Địa đạo Vịnh Mốc là 1 công trình trí tuệ với sự nỗ lực phi thường của quân và dân Vịnh Mốc. Dưới mưa bom, bão đạn, trong đk thiếu ánh sáng, thiếu thốn phương tiện, họ đã tạo sự một kỳ tích cho sự tồn sinh nhằm sống và chiến tranh giành độc lập, từ do. Buôn bản hầm thành lập và hoạt động đã tạc vào lịch sử dân tộc của quân dân Vĩnh Linh- Quảng Trị một nét son bùng cháy rực rỡ của nhà nghĩa anh hùng cách mạng
*

Địa đạo Vịnh Mốc – huyền thoại trong tâm đất

VOV.VN - Địa đạo Vịnh Mốc là một trong di tích tiêu biểu của khối hệ thống làng hầm Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị.

Bạn đang xem: Địa đạo vịnh mốc

Vĩnh Linh là thị trấn phía bắc tỉnh Quảng Trị, bị chia cắt làm đôi vì chưng vĩ tuyến 17 theo hiệp nghị Geneva năm 1954. Từ thời điểm năm 1965, đế quốc Mỹ khởi đầu cuộc chiến tranh phá hoại ở miền bắc Việt năm bởi không lực, thì mảnh đất Vĩnh Linh phía bắc sông Bến Hải phát triển thành túi bom, đường lửa của cuộc chiến. Vào khoảng thời hạn trước khi Quảng Trị được giải phóng, từ bỏ 1965 mang lại 1972, mảnh đất chưa đầy 820 km2 của Vĩnh Linh cần chịu rộng nửa triệu tấn bom đạn, tính trung bình mỗi người dân đề nghị chịu 7 tấn.

Hệ thống xã hầm - địa đạo Vĩnh Linh đã thành lập để fan dân sống và đánh nhau trong yếu tố hoàn cảnh mưa bom bão đạn. Khối hệ thống làng hầm này hình thành và cải tiến và phát triển ở mọi địa phương với Vịnh Mốc là tiêu biểu nhất.

Vịnh Mốc (xã Vĩnh Thạch) là 1 trong những làng quê nằm trên một quần thể đồi đất đỏ liền kề bờ biển, cách thị trấn Hồ Xá của huyện Vĩnh Linh khoảng 14km về phía đông, biện pháp Cửa Tùng 6km về phía bắc. Trong những năm tháng cuộc chiến tranh chống Mỹ, Vịnh Mốc là tiền đồn của khu vực miền bắc và cũng là vấn đề tập trung chi viện cho đảo Cồn Cỏ, hòn đảo có địa chỉ chiến lược đặc trưng trong bài toán án giữ vùng biển Vĩnh Linh.


*
Giếng thông khí mang đến địa đạo. Đây cũng là vị trí vận gửi đất ra trong quy trình đào.

Hệ thống địa đạo Vịnh Mốc được xây dựng trong khoảng 2 năm, từ thời điểm năm 1965 mang đến 1967. Đây là một khối hệ thống hầm ngầm sâu trong thâm tâm đất. Địa đạo Vịnh Mốc tất cả 3 địa đạo chủ yếu nối thông với nhau thành một khối hệ thống liên hoàn với tổng chiều dài trên 1700m. Địa đạo được kết cấu 3 tầng, trong những số đó tầng trên cùng sâu 8-10m, tầng thứ hai sâu 12-15m, tầng thứ cha sâu 23m; các tầng này và các nhánh được liên kết với nhau qua trục chính dài 780m. Trong địa đạo có không khí sinh sống của người dân, kho vận tranh bị đạn dược - lương thực, ban ngành của Đảng và chủ yếu quyền, quân sự, các công trình nơi công cộng (hội trường, bên hộ sinh, trạm phẫu thuật, trạm thông tin...). Toàn bộ hệ thống bao gồm 13 cửa đi ra vào (7 cửa thông ra biển, 6 cửa tăng trưởng đồi).

Xem thêm: Vinpearl Nam Hội An Resort Vinpearl Resort & Golf Nam Hoi An

Đây là công trình xây dựng được tạo dựng bằng sức lực lao động và trí thông minh của quân với dân Vịnh Mốc, cùng với 18.000 ngày công. Trong mưa bom bão đạn họ đang đào và di chuyển 6000m3 khu đất đá để chấm dứt nên dự án công trình kỳ vĩ và đặc biệt quan trọng này.

Địa đạo sẽ chở che, bảo toàn mạng sống cho những người dân Vịnh Mốc. Hơn thế, người dân nơi đây còn sống và chiến đấu, tiến công giặc ngay trên quê nhà của mình; tập kết vận đưa vũ khí lương thực, cung cấp cứu mến binh, bỏ ra viện cho hòn đảo Cồn Cỏ... Vào suốt thời hạn tồn tại trong tâm địa địa đạo, fan dân Vịnh Mốc không một ai bị thương và 17 em bé nhỏ đã chào đời...

Trong ngay sát 2000 ngày đêm trong thâm tâm địa đạo, quân và dân Vịnh Mốc nói riêng cũng tương tự Vĩnh Linh đã tạo ra một huyền thoại. Đó là lịch sử một thời về sức sống kỳ diệu cùng ý chí trái cảm của nhỏ người.

Làng địa đạo Vịnh Mốc đã làm được Đảng, đơn vị nước tuyên dương 2 lần anh hùng LLVTND. Năm 1976, bộ Văn hóa-Thông tin đã thừa nhận Làng địa đạo Vĩnh Mốc là di tích quốc gia và chuyển vào danh mục các di tích đặc trưng quan trọng.

Tháng 3/2014, Bộ văn hóa - thể thao và phượt đã lãnh đạo các cơ quan tương quan nghiên cứu, tập hợp bốn liệu kế hoạch sử, công nghệ để lập hồ nước sơ di tích lịch sử quốc gia quan trọng đặc biệt đối với khối hệ thống làng hầm Vĩnh Linh và địa đạo Vịnh Mốc.

Hiện địa đạo Vịnh Mốc là địa danh ngày càng thu hút khác nước ngoài trong nước với nước ngoài lúc đến thăm Quảng Trị./.