Với tình trạng ô nhiễm môi trường nặng nề như hiện nay, sự ra đời của máy lọc không khí là “cứu cánh” giúp chúng ta bảo vệ sức khỏe, đặc biệt là đường hô hấp và hệ tiêu hóa. Tuy nhiên cấu tạo và nguyên lý hoạt động của máy lọc không khí thì k phải ai cũng biết. Cùng myalbum.vn tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Đang xem: Cấu tạo máy lọc không khí

1. Định nghĩa về máy lọc không khí

Máy lọc không khí là một trong những thiết bị có thể cải thiện các vấn đề về ô nhiễm môi trường, bụi bẩn trong không khí. Và có khả năng bảo vệ sức khỏe, đặc biệt là các vấn đề về đường hô hấp, hệ tiêu hóa. Thông qua các lớp lọc bụi bẩn, giảm thiểu các tác nhân gây dị ứng, nấm mốc, mùi hôi… Không những thế, máy lọc không khí còn có khả năng lọc bỏ bụi bẩn trong không khí, chất lượng môi trường sống xung quanh được cải thiện hơn.

*

 Máy lọc không khí được chia thành 2 nhóm chính: máy lọc không khí phòng và máy lọc không khí trung tâm (máy lọc không khí toàn nhà)

2. Máy lọc không khí có cấu tạo như nào?

Cấu tạo của máy lọc không khí thông thường bao gồm 3 bộ phận chính: khung máy, bộ phận quạt hút và màng lọc không khí

– Khung máy: có vai trò đảm bảo an toàn cho sản phẩm, khung máy được chế tạo từ nhựa cứng có tác dụng chính là bảo vệ các bộ phận bên trong máy hút: quạt hút, các bộ lọc, các linh kiện điện tử. Để không bị ảnh hưởng do các bụi bẩn, vi khuẩn xâm nhập làm hư hại thiết bị. Tùy vào từng hãng sản xuất, phần quạt hút máy sẽ được thiết kế phía trước hoặc sau máy. Bởi thế trong quá trình lắp đặt sản phẩm rất cần chú ý đến bộ phận này.

– Bộ phận quạt hút: là chức năng làm sạch không khí thông qua quá trình hút không khí và cho đi qua 1 hệ thống bộ lọc. Tốc độ hút sạch của quạt sẽ phụ thuộc chủ yếu vào khả năng, hiệu suất của quạt hút. Để có hiệu quả tốt nhất, phần quạt hút thường được sử dụng từ nguyên liệu như hợp kim nhôm, hay vật liệu khác đủ điều kiện khó bị han gì trong các môi trường.

– Bộ lọc: Giữ vai trò đảm nhiệm lọc sạch và cải thiện chất lượng không khí, loại bỏ bụi bẩn vi khuẩn hiệu quả hơn. Trong mỗi bộ lọc chủ yếu là màng lọc thô, màng lọc hepa, màng lọc than hoạt tính. Trên thị trường hiện nay, có 1 số mẫu được đổi mới còn có thêm màng lọc phấn hoa nâng cao thêm khả năng bảo vệ sức khỏe cho con người.

Xem thêm: Modem Wifi Tốt Nhất Hiện Nay 2022, Top 10 Router Wifi Tốt Nhất, Chuẩn Wifi 6 (2022)

3. Chức năng hoạt động của máy lọc không khí

Nguyên lý hoạt động chung của tất cả các dòng máy lọc không khí hiện nay là dựa trên cơ chế phát tán ion âm vào trong không khí. Các ion âm này khi được phát tán vào không khí sẽ trung hòa với các ion dương để tạo hiệu ứng gió điện và hút bụi bẩn vào trong máy.

Các phần tử độc hại như mùi hôi hay bụi bẩn sẽ bám vào các ion âm. Tiếp đến sẽ bị bản kim loại tích điện dương trong máy hút và giữ lại. Sau đó sẽ làm sạch và tăng cường oxy cho không khí được chất lượng hơn.

*

Các loại màng lọc bao gồm:

+ Màng lọc HEPA: có chức năng lọc bụi, phấn hoa, nấm mốc… có kích thước nhỏ tới 0,2

+ Màng lọc thô: có chức năng lọc bụi kích thước lớn, lông động vật, côn trùng nhỏ, 1 số loại phấn hoa.

Xem thêm: Gợi Ý 11+ Cách Phối Đồ Với Jordan 1 Cho Nữ Đẹp Như Sao

+ Màng lọc than hoạt tính: chức năng lọc khí thải, khói thuốc, mùi khó chịu

Với những thông tin về cấu tạo và chức năng, hi vọng sẽ giúp bạn phần nào hiểu thêm về máy lọc không khí. Tham khảo một số máy lọc không khí myalbum.vn: APK-801, APK-803, APK-802, được thiết kế nhỏ gọn và khác biệt với gam màu chủ đạo trắng và vàng đồng, phù hợp cho mọi không gian, từ phòng khách, phòng ngủ, phòng làm việc, từ hiện đại đến cổ điển, với diện tích đến 40m².

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *