- bao bọc trái đất là tầng khí quyển dày đặc chứa chủ yếu là oxi cùng nitơ. Tầng trên cùng của khí quyển chịu sự bắn phá mạnh của những chùm tia bao gồm năng lượng cao từ vũ trụ hoặc mặt trời bắt buộc chúng bị ion hóa mạnh, trong quần thể vực này xuất hiện rất nhiều những điện tích tự do, yêu cầu được gọi là tầng điện ly. Dưới tác dụng của từ trường trái đất, các điện tích tự vày sẽ chuyển động xoắn theo như hình lo xo dọc theo đường sức từ về phía nhì cực.

Bạn đang xem: Hiện tượng cực quang là gì

-Kết quả, trong vùng không khí khí quyển ở hải cực của trái đất sẽ xuất hiện những khu vực vực bao gồm mật độ điện tích cao với chuyển động với tốc độ lớn, những điện tích này sẽ tương tác với phần tử khác phía bên trong bầu khí quyển với tạo ra bức xạ đặc trưng ở vùng hồng ngoại và vùng ánh nắng nhìn thấy. Tùy thuộc theo điều kiện thực tế mà ánh sáng phát bao gồm thể là màu sắc xanh, color vàng, màu hồng, color tím hoặc một màu sắc đặc trưng như thế nào đó ấn tượng. Khu vực vực khí quyền bức xạ mạnh ánh nắng có màu sắc đặc trưng đó đó là cực quang.

Vậy Hiện tượng cực quang quẻ là gì?

-Cực quang quẻ được biết đến là hiện tượng quang học hiếm gặp bên trên thực tế. Hiện tượng cực quang được hình thành vày sự bức xạ từ, qua đó tạo thành những vệt sáng sủa đủ màu sắc sắc bên trên bầu trời. Bởi vì thế, bọn họ sẽ thấy bên trên bầu trời đêm bao gồm nhiều loại ánh sáng hay các những dải màu được sinh ra. Những dải tia nắng này được tạo thành bởi vì hiện tượng tương tác giữa các hạt mang điện tích từ gió mặt trời với tầng khí quyển bên trên của trái đất.

-Sự phun trào sản phẩm loạt của mặt trời sẽ tạo các làn gió. Những làn gió này đem theo điện từ lớn tới trái đất. Lúc tiếp xúc với trái đất, những cơ gió sở hữu điện tích bị tầng khí quyển trên chặn lại. Hiện tượng này được gọi là sự xung đột điện từ. Lúc hiện tượng xung đột xảy ra sẽ tạo nên các dải sáng sủa chuyển độngliên tục. Đồng thời, những dải sáng này cũng vậy đổi thường xuyên cùng trông giống như những dảilụamàu trên bầu trời.

-Tuy nhiên, không phải bất cứ địa điểm làm sao trên trái đất cũng gồm thể quan ngay cạnh được hiện tượng kỳ thú này.

Xem thêm: Địa Điểm Du Lịch Cà Mau Có Gì, Top 30 Địa Điểm Du Lịch Cà Mau Sông Nước Hữu Tình

Cùng đứng đầu lời giải kiếm tìm hiểu về đặc điểm và tính chất Hiện tượng cực quang quẻ nhé

1. Đặc điểm và tính chất của hiện tượng cực quang

-Trong phần search hiểu cực quang đãng là gì, chúng ta đã biết, cực quang đãng được tạo thành từ sự tương tác của gió mặt trời và tầng khí quyển của trái đất. Vậy tính chất của hiện tượng này là gì?

1.1 Đặc điểm của hiện tượng cực quang

-Cực quang bao gồm một đặc điểm bình thường đó là tất cả nhiều hình dạng và kích thước không giống nhau. Do sự tương tác của những cơn gió với điện từ mặt trời tới trái đất là ko giống nhau. Vày thế, màu sắc với hình dạng của các dải ánh sáng sẽ khác nhau.

-Các cung cực quang quẻ sáng và rõ ở độ cao lên tới 100km trên bề mặt Trái Đất. Khi bắt đầu xuất hiện, những cung cực quang quẻ gần như đứng im. Sau đó bọn chúng sẽ chuyển động với đổi hướng.

-Vậy cực quang quẻ thường có màu gì? Thông thường, cực quang đãng sẽ bao gồm màu đá quý ánh lục. Tuy nhiên, những tia bên trên cao tất cả thể sẽ có màu đỏ ở đỉnh. Một số không giống sẽ gồm màu lam nhạt vì sự va chạm của ánh nắng mặt trời cùng phần đỉnh của các tia cực quang.

-Một đặc điểm nữa của cực quang quẻ đó là sở hữu nhiệt. Bởi bên cạnh việc tạo ra các ánh sáng với nhiều dải màu khác nhau, các hạt sở hữu năng lượng còn tạo ra nhiệt. Tuy nhiên, dưới ảnh hưởng của bức xạ hồng ngoại và những trận gió mạnh bên trên lớp khí quyển, nhiệt tất cả thể bị tiêu tan.

1.2 Tính chất của hiện tượng cực quang

-Sau lúc đã tất cả khái niệm cực quang là gì chúng ta cần nắm được tính chất của cực quang. Hiện tượng cực quang đãng được tạo ra bằng sự tương tác của các hạt với năng lượng cao với những nguyên tử trung hòa. Hiện tượng này xảy ra ở lớp bên trên của bầu khí quyển. Bởi va chạm với các điện tử hóa trị, các hạt này bị kích thích với trở về trạng thái ban đầu. Trong quá trình va chạm này sẽ giải phóng ra các photon (ánh sáng).

-Vậy màu của cực quang đãng được tạo ra bởi tính chất nào? Cụ thể, color của cực quang quẻ sẽ phụ thuộc vào loại khí cụ thể có trong khí quyển cũng như trạng thái cụ thể của bọn chúng khi va chạm với những hạt sở hữu năng lượng. Hai màu lục và đỏ được tạo bởi oxi nguyên tử với khí nitơ tạo ra cực quang màu sắc lam.

*
Hiện tượng cực quang quẻ là gì" width="869">

2. Những quần thể vực nào có thể quan liền kề được cực quang?