Điểm Danh Về cộng Đồng những Dân Tộc thị trấn SaPa. SaPa là một trong vùng đất xinh đẹp, không chỉ là thu hút du khách trong và không tính nước mang đến bởi cảnh quan thiên nhiên cơ mà còn cuốn hút bởi sự hội tụ của tương đối nhiều dân tộc thuộc sinh sống sống đây. Thuộc mình đi tò mò và tò mò về cuộc sống đời thường sinh hoạt và hồ hết nét văn hóa truyền thống lâu đời của cộng đồng các dân tộc huyện SaPa đang sinh sống ở chỗ này nhé.

Bạn đang xem: Dân tộc ở sapa

*

Cộng Đồng những Dân Tộc thị xã SaPa – Lào Cai

SaPa có tương đối nhiều dân tộc ở và làm việc tại đây như dân tộc bản địa H’ Mông Đen, Dao Đỏ, Tày, Giáy, Xá Phó. Mỗi một dân tộc đều sở hữu những phiên bản sắc văn hóa riêng biệt, có tương đối nhiều điều túng ẩn, phong phú. Dưới đây là những thông tin cụ thể về những dân tộc trên.

1, dân tộc H’ Mông

Đây là dân tộc có số lượng người sinh hoạt đông nhất ở SaPa đông duy nhất là ở bạn dạng Cát Cát, chiếm khoảng tầm 53% dân số. Tuy vậy sống ở địa điểm núi non hiểm trở, thiếu rất nhiều thửa ruộng đất đai màu mỡ nhưng với kinh nghiệm trồng lúa nước từ rất lâu đời, bạn Mông vẫn san lấp hầu như sườn núi, biến đổi những thửa ruộng bậc thang độc đáo. Mỗi 1 năm họ rất có thể trồng 2 vụ lúa hoặc ngô, điều đó giúp cho cuộc sống của chúng ta được nâng cao hơn.

Nếu các bạn có cơ hội đặt chân mang đến đây vào vụ lúa chín, các bạn sẽ phải tưởng ngàng trước đầy đủ thửa ruộng lan can từ thấp mang đến cao, lấp lánh lung linh ánh vàng, đung chuyển trong gió.

Trang phục của người Mông Đen là màu đen, tín đồ đan ông thường mặc quần đen hoặc xanh đen, áo cánh ngắn tay, bên phía ngoài khoác áo ko tay, trên đầu đôi chiếc mũ nhỏ xíu tí. Còn nón của đám nam nhi thì thêm các dải vải color hoặc đồng tiền lủng lẳng. Phần lớn người đàn bà cũng mặc trang bị đen, bên trên đầu nhóm khăn đen, bên phía ngoài là chiếc áo khóa ngoài không tau, vạt dài đến gần gối. Đặc biệt bạn Mông sinh sống SaPa bọn họ không mang váy mà lại mặc quần ngang đầu gối.

Trong các tiệc tùng của họ thì lễ hội Gầu Tào vào trong ngày 12 tháng riêng của họ là rực rỡ nhất, tiệc tùng, lễ hội có hết sức nhiều hoạt động diễn ra như thi phun cung, nỏ, múa khèn, múa võ…

*

2, dân tộc bản địa Dao Đỏ

Người dân tộc Dao đỏ có dân số đông thứ 2 sau bạn Mông, họ tập trung sống ở những xã Tả Phìn, Nậm Cang, Thanh Kim, Suối Thầu, Trung Chải.

Người Dao sinh sống ở thung lũng hoặc sống lưng chừng núi nhằm tồng ngô, trồng lúa và thảo quả.

Người Dao có không ít nhóm sinh sống làm việc SaPa, đa phần là fan Dao Đỏ, phục trang của người thiếu nữ là quấn khăn đỏ hoặc team mũ đỏ, áo xanh đen, có không ít hoa văn đỏ, trắng ngơi nghỉ cổ, vạt áo, tà áo.

Họ có tín ngưỡng cho rằng loài chó là tổ tiên của mình nên được quý trọng, người bầy ông chỉ cứng cáp khi chịu lễ cấp sắc. Họ có tương đối nhiều tục lệ như: làm bếp rượu là bắt buộc cắm lá trước cửa ngõ nhà, không cho những người lạ vào; thanh nữ sinh nhỏ cũng cắn lá bởi vậy để không cho những người lạ vào, sợ hãi đứa trẻ mới sinh khóc nhiều. Họ có tục tránh sờ đầu trẻ em em, không được chụp ảnh cùng nhau khi không kết hôn.

Người Dao bao gồm lễ hội đặc sắc như Tết nhảy vào mồng 1 cùng mồng 2 mon riêng, hội hát giao duyên vào mồng mười mon giêng.

Xem thêm: Danh Sách Lễ Hội Tại Việt Nam Cả 3 Vùng Miền, 26 Lễ Hội Lớn Nhất Ở Việt Nam

*

3, dân tộc Tày

Đây là dân tộc có dân số đông lắp thêm 3 ở SaPa, họ tập trung sống ở một vài xã phía nam giới như bản Hồ, Nậm Sài, Thanh Phú. Là nơi bao gồm thung lũng bằng phẳng, màu sắc mỡ, nhiều sông ngòi, dễ ợt cho việc đánh bắt cá cá và làm ruộng.

Trang phục của họ là chỉ gồm duy duy nhất một greed color thẫm, mạc áo tư thân bổ ngực, cổ tròn tất cả 2 túi trước vạt áo trước, thắt lựng rộng lớn quấn ngang eo.

Họ bao gồm làn điệu dân ca lôi cuốn như hát lượn, hát khắp. Vào thời điểm tháng riêng chúng ta lại tôt chức những lễ hội như Lồng Tồng, hội xòe, hội hát then.

*

4, dân tộc bản địa Giáy

Là một nhánh của dân tộc bản địa Tày – Thái, sống hầu hết ở vùng núi rất Bắc, chỉ chiếm khoảng 2% số lượng dân sinh ở SaPa, sống sống các phiên bản quanh thung lũng Tả van, Lao Chải. Họ canh tác trên những thửa ruộng cân đối để trồng lúa.

Trang phục của mình đơn giản, ít thêu thùa với chỉ gồm băng vải color viền quấn xung quanh cổ cùng vạt áo. Nhà của họ làm bởi vách gỗ với nền đất.

Người Giáy có một kho tàng ca dao, tục ngữ phong phú, có không ít sự tích để phân tích và lý giải cho các hiện tượng từ bỏ nhiên.Ngày nay cuộc sống của họ ngày 1 nâng cao, ngày một phát triển,

*

5, dân tộc bản địa Xá Phó

Thuộc dân tộc bản địa Phù Lá, dân số chỉ có 4 nghìn. Họ thường canh tác trên các ruộng nương và làm cho đổi công thuộc nhau trong các kỳ mùa vụ khôn xiết thân ái đoàn kết.

Họ làm nhà sàn trong khi có những lán nhỏ tuổi để đựng thóc. Ngoài việc chăn nuôi gia súc họ thường xuyên rất giỏi về trồng bông dệt vải, đan lát đồ gia dụng mây trẻ.

Mặc dù fan dân tại chỗ này tuy nghèo phần đa họ rất rộng lớn lòng, hiếu khách khi có du khách ở phương xa cho tới thăm.

Trên đấy là những tin tức về xã hội các dân tộc bản địa huyện SaPa mà mình muốn chia sẻ với các bạn. Cám ơn đã đọc nội dung bài viết này.