Thoạt quan sát bề ngoài, các loại quả này có màu đỏ sẫm và dáng vẻ gần y như quả roi khiến nhiều fan nhầm lẫn. Thực chất, bọn chúng là trái mận điều hay có cách gọi khác là quả điều đỏ.

Bạn đang xem: Điều miền tây


Là một nhân viên công sở, chị Nguyễn Thị Đông nghỉ ngơi Thanh Xuân, Hà Nội cách đây không lâu thấy một vài tiểu thương bán online lắp thêm quả màu đỏ sẫm hoặc red color tím. Thấy lạ, chị Đông tức thời hỏi với đặt mua về ăn uống thử.

“Trái mận điều có red color đậm, dạng thuôn dài khoảng 5-10 cm, rộng lớn từ 2,5 cho 6 cm. Nhìn gần tôi thấy giống như quả roi, nhưng thực tế không phải. Lớp vỏ của quả trơn mịn như sáp trơn; khi ăn uống thì bên phía trong nạc trắng, hơi chua, những nước, xốp, hương vị ngọt ăn uống thơm ngon rộng quả roi”, chị Đông dìm xét.

Chị và đồng nghiệp ăn uống mận điều đỏ với muối hạt ớt cùng muối tôm.

Người thiếu nữ này cho hay, nếu như muốn ăn trái mận điều miền Tây thì cứ lên mạng là rất có thể đặt được với giá 70.000 đồng/kg. Chỉ 3-4 ngày tiếp theo là gồm hàng.

Mận điều ăn với cùng muối hạt ớt với muối tôm khiến người nào cũng chảy nước miếng.
Thoạt nhìn trái mận điều đồng nhất trái roi, nhưng tất cả lớp vỏ mịn màng lắm như sáp trơn tuột và ăn ngon hơn.

Xem thêm: Những Mẫu Nhà Đẹp Việt Interior Design, Nhà Đẹp Việt Interior Design

Chị è Thu Hằng ở Linh Đàm, Hà Nội gần đây liên tục rao cung cấp mận điều đỏ do người thân ở tiền Giang gửi về. Ban đầu, 9/10 người xem qua đều lầm tưởng đó là quả roi, tuy vậy thực tế không phải. Bọn chúng cũng khác hoàn toàn với số đông trái mận hậu miền Bắc. Sản phẩm quả lạ này khiến nhiều người hiếu kỳ thích thú, đặt tải về ăn thử. 

Theo chị Hằng, mận điều đỏ được trồng nhiều ở những tỉnh miền Tây. Nhiều loại quả này có rất nhiều tên call khách nhau như mận hoa đỏ, điều mận, trái điều... Cây mận điều sinh trưởng xuất sắc ở vùng nhiệt độ nhiệt đới, thường nở hoa vào đầu ngày hè và mang đến quả trong cha tháng sau đó.

“Bởi thế, cứ đến khoảng tầm tháng 11, 12 hàng năm là vào mùa mận điều đỏ miền Tây chín rộ. Lúc ấy, loại quả này được phân phối nhiều trên thị trường. Khi trái mận điều còn non thì bọn chúng có greed color nhạt. Lúc trái chín, bọn chúng có red color sậm, có thịt trắng, nhiều nước, thơm, vị ngọt cùng chua chua. Tuy nhiên lúc ăn, chúng không tồn tại vị chát như mận miền Bắc”, chị Hằng nói.

Chị cho hay, nếu tựa như các trái roi gồm màu nhạt hơn, hình dáng thon dài hơn, khi nạp năng lượng xốp hơn nữa thì mận điều lại thuôn lâu năm quả và ruột đặc. Vì chưng ruột của chúng tương đối đặc, chỉ có thể dùng dao giảm ra mà ăn uống chứ không tách bóc được bằng tay thủ công như roi.

Loại trái này chấm chung với muối bột ớt cay ăn uống rất đưa miệng với giải khát giỏi vì đựng được nhiều nước.

Hiện 1kg mận điều chị Hằng bán với giá 70.000 đồng/kg, tốt gần bởi một nửa so với trong những năm trước. Khi đó, giá chỉ mận điều luôn ổn định tại mức 130.000-150.000 đồng/kg.

“Mình chào bán mận điều cùng với những loại trái cây khác, dẫu vậy thứ quả kỳ lạ này dễ ăn, gửi miệng và có hình dáng lạ mắt nên nhiều khách tò mò đặt mua ăn uống thử. Từng ngày, mình bán được khoảng 30-40 kilogam mận điều”, chị Hằng phân tách sẻ.

Thảo Nguyên


Quả lạ miền Tây tràn ra Hà Nội: ngoài trông như mít, vào lại tương đương khoai

Chỉ có ở miền Tây mỗi năm một lần, cứ khoảng cuối tháng 4 dương kế hoạch là đông đảo trái sa kê ban đầu chín,được các tiểu thương bán nhiều trên chợ mạng với ngân sách chi tiêu khá bình dân. Năm nay, sa kê mở ra nhiều trên Hà Nội.