Chùa Bà Châu Đốc An Giang hiện tại đang là điểm đến chọn lựa thu hút khôn xiết đông du khách thập phương tới viếng thăm một trong những dịp lễ, Tết. Trưng bày ngay dưới chân núi Sam thuộc phường Núi Sam, thành phố Châu Đốc, tỉnh An Giang. Chùa bà Châu Đốc là trong số những di tích định kỳ sử, kiến trúc và trung tâm linh quan trọng cần được bảo đảm và vạc triển.

Bạn đang xem: Châu đốc chùa bà

Tìm hiểu miếu Bà Châu Đốc An Giang


Chùa Bà Châu Đốc vẫn là vị trí du lịch trung tâm linh hấp dẫn

Chùa Bà Châu Đốc vẫn là vị trí du lịch trung tâm linh thu hút (Ảnh ST)


Mỗi khi nhắc tới núi Sam hay Châu Đốc thì người nào cũng nghĩ cho tới miếu Bà Chúa Xứ. Với việc linh thiêng và ứng nghiệm, cầu được cầu thấy khiến cho chùa Bà thường niên thu hút hàng triệu lượt khách đến tham quan, thờ viếng. Không chỉ có là trung tâm văn hóa truyền thống tín ngưỡng của người dân An Giang nói riêng cùng dân miền Tây nói chung hơn nữa là vị trí du lịch trung ương linh lôi kéo trong đều ngày lễ, Tết.

Nguồn gốc chùa Bà Châu Đốc An Giang


Hình hình ảnh tượng Bà Chúa Xứ

Hình ảnh tượng Bà Chúa Xứ (Ảnh ST)


Theo đều thông tin cho thấy thì từ thời điểm cách đây 200 năm, người dân địa phương trên Châu Đốc đang phát chỉ ra tượng Bà làm việc trên đỉnh núi Sam và ước ao đưa xuống. Tuy nhiên, mấy chục bạn teen cường tráng định khiêng tượng Bà nhưng lại không được. Tiếp nối qua miệng bà “cô Đồng” bảo chỉ cần 9 cô gái đồng trinh lên khênh xuống. Nhưng mang đến chân núi thì tượng Bà bất thần nặng trịch chẳng thể đi nữa. Tín đồ dân nghĩ Bà chọn khu vực đây nhằm an vị ở chỗ này và sẽ lập miếu tôn thờ.


Hình hình ảnh những lễ đồ quý do fan dân tới thờ viếng

Hình hình ảnh những lễ thứ quý do tín đồ dân tới thờ viếng (Ảnh ST)


Đường đi chùa Bà Châu Đốc An Giang

Nằm cách tp.hcm hơn 200km và tp An Giang khoảng 36km. Du khách có thể tham khảo những tuyến con đường sau đây.

– bắt nguồn từ TP HCM: các bạn đi theo Phan Văn Hớn đến Xa lộ Đại Hàn/QL1A tại Tân Thới Nhất. Sau đó đi theo ĐCT tp.hcm – Trung Lương/ĐCT01 và QL62 đến ĐT 819 tại Tân Lập. Tiếp tục Đi dọc theo ĐT 819 đến đường 3 mon 2 tại tt. Tân Hưng.


Bản đồ lối đi tới miếu Bà Châu Đốc An Giang

Bản đồ đường đi tới miếu Bà Châu Đốc An Giang (Ảnh ST)


Sau đó Đi dọc theo TL831/Tỉnh lộ 831/ ĐT831, ĐT842 và ĐT841 đến Thường Phước 2. Tiếp tục đi mang đến Phà Tân Châu/Tân Châu – Hồng Ngự. Đến đây, các bạn mua vé con đường phà phà Tân Châu/Tân Châu – Hồng Ngự. Sang bên kia sông, các bạn tiếp tục đi thẳng để vào Phà Tân Châu/Tân Châu – Hồng Ngự. Đến tiệm uốn Tóc Mỹ Nguyệt thì rẽ phải vào mặt đường Trần Hưng Đạo/ĐT954. Kế tiếp chạy thẳng ĐT953 đến Phà Châu Giang tại Phú Hiệp.

Các bạn thường xuyên qua chuyến phà máy 2, sau cùng lái xe cộ đến Châu Thị Tế/Tân Lộ Kiều Lương tại Núi Sam.


Chùa Bà Chúa Xứ trên chân núi Sam

Chùa Bà Chúa Xứ trên chân núi Sam (Ảnh ST)


– xuất phát điểm từ thành phố An Giang: Chạy đến Vĩnh Thạnh Trung và đi dọc theo ĐT945 – QL91 đến Kinh 4 tại Châu Phú B, tp Châu Đốc. Tiếp nối là lái xe đến Châu Thị Tế/Tân Lộ Kiều Lương trên Núi Sam.

Xem thêm: Khu Nghỉ Dưỡng Flc Gia Nhập Mạng Lưới Trao Đổi Kỳ Nghỉ Lớn Nhất Thế Giới

Kiến trúc miếu Bà Chúa Xứ núi Sam


Miếu Bà Chúa Xứ núi Sam không chỉ nổi tiếng rất linh thiêng mà còn nghe biết với lối loài kiến trúc rất dị và đẹp mắt mắt. Ngày trước miếu Bà được xây dựng đơn sơ bằng tre lá, nằm trở lại hướng tây bắc, phần lưng thì trở lại vách núi, còn bao gồm điện nhìn ra tuyến đường và cánh đồng làng.


Vào năm 1870, miếu được tín đồ dân tạo ra lại bởi gạch hồ ô dước. Vào 4 năm từ 1972 mang lại 1976, miếu Bà được hai bản vẽ xây dựng sư Huỳnh Kim Mãng với Nguyễn Bá Lăng tái thiết lớn tạo nên tầm dáng như hiện nay. Miếu có kiến trúc dạng chữ “quốc”, hình khối tháp dạng như hoa sen đã nở. Mái tam cấp bố tầng lầu được lợp bằng ngói đại ống màu xanh lá cây ngọc bích đẹp mắt, góc mái thì vút cao như mũi thuyền đang lướt sóng.


Bên vào miếu thì lại có phong cách thiết kế và trang trí mang đậm nét thẩm mỹ Ấn Độ. Những cánh cửa ngõ miếu được những nghệ nhân chạm trổ, điêu khắc tinh xảo. Đặc biệt, những liễn đối cùng hoành phi ở chỗ đây cũng khá được dát tiến thưởng son rực rỡ.


Tượng Bà được fan dân đặt ở giữa chủ yếu điện, bao phủ đó còn tồn tại bàn bái Hội đồng sống phía trước, tiền hiền cùng Hậu hiền lành thì đặt hai bên. Bàn thờ Cậu đặt tại bên trái, bao gồm thờ một Linga bằng đá tạc rất to, cao khoảng chừng 1,2m, còn bàn thờ cúng Cô thì ngơi nghỉ bên phải thờ một tượng phụ nữ thần bé dại bằng gỗ,…

Tượng Bà Chúa Xứ Núi Sam – An Giang


Theo lời truyền miệng dân gian thì vào hồ hết năm 1820 – 1825, quân Xiêm lịch sự quấy phá việt nam và xua đuổi theo dân tột đỉnh núi Sam thì gặp gỡ tượng Bà. Lũ chúng ra sức khiêng bức tượng phật nhưng không nhấc nổi, một tên trong những đó đã làm cho tức giận làm gãy tay Bà và ngay nhanh chóng hắn bị trừng phạt. Tự đó người dân gọi là Bà Chúa Xứ và lập miếu thờ khiến cho Bà Chúa hộ trì mưa thuận gió hòa, vụ mùa bội thu, tránh được giặc cướp, ra khỏi dịch bệnh.


Còn theo nhà khảo cổ học fan Pháp Malleret nghiên cứu và phân tích vào năm 1941 cho thấy tượng Bà Chúa Xứ Núi Sam thuộc một số loại tượng thần Vishnu (nam thần). Tạc dáng người nghĩ ngợi, quý phái, unique bằng đá son, có giá trị nghệ thuật và thẩm mỹ cao. Bức tượng phật được tạc vào thời điểm cuối thế kỷ 6 cùng rất hoàn toàn có thể đây một trong số hiện thứ cổ còn còn lại của nền văn hóa Óc Eo xưa.


Vào năm 2009, tượng Bà được ghi vào sách Kỷ lục An Giang là bức tượng bằng đá tạc sa thạch xưa nhất vn và có áo phụng cúng các nhất. Hiện tại nay, miếu Bà Châu Đốc An Giang “điểm nhấn” của du ngoạn tâm linh lôi kéo của vùng ĐBSCL.

Thời điểm để đi hành hương chùa Bà Chúa Xứ Châu Đốc


Do nhu cầu hành mùi hương về Châu Đốc ngày 1 tăng cao, duy nhất là trong thời điểm tháng 1 đến tháng 3 âm lịch. Do đo mà chúng ta nên lựa lựa chọn thời gian phù hợp để đến Châu Đốc tránh chứng trạng đông đúc, chen lấn, xô đẩy, kẹt xe, móc túi. Lời khuyên nhủ của cửa hàng chúng tôi dành mang đến cá các bạn thì thời điểm phù hợp để hành hương tới miếu Bà là vào phần đông ngày đầu tuần và giữa tuần. Vì chưng vì hôm nay giá vé xe cũng “mềm” hơn ngày thường cùng đỡ đông rộng so với đông đảo ngày lễ, Tết.