bạn dân lạng ta Sơn luôn tin rằng đền rồng Công Đồng Bắc Lệ là ngôi đền mong tình duyên thiêng độc nhất vô nhị tại xứ Lạng cũng giống như trên quốc gia Việt Nam.


Đền Bắc Lệ (hay Công Đồng Bắc Lệ) thuộc làng Tân Thành, thị trấn Hữu Lũng, tỉnh lạng ta Sơn. Theo báo năng lượng điện tử VOV, ngôi đền rồng thờ bà thánh thượng Ngàn – một trong những 3 vị được thờ tự trong tín ngưỡng thờ mẫu ở Việt Nam.

Bạn đang xem: Đền công đồng bắc lệ ở lạng sơn

Du khách phải vượt qua con đường đất đỏ, ngoằn ngoèo dài thêm hơn 10 km từ thị xã Hữu Lũng bắt đầu đến được ngôi ngôi đền cổ rất linh nằm bên trên đồi cao, dưới bóng hầu hết cây cổ thụ hàng ngàn tuổi. Dựa trên văn bia còn khắc ghi trong đền rồng thì Bắc Lệ được xây dựng vào khoảng thời gian 1919.

*
Đền Bắc Lệ cúng Công đồng tứ lấp và thờ các Chư Linh ở tứ miền vũ trụ. Mặc dù nhiên, sinh hoạt đây khởi sắc riêng là coi trọng vấn đề thờ những vị thần gắn sát với địa phương như chủng loại thượng ngàn, Chầu bé, Cô bé... đa số vị thần cung cấp của cải địa điểm núi rừng. Do vậy, thường Bắc Lệ gần cận với tín ngưỡng dân gian, thân thiện với fan dân phiên bản địa.

Đền bao gồm có kết cấu hình chữ Đinh bao gồm tiền tế với hậu cung. Nhà tiền tế phần nóc mái có tượng long chầu lưỡng nghi - tượng trưng mang đến trời đất, âm cùng dương - âm dương hài hoà, vạn vật sinh sôi.

*
Ảnh: Vtv News

Ấn phẩm Thời Nay đến hay, trước kìa đền có quy mô nhỏ, vị trí quả đồi, gần bé suối và cách đường tàu Hà - Lạng ko xa. Qua không ít lần tu sửa, xây mới, thường mới gồm quy mô to lớn như hiện tại nay. Người dân cho thấy thêm đền Công Đồng Bắc Lệ bắt đầu chỉ thiệt sự đông du khách thập phương về lễ bái khoảng chừng 10 năm quay trở về đây.

Xem thêm: Tượng Ông Tơ Bà Nguyệt Là Ai ? Ông Tơ Bà Nguyệt


Người đi lễ không chỉ để thắp hương, dâng sớ, ước lộc, mong tài, bình an, cầu công nên danh toại mà hơn nữa để ngắm nhìn cảnh vật miền sơn cước, nghe chầu văn.

Nơi đây còn tồn tại hội thường Bắc Lệ được tổ chức trong vòng 3 ngày từ bỏ 18 đến 20/9 âm lịch hàng năm.

*
Ảnh: Hanoiexplorer

Theo VTV News, tiệc tùng đền Bắc Lệ bao hàm các phần lễ chính: Lễ rửa ráy ngai, lễ chủ yếu tiệc, lễ rước... Không khí của sự kiện hòa trong giờ đồng hồ chiêng, tiếng trống rộn ràng với phần đa điệu nhạc và những trang phục rực rỡ tỏa nắng sắc màu của điệu múa sanh tiền. Bạn dân tại chỗ này tin rằng điệu múa sẽ mang về may mắn với bình an.


Đặc biệt, bạn dân lạng ta Sơn luôn tin rằng đền Công Đồng Bắc Lệ là ngôi đền cầu tình duyên thiêng tốt nhất tại xứ Lạng cũng như trên tổ quốc Việt Nam. Không ít người dân lận đận tình duyên hay về phía trên để cầu khấn.