*

*

*

Địa lý:

Vị trí: cộng hòa Cuba nằm ở vùng biển lớn Caribê, án ngữ lối vào vịnh Mexico, giữa Bắc, Trung cùng Nam Mỹ, trải lâu năm trên 1.600 hòn đảo, trong số ấy lớn tuyệt nhất là hòn đảo Cuba với diện tích 110.922 km2 và đảo Thanh Niên là 3.061 km2

Diện tích: 114.524 km2.

Dân số: 11,5 triệu con người (2006)

Khí hậu: Cuba bao gồm khí hậu nhiệt đới gió mùa ôn hòa, gồm gió mậu dịch, mùa khô từ tháng 11 tới tháng 4, mùa mưa từ thời điểm tháng 5 đến tháng 10. Trung bình tưng năm Cuba buộc phải hứng chịu một cơn bão, đặc biệt là từ mon 8 cho tháng 11 làm việc vùng bờ đại dương phía Đông. Trong khi còn xẩy ra nhiều lần hạn hán.

Bạn đang xem: Cuba thuộc châu nào

Địa hình: đa phần là đồng bằng, vùng Đông phái nam là đồi núi, sông ngòi ít, nhỏ.

Tài nguyên thiên nhiên: Coban, niken, kền, quặng sắt, đồng, mangan, muối, mộc xây dựng, silic, dầu mỏ...

Thủ đô: La Habana


*

Thủ đô La Habana

Lịch sử:

Lịch sử Cuba được bước đầu kể đến từ năm 1492, khi Christopher Columbus tìm ra Châu Mỹ. Trước đó, trên quần đảo này đã và đang có số đông tộc fan Taino cùng Ciboney là hầu hết thổ dân Châu Mỹ. Bọn họ từ phái nam Mỹ mang lại định cư ở đây vài cố gắng kỷ trước.

Năm 1511, Cuba vươn lên là thuộc địa của Tây Ban Nha. Cơ chế thuộc địa kéo dãn trong suốt 387 năm. Trong thời kỳ Cuba là thuộc địa của Tây Ban Nha (1511 - 1898), nhiều cuộc khởi nghĩa kháng thực dân Tây Ban Nha sẽ nổ ra, trong các số ấy tiêu biểu là Khởi nghĩa của thổ dân Cuba vì Tù trưởng Hatuey lãnh đạo, Khởi nghĩa giành chủ quyền lần thứ nhất (1868-1878) vày đại điền chủ cung cấp tiến Carlos Manuel de Cespedes chỉ huy và Khởi nghĩa giành độc lập lần thứ 2 (1895-1898) vì chưng Jose Marti, Maximo Gomez cùng Antonio Maceo lãnh đạo.


*

Tượng đài tù đọng trưởng Hatuey
Tượng đài Jose Marti

Cuba biến thuộc địa kiểu new của Hoa Kỳ (1898 - 1958) và bị Hoa Kỳ chiếm đóng quân sự chiến lược hai lần (1898-1902 và 1906-1909).

Xem thêm: Đh Khxh&Amp;Nv - Khoa Xã Hội Học


Dinh Tổng thống tại hà nội thủ đô La Habana, thời nay là kho lưu trữ bảo tàng Cách mạng

Chế độ chủ yếu trị:

Cuba theo cơ chế XHCN. Quốc hội của cơ quan ban ngành Nhân dân là cơ sở quyền lực cao nhất của đơn vị nước Cuba và là cơ quan lập pháp duy nhất.

Kinh tế:

Cuba đã ký tham gia các quanh vùng mậu dịch từ bỏ do, thể chế link kinh tế: SELA, ALADI, ALALC.

Cuba gồm đất đai màu sắc mỡ, phù hợp cho canh tác cây công nghiệp (mía, cà phê, dung dịch lá, cây ăn quả...) và chăn nuôi đại gia súc; có không ít vùng sinh thái và bờ biển đẹp thích hợp cho việc trở nên tân tiến du lịch.


Thu hoạch cà phê
Bờ biển Varadero thu hút tương đối nhiều khách du lịch

Từ khi cách mạng Cuba thành công xuất sắc (năm 1959) tới những năm đầu những năm 70, Cuba nỗ lực thoát khỏi vắt độc canh mía đường, phong phú và đa dạng hoá sản xuất nntt và công nghiệp. Năm 1972, Cu-ba thâm nhập khối SEV, được Liên Xô và các nước XHCN Đông Âu hỗ trợ và đạt đầy đủ thành tựu rất nổi bật trong desgin kinh tế.

Từ cuối thập kỷ 80 và nhất là thời điểm đầu thập kỷ 90 của vậy kỷ XX, Cuba rơi vào cảnh thời điểm đặc trưng khó khăn, mất thị trường và không hề nhận được viện trợ trường đoản cú Liên xô với Đông Âu. Từ thời điểm năm 1993, Cuba đã có lần bước kiểm soát và điều chỉnh chính sách, thi hành một số biện pháp cải tân kinh tế, đưa quốc gia từng cách thoát thoát khỏi thời kỳ sệt biệt. Đến năm 1995, kinh tế tài chính Cuba đã thoát thoát khỏi thời điểm khó khăn nhất cùng dần được phục hồi, đạt khoảng chừng 85% so với trước to hoảng. Để xung khắc phục cạnh tranh khăn, Cuba vẫn áp dụng một trong những biện pháp như: đúng theo pháp hóa quyền sở hữu thực hiện ngoại tệ trong dân; ban hành Luật Đầu tư quốc tế mới, cho phép tư nhân vận động trong một trong những ngành tiểu thủ công bằng tay nghiệp, sắm sửa nông sản và dịch vụ; cải cách cơ cấu trong nntt theo phía phi triệu tập hóa và đa dạng hóa sản phẩm; cắt sút bù lỗ cho các xí nghiệp quốc doanh.

Năm 2004, Cuba đình chỉ việc sử dụng đồng USD ở thị trường trong nước và với trong thanh toán giao dịch quốc tế.

Những năm ngay sát đây, kinh tế Cuba liên tục giữ đà tăng trưởng tiếp tục ở nấc cao (2004 tăng 5%, 2005: 11,8%, 2006: 12,5%). Nguyên nhân chủ yếu là vì giá nicken với coban tăng cao. Xuất khẩu thành phầm sinh học tập và dược phẩm tăng mạnh, công dụng kinh tế cao hơn trước.

Cấm vận của Hoa Kỳ đã gây trở ngại và làm thiệt hại to cho nền kinh tế tài chính của nước này (chỉ tính tự quý 2/2005 đến quý 1/2006, Cuba thiệt sợ hãi 4,5 tỷ USD). Để xuất khẩu sang trọng châu Âu, Cuba nên xuất vòng qua 15 chặng khác nhau mới thoát ra khỏi sự điều hành và kiểm soát của Hoa Kỳ.

Cuba đã tăng tốc quan hệ kinh tế với Trung Quốc, Venezuela. Trung quốc đã nâng FDI trên Cuba lên trên 2 tỷ USD, nâng ODA lên trên mặt 600 triệu USD. Venezuela bán cho Cuba 100.000 thùng dầu với mức giá ưu đãi và đến Cuba trả chậm trong tầm 15 năm với lãi suất vay 1%/năm. Mặc dù nhiên, bởi mô hình kinh tế còn lạc hậu, cộng thêm thiên tai tiếp tục và cơ chế bao vây cấm vận của Mỹ kháng Cuba vào 48 năm qua, nền tài chính Cuba vẫn gặp nhiều khó khăn khăn, đời sống dân chúng tuy đang được cải thiện nhưng chưa nhiều.

Các ngành kinh tế chính là: công nghiệp mặt đường mía, khai thác và chế tao nicken, du lịch, công nghiệp nhẹ sản xuất xì gà, rượu rum, hóa mỹ phẩm...


Văn hóa – Thể thao:

Cuba là non sông có nền văn hóa truyền thống đa dạng, các sắc màu. Đó là sự pha trộn giữa văn hóa truyền thống Tây Ban Nha và lục địa châu Phi.

Cuba là nước nhà giàu truyền thống lịch sử âm nhạc với phần lớn điệu khiêu vũ salsa, rumba, mambo và đặc biệt là chachacha. Lễ hội carnival ở Cuba là tiệc tùng, lễ hội nổi tiếng cố giới.

*

Nhà hát lớn tại tp. Hà nội La Habana

Cuba cũng là đất nước có khá nhiều danh lam thắng cảnh, nhiều dự án công trình kiến trúc cổ thu bán rất chạy du lịch.

*

Nhà bái San Cristobal trên La Habana

Môn thể thao thịnh hành ở Cuba là láng chày, trơn chuyền, điền kinh, quyền anh nghiệp dư.