Hoàng Thành Thăng Long là quần thể di tích lịch sử hào hùng của gớm thành Thăng Long xưa, bắt đầu từ thời gian tiền Thăng Long (thế kỷ VII) qua thời Đinh – tiền Lê, được phát triển mạnh bên dưới thời Lý, Trần, Lê cùng thành tp hà nội dưới triều Nguyễn. Đây là công trình xây dựng kiến trúc vật dụng sộ, được những triều đại xây dựng trong vô số giai đoạn lịch sử hào hùng và trở thành di tích lịch sử quan trọng số 1 trong khối hệ thống các di tích của Việt Nam. Hoàng thành Thăng Long đã có UNESCO thừa nhận là di sản văn hóa truyền thống của thay giới. Sau phía trên hãy cùng myalbum.vn mày mò khu du tích lịch sử hào hùng này nhé.

Bạn đang xem: Home page

1. Trình làng khu di tích Hoàng Thành Thăng Long

Hoàng Thành Thăng Long nay thuộc địa phận của phường Điện Biên và phường quán Thánh, quận bố Đình, Hà Nội. Khu di tích Hoàng Thành Thăng Long bao gồm tổng diện tích s là 18.395ha bao gồm các khu vực khảo cổ 18 Hoàng Diệu và những di tích khác còn sót lại trong khu di tích lịch sử Thành cổ hà nội như Đoan Môn, cột cờ Hà Nội, điện Kính Thiên, công ty D67, Bắc Môn, Hậu Lâu, tường thành cùng 8 cổng hành cung bên dưới thời Nguyễn.


Hoàng Thành Thăng Long

Hoàng Thành Thăng Long (ảnh sưu tầm)


Những khu di tích này nằm ở quận ba Đình cùng được số lượng giới hạn bởi các tuyến mặt đường : phía Bắc là đường Phan Đình Phùng, phía phái mạnh là con đường Bắc Sơn cùng tòa bên Quốc Hội, phía tây nam là mặt đường Điện Biên Phủ, phía Tây là mặt đường Hoàng Diệu, con đường Độc Lập, nhà Quốc Hội và sau cuối phía Đông là đường Nguyễn Tri Phương. Đây là địa điểm tham quan du lịch chắc chắn bạn sẽ không thể bỏ qua khi du lịch Hà Nội.

2. Đến Hoàng Thành Thăng Long như vậy nào?

Để tham quan Hoàng Thành Thăng Long các bạn tới số 19C Hoàng Diệu là cổng chính dành riêng cho du khách. Từ trung trung ương Hà Nội bạn có thể dễ dàng đi đến khu di tích Hoàng Thành bằng những loại phương tiện như xe máy, xe pháo đẹp, ô tô, xe cộ bus… trường hợp đi xe buýt các bạn cũng có thể bắt đường 22, chuyến xe cộ này sẽ dừng chân tại điểm đỗ trước cửa ngõ của Hoàng Thành.


sơ vật tuyến thăm quan Hoàng Thành Thăng Long

Sơ vật tuyến tham quan Hoàng Thành Thăng Long


3. Giá vé với giờ mở cửa tham quan Hoàng Thành Thăng Long

Hoàng Thành Thăng Long mở cửa các ngày vào tuần (trừ máy 2).

– thời gian mở cửa:

Sáng: 8h00 – 11h30; Chiều : 14h00 – 17h00

– giá vé tham quan du lịch để vào khu vực du tích là : 30.000đ/lượt

– Đối với học tập sinh, sinh viên từ 15 tuổi trở lên trên (phải tất cả thẻ học sinh, sinh viên), bạn cao tuổi 60 tuổi trở lên giá chỉ vé vào cửa ngõ là : 15.000đ/lượt

– Riêng đối với trẻ em bên dưới 15 tuổi và người dân có công với phương pháp mạng trọn vẹn được miễn giá thành vé vào cửa.

4. Các địa điểm tham quan lại ở khu di tích lịch sử Hoàng Thành Thăng Long

Khu khảo cổ 18 Hoàng Diệu

Di tích này bao hàm tầng dưới cùng là một phần bên phía đông của thành Đại La dưới thời Cao Biền, bên Đường, tầng trên là cung điện nhà Lý và nhà Trần, tiếp theo sau là một trong những phần trung vai trung phong của đông cung bên Lê cùng trên cùng là một phần của trung vai trung phong tòa thành tỉnh hà thành thế kỷ 19.


di tích khảo cổ sinh hoạt 18 Hoàng Diệu

Di tích khảo cổ sinh hoạt 18 Hoàng Diệu (ảnh sưu tầm)


Cột Cờ Hà Nội

Cột cờ thành phố hà nội là di tích được xây dựng vào khoảng thời gian 1812 bên dưới triều Gia Long. Cột cờ cao 60m, gồm gồm chân đế, thân cột cùng vọng canh. Chân đế có hình vuông với diện tích s là 2007m² và bao gồm 3 cấp cho thóp dần dần lên. Mỗi cấp đều phải sở hữu tường hoa và hoa văn bao quanh. Từ khía cạnh đất lên đến chân cấp thứ 2 phải leo 18 bậc thang tại phương diện phía Đông và mặt phía Tây. Mong muốn từ cấp 2 lên cấp 3 cũng phải leo 18 bậc thang ở hai cửa ngõ hướng Đông với Tây. Còn cấp thứ 3 có 4 cửa, cửa ngõ Đông, cửa Tây, cửa ngõ Nam và cửa ngõ Bắc.

Xem thêm: Độc Đáo Món Kẹo Râu Rồng Ở Trung Quốc, Nino'S Home


cột cờ Hà Nội

Cột cờ Hà Nội


Điện Kính Thiên

Đây là di tích trung tâm, là hạt nhân bao gồm trong toàn diện và tổng thể các khu di tích lịch sử của thành cổ Hà Nội. Điện Kính Thiên nằm tại phần trung trọng điểm của khu di tích. Trước điện Kính Thiên là Đoan Môn rồi tới cột cờ Hà Nội, phía sau có Hậu Lâu, cửa Bắc, nhì phía đông và tây bao gồm tường bao và open nhỏ.

Hiện nay vết tích của năng lượng điện Kính Thiên chỉ còn lại là khu vực nền cũ. Phía phái mạnh điện tất cả hàng lan can cao hơn nữa một mét. Khía cạnh trước, hướng thiết yếu nam của điện Kính Thiên xây khối hệ thống bậc lên bởi những phiến đá hộp lớn. Thềm điện tất cả 10 bậc, 4 dragon đá chia thành 3 lối lên đầy đủ nhau tạo ra thành thềm rồng.


rồng đá hoàng thành thăng long

Thềm rồng đá ở năng lượng điện Kính Thiên (ảnh sưu tầm)


Bốn con rồng đá được tạo tác vào cụ kỷ 15 thời nhà Lê. Điêu tự khắc rồng đá năng lượng điện Kính Thiên là 1 trong di sản phong cách xây dựng nghệ thuật tuyệt tác, vượt trội cho nghệ thuật điêu khắc thời Lê Sơ. Long được chạm trổ bằng đá điêu khắc xanh, gồm đầu nhô cao, đầu to, đôi mắt tròn lồi, sừng dài có nhánh, bờm lượn ra sau, mồm hé mở, ngậm phân tử ngọc. Thân dragon uốn lượn mềm mại và mượt mà thành các vòng cung, nhỏ tuổi dần về phía nền điện ở trên. Trên sống lưng rồng gồm đường vây nhiều năm nhấp nhô như vân mây, tia lửa. Nhị thành bậc ở phía 2 bên thềm điện là hai con rồng được phương pháp điệu hoá. Nền điện Kính Thiên cùng đôi dragon chầu đang phần nào phản ảnh được đồ sộ hoành tráng, nguy nga, tráng lệ và trang nghiêm của năng lượng điện Kính Thiên xưa.

Hậu Lâu

Hay còn gọi là Lầu Tĩnh Bắc (Tĩnh Bắc lâu) là 1 trong toà lầu xây phía đằng sau cụm kiến trúc điện Kính Thiên là hành cung của thành cổ Hà Nội. Tuy ở sau hành cung nhưng lại lại là phía bắc, xây cùng với ý đồ vật phong thuỷ duy trì yên bình phía bắc hành cung. Đây cũng là nơi ở của cung phi và những công chúa trong giai đoạn phong kiến.


Cửa Bắc

Đây là một trong năm cổng của thành hà nội dưới thời Nguyễn. Ở cửa ngõ Bắc còn lưu cất giữ hai lốt đại bác do pháo thuyền Pháp phun từ sông Hồng năm 1882 lúc Pháp hạ thành hà nội lần sản phẩm công nghệ hai. Ngày nay trên cổng thành là nơi thờ hai vị tổng đốc hà thành là Nguyễn Tri Phương cùng Hoàng Diệu.


Nhà D67

Đây là nơi bộ quốc phòng, Bộ chủ yếu trị cùng Quân uỷ tw đã chỉ dẫn những quyết định lịch sử ghi lại những mốc son của giải pháp mạng Việt Nam. Đó là số đông cuộc tổng tấn công Tết Mậu Thân năm 1968, năm 1972 và đỉnh điểm đó là chiến dịch sài gòn năm 1975 giải phóng miền nam thống nhất đất nước.


Đừng bỏ dở cơ hội tham quan du lịch Hoàng Thành Thăng Long để hiểu rộng về định kỳ sử hà nội văn hiến nếu có dịp phượt Hà Nội chúng ta nhé.