Kể từ lúc loài tín đồ chính thức đoạt được đỉnh Everest vào năm 1953, hành trình leo đỉnh núi cao nhất thế giới đã có rất nhiều sự nuốm đổi. Ngày nay, hàng trăm nhà leo núi có được kỳ tích này phụ thuộc sự nâng cao đáng kể về loài kiến thức, kỹ thuật cùng cả “đường cao tốc hướng lên đỉnh” đã được hình thành cho gần như ai sẵn sàng đồng ý rủi ro và túi tiền đắt đỏ.

Bạn đang xem: Chinh phục đỉnh everest

Hãy tò mò những điều bạn cần phải biết về leo Đỉnh Everest, từ bỏ địa chất, bản thảo cho đến túi tiền cần để leo đỉnh núi nổi tiếng này nhé.

Đỉnh Everest làm việc đâu?

Đỉnh Everest nằm trong lòng biên giới giữa Nepal và Tây Tạng bên trên nóc nhà trái đất dãy Himalaya. Được người Nepal hotline là Sagarmatha và tín đồ Tây Tạng call là Chomolungma, được đặt tên theo Sir George Everest, người lãnh đạo nhóm điều tra ngọn núi này năm 1841.

Mặc mặc dù leo đến đỉnh cao nhất của nhân loại là một khoảng đường buồn bã và đầy nguy hại đến tính mạng của con người do say độ cao, sụt lún và hồ hết điều nguy nan khác tuy thế vẫn có không ít nhà leo núi quyết tâm chinh phục để được đứng trên nóc nhà của thế giới.

*
*
*
*
Con con đường lên đỉnh núi tối đa trên cố kỉnh giới! núi Everest

Mặc dù là đến 17 đường ném lên đến đỉnh thì hầu như mọi bạn chỉ leo sang 1 trong nhị đường. Ở Nepal đó là đường đông nam (Southeast Ridge) được tạo thành bởi Tenzing Norgay với Edmund Hilary vào thời điểm năm 1953. Trường đoản cú Tây Tạng, là con đường phía bắc (North Ridge) lúc George Mallory mất tích năm 1924 từ lâu trước lúc một đoàn Trung Quốc chinh phục đỉnh vào 1960.

Các đơn vị leo núi đánh giá về nút độ khó của hai đường hoàn toàn có thể so sánh được, dẫu vậy những thách thức thì không giống nhau. Leo từ phía Đông Nam, bọn họ phải đối mặt với cuộc đua qua bức tường chắn băng gian nguy Khumbu Icefall nhưng đến ngày gần kề leo đỉnh thì ngắn thêm và thuận lợi đi xuống vào trường phù hợp khẩn cấp. Leo từ bỏ phía Bắc, hoàn toàn có thể di chuyển bởi xe mang đến tận base camp, nhưng những nhà leo núi yêu cầu leo khôn cùng dài bắt đầu đến đỉnh.

Everest đông như vậy nào?

Sự nổi tiếng của đỉnh Everest bắt đầu lên từ những năm 1990 khi hầu như đoàn hướng dẫn viên quốc tế ban đầu mở tour leo núi thương mại lên đỉnh. Mặc cho những nguy khốn rập rình, đỉnh Everest vẫn cuốn hút hàng trăm bên leo núi từ bỏ khắp vị trí trên quả đât đổ về. Chỉ riêng biệt năm 2018 bộ du ngoạn Nepal đã cấp thủ tục phép đến 347 người nước ngoài và theo số liệu ghi lại thì 261 người đoạt được với sự giúp sức của 302 của lí giải và khuân vác. Còn mạn phía bắc, khoảng 239 tín đồ đã lên tới mức đỉnh.

Leo Everest hết từng nào tiền?

Để bao gồm một vị trí trong đoàn leo núi thì phải tốn từ $40,000 cho đến $100,000 USD tùy nằm trong vào dịch vụ và trang trang bị leo. Bộ phượt Nepal mỗi năm thu khoảng $5.2 triệu đồng usd chỉ riêng giấy phép leo núi chính vì như vậy Everest là một thương vụ làm ăn lớn.

Ngành công nghiệp leo núi phải dựa trên vai của các hướng dẫn viên leo núi chuyên nghiệp Nepal. Mỗi ngày xuân họ lại chuẩn bị đường leo, thắt chặt và cố định thang cùng dây leo, đồ vật lều trại với phần đông bình oxy, thứ ăn, hình thức nấu và kiên nhẫn hướng dẫn hầu như khách nước ngoài lên đỉnh.

Trước tê thì fan Sherpa – một cỗ lạc tín đồ Tây Tạng sống ngay sát với đỉnh núi này được thuê bởi các đoàn thám hiểm mang vác đồ gia dụng dụng lên núi, ngày nay thì không ít người dân khác cũng rất được tuyển vào đoàn, họ có tên gọi là “công nhân leo núi”. Trong 3-4 mon leo, số đông sẽ tìm được từ $2,500 - $5000. Trong năm gần đây, tổ chức Khumbu Climbing Center đã tổ chức huấn luyện và đào tạo để các bạn hướng dẫn viên Nepal có thể có chứng chỉ leo núi quốc tế.

Xem thêm: Tại Sao Bạn Nên Đi Phượt Bằng Xe Máy Khi Còn Trẻ? 20 Ngày Đi Phượt Bằng Xe Máy Của Bố Và Con Gái

Người Sherpa những người hùng thầm lặng

Đỉnh Everest rất cao và nhiệt độ quá hà khắc không ai rất có thể sống được, nhưng mà thung lũng ngay lập tức chân núi có bạn gốc Tạng sinh sống, được nghe biết với cái thương hiệu Sherpa, ở phần lớn ngôi thôn cao mang lại 4,870 mét. Theo truyền thống cuội nguồn họ làm nông bên trên phần đất hoàn toàn có thể canh tác được, với họ tất cả lối sống bán du mục để tìm khu đất chăn thả. Mùa hè, hầu hết vật nuôi được thả sinh hoạt trên cao 4,880 met trong lúc mùa đông thì xuống trú ẩn ở phần nhiều trạm ngay sát sông.

Sống ngay sát với đỉnh núi tối đa trái đất, người Sherpas coi Himalayas là núi thiêng – bọn họ xây những tu viện phật giáo, treo cờ lungta trên đều đỉnh đồi và thành lập và hoạt động nơi cu trú cho động vật hoang dã hoang dã như hưu xạ, chim trĩ.

Các vị thần cùng quỷ dữ được họ chỉ ra rằng sống trên đỉnh núi, với Yeti (người tuyết khổng lồ) biết tới hay long dong ở triền núi rẻ hơn. Cho nên người sherpa theo truyền thống lâu đời họ không leo núi.

Tuy nhiên ngày này họ là những người dân hùng âm thầm lặng giúp sức các nhà leo núi có vác lều, đồ ăn thức uống lên rất nhiều trại trên cao. Các bước hỗ trợ đoàn leo núi giúp đem về thu nhập nhằm trang trải đến gia đình.

Người Sherpa có tác dụng lễ Puja xin phép những vị thần được cho phép leo đỉnh

Vì đỉnh núi được cho là thiêng nên rất cần phải có những buổi lễ cầu nguyện (Puja) để xin phép được leo, lễ được tổ chức triển khai ở base camp trước khi bước đầu leo. Lễ cầu nguyện được những lama phật giáo nhà trì và trong quá trình làm lễ họ cầu xin như mong muốn và sự bảo đảm để những nhà leo núi leo an toàn. Chúng ta còn mong phép cho những thiết bị leo núi.

Đối với người Sherpa, những bước như vậy rất đặc biệt quan trọng trước khi bắt đầu leo, hầu hết họ sẽ không leo còn nếu không tham gia buổi lễ này. Gồm phải là mê tín dị đoan không? Nhưng truyền thống lâu đời này đã gồm từ hàng nghìn năm qua đề xuất cả mọi người nước ngoài cũng thâm nhập nữa.

Chinh phục everest và số đông cột mốc

Những người trước tiên khám phá hành trình leo Everest là George Mallory vào năm 1924, ông đã mất tích gần đỉnh giữ lại một bí mật rằng bao gồm thực sự ông đã đoạt được đỉnh không. Sự thật rất có thể nằm trong máy ảnh của ông cũng mất tích có thể làm thay đổi lịch sử của leo núi.Những fan đầu tiên đoạt được đỉnh Everest thành công là Edmund Hillary (New Zealand) và Tenzing Norgay (Nepal) vào ngày 29 mon 5 năm 1953, họ đoạt được đỉnh Everest con đường phía nam. Đoàn thám hiểm fan Anh dẫn vày Colonel John Hunt.Kỷ lục leo đỉnh núi tối đa thế giới này nằm trong về Kami Rita Sherpa (Tháng 5, 2019) đã 23 lần chinh phục Everest.Người nhỏ tuổi độc nhất leo Everest là Jordan Romero (công dân Mỹ), 13 tuổi vào trong ngày 23, mon 5, 2010 từ bỏ phía bắcNgười lớn tuổi tuyệt nhất leo Everest là Miura Yiuchiro (80 tuổi, fan Nhật) vào 23, tháng 5, 2013

Còn gì để tìm hiểu ở Everest không?

Đường leo bắt đầu được khám phá đã được đoạt được bởi một đội người Nga 2004. Trong những khi ba mặt chính của đỉnh Everest đã làm được chinh phục, còn đó phần nhiều điều thử thách để những người leo vào tương lai. Bao gồm Fantasy Ridge nói một cách khác là là đường leo móng ngựa, một đoạn nối giữa Everest và hàng thôn là Lhotse với Nuptse.

“Everest theo một bí quyết nào đó là 1 trong bức tranh còn trống chưa vẽ” Cory Richard một nhiếp hình ảnh gia của National Geographic nói. “Nó vẫn cao, lạnh kinh hoàng như bao giờ. Phương thức một tín đồ chọn làm nắm nào nhằm leo phản ảnh sự trí tuệ sáng tạo trong kỹ năng. Luôn luôn tất cả cách mới để tiếp cận một vấn đề, và Everest cũng ko ngoại lệ”.

Everest hấp dẫn đó nhưng tôi không muốn mạo hiểm?

Đỉnh Everest là mong mơ của biết bao nhiêu người nhưng để không ngắm đỉnh núi cao nhất thế giới nhưng không nguy hiểm đến tính mạng con người bạn hãy trek Everest Base Camp, trong những cung trekking đẹp kinh điển theo vết chân các nhà leo núi mang đến base camp. . Còn nếu khách hàng không mong đi bộ 1 chút nào thì nên chọn đi tour nhìn everest bởi helicopter để chụp hình tự niềm phần khởi với đỉnh núi huyền thoại này nhé.