*
Quốc kỳ Hà Lan

Hà Lan (Netherlands) hay có cách gọi khác là Vương quốc Hà Lan. Là 1 đất nước nhỏ tuổi đông cư dân nằm ở tây-bắc Âu với tía vùng lãnh thổ đảo ở Caribbean. Diện tích s lãnh thổ của nước Hà Lan là 41.848 km vuông, Hà Lan giáp ranh Đức sinh hoạt phía đông, Bỉ sống phía nam giới <…>


Hành chính

*
Vị trí Hà Lan trên phiên bản đồ

Tên đầy đủ: quốc gia Hà Lan

Tên giờ Anh: Netherlands

Loại chính phủ: chính sách quân chủ lập hiến

ISO: nl, NLD

Tên miền quốc gia: nl

Múi giờ: +1:00

Mã điện thoại: +31

Thủ đô: Amsterdam

Các thành phố lớn: Groningen, Haarlem, Maastricht, Rotterdam, Utrecht


Địa lý

Diện tích: 41.848 km².

Bạn đang xem: Hà lan nằm ở đâu

Địa hình: Vùng đất thấp ven biển; Đất dưới mực nước biển lớn 24%

Khí hậu: ôn đới đại dương

Nhân khẩu

Dân số: 17.134.873 người (07/2020 theo DanSo.org)

Dân tộc chính: Hà Lan; Các xã hội thiểu số lớn số 1 là Moroccan, Turks, Surinamese.

Tôn giáo: thiên chúa giáo La Mã (31%), Tin lành (21%), Hồi giáo (5,5%), khác (2,5%), không theo đạo (40%).

Ngôn ngữ: giờ đồng hồ Hà Lan, giờ đồng hồ Anh


Kinh tế

Tài nguyên: Khí tự nhiên, dầu mỏ, than bùn, đá vôi, muối, cát, sỏi, đất canh tác.

Sản phẩm Nông nghiệp: ngũ cốc, khoai tây, củ cải đường, hoa quả, rau; Gia súc.

Sản phẩm Công nghiệp: ngành công nghiệp nông nghiệp, thành phầm kim nhiều loại và kỹ thuật, đồ đạc thiết bị điện, hóa chất, xăng dầu, xây dựng, vi năng lượng điện tử, đánh bắt cá.

Xuất khẩu: sản phẩm công nghệ móc, thiết bị, hóa chất, nhiên liệu; Thực phẩm

Đối tác xuất khẩu: Đức 24.5%, Bỉ 11.1%, Anh 9.3%, Pháp 8.4%, Ý 4.2% (2015)

Nhập khẩu: trang thiết bị thiết bị vận tải, hóa chất, nhiên liệu, thực phẩm, quần áo

Đối tác nhập khẩu: Đức 14.7%, trung hoa 14.5%, Bỉ 8.2%, Mỹ 8.1%, Anh 5.1% (2015)

Tiền tệ: euro (EUR)

GDP: 902,36 tỷ USD (2019 theo IMF)


Tổng quan

Hà Lan (Netherlands) hay còn được gọi là Vương quốc Hà Lan. Là 1 trong những đất nước nhỏ đông cư dân nằm ở tây bắc Âu với cha vùng lãnh thổ đảo ở Caribbean.


Diện tích lãnh thổ của nước Hà Lan là 41.848 km vuông, Hà Lan ngay cạnh Đức sống phía đông, Bỉ sinh sống phía phái nam và biển Bắc sống phía tây bắc, chia sẻ ranh giới trên biển với Bỉ, quốc gia Anh với Đức. Tp lớn tốt nhất và quan trọng nhất sống Hà Lan là Amsterdam, The Hague cùng Rotterdam trong số ấy thành phố Amsterdam là thủ đô hà nội của khu đất nước. Cảng Rotterdam là cảng lớn nhất ở châu Âu và là cảng to nhất trái đất từ 1962 mang lại 2004.

Xem thêm: Khám Phá Ngôi Làng Cổ Hà Lan Ecopark, Ngôi Làng Cổ Giethoorn Hà Lan

“Hà Lan” theo nghĩa đen có nghĩa là “nước rẻ hơn”, chịu ảnh hưởng của đất với vị trí thấp, chỉ khoảng một nửa diện tích đất vượt quá một mét bên trên mực nước biển. Phần đông các quần thể vực dưới mực nước biển là do con bạn thực hiện. Từ thời điểm cuối thế kỷ 16, khoanh vùng rộng bự ( lấn hải dương ) đã được khai hoang tự biển, hồ, chiếm gần 17% diện tích đất hiện tại của khu đất nước.

Hà Lan có dân số ước tính 16.785.403 tín đồ (tính đến cuối năm 2013), với mật độ dân số 408 bạn trên mỗi km2 trở thành non sông đông dân vật dụng 10 ở châu Âu và đứng vị trí thứ 63 trên thế giới .

Hướng gió đa số ở Hà Lan là Tây Nam, tạo ra khí hậu biển , cùng với mùa hè lạnh mát và ngày đông ôn hòa, và độ ẩm thường cao.

Hà Lan là nước xuất khẩu bự thứ hai quả đât về thực phẩm cùng các thành phầm nông nghiệp, sau Hoa Kỳ. Điều này một trong những phần là vì chưng sự phì nhiêu màu mỡ của đất và khí hậu ôn hòa.

Sau những thế kỷ tuân theo quy tắc đối ngoại của fan La Mã, Franks, Burgunds, Habsburgs và Tây Ban Nha vào năm 1648 cộng hòa Hà Lan biến hóa một nước nhà tự vày và gồm chủ quyền. Trong cầm kỷ 17, còn được gọi là ‘Thời đại Hoàng kim’, nước cùng hòa ngày càng trở nên an khang và là một cường quốc nằm trong địa, đa số nhờ công ty Đông Ấn của Hà Lan (VOC).

Năm 1815, khu vực miền bắc và miền nam Hà Lan – thời nay là Hà Lan cùng Bỉ – được kết hợp thành vương quốc Hà Lan. Năm 1830, Bỉ sẽ giải thể và ra đời một quốc gia độc lập. Hà Lan vẫn trung lập trong cuộc chiến tranh thế giới trước tiên nhưng đã biết thành Đức tấn công trong tháng 5 năm 1940 vào Chiến tranh thế giới thứ II với bị chỉ chiếm cứ trong 5 năm.

Ngày nay Hà Lan là 1 trong những nước công nghiệp hiện đại và là nước xuất khẩu lương thực khủng thứ ba. Đất nước này là 1 trong những thành viên tạo nên của NATO và EU.


Kinh tế Hà Lan

Hà Lan, gồm nền kinh tế lớn máy sáu trong đoàn kết châu Âu, đóng vai trò quan trọng đặc biệt như là một trung tâm giao thông vận tải của châu Âu, cùng với thặng dư yêu thương mại thường xuyên tăng cao, dục tình lao động ổn định, và xác suất thất nghiệp ở tầm mức trung bình. Công nghiệp triệu tập vào chế biến thực phẩm, hóa chất, thanh lọc dầu, cùng máy móc thiết bị điện. Một ngành nông nghiệp cơ giới hóa cao chỉ sử dụng 2% nhân lực nhưng lại tạo nên thặng dư to cho bào chế thực phẩm…

Địa lý Hà Lan

Địa lý Hà Lan là có điểm lưu ý khác thường xuyên ở chỗ phần lớn đất đai ở đây đã được khai khẩn từ biển lớn và dưới mặt biển, bao gồm đê điều bảo vệ. Một yếu đuối tố không giống có ảnh hưởng đến diện mạo tự nhiên của Hà Lan đó là đất nước này là một trong trong những đất nước tập trung đông cư dân nhất trên Trái đất. Nó được xếp trang bị 30 so với toàn diện về quy mô, nhưng mà chỉ thua cuộc ba đất nước có dân số lớn hơn 16 triệu người. Bởi đó, Hà Lan là…

Lịch sử Hà Lan

Lịch sử Hà Lan