Chiếc thứ tính thứ nhất của quả đât kỳ dị hơn chúng ta tưởng

Vũ khí cổ hủ từ nghìn năm ngoái được dùng đến tận ngày nay


Nếu chú ý quan sát một chút, chúng ta sẽ phát hiện ra rằng, bên trên đỉnh đầu của những vị cao tăng ngày xưa thường có rất nhiều dấu chấm tròn, mà lại ngày nay, bên trên đầu của những hòa thượng lại không thể có phần đa dấu tròn ấy.

Bạn đang xem: Đầu thầy chùa


Trong thực tế, vào thời kỳ đầu nhà Nguyên (Trung Quốc), gồm một vị hòa thượng thương hiệu xưng là "Trí Đức", vua Nguyên là Hốt vớ Liệt nhận xét rất cao cùng tôn kính ông, vị vậy trong thời hạn xuất gia, vị hòa thượng đã dùng hương nóng chấm tột đỉnh đầu, khiến cho các chấm bên trên đỉnh đầu, để diễn tả sự lòng thật tình tín ngưỡng của ông với Phật giáo.

Cũng bởi vì hành rượu cồn này buộc phải ông càng nhận được sự tán thưởng và thừa nhận của Hoàng đế. Cũng tự đó, phong tục này ban đầu được lưu giữ truyền về sau.

Trong ít nhiều các bộ phim truyện truyền hình cổ trang, nếu lộ diện bối cảnh là trước thời đơn vị Nguyên nhưng những vị hòa thượng lại sở hữu chấm trên đỉnh đầu, điều ấy chứng tỏ ekip có tác dụng phim của bộ phim truyền hình ấy không thực sự trọng tâm huyết, cũng không tò mò kỹ bối cảnh lịch sử.

*


Trong thực tế, sự thành lập và hoạt động của dấu chấm hương trên đỉnh đầu không hẳn là nét đặc trưng của Phật giáo, nhưng mà trên khắp vắt giới, chỉ có người Hán ở china mới gồm cách có tác dụng này. Theo thời hạn thay đổi, những chấm hương dần vươn lên là một biểu tượng cho thân phận của một người.


Chấm hương thơm trên đầu càng nhiều, minh chứng tu vi của vị hòa thượng ấy càng lâu

dài. Với những tiểu hòa thượng vừa bắt đầu xuống tóc đi tu, cần trải qua vài tháng học tập, kế tiếp phải trải qua các bài bác kiểm tra, thử thách, chỉ có những người dân đạt tiêu chuẩn, thì trên đầu new được chấm lên chấm hương thơm đầu tiên, chấm đầu tiên này được hotline là "thanh tâm", biểu thị rằng bạn này đã trở thành hòa thượng, cần được vượt qua cửa quan "thanh trung tâm quả dục".

Xem thêm: 5 Homestay “ Săn Mây Tam Đảo Cùng Đồng Bọn, 5 Homestay “Săn” Mây Hoàn Hảo Trên Tam Đảo

Tiếp sau đó, bạn đó buộc phải phải thường xuyên vượt qua những bài bình chọn khác, vết chấm hương sản phẩm hai chính là "lạc phúc", mang ý nghĩa sâu sắc rằng bạn đó ko thể tận hưởng phúc lành và lạc thú của nhân gian.

Trên thực tế, có rất nhiều bài kiểm tra, với cũng không phải tất cả đều vượt qua được hết, cho nên một lúc không vượt qua được, số chấm mùi hương trên đầu sẽ dừng lại ở số lượng chấm đã có.

Ý nghĩa dấu bố chấm bên trên đầu hòa thượng

Những đốm hương thơm trên đầu Tăng, Ni hình mẫu cho lòng kính tin Tam Bảo; tía thệ nguyện là đoạn trừ tập nhiễm với ý nghĩ xấu, vun trồng thiện nghiệp, thủ đắc trí tuệ để giúp người khác thoát khổ cùng sự tu tập giới, định, tuệ.

Về vấn đề đốt hương trên đầu Tăng, Ni có nhiều quan điểm cho rằng việc này không quan trọng và còn tác động đến mức độ khỏe. Năm 1983. Hiệp hội Phật giáo trung hoa có văn thư bảo rằng đốt nhang trên đầu ko có bắt đầu trong Phật giáo và bất lợi cho sức khỏe, từ bỏ nay đề xuất bỏ đi.

Lẽ dĩ nhiên, cạo tóc, cạo râu, đốt nhang trên đầu là tính chất hình thức không quan trọng đặc biệt bằng chiếc tâm của bản thân mình với Phật pháp, mẫu tâm đoạn trừ phiền não, ly tham, kính tín Tam bảo, kiên cường tu tập, tinh tấn vào giải thoát.