Cúng ông Công táo công giờ như thế nào thì đẹp? Theo coi ngày giờ tốt thìgiữa trưa ngày 23 tháng Chạp (11-13h) là thời gian đẹp tuyệt vời nhất để cúng ông Côngông Táo. Cũng đều có ý kiến nhận định rằng không phải cúng sau 12h trưa ngày 23.

Bạn đang xem: Cúng ông công ông táo buổi tối

Cúng thổ công ông Táo thời điểm nào đẹp nhất

Ông Công táo công 2022 vào trong ngày nào?

Cúng ông Công ông táo giờ nào thì đẹp?

Theo định kỳ vạn niên 2022, các gia đình có thể tiến hành cúng apple quân vào những ngày sau đây:

Giờ xuất sắc cúng ông Công ông táo năm 2022

+ cùng với ngày 21 mon Chạp: Các mốc giờ đẹp gồm: Mão (5h-7h), Ngọ (11h-13h), Thân (15h-17h), Dậu (17h-19h).

Trong đó, giờ Ngọ ngày 21 mon Chạp là tiếng Tốc hỷ, là size giờ đẹp nhất để cúng táo apple quân. Nếu triển khai cúng ông Công táo công vào khung giờ này, tiềm ẩn năm mới chạm chán nhiều niềm vui, may mắn, xuất phát thuận lợi, thuận lợi hóa giải rất nhiều xui xẻo, dịch tật có thể gặp phải cho đầy đủ thành viên trong nhà.

+ cùng với ngày 23 mon Chạp: Các khung giờ đẹp có Thìn (7h-9h), ghen tuông (9h-11h).

Đặc biệt, trong ngày 23 tháng Chạp năm Tân Sửu, giờ Thìn là giờ Tốc hỷ, rất phù hợp để các gia đình tiến hành nghi lễ bái tiễn táo bị cắn dở quân về trời.

Theo tín ngưỡng dân gian, tiếng Ngọ (từ 11h – 13h) ngày 23 tháng Chạp là thời điểm các Thần nhà bếp quy tụ để sẵn sàng về trời. Cần đây được xem như là khung giờ về tối linh thiêng, say mê hợp để lấy tiễn ông Công, táo công về chầu trời hơn hết (tốt hơn không còn là trước 12h trưa).

Tuy nhiên, trong thời gian ngày 23 tháng Chạp năm Tân Sửu, giờ Ngọ là giờ Hắc đạo. Bởi vì thế, tùy quan niệm mỗi mái ấm gia đình mà rất có thể đưa ra lựa chọn phù hợp. Không nhất thiết nên cúng apple quân vào tầm giữa trưa (chính Ngọ), mà rất có thể cúng vào các khung giờ đẹp nêu trên (như giờ Thìn hoặc Tị).

Truyền thuyết về cúng Ông Công ông Táo

Cúng ông địa ông Táo là lễtiễn đưa táo công chầu Trời thường xuyên được thờ vào vào tối 22 mon Chạp Âm lịch hàng năm, hoặc sáng sủa sớm ngày 23. Người việt tin rằng, thường niên đến ngày 23 tháng Chạp Âm lịch, táo bị cắn dở Quân lại cưỡi chú cá chép bay về trời để trình báo chuyện bếp núc và hầu hết việc xảy ra trong gia đình với Ngọc Hoàng.

*

Với mong ước Thần phòng bếp sẽ “phù hộ” cho gia đình mình được nhiều may mắn, nên hàng năm Tết đến, tín đồ ta thường làm lễ tống biệt Táo Quân chầu ông vải một phương pháp long trọng.

Cúng táo công thường thả cá chép, bởi cá chép là phương tiện đi lại duy nhất có thể đưa táo Quân về trời. Bởi thế, xem tử vi thấy rằngvào ngày này, sau khoản thời gian làm lễ xong, các mái ấm gia đình đều bái con cá chép rồi rước ra sông tuyệt ra ao thả, ý niệm “cá hóa long”, tức là cá vẫn hóa rồng, quá vũ môn, làm phương tiện cho táo bị cắn quân cưỡi về trời.

Cá chép được thả ra sông tốt ra ao với ngụ ý “cá chép hóa rồng” đưa Táo Quân chầu trời. Ngoại trừ ra, trong trái tim thức tín đồ Việt, “cá vượt Vũ môn” xuất xắc “cá chép hóa rồng” còn mang chân thành và ý nghĩa của sự thăng hoa, biểu tượng của ý thức vượt khó, sự kiên trì, kiên cường chinh phục học thức để tiếp cận thành công, hình mẫu cho nhân phương pháp thanh cao tàng ẩn hoặc tìm hiểu một hiệu quả tốt đẹp.

Xem thêm: Hướng Dẫn Cách Tạo Form Trong Google Docs Forms, Cách Tạo Một Khảo Sát Trong Google Docs Forms

Phóng sinh chú cá chép ngày Tết thổ địa ông Táo không chỉ là một nét xin xắn văn hóa, đồng thời còn diễn đạt sự từ bỏ bi quý báu của người việt Nam.

Theo quan niệm dân gian với theo lịch vạn niênthìLễ cúng tiễnÔng Táo chết giẫm thường được cúng vào vào tối 22 tháng Chạp Âm định kỳ hàng năm, hoặc sáng sủa ngày 23. Trong đó thời hạn được mang lại là đẹp nhất để cúng hậu thổ ông Táolà vào buổi sớm ngày 23, nếu như gia công ty bận công việc thì cũng phải dứt việc thờ phụng trước 12 giờ đồng hồ trưa 23 tháng Chạp vì người Việt quan niệm phải kịp tiếng để táo công lên thiên đình. Giả dụ trưa, chiều 23 tháng Chạp mới cáo lễ tiễn Ông apple về Trời, e rằng Ông Táo sẽ không nhận được lễ vật thực bụng của gia chủ.

Tuy nhiên, theo nhà nghiên cứu văn hóa Vũ Hồng Thuật (Bảo tàng dân tộc bản địa Việt Nam), ý niệm dân gian cho rằng giờ đẹp tuyệt vời nhất để cúng tiễn táo quân về Trời là giờ Ngọ (từ 11 – 13h) – tức tiếng Long Mã, giờ Ngọ hóa Rồng.

“Long (rồng) tượng trưng mang lại trục tung, Mã tượng trưng mang đến trục hoành. Long Mã có điểm sáng là đầu rồng, thân ngựa, đuôi rồng. Như vậy, giờ đồng hồ Ngọ là giờ về tối linh thiêng trong ngày 23 tháng Chạp để đưa ông Công, ông táo về chầu trời”, ông Thuật giải thích.

Nhà phân tích phong thủy Nguyễn Hồng Hải lại mang đến rằng, mặc dù giờ Ngọ là giờ đẹp tuyệt vời nhất nhưng thực tế, nhiều người không tồn tại đủ điều kiện thời gian để cúng, thả cá vào khung giờ này. Chính vì vậy, không tốt nhất thiết bắt buộc cúng ông Côngông Táo vào tầm giữa trưa. Nạm vào đó, bạn ta có thể cúng bắt đầu từ 23h tối ngày 22 cho tới trước giờ Hợi (21h -23h) ngày 23 tháng Chạp.


Một số lưu ý bắt buộckhi đi thả cá

Trước khi phóng sinh bạn cần nên quan tâm đến kĩ lưỡng môi trường xung quanh nơi đó, ví dụ như nơi kia có thích hợp để cá chép sống sót hay không? chất lượng nước thế nào? Có độc hại không? Nước nông xuất xắc sâu? Bạn nên chọn ao hồ đề nghị rộng rãi, thoải mái và có cảnh sắc đẹp để thả cá chép. Né thả cá ở đầy đủ nơi nước dơ để tránh cá bị chết.

Nên chọn gần như hồ được xây kè cẩn thận, gồm bậc thang lên xuống. Nếu vị trí thả cá không xây kè nên chọn chỗ có nền khu đất vững chắc.

Tâm thái lúc đi khi đi thả cá khôn xiết quan trọng, đề nghị vui vẻ, dễ chịu đi phóng sinh cá. Trong khi thả cá cũng không cần thiết phải cầu khấn gì cả, chỉ cần đơn giản nghĩ rằng mình đang đơn thuần cứu vớt vớt bọn chúng là được.

*

Nên thả bằng cách thả nhàn nhã nhẹ nhàng xuống sông hồ nước để cá chép vàng có thời cơ sống. Thường không tính thả cá chép, các gia đình cũng thả cả tro cúng táo bị cắn quân xuống nước, mà lại để bảo vệ môi trường, hành vi này tránh việc thực hiện.

Dù thả cá chép vàng ở đâu, hãy nhớ bảo về môi trường nước, hoàn hảo nhất không bỏ túi ni lông, chân, tàn hương hay những vật dụng thờ cúng không giống xuống sông hồ.

Sau lúc thả cá, buộc phải lưu lại một chút ít xem cá đã bơi đi chưa, tránh chứng trạng cá mắc kẹt hoặc lưu luyến chưa hy vọng rời đi.