩn bị dụng cụ đầy đủ: một khăn tắm; áo choàng hoặc vải phủ; kéo kiểu tiệm (hoặc kéo dùng để cắt móng tay trẻ em cũng sẽ hoạt động tốt); một cái lược; một chai xịt; một chiếc ghế cao hoặc một chiếc ghế cho bé ngồi; một chiếc túi nhỏ hoặc phong bì cũng sẽ rất hữu ích.

> Đánh lạc hướng sự chú ý của con: Mẹ đừng mong đợi bé có thể yên vị một chỗ khi có chiếc kéo sau đầu mình. Vì vậy, mẹ sẽ cần chuẩn bị một số thứ có thể đánh lạc hướng bé. Một ít đồ ăn nhẹ, sách ảnh hay món đồ chơi yêu thích của bé là lựa chọn tuyệt vời.

> Chọn đúng thời điểm cắt tóc cho bé gái: Sau một giấc ngủ ngon cùng một bữa sáng no đủ sẽ là thời gian bé cảm thấy thoải mái và dễ chịu nhất trong ngày. Tốt nhất, mẹ nên chọn buổi sáng để cắt tóc cho bé gái 1 tuổi hay bé trai 1 tuổi. Nếu để đến trưa hoặc chiều, nguy cơ bị “ăn vạ” khá là cao.

> Luôn nhớ tóc con rồi sẽ mọc lại: Lần đầu cắt tóc cho bé có thể sẽ không giống như tưởng tượng của mẹ. Không sao cả. Đôi khi chỉ là do mẹ chưa quen với kiểu tóc mới của bé thôi. Hơn nữa, tóc của bé sẽ nhanh chóng mọc dài lại.

> Giữ kỷ niệm: Một số mẹ có mong muốn giữ mẩu tóc của con làm kỷ niệm. Mẹ có thể đặt chúng trong một túi zip-lock; và đánh dấu ngày tháng trên túi. Hoặc đơn giản hơn; mẹ có thể cùng bé chụp hình.

3. Hướng dẫn cách cắt tóc cho bé gái tại nhà bằng kéo

Bước 1: Thể hiện cho bé gái biết cắt tóc là trải nghiệm thú vị

Bé gái nhạy cảm với những tín hiệu xã hội của mẹ. Nếu mẹ thể hiện sự hài lòng khi cắt tóc cho bé gái; con sẽ cảm thấy hạnh phúc hơn. Trong khi cắt tóc cho bé gái, mẹ có thể hát; giải thích cho con những gì mẹ sẽ làm với giọng điệu lạc quan, vui vẻ.

Xem thêm: Khu Du Lịch Sinh Thái Hậu Giang Đẹp, Hấp Dẫn, Không Nên Bỏ Lỡ

Bước 2: Chuẩn bị tinh thần trước những phản ứng của bé

Một số bé gái bị mê hoặc bởi trải nghiệm mới; cho dù đó là âm thanh của kéo (hoặc tông đơ) hay nhìn mẹ hành động vui nhộn để cố gắng khiến chúng hào hứng với điều này.

Những bé gái khác có thể vô cùng kinh hãi; và khua khoắng và than vãn mặc cho mẹ đã cố gắng hết sức. Hãy chuẩn bị sẵn sàng để đón nhận một trong hai phản ứng và từ bỏ mọi kỳ vọng rằng con gái cưng sẽ ngồi yên hoàn toàn như mẹ làm trong tiệm.

Một đứa trẻ tò mò cũng sẽ di chuyển xung quanh để cố gắng xem mẹ đang làm gì.

*

Cách cắt tóc cho bé gái 1-2 tuổi

Bước 3: Phun và cắt, cẩn thận

Sau đây là hướng dẫn cắt tóc cho bé gái 1-2 tuổi tại nhà theo từng bước:

Cắt tóc cho bé gái có thể mất thời gian thực hành; vì vậy đừng mong đợi mẹ có thể cắt nhanh chóng và dễ dàng như thợ. Hãy cân nhắc rằng tóc sẽ dài hơn khi ướt; vì vậy hãy thận trọng với số lượng mẹ cắt tỉa lần đầu tiên (hãy bắt đầu cắt ít tóc vì mẹ luôn có thể cắt nhiều hơn sau đó.

Tiếp tục cắt quanh đầu em bé theo đường; từ trước ra sau hoặc từ sau ra trước, để mẹ không bị thiếu các phần. Cuối cùng, cắt xung quanh tai và đường viền cổ, dùng tay của mẹ bảo vệ tai bé nhiều nhất có thể.

4. Cắt tóc cho bé gái 1 tuổi, 2 tuổi trở lên: Gợi ý 6 kiểu tóc cực xinh cho bé

4.1 Tóc mái bằng ngang chân mày

*

Các kiểu tóc đẹp cho bé gái 1-2 tuổi

Kiểu tóc này cắt cực đơn giản. Mẹ thực hiện những bước cắt tóc cho bé gái như sau:

Mẹ chỉ cần chuẩn bị kéo cắt tóc thật sắc cùng lược răng nhỏ và tấm choàng bằng nilông. Choàng nilông hoặc khăn không dính tóc quanh cổ bé rồi cắt mái ngang chân mày hoặc cao hơn một chút. Tóc hai bên mẹ cắt vát xuống dưới, phía sau cắt chạm gáy hoặc dài hơn tùy ý mẹ.

4.2 Tóc xoăn xinh xắn

Các kiểu tóc đẹp cho bé gái 1-2 tuổi Nếu tóc con đã xoăn nhẹ thì mẹ chẳng cần làm gì cả; chỉ tỉa những chỗ dài và xơ sau đó buộc túm trên đỉnh đầu. Để vài sợi ở hai bên tai cho xinh xắn, thế là xong. Nếu tóc con không xoăn, mẹ có thể dùng lô cuốn từng cụm nhỏ sau khi gội đầu cho con; để 1-2 tiếng là con có mái tóc quăn tự nhiên rồi.

4.3 Cắt tóc cho bé gái 1 tuổi, 2 tuổi trở lên: Tóc bob ôm mặt

*

Các kiểu tóc đẹp cho bé gái 1-2 tuổi

Kiểu tóc này giúp mặt bé trông bầu bĩnh, dễ thương hơn.

Mẹ có thể tỉa tóc ngắn trên vai cho bé, lớp trong dài hơn lớp ngoài; khoảng 3, 4 lớp để tóc ôm lấy mặt và đầu bé. Làm điệu với một cái kẹp tóc trên trán giúp con dễ thương hơn mà tóc lại không đâm vào mắt.

4.4 Uốn xoăn phần thân và ngọn tóc

Các kiểu tóc đẹp cho bé gái 1-2 tuổi Chỉ cần uốn nhẹ nhàng, tránh xa phần chân tóc để thuốc uốn không ảnh hưởng đến da đầu bé. Sau đó mẹ dùng kẹp kẹp gọn ở phần mái là xong.

4.5 Cắt tóc cho bé gái với mái thưa và buộc cao

Các kiểu tóc đẹp cho bé gái 1-2 tuổi Tóc kiểu này, mẹ chỉ cần tỉa mái thưa, phần tóc đằng sau cũng không nên để quá dài. Sau đó mẹ buộc gọn một bên là được. Lưu ý không dùng dây thun quá chặt vì sẽ làm con đau đầu và mọc mụn ở chân tóc.

4.6 Tóc xoăn, búi phía sau

*

Các kiểu tóc đẹp cho bé gái 1-2 tuổi

Kiểu tóc này rất thích hợp khi bé đi sinh nhật hay tiệc.

Tương tự như số 2, mẹ làm xoăn tóc cho con và búi gọn gàng ở phía sau. Để vài sợi tóc xõa xuống nhìn vừa xinh vừa kiêu sa.

5. Lưu ý dành cho mẹ khi cắt tóc cho bé gái và bé trai

Cắt tóc cho bé gái 1-2 tuổi để con thêm xinh xắn

Ngoài biết cách cắt tóc cho bé gái, mẹ lưu ý thêm một số điều sau nhé:

Cắt càng nhanh càng tốt.

Xem thêm: Cách Tạo Block Trong Cad Qua Ví Dụ Chi Tiết, Hướng Dẫn Tạo Block Trong Autocad

Nửa giây trước bé còn ngồi yên, nửa giây sau có khi con đã khóc om sòm lên rồi. Hơn nữa, khi ngọ nguậy, dụng cụ cắt tóc có thể làm tổn thương bé. Vậy nên, cố gắng tận dụng thời cơ, mẹ nhé! Khi bé mới bệnh dậy, mệt mỏi, không khỏe, mẹ không nên cắt tóc cho bé. Ngoài ra, cũng không nên cắt tóc lúc bé đang ngủ, bởi bé có thể giật mình tỉnh giấc bất cứ lúc nào. Cắt tóc cho bé xong, mẹ nên cho bé tắm lại bằng nước ấm để vụn tóc không làm bé ngứa ngáy khó chịu.

Lưu ý khi cắt tóc cho bé gái 1-2 tuổi tại tiệm

Nếu không tự tin để tự cắt tóc cho bé gái và bé trai 1-2 tuổi; mẹ có thể đưa bé ra hiệu cắt tóc. Trong trường hợp đó, mẹ nên lưu ý một số điều sau:

Chọn nơi mẹ biết và tin tưởng: Mẹ sẽ cảm thấy thoải mái hơn nếu đã biết người cắt tóc cho con là ai. Mẹ có thể hỏi bạn bè và hàng xóm xem có tiệm làm tóc phù hợp không. Tốt nhất, mẹ nên chọn tiệm có kinh nghiệm cắt tóc cho trẻ nhỏ Trò chơi làm tóc: Lần đầu tiên ra tiệm cắt tóc, nhiều bé sẽ cảm thấy sợ hãi. Vì vậy, có lẽ bé sẽ cần trấn an tinh thần trước. Mẹ cũng có thể giả vờ chơi làm tóc với con tại nhà. Cho bé ngồi trước gương, dùng khăn quấn quanh người và dùng tay giả làm kéo cắt tóc cho con. Khi quen, bé sẽ không cảm thấy sợ việc cắt tóc nữa.

Tóm lại, mẹ lưu ý độ tuổi phù hợp để cắt tóc cho bé gái là từ 1-2 tuổi trở lên; đồng thời, trong giai đoạn này, mẹ chỉ nên tỉa nhẹ tóc cho con, thay vì tạo kiểu phức tạp và cầu kỳ. Mong công chúa của mẹ ngày càng rạng rỡ, xinh đẹp.

1. It’s Baby’s First Haircut! Here’s When and How to Do It Righthttps://www.wonderbaby.org/articles/babys-haircutNgày truy cập: 10.05.2022

2. How to Take Care of Baby Hair and Skinhttps://penfieldbuildingblocks.org/health-and-wellness/how-to-take-care-of-baby-hair-and-skin/#:~:text=Ngày truy cập: 10.05.2022

3. Hair Loss (Alopecia)https://www.healthychildren.org/English/health-issues/conditions/skin/Pages/Hair-Loss-Alopecia.aspxNgày truy cập: 10.05.2022

4. A Guide for First-Time Parentshttps://kidshealth.org/en/parents/guide-parents.htmlNgày truy cập: 10.05.2022

5. Cradle Caphttps://www.healthychildren.org/English/ages-stages/baby/bathing-skin-care/Pages/Cradle-Cap.aspxNgày truy cập: 10.05.2022

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *