Thông 5 lá là giữa những loại cây khôn cùng quý hiếm, chỉ có ở Việt Nam. Thông 5 lá đang rất được liệt vào danh sách rất nguy cấp cần được bảo vệ. Bọn họ cùng tò mò về cây thông 5 lá và những loại thông khác ở nước ta trong nội dung bài viết dưới đây.

Bạn đang xem: Cây thông việt nam


Cây thông 5 lá

Thông 5 lá là loại gồm cụm 5 lá kim dài khoảng 12 tới 24cm, buông rủ xuống. Nón của quả lớn, lâu năm từ 8 – 10cm, đường kính khoảng 7cm. Phía bên trong quả thông 5 lá chứa rất nhiều hạt lớn, size trung bình khoảng chừng 0,5x1cm. Đặc biệt, Quần thể thông 5 lá lâu năm mọc với số lượng khoảng 40 cây cứng cáp tại một quanh vùng rộng khoảng 2km2.

Cây thông trưởng thành thường phân bố rất các nhau. Cây tái sinh hết sức hiếm, new chỉ quan cạnh bên được 3 cây bé tầm hai năm tuổi. Phía bên dưới tầng tán thông 5 lá là tầng cây gỗ những vết bụi và nhỏ, cao tầm 2-3m. Gồm các loài cây thuộc họ họ Re (Lauraceae); chè (Theaceae); với sặt, vệ sinh mọc thành một đám dày đặc.

*

Ở độ cao thấp hơn, gần cạnh núi khu vực thông 5 lá nhiều năm mọc. Là phần đa cánh rừng nguyên sinh rậm, xanh. Với sự có mặt của các cây thông khác ví như thông cô bé (Dacrycarpus imbricatus). Thông tre lá lâu năm (Podocarpus neriifolius).

Loài thông 5 lá new phát hiện này còn có các điểm khác biệt so cùng với thông Pà Cò cùng thông Đà Lạt. Với một số trong những mẫu đồ và tin tức có được, các chuyên viên về phân nhiều loại thực vật mang đến biết. Đây rất có thể là thông trắng của china hoặc loại Pinus armandii.

Thông 2 lá dẹt

Tên khoa học: Pinus krempfii thuộc họ thông (Pinaceae). Đây là loại thông cổ, đặc trưng là bao gồm hai lá dẹt hình lưỡi kiếm. Phân bố đa số ở Lâm Đồng, trên quả đât có khác biệt ở Việt Nam.

Loại thông nhị lá dẹp này thường gặp gỡ ở chiều cao từ 1.200 – 1.500m. Ở Lâm Đồng bạn ta thường chạm chán thông 2 lá dẹt như cây đại thu cao trên dưới 30m. Đường kính khoảng tầm 1,6m. Một trong những cây có 2 lần bán kính tới 2m. Tán của thông 2 lá tương đối rộng, sẫm màu, dày và tất cả hình thấp quạt. Đoạn bên dưới thân lớn, cành đa số không tất cả nhánh, tròn phần đa và đâm thẳng vào tán lá.

Cây mầm có khoảng 9 – 13 lá, trước tiên lá mầm tất cả hình xoắn cong về ở một bên như lưỡi liềm. Lá dài khoảng tầm 2 – 3cm, tiếp nối là lá nhỏ tuổi mọc xung quanh thân, nhiều năm 2 – 2,5cm. Khi thông 2 lá ở giới hạn tuổi từ 5 – đôi mươi tuổi (tuổi non), lá nhiều năm và phiên bản rộng hơn lá cây trưởng thành, xếp thành nhị lưỡi kéo nghỉ ngơi đầu canh. Đến lúc trưởng thành, lá ngắn và nhỏ tuổi lại (dài trường đoản cú 4 – 5cm) bao gồm màu sẫm. Búi dày mọc sinh hoạt đầu cành khiến cho lá cây thông 2 lá dày và đậm color hơn.

Hạt thông 2 lá dẹt có cánh trắng, màu nâu nhạt. Khi chín hạt sẽ phát trán vào phạm vi khá rộng. Nón quả tồn tại trên cây vào một thời gian dài. Quả thường chín vào mùa mưa bởi đó, đấy là một khó khăn trong việc thu thập hạt. Vị mưa lũ khiến người thu hái cạnh tranh đến được rừng giúp thấy xét cũng như như thu hái phân tử đúng thời gian.

Cây thông 3 lá

Tên khác: Xà nu(Tây Nguyên), ngo (Đà Lạt), tòng thú (Mèo-Lai Châu).

Hình dạng cây thông ba lá

Thông 2 lá là các loại cây gỗ lớn, thân thẳng đứng, cao từ 20 – 45m. Đường kính từ bỏ 50 mang lại dưới 100cm, vỏ cây dày, nứt thành rãnh sâu, màu nâu đen. Cành nhỏ dại có màu sắc phấn trắng, quà nhạt. Lá cây hình kim, thích hợp thành tụm 3 lá, dài từ 10 – 25cm, mềm, miếng và màu xanh lá cây sáng.

Xem thêm: Thăm Khu Chứng Tích Sơn Mỹ : Điểm Đến Của Khát Vọng Hòa Bình


*

đồi thông 3 lá nghỉ ngơi đà lạt


Thông tía lá gồm nón đối kháng tính, hình trứng nhiều năm từ 4 – 10cm. Gồm cuống siêu ngắn hâu như là không có cuống. Phân tử thông nhỏ có cánh mỏng, dài khoảng 1,5 – 2,5cm.

Công dụng của thông 3 lá

Thông 3 lá là nguyên liệu quan trọng đặc biệt với tương đối nhiều ngành công nghiệp như: Sơn, sản xuất cao su, vật liệu cách điện, tiếp tế giấy, keo dán giấy dán, vật liệu bằng nhựa hành, công nghiệp in, chất tạo bọt xà phòng, có tác dụng xi, làm hóa học bôi trơn các loại nhạc cụ cũng tương tự chế biến hóa cao dán để trị nhọt nhọt. Tinh dầu (turpentine oil) vào thông 3 lá dùng làm dung dịch bôi, góp kích thích tại chỗ, lưu giữ thông máu với người bị viêm khớp, cảm lạnh. Dầu thông 3 lá gồm tính gần kề trùng rất dũng mạnh nên được dùng làm thuốc khử khuẩn đến đường thở (thuốc xông họng, dung dịch ho). Trong khi đây cũng chính là nhiên liệu được dùng trong ngành mỹ phẩm, dung môi vào công nghiệp sơn, vecni, tuyển quặng hoặc để thêm vào thuốc trừ sâu thảo mộc.Chúng ta có thể xử lý cội thông già để chưng đựng lấy tinh dầu, dầu hắc thảo mộc. Mộc của thông 3 lá tuy ko bền nhưng được thực hiện làm đồ gia dụng gỗ thông thường, cột điện, thùng đựng hàng,…) đặc biệt là dùng trong technology chế đổi thay bột giấy, mộc dán và sợi tổng hợp.

Cây thông đuôi ngựa

Mô tả: Thân thon, cao khoảng chừng 40m.

Thân cây thon, thẳng, cao cho tới 40m, 2 lần bán kính dài cho tới 1m. Ngọn màu đỏ tươi, gốc có màu thẫm hơn. Nhánh cùng cành mảnh, thường thõng xuống nhiều năm từ 15 – 20cm. Màu lục kim cương xếp thành từng đôi một nghỉ ngơi đầu cành ngắn. Trái hình nón, phải 2 năm mới chín, cuống ngắn, vẩy hình thoi dẹt, mép trên tròn và bao gồm gờ ngang. Phân tử cây thông đuôi ngựa chiến hình trái xoan, cánh mỏng mảnh ở đinh, chiều dài khoảng 1,5cm.

Ra hoa mon 4, trái chín vào thời điểm tháng 11-12 năm sau.

Công dụng của thông đuôi ngựa

Lá thông: Có chức năng trị cảm cúm truyền nhiễm, áp suất máu cao, quáng gà, thần tởm suy nhược, đau cùng xương khớp bởi phong cơ thấp, xương cột sống tổn thươngNhựa thông: sử dụng trị viêm mủ da, rộp lửa, eczem. Vật liệu nhựa thường được gia công thành thuốc bôi dẻo để đắp mặt ngoài.Rễ thông: Trị đau và nhức xương khớp, đau lưng, gân cốt đau nhức, cơ buốt, xương cột sống tổn thương bởi tai nạn, chấn thương. Phấn cùng nón đực của thông được dùng để làm điều trị viêm loét, đau dạ dày và hành tá tràng, huyết hư, mẩn ngứa ngoài da.Vỏ thông sử dụng chữa rộp nước, phỏng lửa,…Nhân phân tử thông trị táo bị cắn dở bón mãn tính, trị ho.

Trên trên đây là toàn bộ thông tin về cây thông 5 lá cũng giống như các nhiều loại thông thông dụng khác ở nước ta. Hi vọng sẽ giúp bạn đọc gồm thêm những kiến thức về nhiều loại cây này.