VHO-Chẳng ai biết cái tên thường gọi ‘chè bà cốt’ bắt đầu từ đâu, nhưng từ lâu món chè thơm ngon này đang trở thành món ăn thân quen ở nhiều gia đình Hà Nội. Vị chè ngọt dịu cùng vị cay nồng của gừng tươi hoà vào vị béo bùi của nếp dòng hoa vàng, khoác những ầm ĩ ngoài kia, bát chè y hệt như một vết lặng để lòng fan dịu lại, nhằm chầm chậm tận hưởng những khoảng thời gian rất ngắn sum vọc cuối năm. Là ngọt ngào, là đủ đầy, là ấm nồng yêu thương thương.

Bạn đang xem: Chè bà cốt hà nội


*

Chè bà cốt truyền thống lịch sử thường được ăn lẫn với xôi vò, món xôi thanh khiết cơ mà người hà nội yêu thích. Để nấu ăn món chè bà cốt cũng chẳng khó khăn gì trong việc tìm kiếm nguyên liệu, chỉ việc nếp dòng ngon, con đường mật thơm với gừng bánh tẻ giã vào. Nếp mẫu hoa vàng chọn hạt trắng mẩy, vo thiệt kỹ, gừng bánh tẻ giã nát vắt lấy chén con nước cốt và đường mật đun chảy. Độc có vậy thôi nhưng chiếc sự khéo léo nằm ở quy trình nấu nếp ấy. Ngày này để nhanh không ít người nấu thành xôi rồi bắt đầu đem nấu nướng chè. Tuy vậy, các bạn vẫn thích bí quyết làm thảnh thơi của mẹ, chiếc gì chờ đợi cũng đáng công. Một bát chè bà cốt ngon là phân tử nếp nở bung tròn, ko nát như cháo, nước mặt đường sánh, nhóng nhánh mật vàng, vị ngọt không được gắt cùng vị cay cũng chỉ the the, thoang thoảng hương thơm gừng.

Xem thêm: Kinh Nghiệm Du Lịch Đồ Sơn Tự Túc Cho Người Lần Đầu Mới Đi Đồ Sơn Hải Phòng

Cách nấu chè bà cốt:1. Nguyên liệu:- 200g gạo nếp chiếc hoa vàng.- 100g mặt đường nâu.- 40g mặt đường mật/ con đường mía.- 1 củ gừng bánh tẻ.- Nồi đất/ gang dày.- Ăn kèm xôi vò.
*

2. Cách làm:- bắc chảo cho 50g mặt đường nâu vào đun nhỏ dại lửa đến khi đường tan, thay đổi màu cánh gián thì nhanh tay bắc chảo ra, cho một ít nước vào nồi, bắc lên, khuấy chan nước và mặt đường tan đều.- bỏ vô 1400ml nước, cho thêm tiếp 50g con đường nâu sót lại vào, khuấy các cho tan.- Tiếp đó cho gạo vào nồi, cần sử dụng đũa khuấy nhẹ nhàng. Khi nồi trà sôi thứ nhất tiên, liên tục dùng đũa khuấy đều rồi chỉnh sức nóng độ bếp xuống nấc nhỏ, nhằm liu riu ninh mang đến gạo nở. Thỉnh phảng phất lại cần sử dụng đũa khuấy nồi nhẹ nhàng.- thấy lúc gạo nếp sẽ hơi nở, cho tiếp phần con đường mật/ mặt đường mía vào, nêm nếm cho vừa khẩu vị nhưng không quá ngọt.- Đun liu riu cho tới khi gạo nở bung, đến từ tự nước cốt gừng vào, khuấy đều. Nên cho dần nước cốt gừng mang đến khi cảm thấy vừa khẩu vị tuy vậy chỉ thoáng cay chứ không cần nồng gắt.- Nếu ăn cùng xôi vò thì nấu ăn loãng hơn, nếu ăn uống không thì cần nấu sệt hơn. Hoàn toàn có thể thái ít gai gừng rắc vào đến đẹp.