Sắp xếp tài liệu trong Excel là 1 trong những việc tưởng như rất đơn giản, bạn chỉ việc chọn dữ liệu cần sắp xếp rồi bấm 1 nút lệnh Sort trong thẻ Data là xong. Nhưng thực tiễn có phải đơn giản như vậy? Hãy xem những vướng mắc sau:

Dữ liệu không có sẵn mà đề xuất dùng hàm, dùng các thao tác lọc ra nên mỗi một khi muốn thu xếp dữ liệu đó lại nên bấm lệnh Sort, câu hỏi này mất thời gianTôi muốn tự động bố trí dữ liệu mà lại không cần nhấp chuột lệnh Sort.Tôi muốn thao tác tự động trên Excel nhưng không muốn học về VBA

Và trong Micrsoft Office 365 (phiên phiên bản có bản quyền đầy đủ) tất cả một hàm giúp thao tác này thật dễ dàng: đó là hàm SORT. Hãy thuộc Học Excel Online tìm hiểu về hàm này nhé:


Xem nhanh


Cách thực hiện hàm SORT

Cấu trúc của hàm SORT (Sort Function)

Hàm Sort có công dụng lọc những dữ liệu theo mảng

Cấu trúc của hàm:

=SORT(array,,,)

Trong đó:

array: là mảng dữ liệu cần thu xếp (có thể gồm nhiều dòng, những cột nhưng buộc phải liên tục)sort_index: tiêu chuẩn sắp xếp theo cột hay cái thứ mấy vào mảng tài liệu (nhập số chũm thể, ko bắt buộc). Mặc định là cột/dòng đầu tiênsort_order: vật dụng tự bố trí theo tăng mạnh hay sút dần. Không bắt buộc, mặc định là tăng dần.

Bạn đang xem: Hàm sắp xếp theo thứ tự tăng dần trong excel

by_col: thu xếp theo cột tuyệt theo dòng. Không bắt buộc, mặc định là theo cột.

Như vậy hàm SORT được cho phép sắp xếp dữ liệu theo cột hoặc theo cái tùy theo người dùng quy định. Điều này góp hàm SORT rất linh thiêng hoạt theo những yêu cầu sắp xếp dữ liệu.


*

Cách sử dụng hàm SORT

Hàm Sort kết phù hợp với hàm Filter

Array hoàn toàn có thể là một vùng dữ liệu hoặc công dụng của 1 bí quyết cho ra công dụng dạng mảng. Do đó hàm SORT rất thích hợp để kết hợp với hàm FILTER: trích thanh lọc dữ liệu đồng thời sắp tới xếp luôn dữ liệu đó.

Ví dụ như sau:

*

Trong bài Hướng dẫn giải pháp lập report chi tiết tự động với hàm Filter trong Excel chúng ta đã mày mò cách áp dụng hàm Filter để lập ra báo cáo chi tiết tự động. Nhưng ở lấy ví dụ như trên, chúng ta thấy tài liệu trong bảng kê bán sản phẩm không được thu xếp theo trơ trẽn tự như thế nào cả. Khi đưa kết quả ra báo cáo chi tiết, chúng ta muốn tài liệu của report sẽ yêu cầu tự động chuẩn bị xếp theo Ngày bán.

Xem thêm: Cách Giới Thiệu Nhóm Thuyết Trình, Những Mẫu Câu Thuyết Trình Hay Bạn Cần Biết

Do đó họ sẽ viết hàm SORT lồng bên ngoài hàm FILTER, dùng nội dung hàm Filter vào vị trí tham số array.

Kết quả thu được là dữ liệu vừa lọc, vừa tự động thu xếp trong báo cáo chi tiết. Rất đơn giản phải không nào?

Hàm Sort kết hợp với hàm UNIQUE

Xét ví dụ sau:

*

Khi mong lọc danh sách các sản phẩm không trùng, bạn có thể sử dụng hàm UNIQUE. Tuy vậy có thêm 1 yêu cầu là danh sách những mặt hàng được lọc ra đề nghị tự động sắp xếp theo vật dụng tự chữ cái từ A đến Z. Khi đó họ sử dụng hàm SORT phía bên ngoài hàm UNIQUE.

Sắp xếp theo điều khiếu nại trong hàm Sort

Sắp xếp dữ liệu theo điều kiện nhất định, nói bí quyết khác đó là phải sử dụng những tham số còn sót lại trong hàm SORT, chưa hẳn chỉ viết đơn giản là chỉ có array, còn các giá trị còn lại thì để mặc định.

Trong ví dụ sử dụng hàm SORT kết hợp với hàm FILTER, giả dụ như yêu thương cầu bố trí là “Sắp xếp kết quả báo cáo chi máu theo số lượng Giảm dần” thì bọn họ sẽ xử lý như thế nào?

sort_index: theo cột Số lượng, là cột vật dụng 3 từ bỏ trái sang (nhập số 3)sort_order: lắp thêm tự sắp xếp là giảm dần (nhập số -1). Nếu thứ tự tăng cao (mặc định) cho nên số 1.

Khi đó hàm sort được viết như sau:

=SORT(FILTER(B3:D14,(B3:B14>=G2)*(B3:B14Hướng dẫn giải pháp trả về vật dụng tự thuở đầu trước khi thu xếp bằng sort trong Excel