Hang Tám Cô trực thuộc địa phận làng mạc Tân Trạch, huyện ba Trạch, tỉnh Quảng Bình. Hang tám Cô cách thành phố Đồng Hới 70km về hướng Tây Bắc. Hang đá nhỏ tuổi bé này ghi dấu ấn sự quyết tử to mập của lực lượng thanh niên xung phong trong công cuộc chống chiến chống mỹ cứu nước.

Bạn đang xem: Hang tám cô quảng bình

Tại km 17 trên tuyến đường 20 là khu tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ hy sinh trong lúc làm nhiệm vụ đảm bảo giao thông trên phố 20. Và đặc biệt là khu vực tưởng niệm các chị em thanh niên xung phong trong những lúc làm nhiệm vụ đã bị bom Mỹ tấn công sập hang đá trùm kín lối ra với đã hy sinh một biện pháp đau thương và quả cảm.

Khu tưởng niệm này được nhân dân quen gọi bằng cái tên thiêng liêng là “Hang Tám Cô”.Hiện nay khối hệ thống các di tích lịch sử hào hùng trên mặt đường Hồ Chí Minh đang được Bộ Quốc Phòng cùng tỉnh Quảng Bình đầu tư xây dựng thành kho lưu trữ bảo tàng ngoài trờirất hầm hố và độc đáo.


*
Đền thờ các hero liệt sỹ đường trăng tròn Quyết Thắng

Câu chuyện ảm đạm của Hang Tám Cô

Câu chuyện về Hang Tám Cô có lẽ rằng còn đau thương hơn ngã tía Đồng Lộc. Ngày 14 tháng 11 năm 1972, bom Mỹ tấn công vào con đường 20, địa điểm có một tổ thanh niên xung phong cùng một tiểu đội pháo đang đóng.Đội thanh niên xung phong gồm 8 người, 4 phái mạnh 4 nữ. Anh bự tuổi nhất khi đó 37 tuổi, còn 7 người còn lại tuổi từ bỏ 18 đến 20. Để tránh bom Mỹ, 8 fan đã vào trong một hang núi ngay cạnh bên đường nhằm trú.

Lúc đó, bầu trời đường đôi mươi như vỡ lẽ vụn vày tiếng gầm rú của hộp động cơ máy cất cánh và số đông trận bom. Không những mặt đường 20 bị cày nát mà đến cả những khối núi tầm thường quanh cũng rung chuyển bởi vì những dịp bom. Khi khói bụi tan đi, những đơn vị khác chiến đấu gần đó bàng hoàng nhận biết cửa hang Tám Cô đã bị một khối đá mập mạp nặng hàng trăm tấn bịt kín. Chạy mang lại nơi thì bọn họ chỉ nghe thấy văng vẳng giờ kêu cứu vãn của đồng minh phía sau tảng đá. Tảng đá đã ngăn cách phía bên ngoài với mặt trong. đầy đủ người phía bên ngoài sau trận bom đã tìm thấy hang, mà lại không sao có thể mở được mặt đường vào. Tảng đá quá lớn.

*
Bên vào Hang Tám Cô

Họ chỉ biết lấy cây tre lâu năm thông qua 1 chỗ hở để mang nước uống và lương khô cho những người ở vào hang. Mỗi lần có xe cộ qua, bạn ta lại kiếm tìm cách, kể cả dùng mìn phá đá, nhưng lại vô vọng.Sau 9 ngày, số đông người phía bên ngoài không còn nghe thấy giờ đồng hồ kêu khóc bên trong nữa…..Nơi kia từ đó địa điểm đây gọi là hang Tám Cô. Dù chỉ đích thực trong hang chỉ bao gồm 4 cô.


*
Hang Tám Cô

Những số 8 khó lý giải ở Hang Tám cô

Sau này thống kê lại số xe cộ tăng cùng xe download đã áp dụng trong cuộc chiến tranh kháng chiến chống mỹ giải phóng dân tộc năm 1972 trên phần đường này, tín đồ ta khá giật mình trong khi thấy một con số 8 tròn trịa. Mặc dù nhiên, đó chưa hẳn là số 8 sau cùng xuất hiện tại ở địa danh này. Nhiều câu chuyện Hang tám cô được thiết yếu những người bảo đảm an toàn kể lại.

Buồng chuối 8 nải

Nhìn lên phòng chuối rừng mọc vị trí cửa hang, đếm đi đếm lại, người viết cũng chỉ thấy được bao gồm 8 nải. Nhân vật cười vui giải thích, đầy đủ cây chuối rừng mọc đây rất lâu rồi, cây này mập lên, trổ buồng, rồi bửa xuống, cây dị kì mọc lên.

Qua bao nhiêu “thế hệ”, từng cây chúng hầu như ra một buồng 8 nải. Nhưng với những fan trông coi, gần gụi di tích Hang Tám Cô, họ lại chổ chính giữa niệm việc luôn tươi xanh của rất nhiều cây chuối mặt cửa hang giống hệt như là một sức trẻ bền vững từ đa số con fan đã ở lại địa điểm đây.

*
Bên trong Hang Tám Cô

Tuy nhiên, vày sao phần lớn cây chuối này chỉ cho 8 nải mà chưa phải là ít hay những hơn, mang lại nay, những người dân cán bộ này vẫn chưa thể lý giải được.

Xem thêm: Tải Bài Hát Hạt Tuyết Mùa Đông Lạnh (Nhạc Ngoại, Hạt Tuyết Mùa Đông

Tắc kè đẻ 8 trứng

Buồng chuối 8 nải khiến mọi người không thể tinh được thì chuyện tắc kè đẻ 8 trứng còn ám ảnh gấp bội. Theo những người dân cán bộ nhiều năm của khu di tích lịch sử Hang Tám Cô, từ khóa lâu lắm rồi, sinh sống đền tất cả một song tắc kè mang đến trú ẩn. Mọi tín đồ gọi chính là đôi tắc kè ngôi trường Sơn. Chúng về làm bạn với mọi cán bộ nơi phía trên dễ ngay gần 10 năm tất cả lẻ.

Cách đây không lâu, cặp tắc kè ấy đẻ trứng ngay lập tức trong hang. đều quả trứng tắc kè bám chặt vào tường, ngay ở trung tâm gian thờ của đền. Quái đản thay, khi đến con số 8 trứng, tắc kè chiếc dừng lại, hoàn thành cuộc “vượt cạn” của bản thân mình trước sự tưởng ngàng của toàn bộ mọi người.

Vài tháng sau, từ bỏ 8 trái trứng đó nở ra 8 chú cắc kè con, không hư một trái nào. Những người viếng đền quy trình tiến độ đó không ngừng buôn chuyện xôn xao, tranh thủ chụp hình ảnh kỷ niệm về việc trùng hợp tự nhiên đến lạ kỳ ấy.

Tắc kè vang lên vào vắt trong thời gian ngày đại lễ

Rồi tối ngày Lễ đáng nhớ 50 năm Ngày mở con đường Trường tô huyền thoại, vào khi đông đảo lãnh đạo Đảng, đơn vị nước và hàng trăm khách thập phương về dự (được chiếu vạc trực tiếp bên trên đài truyền hình) đang lặng mình tưởng nhớ các anh hùng liệt sỹ vẫn nằm lại trên con đường rừng Trường đánh này thì bất thần từ trong hang Tám cô, đều tiếng “tắc kè, tắc kè” vang lên vào vắt. Nhưng lại điều khó khăn thể tin được, số đông âm thanh hoàn thành khoát, dõng dạc ấy phạt ra đúng 8 lần rồi yên bặt, giữ lại sự ngỡ ngàng cho toàn bộ những người có mặt hôm đó.

*
Dâng hương thơm tưởng niệm tnxp và Hang Tám Cô

Chính hầu như điều trùng hòa hợp khó lý giải đó đã khiến cho nơi đây biến một mảnh đất nền thiêng, bất kỳ ai đi qua, mặc dù vội cho mức nào cũng dừng xe lại, lên đền dâng hương hang Tám cô.

Hang Tám Cô – điểm du ngoạn tâm linh thu hút khác nước ngoài đến với Quảng Bình

Hiện ni Hang Tám Cô là một điểm du lịch tâm linh thu hút du khách đến dưng hương. Đến Hang khác nước ngoài được đi trê tuyến phố 20 huyền thoại, thắp nén mùi thơm tưởng nhớ các hero liệt sỹ đã hi sinh cho chủ quyền dân tộc.

Hang Tám Cô phía bên trong vườn tổ quốc Phong Nha – Kẻ Bàng. Nằm trên trục du lịch thăm quan Động Thiên Đường, khu vui chơi công viên Ozo.

Đến du lịch Quảng Bình bạn nhớ là đến Hang Tám Cô để thắp nhang tri ân các nhân vật liệt sỹ đường đôi mươi quyết thắng nhé.

Một số thắc mắc thường gặp


Hang tám cô ở đâu ?

Hang Tám cô nằm tại vị trí km17 đường đôi mươi quyết thắng, nằm trong vườn đất nước Phong Nha Kẻ Bàng tỉnh giấc Quảng Bình.


Làm sao để mang lại Hang tám Cô

Để mang đến được hang tám cô bạn đi theo đường đôi mươi quyết chiến thắng đến cầu Trạ Ang liên tiếp đi trực tiếp tầm 4km. Còn nếu như khách hàng đi theo mặt đường mòn sài gòn Tây đến cầu Trạ Ang rẻ nên vào.