*
Quốc kỳ Phần Lan

Phần Lan (Finland) tên phê chuẩn là cộng hòa Phần Lan là một trong nhà nước có độc lập ở châu Âu. Một bán đảo với Vịnh Phần Lan sinh sống phía nam cùng Vịnh Bothnia ở phía Tây, quốc gia có biên thuỳ đất ngay thức thì với Thụy Điển sinh sống phía tây bắc, mãng cầu Uy ởphía bắc <…>


Hành chính

*
Vị trí Phần Lan trên bản đồ

Tên đầy đủ: cộng hòa Phần Lan

Tên tiếng Anh: Finland

Loại bao gồm phủ: cộng hòa hiến pháp

ISO: fi, FIN

Tên miền quốc gia: fi

Múi giờ: +2:00

Mã năng lượng điện thoại: +358

Thủ đô: Helsinki

Các tp lớn: Espoo, Tampere, Vantaa, Turku.

Bạn đang xem: Diện tích phần lan


Địa lý

Diện tích: 338.145 km².

Địa hình: thấp, đồi, rộng 70% rừng, với hơn 60 000 hồ.

Khí hậu: ôn đới phía Bắc.

Nhân khẩu

Dân số: 5.540.718 tín đồ (07/2020 theo DanSo.org)

Dân tộc chính: Finns, Swedes, Lapps, Sami, Roma, Tatars.

Tôn giáo: Lutheran 89%, Orthodox 1%.

Ngôn ngữ: Phần Lan 93%, Thụy Điển 6% (cả hai những là chủ yếu thức); những người dân thiểu số thiểu số nói giờ Lapp với tiếng Nga.


Kinh tế

Tài nguyên: Gỗ, quặng sắt, đồng, chì, kẽm, chromite, niken, vàng, bạc, đá vôi.

Xem thêm: Giới Thiệu Về Hạ Long - Top 17 Bài Thuyết Minh Về Vịnh Hạ Long Hay Nhất

Sản phẩm Nông nghiệp: lúa mạch, lúa mì, củ cải đường, khoai tây; bò sữa; Cá.

Sản phẩm Công nghiệp: kim loại, điện tử, đóng góp tàu, bột giấy và giấy, tinh chế đồng, thực phẩm, hoá chất, sản phẩm dệt, quần áo.

Xuất khẩu: máy điện và quang học, đồ vật móc, vật dụng vận tải, giấy và bột giấy, hóa chất, kim loại cơ bản; Gỗ

Đối tác xuất khẩu: Đức 13.9%, Thu Sweden Điển 10.1%, Mỹ 7%, Hà Lan 6.6%, Nga 5.9%, Anh 5.2%, trung quốc 4.7% (2015)

Nhập khẩu: thực phẩm, xăng dầu, hoá chất, vật dụng vận tải, fe thép, sản phẩm móc, sản phẩm tính, thành phầm công nghiệp điện tử, sợi dệt với vải, phân tử ngũ cốc

Đối tác nhập khẩu: Đức 17%, Thu Sweden Điển 16%, Nga 11%, Hà Lan 9.1%, Đan Mạch 4.1% (2015)

Tiền tệ: euro (EUR)

GDP: 269,65 tỷ USD (2019 theo IMF)


Tổng quan

Phần Lan (Finland) tên thỏa thuận là cùng hòa Phần Lan là một trong những nhà nước có độc lập ở châu Âu.


Một bán đảo với Vịnh Phần Lan ở phía nam và Vịnh Bothnia sinh sống phía Tây, giang sơn có biên giới đất tức thì với Thụy Điển làm việc phía tây bắc, mãng cầu Uy ởphía bắc với Ngaởphía đông, Estonia ởphía nam của nước nhà trên khắp vùng Vịnh Phần Lan.

Dân số Phần Lan là 5,5 triệungười, đa phần dân số triệu tập ở khu vực phía Nam, nó là nước mập thứ tám tại châu Âu. Phần Lan là 1 trong những nước cùng hòa quốc hội cùng với một tổ chức chính quyền trung ương bao gồm trụ sở tại thủ đô hà nội Helsinki , tổ chức chính quyền địa phương trên 317 tp và một khoanh vùng tự trị, quần đảo Åland. Rộng 1,4 triệu con người sống trong khu vực đô thị Greater Helsinki, chiếm 1 phần ba GDPcủa khu đất nước.

Một phần tư phạm vi hoạt động của Phần Lan nằm trong tầm Bắc cực. Tại điểm rất bắc của Phần Lan, mặt trời ko lặn 73 ngày liên tục trong mùa hè.

Khí hậu Phần Lan tương thích cho ngũ cốc nên chỉ làm nghề nông ở những vùng rất Nam, trong khi khu vực miền bắc rất thích hợp cho chăn nuôi.

Phần Lan là một trong kẻ cho sau trongcông nghiệp hóa, 1 phần lớn ruộng vẫn còncho đến năm 1950. Nó nhanh lẹ phát triển thành một nền kinh tế tài chính tiên tiến trong những khi xây dựng một vùng nông nghiệp trồng trọt rộng to ở Bắc Âu, dẫn tới sự thịnh vượng rộng rãi và là trong số những nước có thu nhập bình quân đầu người cao nhất trên vậy giới. Mặc dù nhiên, từ thời điểm năm 2012 vận tốc tăng trưởng GDP của Phần Lan đã có tiêu cực, với 1 điểm tối tăm nhất trước -8% trong năm 2009. Phần Lan là 1 Phong độ tuyệt vời nhất trong những số liệu về năng suất quốc gia, bao hàm giáo dục, khả năng tuyên chiến và cạnh tranh kinh tế, tự do thoải mái dân sự, unique cuộc sinh sống và phát triển con người.Trong năm 2015, Phần Lan được xếp hạng trước tiên trong quả đât con fan vốn và tự do báo chí truyền thông Index , với là tổ quốc ổn định độc nhất vô nhị trên nhân loại trong những Hoa Index Không cùng thứ hai trong Gap report toàn cầu về giới .Một nhiều phần của người phần Lan là thành viên của Hội Thánh Tin Lành Lutheran , mặc dù tự bởi vì tôn giáo được đảm bảo an toàn theo Hiến pháp phần Lan.