Xứ Châu Đốc – An Giang lừng danh là vùng đất có nhiều ngôi miếu đẹp cùng linh thiêng. Trong những số đó không thể không nhắc đến Chùa Tây An. Miếu Tây An còn được gọi là Tây An Cổ từ bỏ – là một trong ngôi chùa Phật giáo, trực thuộc phái Bắc Tông trưng bày tại vấp ngã ba, dưới chân núi Sam thuộc phường Núi Sam, tp Châu Đốc, thức giấc An Giang. Đặc biệt hơn, miếu còn là biểu tượng lịch sử cho sự giao lưu phong cách xây dựng giữa nước ta và Ấn Độ.

Bạn đang xem: Chùa ông châu đốc


*

Chùa Tây An nhìn từ xa


Cách tp Châu Đốc khoảng chừng 5km, bên trong quần thể di tích nổi tiếng ở An Giang là khu phượt Núi Sam với các địa danh: chùa Tây An, miếu Phước Điền (chùa Hang),lăng Thoại Ngọc Hầu với miếu Bà Chúa Xứ. Đã được Bộ văn hóa truyền thống xếp sản phẩm là di tích “kiến trúc thẩm mỹ và nghệ thuật cấp quốc gia” ngày 10 mon 07 năm 1980 và đã được Trung trọng điểm sách kỷ lục việt nam chính thức công nhận đấy là “ngôi chùa gồm kiến trúc phối hợp phong cách thẩm mỹ và nghệ thuật Ấn Độ và bản vẽ xây dựng cổ dân tộc đầu tiên tại Việt Nam”.


*

Màu sắc rất nổi bật của chùa


Có nhiều ý kiến khác biệt để phân tích và lý giải về tên “Tây An”. Có ý kiến cho rằng Tây An là ngôi miếu ở phía Tây thành An Giang. Một trong những khác cho rằng Tây An là thể hiện những yếu tố làm cho chùa như vật tư từ Trấn tây, Tây Thành và xây đắp trên khu đất An Giang. Vài chủ ý cho rằng Tây An là ước mong bình an cho miền tây-nam đất nước, cùng với ước muốn vùng đất new được khai phá từ ni sẽ an cư lạc nghiệp thọ dài.

Theo một trong những thông tin nhận định rằng chùa Tây An bởi một vị quan tiền triều Nguyễn đời Minh Mạng có tên là Nguyễn Nhật An chế tạo năm 1820. Khi được triều đình phái đi Cao Miên, ông vẫn khấn rằng nếu chuyến du ngoạn thành công, lúc về sẽ dựng một ngôi miếu thờ Phật tại chân núi Sam. Sau thời điểm xây dựng chùa xong, ông thỉnh vị Hòa thượng trước tiên có pháp hiệu là Hải Tịnh cho trụ trì. Đến năm 1847 chùa thỉnh thêm 1 vị Hòa thượng nữa gồm pháp danh là Pháp Tang đến trụ trì. Ông là 1 trong những chí sĩ yêu nước, mặc dù mất sớm mà lại ông đã làm được không hề ít việc như thành lập nhiều trại ruộng quanh vùng Bảy Núi để khẩn hoang, cung ứng và trở thành địa thế căn cứ chống Pháp. Ông có nhiều đệ tử lừng danh như trằn Văn Thành, Tăng Chủ, Đình Tây, Đạo Xuyển,… đó là những người từng 1 thời làm giặc Pháp phải sợ hãi vùng Bảy Núi. Ngoài việc tu hành, ông còn có tài làm thuốc trị bệnh cho quần chúng nên sau thời điểm ông mất, bạn dân tại đây suy tôn Hòa thượng với danh hiệu là Phật thầy Tây An.

Chùa Tây An kể từ thời Phật thầy Pháp Tang trụ trì đến hiện nay đã trải qua 7 đời truyền thừa và qua không ít lần tu sửa. Kiến trúc thời nay của miếu được cải tiến dưới thời Hòa Thượng Bửu Thọ vào năm 1958. Bạn đã cho xây dừng thêm 3 ngôi lầu cổ, khía cạnh tiền miếu và sửa lại chánh điện, tạo sắc nét thêm kiến trúc phương Đông kết hợp với kiến trúc Ấn Độ. Từ năm 1993 mang lại nay, Thượng tọa trụ trì yêu thích Huệ Kỉnh vẫn tổ chức trùng tu và xây mới nhiều dự án công trình để phục vụ khác nước ngoài thập phương đến hành hương thơm vào mỗi năm.

Du kế hoạch An Giang, cho với Châu Đốc khác nước ngoài sẽ được chiêm ngưỡng và ngắm nhìn ngôi chùa Tây An được xây dựng trên nền cao, thoáng rộng trong khuôn viên có diện tích s 15.000m2 . Tổng thể công trình kiến trúc chùa Tây An được chế tạo theo lối phong cách xây dựng nghệ thuật cổ điển của Việt Nam kết hợp cùng với kiến trúc khác biệt của Ấn Độ theo phong cách Nam Bộ.


*

Chùa gồm kiến trúc kết hợp giữa Ấn Độ và vn độc đáo


Toàn cỗ chùa được xây dựng bằng gạch ngói cùng xi măng, trải qua những biến hóa thời gian chùa vẫn giữ nguyên được nét trẻ đẹp từ thuở bắt đầu được trùng tu. Vùng sau là Núi Sam như bức bình phong làm trông rất nổi bật ngôi chùa với một màu xanh thẫm. Điểm nhấn ấn tượng nhất của miếu là 3 ngôi cổ lầu nóc tròn hình củ hành, color sặc sỡ tuy thế hài hòa.

Xem thêm: Nauy Là Ở Đâu - Tìm Hiểu Norway Là Nước Nào


*

Chùa được trang trí rất phức tạp tinh xảo


Giống như đa số các ngôi chùa, công trình xây dựng kiến trúc đầu tiên đó là khu vực cổng tam quan. Cổng tam quan liêu được chia làm 3 cửa, cửa ở giữa của cổng tam quan lại là vị trí thờ tụng tượng phật quan liêu Âm Thị Kính bồng bé của Thị Mầu, 2 bên là 2 hải dương ghi thương hiệu của miếu là “Tây An cổ tự”.


*

Cổng Tam quan của chùa nổi bật với tượng quan Âm Thị Kính


Khuôn viên của miếu được xây dựng rất rộng rãi và thoáng mát với nhiều cây xanh. Vừa bước vào phía bên trong khuôn viên khác nước ngoài sẽ nhận thấy một cột cờ không nhỏ – khoảng chừng chừng 16m. Cùng với chính là hình ảnh 2 chú voi, 1 chú voi white 6 ngà và một chú voi black 2 ngà. Voi trắng đó là điềm báo hạ sinh thái xanh tử Sĩ Đạt Ta (chính là đức phật yêu thích Ca), voi đen là chú voi ngự mang tên gọi là Ô Long – bao gồm công giúp triều đình đánh đuổi giặc nước ngoài xâm.


Ngay cầu thang chùa tất cả đúc bạch tượng cùng hắc tượng, vai tất cả đắp nổi hai vị thần tiên ngồi bên trên mặt trăng lưỡi liềm, hai bên là nhị hành lang, tách biệt cho tín trang bị nam nữ. Phía sau của khuôn viên chùa được xây dựng không hề ít mộ tháp với kiến trúc vô thuộc độc đáo. Được để ý nhất là khu chiêu mộ của ngài Minh Huyên – ngài chính là Phật thầy Tây An. Mặt hàng năm, cứ vào trong ngày 12/08 âm lịch, hàng ngàn người dân và những tăng ni phật tử vào và kế bên vùng lại cho đây khấn bái khôn cùng đông.


Khu vực chánh điện là khu công ty rộng cùng được tạo ở chính giữa trong thửa khu đất của chùa. Ngôi bao gồm điện được xây dựng bự với 2 tầng mái cong vút. Không giống với đa số ngôi miếu cổ nghỉ ngơi miền Bắc, phần mái ngói lợp bởi ngói vảy cá, mái ngói của chùa Tây An được lợp là ngói đại ống. Toàn cục những cột cản trở được làm bằng những cột mộc lớn, sàn đơn vị được lát bởi gạch đá hoa. Phía hai bên của khu vực chánh năng lượng điện là khu vực lầu chiêng với khu lầu trống có phong cách thiết kế theo lối phong cách thiết kế hình tứ giác. Trên đỉnh của điện được trang trí hình hình ảnh tứ linh: long, lân, quy, phượng hết sức độc đáo. Từ trên cao, hoàn toàn có thể thấy toàn cảnh khu di tích lịch sử chùa Tây An như một bé chim phượng hoàng vẫn vỗ cánh tung bay.


Chùa theo phái Đại thừa, có tới 11.270 tượng lớn nhỏ đặt khắp nơi trong chùa. Đa số những tượng này đều được gia công bằng danh mộc, đụng trổ công trạng và mỹ thuật, tiêu biểu cho nghệ thuật và thẩm mỹ điêu khắc vn vào TK XIX. Bên cạnh đó, miếu còn có khá nhiều hoành phi với câu đối có color rực rỡ. Từ khu vực chính điện, các bạn cũng có thể sang thăm quan Đại Hồng phổ biến ở quanh vùng lầu chuông, loại Đại Hồng phổ biến này được tạc vào khoảng thời gian thứ 32 đời vua từ Đức (năm 1879).


Nếu du khách không muốn thăm viếng chùa Tây An vào buổi ngày vì không tự tin nắng với khách hành hương đông đảo thì cũng hoàn toàn có thể đến du lịch tham quan và lễ phật vào buổi tối. Cùng với lối phong cách xây dựng đặt biệt hơn phần nhiều ngôi miếu khác bắt buộc về bên chùa có cho lắp các cái đèn màu tiến thưởng để chiếu sáng làm cho ngôi miếu trở đề nghị uy nghi, trán lệ tựa như những tòa thọ đài lộng lẫy trong màn đêm.


Tây An Cổ Tự đó là một giữa những điểm du ngoạn Châu Đốc nổi tiếng mà bất kể ai mang lại Châu Đốc phần đa đã nghe nói đến. địa điểm đây khung cảnh vạn vật thiên nhiên vô thuộc đẹp cùng hữu tình, khiến cho khách chiêm bái ko khỏi thích thú và cảm xúc thư thái. Chùa Tây An , không chỉ có quý giá về thẩm mỹ kiến trúc cổ xưa độc đáo mà còn là nơi lưu lại giữ những giá trị văn hóa truyền thống – tín ngưỡng giỏi đẹp, gắn liền với câu hỏi khai hoang, lập ấp của người dân An Giang xưa.


Các chùa ở An Giangchùa ngơi nghỉ Châu ĐốcChùa Tây AnChùa Tây An Châu Đốcđiểm du lịch tâm linh An Giangđiểm du ngoạn tâm linh Châu ĐốcTây An Cổ TựTây An Cổ từ bỏ Núi Sam