myalbum.vn Vụ trâu chọi húc bị tiêu diệt chủ vào Hội chọi trâu Đồ Sơn vừa mới rồi đang dấy lên khiếp sợ về sự bình an cho những người tham gia. Còn tại Tây Ban Nha, hội thi đấu trườn đầy nguy hiểm ra mắt có tương tự?
Tại sao những người không còn háo hức khi đi xem đấu bò? Ảnh: Alamy

Nếu được chứng kiến việc hầu hết chú bò tót bị đối xử thay nào trước với sau trận đấu, chắc hẳn nhiều fan sẽ không còn háo hức đi coi đấu bò.

Bạn đang xem: Đấu bò tót nguy hiểm

Từ cố gắng kỷ 18 đến thời điểm này có hơn 500 fan thiệt mạng vì chưng đấu bò. Trong những lúc đó, mỗi năm có tầm khoảng 10.000 bé bò bị phẫu thuật thịt vào các liên hoan đấu bò.

Đấu bò không chỉ là là đường nét văn hóa truyền thống mà còn đem lại nguồn thu đáng chú ý cho du ngoạn Tây Ban Nha. Hiệp hội các nhà tổ chức đấu bò Tây Ban Nha cầu tính, nước này rất có thể thất thu hơn 4 triệu USD/năm nếu môn thể thao này bị cấm. Môn đấu trườn cũng tạo nên khoảng 57.000 việc tạo cho Tây Ban Nha.

Lễ hội đấu trườn tót mùa hè diễn ra ở Tây Ban Nha mặt hàng năm là sự kiện thu hút phần đông du khách. Tuy nhiên,  năm nào thì cũng ghi nhận một vài trường hợp binh sĩ thiệt mạng.

Gần đây, thuộc với câu hỏi tuyên truyền trẻ khỏe của những người đấu tranh bảo đảm an toàn quyền của động vật, số fan xem đấu bò tót có xu hướng giảm mạnh.

Một khảo sát gần đây cho thấy, chỉ gồm 19% người Tây Ban Nha ủng hộ trò đấu trườn tót. Theo những người đấu tranh đảm bảo an toàn quyền rượu cồn vật, môn thể dục thể thao này lẽ ra đề xuất bị cấm từ lâu.

Những chú trườn tót bị đối xử tàn tệ

Một bé bò tót trưởng thành nặng 500-700kg. Con bò hung hăng, tức giận dấn thân tấn công tín đồ đấu bò đa số là bởi nó bị ngược đãi trước ngày đấu hai ngày. Nó bị khiến cho suy yếu sức mạnh thể chất và trọng tâm thần, bị có tác dụng mù một mắt.

Trước khi vào trận đấu, trườn bị nhồi phần đông trang báo ướt vào tai để nghe kém, bị tra ngấn mỡ vaseline vào mắt phê chuẩn kém, bị nhét bông vào lỗ mũi để cực nhọc thở, bị xuyên kim vào thành phần sinh dục. Một chất ăn uống da mạnh được chà vào chân bò để nó dễ mất thăng bằng cũng tương tự không thể nằm trang bị ra sân đấu.

Thêm vào đó, những loại thuốc kích đam mê được dùng để triển khai cho bò hăng huyết lên hoặc thuốc nhuận tràng được cấp dưỡng thức nạp năng lượng của bò để làm nó yếu đi.

Trước lúc thi đấu vài ngày, trườn bị nhốt vào chuồng về tối om để mất phương hướng cùng chạy vô vọng về phía ánh sáng khi được thả ra. Bò chạy thục mạng vì chưng tưởng được thoải mái chứ lừng chừng là phải đối mặt những kẻ đang âm mưu giết nó.

Trận đấu được ban đầu bằng giờ tù với hú vang nghe gớm hãi. Âm thanh này cũng đầy đủ gây trung ương lý bối rối cho bò tót. Do đó, khi được thả ra đấu trường, trườn dùng hết sức bình sinh nhằm trốn thoát, chứ không phải để chiến đấu.

Võ sĩ đấu trườn dùng chiếc kiếm dài và sắc để giảm cơ cổ của nó. Bé bò cứ chạy điên cuồng, rồi bị đâm, tiếp đến chảy máu đến chết. Khi chiếc tù và thông tin “hành rượu cồn cuối cùng”, tín đồ đấu bò thiết yếu sẽ dùng kiếm cắt đứt cồn mạch gần tim bò.

Xem thêm: Du Lịch Cát Bà Trải Nghiệm Chèo Thuyền Kayak Cát Bà Cập Nhật Mới 2022

Thực tế, không cần phải làm thế vì chưng những cú đâm trước này đã đủ làm bò mất máu, kiệt sức, khuỵu chân, gục xuống chết. Người thắng lợi trong cuộc đấu bò được thưởng chiến lợi phẩm là đôi tai với đuôi bé bò vừa bị hạ gục. Sau đó, trườn bị mổ thịt, lột da.

Các team quyền động vật hoang dã đang chuyên chở cấm đấu bò ở Tây Ban Nha. Đảng Xanh của Tây Ban Nha tuyên ba ý định cấm đấu bò, nếu như họ được bầu vào Quốc hội.

Những năm sát đây, báo chí truyền thông liên tục đưa tin các vụ ngược đãi rượu cồn vật, bạo lực tương quan đấu bò, Tây Ban Nha lâm vào hoàn cảnh tình nạm khó xử trong việc chuyển đổi luật.

Tai nạn thương tâm mới đây

Tại buổi biểu diễn đấu trườn ở Pháp ngày 17/6, binh sĩ Ivan Fandino bất ngờ bị con vật húc trúng và qua đời vì chưng vết yêu quý chí mạng.


Ivan Fandino - Đấu sĩ trườn tót tín đồ Tây Ban Nha. Ảnh: EPA

Guardian cho thấy trận đấu bò ra mắt ở vùng Aire-sur-l’Adour miền tây nam nước Pháp. Đấu sĩ Fandino, 36 tuổi, bất ngờ gặp sự cố trong lúc trình diễn khiến cho anh bị trượt ngã. Thân tình cố kỉnh này, con bò tót đã húc rất mạnh tay vào sườn nên của anh.

Trận đấu ngay nhanh chóng được giới hạn lại, Fandino được gửi vào khu vực sơ cứu vãn rồi mau lẹ được gửi đến cơ sở y tế gần đó. Mặc dù nhiên, lốt thương quá nặng khiến cho đấu sĩ này qua đời trước khi kịp mang đến nơi.

Fandino là quân sĩ bò tót bạn Tây Ban Nha thứ hai thiệt mạng giữa thời gian trình diễn trong tầm 12 mon qua. Trước đó, đấu sĩ Victor Barrio cũng bị bò tót húc chết trong những lúc biểu diễn trong thời điểm tháng 7 tại Teruel, Tây Ban Nha.