miếu Hà có tên chữ là Thánh Đức tự, cùng rất Đình Bối Hà, lập thành cụm di tích Đình - chùa Hà nằm tại một mảnh đất, trước kìa thuộc làng Dịch Vọng (tên nôm là làng Vòng), thị trấn Từ Liêm, nay ở trong phố miếu Hà, xã Trung, phường Dịch Vọng, quận ước Giấy, thành phố Hà Nội.
*


*

Chùa Hà là một trong những địa danh tín ngưỡng khét tiếng của tp hà nội Hà Nội, được khởi dựng trường đoản cú thời Hậu Lê, trên một vùng quê văn hiến nghỉ ngơi phía Tây ghê thành Thăng Long. Cũng giống như nhiều ngôi miếu cổ xung quanh như miếu Thánh Chúa, miếu Láng, chùa Hà được sản xuất rất sớm để thờ Phật, thờ mẫu mã theo tín ngưỡng dân gian.

Bạn đang xem: Địa chỉ chùa hà


*

Tường miếu được xây bởi gạch vồ, lợp lá gồi, xưa mang tên là miếu Vồi. Đến đời vua Hy Tông tất cả hai bạn quê thôn Thổ Hà (Bắc Giang) cho chùa để bán các đồ gốm sứ sống chợ trong, ko kể thành Thăng Long. Do sắm sửa phát đạt, hai gia đình này tình nguyện công đức số tiền bự cùng quần chúng trong xóm thành lập lại chùa bởi gạch ngói vào thời điểm năm Chính Hòa (1680). Từ bỏ đó, nhì làng Thổ Hà với Dịch Vọng Trung kết nghĩa, viết tên xóm bao gồm ngôi miếu là Bối Hà và chùa có tên nôm là miếu Hà (đến ngày kỵ sản phẩm tháng, hàng năm ở Thổ Hà, quần chúng xóm Bối Hà cử đoàn đại biểu thanh lịch lễ, cùng ngược lại).

*

dự án công trình kiến trúc chùa Hà được tạo ra trong một không khí thoáng đãng, mái chùa nép mình dưới vòm cây cổ thụ. Kế bên cùng là cổng Tam quan tiền xây hai tầng có hệ thống cầu thang lên sống phía trái. Tầng trên xây kiểu ông chồng diêm, giữa bờ đinh mái thượng đắp nổi hình khía cạnh trời lửa đặt lên trên hình hổ phù, hai đầu kìm đắp hình rồng đuôi xoắn, trong miệng được ngậm bờ nóc, mái lợp giả ngói ống. Tầng dưới chia làm ba gian, với 12 cột trụ xây nổi cùng bề mặt tường. Tam quan liêu có ba vòm cửa, cửa giữa rộng hơn.

*


Tầng nhì Tam quan tiền treo chuông đồng Thánh Đức tự bình thường niên hiệu Cảnh Thịnh sản phẩm công nghệ 7 (1799), một di vật thời Tây đánh còn bảo quản nguyên vẹn. Chuông cao 1m20, chu vi lòng 1m80 được đúc tinh tế, phần trên tư múi chuông được khắc câu chữ văn chuông, phần bên dưới được xung khắc tứ linh: long ly quy phượng phương pháp điệu cơ mà rất sống động. Phía bên trên là hai con bồ lao đầu quan sát về nhị phía, tứ chân đính chặt vào chuông.

*

Sau cổng tam quan lại là vườn cây xanh, ao nước hình cung cấp nguyệt, cây đa cùng sân chùa. Kề bên hồ nước là bia đá tứ mặt Thánh Đức từ bi bắt đầu được phục chế gần đây. Tía mặt bia khắc chữ hán việt theo văn bản lưu trên Thư viện Viện nghiên cứu Hán nôm, một phương diện bia khắc chữ quốc ngữ. Bia chùa tạo năm thiết yếu Hòa vật dụng 16 (1695), Tri huyện Nguyễn Đình Trạch biên soạn văn bia. Ở bên buộc phải trước cửa chùa đặt 18 tấm bia hậu được tạo vào thời điểm cuối thời Nguyễn ghi việc tu sửa cùng gửi hậu trên chùa.

*


Phía trong sảnh là toà Tam bảo kết cấu hình dạng chữ Đinh gắn tiền đường với Phật điện. Căn hộ tiền đường làm kiểu ck diêm nhị tầng mái lợp ngói ống, bờ nóc thượng điện đắp phượng chầu mặt trăng. Toà thượng điện ba gian xây kiểu che đốc, mái lợp ngói mũi hài. Đặc biệt gác chuông xây nhì tầng, gồm cầu thang lên gác. Tầng trên bao gồm mái ông xã diêm, giữa mái đắp hình mặt trời lửa xung quanh hổ phù, hai đốc mái đắp hình dragon đuôi xoắn trong miệng được ngậm bờ nóc mái lợp mang ngói ống. Tầng dưới ba gian dựng bên trên 12 rường cột xây nổi vào tường tạo bố vòm cửa, cửa giữa rộng lớn hơn hai bên. Xung quanh tường nối hai cửa phía không tính đắp nổi hình dragon - hổ theo phương vị “Đông Thanh Long - Tây Bạch Hổ”.
*

*

trong Thượng năng lượng điện của chùa còn giữ giàng một lư hương bằng đồng đúc khắc ba chữ Hán “Thánh Đức từ ”. Theo các cụ cao tuổi vào làng, tên miếu Thánh Đức gồm từ thời Lê Thánh Tông. Tương truyền Nghi Dân Thái tử bao gồm tội với triều đình, không được nối ngôi, kết bè lũ đêm bắc thang vào thành Thăng Long đốt cháy cung điện, vua Lê Thánh Tông còn bé dại phải chạy về miếu thôn Hậu (xã Dịch Vọng) cách chùa Hà khoảng tầm 1000m để lánh nạn. Lúc đó vua Lê Thánh Tông cũng tiến thoái thăm chùa Hà. Tiếp đến hai chùa được đặt tên chữ là miếu Thánh Chúa và chùa Thánh Đức. Căn cứ truyền thuyết dân gian với khối bản vẽ xây dựng vật chất cùng tủ chứa đồ di thứ văn hoá hiện tại còn giữ giàng tại chùa như: chuông đồng, hoành phi câu đối, bia đá có thể đoán định niên đại khởi dựng ngôi miếu vào thời Lê mạt. Bây chừ trước cửa miếu còn song câu đối bao gồm ghi “Lê triều thiết yếu Hoà sáng tạo” tức là chùa được dựng năm chính Hoà triều vua Lê Hy Tông.
Trải qua thời hạn dài tồn tại, qua đông đảo thăng trầm của lịch sử dân tộc nhưng bây giờ chùa Hà vẫn lưu giữ được rất nhiều di vật có giá trị thẩm mỹ và nghệ thuật như: cỗ tượng Tam thay Phật, tượng A Di Đà, tượng Đức Chúa Ông cùng Thánh Tăng, 18 tấm bia đá niên hiệu thời Nguyễn, các câu đối, hoành phi có nội dung ca tụng cảnh đẹp nhất của chùa và sự rất linh thiêng của Phật pháp và đầy đủ tác phẩm điêu khắc nghệ thuật và thẩm mỹ thuộc thay kỷ 19.

Ngôi miếu đã trải trải qua nhiều lần trùng tu, xây dựng, càng ngày càng to đẹp, trọn vẹn bằng chi phí thập phương công đức, được coi là một giữa những ngôi chùa lớn và khét tiếng nhất sinh hoạt Hà Nội.

Xem thêm: Công An Huyện Mộc Châu, Sơn La, Công An Huyện Mộc Châu

*

Không hiểu bước đầu từ đâu cùng từ lúc nào, thương hiệu tuổi chùa Hà nối sát với ý thức rằng vị trí đây rất linh thiêng nghiệm so với những lời cầu xin về tình duyên. Khách hàng thập phương, trong đó nhiều nhất là thanh niên nam nữ không chỉ ngày rằm, mùng một hay đầu năm mới mới mới đến chùa thắp hương cầu xin mà bên cạnh đó quanh năm, chùa lúc nào thì cũng đông khách.

*

Dọc nhỏ phố dẫn vào chùa Hà bán chỉ một loại hoa hồng, hoa của tình yêu. Những người dân viết sớ mướn thì luôn sẵn sàng viết phần đông lá sớ mong xin trời Phật kết nối người này với những người kia, xin mặn nồng, bền vững theo ý của không ít người đến ước duyên. Những hàng lưu giữ niệm quanh miếu cũng bán rất nhiều vòng, nhẫn… mà lại cái nào thì cũng đi theo đôi, theo cặp…

Có thể nói trong các các miếu lớn nhỏ dại ở thủ đô hà nội thì chùa Hà là khu vực thu hút được đông tín đồ trẻ đến lễ nhất. Đến miếu Hà, cô gái có hầu hết hơn phái mạnh và toàn bộ các nữ giới đến đây đều không còn giấu giếm ý định cầu duyên của mình. Các chàng trai thì có phần kín đáo hơn một chút.

*

Vào rất nhiều ngày đầu năm mới này, chùa Hà lúc nào thì cũng đông nghẹt. Trên toàn bộ các ban là những đĩa hương thơm nến, hoa quả… của phật tử xếp chồng lên nhau không biết bao nhiêu lớp.


Ghé thăm miếu Hà, tín đồ ta không khỏi ngỡ ngàng trước vẻ đẹp nhất cổ kính, chỉnh tề của ngôi miếu cổ nhưng còn tò mò và hiếu kỳ muốn tìm hiểu gốc tích về mẩu truyện cầu duyên khu vực đây.

*

Nếu giống như những ngôi miếu khác tập trung nhiều tầng lớp trung niên, các cụ già mang đến lễ bái, giải hạn thì miếu Hà lại được nhiều bạn trẻ nghe biết với tên thường gọi chùa “Tình Yêu”. Và đa số họ mang đến đây để dưng hương, xin sớ, coi quẻ cầu duyên.


Hầu hết du khách đều không giỏi biết về sự việc tích ước duyên của miếu Hà. Chắc rằng vì chùa không có sư tu mà được ưng chuẩn bởi người dân vào phường, buộc phải những mong mỏi, nhưng chổ chính giữa sự thường xuyên nhật của con người mới được hào phóng đến với cõi Phật mang đến thế.

*

*

Du khách mang đến lễ miếu Hà, ngoài việc tìm và đào bới tới sự vào lặng địa điểm cửa chùa, ai ai cũng cầu nguyện một tơ duyên trọn vẹn. Người đang yêu thương mong tình yêu đẹp mãi, hạnh phúc mãi; kẻ đơn độc mong sớm tìm được một nửa còn lại. Bạn già thì cầu ao ước sức khỏe, bình an cho gia đình. Ai cũng tin Đức Phật trường đoản cú bi cũng như Thánh chủng loại trên cao đang thấu hiểu lấy được lòng mỗi người.

*


Thắp một nén hương thơm, lẹo tay cúi đầu thành kính trước đức Phật, ai cũng có gần như cầu nguyện đến riêng mình nhân dịp xuân về.