- chùa Tam Thanh là 1 trong những nơi linh thiêng, một di tích lịch sử vẻ vang từ xa xưa. Nếu cho nơi đây một lần thì khó có thể nào quên được. Nội dung bài viết này myalbum.vn sẽ chia sẻ cho bạn tay nghề đi chùa Tam Thanh để bạn hiểu rõ hơn nhé.

Bạn đang xem: Chùa tam thanh: “đệ nhất bát cảnh xứ lạng”

*

1. Trình làng Tổng quan lại về miếu Tam Thanh

- miếu Tam Thanh phía bên trong động núi đá (nên còn gọi tên khác là Động Tam Thanh) trực thuộc địa phận phường Tam Thanh, tp Lạng Sơn, tỉnh lạng Sơn.

- Theo sử sách Đại Nam tốt nhất Thống Chí thì miếu Tam Thanh gồm từ thời nhà Lê, thuộc địa phận buôn bản Vĩnh Trại, châu thoát Lãng.

- chùa Tam Thanh tất cả một tượng phật A Di Đà white color với nét mềm mại, uyển chuyển được tạc nổi vào vách đá từ cầm kỷ 15. Pho tượng này mang phong thái nghệ thuật thời Lê - Mạc (thế kỷ 16-17) tạc theo thay đứng vào hình một lá đề. Tượng cao 202 cm, rộng lớn 65 cm, mang áo cà sa buông chùm xuống tận gót, hai tay chỉ xuống khu đất trong cố gắng ấn cam lộ.

*

-Ngoài ra, Chùa còn tồn tại hồ Âm Ti với làn nước trong veo bốn mùa cùng với muôn trùng nhũ đá thiên tạo ra từ nghìn năm vô cùng đẹp.

- ko kể giá trị danh thắng, chùa Tam Thanh còn được nghe biết bởi phần đa giá trị văn hóa. Vào động chùa còn lưu giữ lại khối hệ thống văn bia khá nhiều chủng loại của những văn nhân, thi sĩ qua các thời kỳ lịch sử. Vào đó, tấm bia số 4 là tấm bia gồm niên đại cổ độc nhất (bia Ma Nhai), được tạc vào thời Lê Vĩnh Trị năm thứ 2 (1677), ghi lại cụ thể việc xây dựng tôn tạo chùa.

2. Chùa Tam Thanh nằm ở vị trí đâu?

- Địa chỉ miếu Tam Thanh: Tam Thanh, thành phố Lạng Sơn, lạng Sơn

- nếu như bạn đang băn khoăn không biết miếu Tam Thanh nằm tại vị trí đâu? chùa Tam Thanh tỉnh lạng sơn thờ ai thì chùa được phía bên trong hang đụng Tam Thanh, miếu Tam Thanh ở tp lạng sơn trước đây là nơi cúng tự của Đạo giáo, cúng Tam Thanh (Thượng Thanh, Thái Thanh, Ngọc Thanh) thế nên mới có cái tên thường gọi là chùa Tam Thanh.

- sau này bị tác động bởi những yếu tố nên Đạo giáo trở cần mờ nhạt trong tiềm thức của tín đồ dân, dần dần chùa được chuyển thêm Phật giáo cùng thờ thánh vào vào di tích. Theo những tài liệu nghiên cứu sử học, miếu Tam Thanh được tất cả từ thời bên Lê, trải qua không ít thăng trầm lịch sử hào hùng của dân tộc, chùa vẫn giữ được rất nhiều các di tích, bia đá cổ rất có mức giá trị.

* Đi chùa Tam Thanh cầu gì?

- du khách thập phương thường niên đến chùa thường cầu cho một năm mưa thuận gió hòa, gia đạo bình an, làm nạp năng lượng phát đạt. Theo ý niệm của Phật giáo, lời thỉnh cầu càng thành tâm thì những lời thỉnh cầu của công ty càng tiện lợi trở thành sự thật.

3. Tò mò chùa Tam Thanh tỉnh lạng sơn có gì?

- miếu Tam Thanh tp. Lạng sơn được tựa bản thân vào hàng núi gồm hình bọn voi phục, quanh năm mây trời xanh tươi càng làm tăng lên phần linh thiên vào khung phong cảnh thiên nhiên hữu tình.

Xem thêm: Khám Phá Chùa Châu Đốc 1 - Biển Người Trong Lăng Miếu Bà Chúa Xứ Núi Sam

*

3.1. Vẻ đẹp trung ương linh kỳ bí nằm phía bên trong động Tam Thanh

- chùa nằm trong quần thể di tích lịch sử của hễ Tam Thanh, để vãn cảnh được chùa, các bạn sẽ phải trải qua 30 bậc đá được người xưa đục từ bao gồm sườn núi nơi ngôi chùa tọa lạc. Tới cổng động, khi qua cửa Tam Quan, bạn sẽ thấy một không gian tâm linh, huyền ảo. Các gian bái Phật được đặt ở nhiều ko gian khác nhau hòa lẫn với các nhũ đá vào hang động tạo cho một không gian tâm linh huyền ảo, độc đáo.

- Đặc biệt, trước vách cửa ngõ hang động chùa Tam Thanh lạng Sơn hiện nay còn giữ gìn lại bài bác thơ của trứ danh của Ngô Thì Sĩ về xứ lạng ta là bài Vịnh Tiên sơn tự mệnh danh vẻ đẹp nhất của khu đất trời cảnh sắc.

- Đây cũng là giữa những bút tích lừng danh được tỉnh tp. Lạng sơn lưu giữ lại còn hoàn toàn tại quần thể danh thắng. Trong khi trong chùa còn có tượng Phật A Di Đà màu sắc được tạc trực tiếp vào núi đá với độ cao 202cm, rộng lớn 65cm trong tứ thế áo cà sa đứng trong mẫu lá ý trung nhân đề.

3.2. Liên hoan tiệc tùng chùa Tam Thanh tổ chức hàng năm thu bán rất chạy thập phương

- Địa điểm: Tại chùa Tam Thanh, phường Tam Thanh, thành phố Lạng Sơn

- thời gian diễn ra: ngày 15 tháng Giêng

- liên hoan tiệc tùng chùa Tam Thanh tỉnh lạng sơn là liên hoan truyền thống khét tiếng của tỉnh, hàng năm thu hút một lượng lớn du khách tới tham quan, du xuân. Trung ương điểm của tiệc tùng là kiệu rước bài vị của danh nhân Ngô Thì Sĩ từ chùa Tam Giáo (động Nhị Thanh) sang chùa Tam Thanh (động Tam Thanh). Kiệu sẽ được rước qua những tuyến đường thiết yếu của thành phố Lạng đánh như Tam Thanh, sơn Thị. Người dân tại đây sẽ sẵn sàng các mặt hàng dâng lễ long trọng để đón nhận đoàn rước kiệu đi qua.

- Lễ rước bài xích vị chùa Tam Thanh tỉnh lạng sơn cũng là giữa những nét văn hóa truyền thống tâm linh đặc trưng của tín đồ dân xứ Lạng. Với các hồi trống rộn ràng kết hợp cùng những điệu múa lân uyển chuyển, tạo nên một không khí cực kỳ náo nhiệt, vui vẻ của dịp đầu xuân năm mới mới thu hút fan dân và du khách thập phương xịt thăm, dâng hương để cầu các điều xuất sắc đẹp mang đến với bản thân cùng gia đình.

*

4. Tham quan, chiêm bái chùa Tam Thanh ở tp. Lạng sơn cần chú ý gì?

- lạng Sơn có khá nhiều địa điểm du ngoạn nổi giờ đồng hồ gần miếu Tam Thanh, kinh nghiệm đi chùa Tam Thanh lạng sơn là bạn nên phối hợp đến tham quan, khám phá để chuyến hành trình thêm thú vị, thu hút hơn, như: Chợ Đông gớm - Thiên đường cài đặt sắm; thành cổ bên Mạc; chùa Lạng Sơn...

- bạn có thể thưởng thức những món ăn đặc sản xứ lạng ta gần miếu Tam Thanh tại nhà hàng Tam Thanh phía bên trong khuôn viên khách sạn Vinpearl lạng Sơn. Đây là trong số những nhà hàng ship hàng set menu quy tụ tinh hoa ẩm thực xứ lạng nổi tiếng, được lòng ngay cả đa số thực khách khó chịu nhất.

- ngoại trừ ra, ở tầng 2 chợ Đông Kinh thành phố lạng sơn bày bán rất nhiều đặc sản bạn dễ chịu và thoải mái thưởng thức và cài đặt về làm quà cho tất cả những người thân, bằng hữu ở nhà.

Đến với miếu Tam Thanh lạng Sơn, du khách không chỉ được chiêm ngưỡng và ngắm nhìn cảnh quan liêu hùng vĩ, đáp ứng nhu cầu được tín ngưỡng trọng điểm linh của bạn dạng thân bên cạnh đó cảm cảm nhận sự yêu mến khách của con người xứ Lạng.

* Đừng quên những để ý khi cho chùa Tam Thanh bên trên đây để sở hữu 1 chuyến du ngoạn thành công nhé.