Đền Củi hay còn được gọi là đền chợ Củi, là vị trí tâm linh danh tiếng ở Hà Tĩnh. Khu vực đây bao gồm vị trí đắc địa, sống lưng tựa núi Hồng Lĩnh, ở bên cạnh là dòng sông Lam thơ mộng. ở kề bên đền Củi, tp hà tĩnh còn lừng danh với nhiều vị trí du định kỳ khác, tuy nhiên, khu vực đây vẫn là điểm đến được đông đảo du khách hàng lựa chọn vì sự rất thiêng và cảnh quan nên thơ, hữu tình.

Bạn đang xem: Đền củi ông hoàng mười

Giá vé tham quan: Miễn phí

Giờ mở cửa: 7:00 – 18:00

*

2. Đền Củi thờ quan tiền Hoàng Mười

Mặc dù đền chợ Củi tp. Hà tĩnh khá nổi tiếng, tuy nhiên, nhiều người không biết thường Củi cúng ai? bên trên thực tế, thường Củi Nghi Xuân tỉnh hà tĩnh là chỗ thờ vua Mười. Vì chưng đó, du khách thường gọi địa điểm này là đền rồng Củi ông vua Mười hay thường chợ Củi Hoàng Mười.

Theo lịch sử dân tộc đền chợ Củi, vua Mười là con của Long Thần chén bát Hải Đại Vương. Ông vốn là quan trên Đế Đình, thần tiên vùng Đào Nguyên. Sau đó, ông giáng è cổ theo lệnh để giúp đỡ dân chúng và thân vậy của ông sau khi hạ phàm có tương đối nhiều dị bản.

Tuy nhiên, đối với người dân tp hà tĩnh thì ông vua Mười là hiện thân của vị tướng mạo Lê Khôi, call Lê Lợi bằng chú. Ông theo Lê Lợi và có rất nhiều chiến công lớn trong trận chiến chống giặc Minh xâm lược. Ông làm quan qua 3 triều đại công ty Lê và được phong mang đến chức Khâm không nên Tiết Chế Thủy Lục, Chư Dinh Hộ Vệ Thượng tướng Quân.

*

Tương truyền rằng, ông là tình nhân nước yêu mến dân. Khi 1 trận cuồng phong ập đến khiến nhà cửa ngõ đổ nát, ông đang cùng binh sỹ lên ngàn chặt tre, mở kho lương cứu giúp tế góp dân. Mặc dù nhiên, khi tới chân núi Hồng Lĩnh Hà Tĩnh, thuyền của ông đã trở nên nhấn chìm.

Dân thôn thương nhớ tiếc cử hành tang lễ thì hốt nhiên trời nổi mây ngũ sắc, kết thành hình xích mã cùng thi thể ông nổi lên phương diện nước nhẹ tương tự không. Khi vào cho bờ thì đột nhiên mối đã đùn đất lên, che lấy di quan lại của ông. Cảm phục và biết ơn, tín đồ dân nơi đây đang lập đền với suy tôn ông là Đức vua Mười.

Xem thêm: Bản Đồ Du Lịch Thái Lan 2019 Bangkok, Tour Du Lịch Thái Lan 2019: Bangkok

*

3. Khám phá đền Củi vua Mười

Đền Củi là 1 trong những vị trí du lịch hà tĩnh nổi tiếng. Đến với chốn rất thiêng này, bạn sẽ được lắng nghe mọi câu chuyện lịch sử dân tộc bí ẩn, đồng thời chiêm ngưỡng và ngắm nhìn lối kiến trúc truyền thống khác biệt của đền.

3.1. Đường đi đền rồng Củi

Đền Củi nằm ở xã Xuân Hồng, bí quyết trung thật tình phố tp. Hà tĩnh khoảng 40km về phía Đông Bắc và cách thành phố Vinh (Nghệ An) khoảng 11km về phía Nam.

Từ mong Bến Thủy, du khách chỉ việc đi theo QL1A, men theo chân núi bửa Mã, xuôi theo cái sông Lam đang thấy đền rồng Củi nằm ẩn hiện trong vườn cây cổ thụ. Mặt hàng năm, ngôi đền rồng này si mê một lượng phệ khách đến tham quan, chiêm bái, đặc biệt là dịp Tết cho xuân về.

3.2. Phong cách thiết kế đền Củi Hà Tĩnh

Đền Củi có thiết kế theo lối phong cách xây dựng truyền thống, đậm lốt ấn thời Nguyễn. Tuy nhiên đã qua vài ba lần cải tạo nhưng vẫn giữ được hồn cốt nét xưa cổ kính. Tam quan ngôi thường được gây ra khá uy nghi, nằm ngay bên bờ sông Lam và chính giữa có trụ cao 2,85m xây theo kiểu ông xã diêm. Trường đoản cú tam quan bước đi 12 bậc là mang lại hạ điện, được bố trí thành các cung bái Tam Tòa Thánh Mẫu, Ngũ Vị Tôn Ông, cung Hoàng Mười, cung Chầu Mười, cung trần Triều.

Quanh đền Củi có hồ cung cấp nguyệt, tất cả khu tản bộ cùng tầm nhìn hướng đến dòng sông Lam thơ mộng. Vì chưng đó, vào lúc đầu năm, du khách không chỉ cho đây chiêm bái, mong mỏi cầu bình an, no đủ mà còn có thời cơ vãn cảnh, chiêm ngưỡng khung cảnh nên thơ của ngôi đền.

*

3.3. Đền Củi cúng Ông Hoàng Mười linh thiêng

Từ nghìn năm qua, đền rồng Củi tất cả tiếng linh thiêng, dân gian truyền rằng bạn thành trọng điểm thì ước gì được nấy. Vày vậy, không những người dân tp hà tĩnh mà khác nước ngoài thập phương cũng về đền rồng Củi vãn cảnh, hành lễ ước bình an, công danh, tài lộc… độc nhất vô nhị là trong những ngày lễ hội đền chợ Củi thì bạn dân càng đổ về đây những hơn. Hằng năm, đền rồng Củi gồm 3 ngày đại lễ, bao gồm: