Với fan Khmer, trăng tháng 10 âm định kỳ là trăng tròn, hình tượng cho điều lành của 1 năm mới tràn trề hạnh phúc với vụ mùa bội thu. Cũng vào thời điểm này con người tỏ bày sự giao cảm với đất trời qua lễ bái trăng hay còn gọi là lễ hội Oóc-om-bók.

Bạn đang xem: Cốm dẹp sóc trăng


Trong lễ hội Oóc-om-bók thờ trăng rằm mon 10, trang bị cúng ngoài các loại trái cây, dừa, chuối còn luôn luôn phải có được cốm dẹp. Khi mưa vừa chấm dứt hạt, gió hiu hiu làm cho căng sữa mọi hạt lúa đầu mùa, người Khmer cùng cả nhà hái lúa nếp làm cho cốm dâng cúng các cụ và làm món quà trình làng đầu năm.
Lúa nếp hườm hượp chín được đem sàng kỹ, om (rang nóng) rồi giã trong cối vuông tròn để sở hữu được phần nhiều hạt cốm dẹp trong ngần, thơm ngát mùi hương nếp đầu mùa, hứa hẹn hẹn những ngày bội thu chuẩn bị tới. Cốm giã xong, hương thơm nếp thơm bao la tỏa lên với được bày trọng thể trong om-bók.
Đồ bái được sẵn sàng xong, toàn bộ cùng ngồi 1 hướng chờ trăng nhàn rỗi lên cao. Lúc trăng lên đến mức đỉnh, mọi fan cùng reo hò, tiếng trống, tiếng cồng trỗi lên, toàn bộ cùng chắp tay nhắm đến mặt trăng. Vào nghi lễ bái trăng, cốm dẹp được đút (gọi là oóc) cho mỗi đứa trẻ tham dự, vừa đút cốm dẹp, vị công ty lễ vừa đấm nhẹ vào lưng các em và hỏi chúng năm nay muốn cầu được gì? tất cả em ước được rất nhiều ngọc ngà châu báu, lúa thóc đầy bồ. Tất cả em ước được học tập giỏi, hy vọng lên thăm chú thỏ bên trên cung trăng... Mọi câu vấn đáp của các em cũng là mong nguyện, là tinh thần của mọi fan vào kết quả đó lao động sản xuất trong mùa vụ tới.

Xem thêm: Tour Du Lịch Tràng An Giá Rẻ Kinh Nghiệm Du Lịch Cập Nhật Mới 2022


Xong lễ, các chiếc đèn gió được thả lên trên mặt trời với tiếng hò vang trộn lẫn tiếng cồng, tiếng trống. Mọi người lại tham gia các trò chơi, thả đèn nước với múa vui nhân dịp lễ cúng trăng.
Xưa kia bạn Khmer ăn cốm dẹp với tép rang, hoặc cần sử dụng cốm dẹp cùng với chuối nạp năng lượng cho chắc chắn bụng. Ngày nay, cốm dẹp được trộn với dừa, mặt đường thốt nốt (hoặc con đường cát) thành một món ăn chơi cơ mà cũng đầy đủ no lòng, độc nhất là vào đầy đủ ngày đi trẩy hội Oóc-om-bók cùng xem các liên hoan tiệc tùng như đua ghe ngo cũng tổ chức triển khai vào thời gian này của bạn Khmer.
*

*

*
myalbum.vn share các địa điểm Nhà hàng - Quán tiêu hóa ở vn để thực khách thuận tiện tìm kiếm showroom ăn uống.
--Chọn điểm đến--Côn ĐảoCần ThơCà MauBình DươngPhú QuốcTP. Hồ Chí MinhĐồng ThápVũng TàuAn GiangTiền GiangHòn SơnLong HảiVĩnh LongBến TreKiên GiangHậu GiangTrà VinhSóc TrăngBạc LiêuBình PhướcTây NinhĐồng NaiLong AnNam DuHà TiênCô TôTuần ChâuCát BàSapaNinh BìnhHải PhòngHạ LongHà GiangHà NộiLạng SơnLào CaiĐiện BiênQuảng BạMai ChâuMù Cang ChảiVăn ChấnKim BôiLai ChâuCao BằngBắc KạnTuyên QuangThái NguyênYên BáiSơn LaPhú ThọVĩnh PhúcBắc GiangBắc NinhHải DươngHòa BìnhHưng YênHà NamNam ĐịnhThái BìnhMóng CáiVân ĐồnĐồ SơnĐại LảiBa VìTam ĐảoMộc ChâuCẩm PhảSóc SơnĐông AnhHà ĐôngSơn TâyQuảng NinhBiển Hải HòaHải TiếnSầm SơnBiển QuỳnhCửa LòHội AnHuếĐà NẵngHà TĩnhNinh HòaNha TrangĐà LạtThừa Thiên HuếPhan ThiếtQuảng BìnhQuy NhơnPù Luông - Bá ThướcThiên CầmĐảo Bình BaCam RanhNghệ AnQuảng TrịQuảng NgãiĐảo Lý SơnLạc DươngPhú YênKhánh HòaGia LaiKontumDaklakNinh ThuậnĐắk NôngBình ThuậnQuảng NamLâm ĐồngThanh Hóa