Có một sản phẩm công nghệ không tuân theo vẻ ngoài số đông, chính là lương tâm nhỏ người – văn sĩ Nelle Harper Lee

1/-

Lần trước tiên khi anh chạm mặt hắn trong một chiếc chợ việt nam ở con đường 3500 South, tự nhiên anh vẫn thấy ngờ ngợ, có một cái gì không còn sức thân quen nơi người lũ ông này, khiến cho anh suy nghĩ rằng ít ra mình cũng đã từng chạm mặt hắn chỗ nào đó. Hắn trạc khuôn khổ 40 tuổi, tầm vóc ẻo lả, mềm mại, đặc trưng trên khuôn mặt thai bĩnh hiền đức của hắn, dưới gò má phải tất cả một nốt con ruồi son khá lớn. Loại khuôn mặt và nốt loài ruồi son đó đã cho anh một cảm xúc kỳ lạ, hiện lờ mờ từ bỏ trong trí tuệ của anh. Trù trừ anh đã gặp hắn từ thời điểm nào cùng ở đâu, nhưng tất cả điều anh biết, biết một cách chắc chắn là anh sẽ từng gặp gỡ hắn.

Bạn đang xem: Không người gặp lại

Mãi mang đến hơn một tuần lễ sau tình cờ, anh lại sở hữu dịp gặp mặt hắn, trong tiệc cưới của một bạn quen, ngồi biện pháp anh một bàn. Anh hỏi người bạn ngồi bên cạnh: “Cậu bao gồm biết cái anh chàng mang bộ đồ quần áo vest xám tê là ai không?”. Người chúng ta đáp: “Tôi biết, cậu này trước khi có làm cho trong hãng một thời gian, tiếp nối thì bị layoff hắn qua phía trên theo diện Ô đi ghe. Người thánh thiện ít nói. À nghe nói trước năm 75 hắn là quân nhân đấy”.


Bộ đội? Một tia chớp lóe sáng sủa trong đầu anh… Đúng rồi. Hiện thời thì anh không cần thiết phải hỏi nữa. Trường đoản cú trong cái vực sâu thẳm của trí nhớ, một hình ảnh tưởng chừng đã không còn hút từ lâu, thốt nhiên lừng lững hiện tại ra. Không một ai khác, đó là hắn, tên bộ đội mà anh đã gặp lúc triệt thoái khỏi tiền đồn B. Hồi đầu ngày hè đỏ lửa 1972.

Mùa Hè đỏ lửa 1972 ghi lại giai đoạn ác liệt nhất vào đông đảo năm sau cùng của cuộc chiến tranh. Tiểu đoàn của anh ý sau ngay sát một tháng thế cự kháng trả trước những cuộc tấn công dữ dội của một trung đoàn Bắc cùng đành cần rút lui khỏi một tiền đồn nằm trong tuyến phòng vệ Tây Nam thành phố Huế. Tận dụng lúc trời tối anh cho quân nhân mở đường máu tìm con đường chạy về một căn cứ của đơn vị bạn nằm cách đây 7km đường rừng. Đại đội của anh ấy lúc đó đã thất lạc hết, chỉ còn khoảng chục tay súng.

Nhờ gớm nghiệm cũng tương tự quen thuộc con đường đi nước tiến trong khu vực vực hoạt động của mình suốt các năm qua, anh chọn lộ trình dẫn đại đội đi một cách khá an toàn, tránh hầu hết điểm nghi ngờ có thể bị phục kích. Ngày nghỉ trong các bụi tranh dày đặc, đợi đêm xuống mới nhắm theo hướng những trái sáng từ căn cứ bạn phun lên liên tục dẫn mặt đường để đi. Việc đưa những người dân lính còn lại trong đại đội của chính mình về được nơi an ninh trong hôm nay chính là trọng trách của anh, một đại nhóm trưởng. Giờ đây sinh mạng của họ trọn vẹn tùy trực thuộc vào những đưa ra quyết định sáng xuyên suốt hay sai trái của anh trên đoạn đường sinh tử này.

Có những đưa ra quyết định mà trong tương lai tự nó hay vì chưng nhiều lý do khác dẫn mang đến đã tạo nên những hậu quả tệ hại mang lại nỗi tín đồ ta phải nhận định rằng đó là những quyết định hết sức không nên lầm. Trong trường phù hợp này của anh khoảng chừng 11 giờ đồng hồ trưa trên ngọn đồi tranh hôm này mà về sau vẫn thực hiện anh ray rứt mãi, đắn đo rằng, bao gồm phải đó là 1 trong quyết định không đúng lầm của bản thân mình hay không?

Chuyện xảy ra lúc anh cùng trung sĩ Hùng, một tín đồ lính thân tín trườn xuống một khe suối dưới chân đồi để lấy nước. Bất thần một tên quân nhân Bắc Việt xuất hiện. Vừa sang một đám tranh thì anh nhận thấy hắn. Hắn sẽ ngồi dựa sống lưng vào một thân cây cháy đen, nhị chân duỗi dài, khẩu AK gác ngang bên trên bụng. Dịp đó khoảng cách quá gần, mang lại nỗi cả nhị chỉ kịp dancing xổ vào đè bẹp hắn xuống. Hùng lẹ tay đơ khẩu AK bên trên bụng tên quân nhân Bắc Việt trong khi cái lưỡi lê của anh dí gần kề vào cuống họng của hắn. Chỉ cần anh thọc bạo phổi tay thì phần nhiều chuyện đang trở thành solo giản. Xác tên lính rủi ro xấu này sẽ tiến hành vùi kín đáo trong một bụi rậm nào đó. Lấy nước xong, anh vẫn trở lên khu vực trú ẩn để đợi đêm đến liên tục lên đường.


Nhưng loại quyết định sau cuối có vẻ đơn giản này lại không dễ dàng và đơn giản như anh nghĩ. Dịp đó anh nhận biết tên bộ đội này đang trong tình trạng lên cơn sốt. Đó là 1 trong những thằng nhỏ bé trạc 16, 17 tuổi, bên trên khuôn khía cạnh đỏ bừng váy đìa các giọt mồ hôi của hắn gồm một vẻ gì thật thà cho tội nghiệp, đôi mắt hắn mở to nhìn anh nửa gớm hãi nửa van xin khiến cho anh yêu cầu cảm động, rồi anh chú ý xuống bên rìa cái cửa ngõ miệng đã há hốc kia, tất cả một nốt ruồi son với cùng một cọng lông ngắn thò ra trông rất bi hùng cười.

Chính chiếc hình ảnh trông bi ai cười này tự nhiên và thoải mái làm anh chùn tay lại. Anh cần yếu cắt cổ hắn với cùng 1 lương vai trung phong bình thản y như người ta đang cắt cổ một bé gà. Anh là 1 người bộ đội chứ ko phải là một tên giáp thủ, mang dù đấy là một ngôi trường hợp vạn bất đắc dĩ để bảo vệ mạng sống cho mình cùng đồng đội. Anh từ từ vùng lên thương hại chú ý đứa nhỏ xíu tội nghiệp đang hết hồn hết vía nằm dưới chân mình. Hắn không còn kĩ năng để tự bảo vệ lấy mình huống hồ còn giúp hại được ai, vị lẽ này mà anh quyết định tha bị tiêu diệt cho tên quân nhân Bắc Việt.

Tuy nhiên, khi lấy nước uống đầy đủ, quay trở lại chỗ trú ẩn anh lập tức cho toán quân dịch chuyển ngay chứ không hẳn chờ đêm đến, nguyên nhân khi tha chết cho tên quân nhân này, anh cũng không thể yên tâm, biết đâu vài ba tiếng đồng hồ thời trang nữa đơn vị chức năng của hắn sẽ đi tìm và tất nhiên sẽ lòi ra dấu vết của anh. Chính vì thế anh bắt buộc cần dịch chuyển gấp ra khỏi quanh vùng này càng sớm càng tốt. Việc dịch chuyển giữa buổi ngày ban khía cạnh trong yếu tố hoàn cảnh này thiệt là nguy khốn nhưng anh không biết làm sao hơn.

Khoảng tía giờ chiều khi địa thế căn cứ của đơn vị chức năng bạn hiện ra mờ mờ trong màn sương chiều thì bất ngờ cả toán lọt vào ổ phục kích của một chốt chặn nút của địch. Chỉ gồm anh và bố người bộ đội chạy bay được, riêng biệt sáu tín đồ còn lại trong những số đó có Hùng vì nỗ lực bắn đậy cho anh đã quyết tử một cách anh dũng. Rạng sáng sau anh mới gặp được toán tiền đồn của căn cứ. Sự đói khát của thể xác không làm siêu anh hùng sức bằng chính sự đau buồn ở vào lòng.

*
Minh họa: Đinh trường Chinh

2/-

Anh rất là ân hận về cái ra quyết định mà anh đến là khờ khạo đã dẫn đến cái chết sáu người lính của mình, giá bán như anh cứ mạnh tay hạ gần cạnh tên lính Bắc Việt rồi cất nhẹm xác hắn đi thì đâu mang đến nỗi nên vội vã đi giữa buổi ngày để lâm vào cảnh ổ phục kích? tuy vậy rồi anh lại suy nghĩ, vấn đề giết hay là không giết cái thương hiệu lính cơ trong thực tiễn có hay là không liên quan đến dòng cuộc phục kích chết tín đồ gây tổn thất nặng trĩu nề cho anh. Giỏi đây chỉ nên lý luận bào chữa để chạy tội trước lương trung tâm và trách nhiệm của thương hiệu đại đội trưởng bất tài? Anh làm như vậy là đúng giỏi sai đây?

Nỗi ray rứt đã dằn lặt vặt anh xuyên suốt một thời hạn dài. Đến năm 1975 thì vận nước sẽ hết. Ngày 26 tháng Ba, đơn vị anh tan hàng và anh bị bắt ở bãi biển Thuận An. Cuộc đời quân ngũ của anh ý đã ngừng từ đó với anh đổi thay tên tù tôn tạo lăn lóc từ trại tầy này qua trại tù không giống từ khu vực miền trung ra khu vực miền bắc trong trong cả sáu năm trời. Sáu năm tội nhân tội là 1 trong thử thách khắc nghiệt so với anh, nhưng thời gian cũng trôi qua gấp rút và với thời gian, nỗi ray rứt trong trái tim cùng chiếc khuôn khía cạnh của tên lính Bắc Việt bao gồm cái nốt ruồi bi thương cười cơ cũng dần dần phai nhạt trong trí tuệ anh.

Năm 1981 anh được thả ra. Năm 1990, qua chương trình HO, anh và mái ấm gia đình được qua định cư tại Hoa Kỳ. Anh không khi nào ngờ được rằng bao gồm ngày anh lại chạm chán được hắn. Tất nhiên lần gặp gỡ này không giống với lần gặp gỡ trước. Hơn hai mươi năm trôi qua, thời hạn và sự đổi thay của số phận dường như đã có tác dụng nguôi ngoai phần nào những cảm hứng từ quá khứ. Tuy nhiên, mỗi lúc nhớ lại dòng chết những người lính năm xưa anh vẫn còn đấy cảm thấy chút nhói đau trong lòng. Anh thiếu hiểu biết nguyên nhân dẫn tới sự kiện tồi tàn đó bao gồm phải xuất phát từ việc anh tha mạng đến tên lính Bắc Việt này. Hoặc đưa nếu cơ hội đó anh cứ thẳng tay thịt hắn thì liệu vấn đề này có chuyển đổi được gì chăng?

Anh định đã tìm cách gặp gỡ hắn và ngoài ra chỉ có hắn mới hoàn toàn có thể giải tỏa được phần làm sao nỗi khổ trọng điểm này. Nhưng gặp được hắn, rồi làm gắng nào để moi hết chổ chính giữa sự của hắn ra là chuyện chưa phải dễ. Tuy vậy một sự tình cờ thật hy hữu xảy ra như nó đã có lần xảy ra dưới chân chiếc đồi tranh năm nào khi cả hai chạm mặt nhau vào loại lúc chẳng mặt nào mong muốn.


Thằng con 15 tuổi của anh một hôm, nói:

– tía ơi, tương lai có người mời phụ vương con mình đi nạp năng lượng giỗ.

– Ai vậy con?

– cha thằng Tâm.

Thằng vai trung phong là bạn học cùng lớp với con anh, nhì đứa đùa rất thân với nhau, anh thấy thằng bé xíu trông khôn cùng hiền lành, dễ thương nhưng ba nó thì anh không biết, chỉ biết hai phụ thân con sinh hoạt trong một apartment biện pháp nhà anh cũng ko xa lắm. Anh định ko đi, cơ mà thằng con anh năn nỉ. Nó nói hằng năm vào trong ngày giỗ bà mẹ thằng trung ương chỉ bao gồm hai phụ thân con nó cùng với nhau, ai oán lắm, nên năm nay có mời hai phụ thân con bản thân đến. Anh thấy không thể lý vày nào để phủ nhận nên bằng lòng.

*
Minh họa: Đinh trường Chinh

3/-

Anh vô cùng sửng nóng khi phân biệt người lũ ông ra đứng xuất hiện cho hai phụ vương con anh vào trong loại căn nhà ở ấy lại chính là hắn, tên bộ đội thời trước mà anh đang cố tình tìm gặp. Hắn vui vẻ bắt tay anh rồi mời anh ngồi xuống bàn và kéo ra một chai rượu nho đỏ. Anh nhìn quanh thấy góc phòng có một chiếc bàn thờ nhỏ, trên bàn thờ có hình một người lũ bà còn trẻ, anh đoán là vk hắn. Anh với hắn ngồi riêng rẽ trước phòng khách còn thằng trung tâm và bé anh cùng thêm vài đứa bạn thì ngồi trong căn bếp. Hắn rót rượu vào ly với nói:

Hân hạnh theo luồng thông tin có sẵn anh, thằng nhỏ tuổi vẫn thường nói tới anh, kể ra thì cũng chẳng tất cả gì quan tiền trọng. Từ bây giờ nhân ngày giỗ của người mẹ nó, tôi có làm ít món, trước để triển khai mâm nhấc lên theo thông thường hằng năm, sau cũng có dịp có tác dụng quen anh, tôi nghĩ hai đứa nhỏ đã chơi thân với nhau thì tại sao hai ông bố lại thiết yếu biết nhau?

Anh tĩnh mịch nghe hắn nói với vừa quan lại sát. Hắn có vẻ như không biến hóa mấy so với hồi đó khi hắn mới là thằng lính oắt nhỏ đang nằm run rẩy dưới mũi lưỡi lê của anh. Khuôn mặt hắn giờ bao gồm phần phệ ra và nhìn dường như già hơn với đầy đủ nếp nhăn in sâu trên mí mắt. Riêng mẫu nốt ruồi bên dưới má trái cũng không biến hóa vẫn là loại cọng lông không còn xa lạ thò ra một cách bi lụy cười.

Xem thêm: ° Khách Sạn Phoenix Bắc Ninh, Bắc Ninh, Khách Sạn Grand Phoenix

Hắn nói tiếp: Tôi thương hiệu là Tòng. Xin lỗi anh thương hiệu gì?

Câu chuyện thuở đầu có vẻ vòng vo, anh cố kỉnh lấp lửng về phần “lý lịch” của mình để dễ thì thầm với hắn trong lúc Tòng thì khai huỵch toẹt ra hết. Hắn nói quê cửa hàng hắn ở một vùng xa tận phía Bắc, quốc bộ đội từ bỏ lúc không tới 17 tuổi, vào Nam tham gia ít trận. Đến năm 1978 thì đào ngũ.

Hắn rót thêm rượu và nói tiếp:

– Tôi biết anh là người miền nam bộ có học thức. Với số tuổi hiện nay giờ, nếu tôi đoán không lầm, hồi trước anh cũng là 1 sĩ quan trong quân đội VNCH, hoặc là 1 trong những viên chức trong máy bộ chính quyền miền Nam. Chính vì thế tôi ước ao kể mang đến anh một câu chuyện, một câu chuyện có thật cùng có liên quan đến chết choc của vợ tôi. Một câu chuyện đã ám ảnh tôi, dằn lặt vặt tôi suốt bao nhiêu năm trời. Cũng chính vì trong mẩu chuyện này, tôi thiếu hiểu biết rằng tôi làm do đó là đúng giỏi sai?

4/-

Chuyện cầm cố này:

Sau năm 1975 trong những lúc công tác ở miền nam tôi có liên lạc được với một người cậu, ông này là dân di cư từ năm 1954, giờ làm cho nghề tấn công cá trên Rạch Giá. Nghe lời răn dạy của cậu tôi, đến năm 1978 tôi ra quyết định bỏ ngũ để ở lại phụ bài toán với ông. Đến năm 1980 thì tôi lấy vợ, qua 2 năm sau bao gồm đứa con tức là thằng trọng tâm bây giờ. Nghề của tôi là tập tành theo ông cậu đi đại dương đánh cá. Cuộc đời như thế, dẫu bữa đói bữa no tuy nhiên cũng xem như là tạm ổn.

Cho đến năm 1982 thì bao gồm một đổi mới cố xảy ra khiến cho cuộc đời tôi thay đổi hẳn. Chắc chắn anh cũng biết hồi đó phong trào vượt biên đã lên rất cao điểm. Vùng tôi là vùng biển lớn nên gần như ngày nào cũng có thể có chuyến đi, fan ta đi như đi chợ vậy. Chuyện quá biên so với hai vợ ông xã tôi cũng có thể có khi nghĩ đến, tuy thế chỉ nghĩ về thôi chớ tiền kim cương đâu nhưng mà đi? tất cả điều tôi không ngờ ông cậu tôi lại là người tổ chức đưa fan đi vượt biên. Ông làm cho việc kín đáo đến mức ngay bao gồm tôi là bạn kề cận bên ông mà lại cũng không giỏi biết.


Cho mang lại một ngày ông hotline hai vợ ông xã tôi đến, báo cho biết thêm ông đã sẵn sàng cho nhị vợ ông chồng tôi một cái thuyền nhằm vượt biên. Ông nói rằng ông yêu thương tôi như con và coi thằng tâm như con cháu nội. Mặc dù xa thì khôn xiết nhớ tuy vậy vợ chồng tôi còn trẻ, duy nhất là đứa bé, mà lại tương lai thì nhất quyết không khi nào có thể sống trên đất nước này, do đó ông đưa ra quyết định cho cửa hàng chúng tôi đi. Mọi vấn đề đều vày ông sắp đến đặt, trường đoản cú tàu bè, xăng dầu, hoa màu đến việc mua bãi, kiếm thêm tín đồ đi theo. Ông lo từ A cho Z tương đối đầy đủ thứ gì.

Khoảng một mon sau, công ty chúng tôi lên đường. Bên cạnh hai vợ ông chồng và đứa con, cửa hàng chúng tôi còn thừa nhận thêm khoảng chừng mười fan nữa. Xuất xứ lúc nửa đêm, thuyền mới, đồ vật mạnh, tài công vốn là cựu đại úy thuyền trưởng thủy quân quân team VNCH, nên công ty chúng tôi càng yên tâm và tin rằng mọi việc sẽ thuận lợi. Ngạc nhiên thuyền chạy chưa được bao thọ thì chạm chán một chuyện rắc rối. Một nhỏ xíu trai chừng mười tuổi đi với những người mẹ tự dưng lên đợt đau bụng dữ dội, chẳng ai biết chuyện gì. Cũng may bên trên thuyền có một vị bác bỏ sĩ. Sau khoản thời gian chẩn đoán thằng nhỏ, ông ta nói nó bị viêm ruột thừa.

Anh cũng biết, bệnh dịch gì hoàn toàn có thể kéo lâu năm chứ dịch này còn nếu không đem đi mổ gấp thì trong khoảng 24 giờ đồng hồ sau đang nguy mang lại tính mạng. Biết thì biết vậy nhưng lấy đâu ra việc mổ xẻ ở đây? dẫu vậy nếu cứ hóng thì biết bao giờ? dòng chết rõ ràng trước khía cạnh với cậu bé. Tôi biết hai chị em con này bởi cũng là dân trong vùng. Phụ thân cậu bé nhỏ trước 1975 là quân nhân VNCH đang tử trận. Nhìn chị em cậu nhỏ nhắn vừa khóc vừa van vỉ mọi tín đồ cứu giúp khiến cho tôi không ráng lòng được.

Nhưng bằng cách nào cứu giúp cậu bé? sau cuối tôi quay qua bàn luận với viên tài công, rồi giới thiệu một ra quyết định táo bạo. Tận dụng lúc thủy triều sẽ lên, tôi sẽ mang đến thuyền cù vào bờ, cập vào một trong những chỗ mà tôi biết để lấy hai bà mẹ con lên khu đất liền. Chính vì chỉ bao gồm lên bờ thì may ra mới có cơ hội cứu sống cậu bé. Đây là 1 quyết định hết sức gian nguy nếu không hotline là không nên lầm. Đi vượt biên trái phép mà chạy vòng vo mẫu mã này thì không không giống gì từ bỏ tử. Tuy nhiên đó là vùng đại dương tôi đi tấn công cá nhiều lần nên rất rành, hơn thế nữa thuyền ít người, lắp thêm lại mạnh, đề xuất dù chạy lòng vòng vẫn có đủ kĩ năng ra được hải phận quốc tế trước khi trời sáng.

Trong tối tối, phi thuyền quay mũi vào bờ, đến mẫu nơi mà lại tôi vẫn biết. Thả hai người mẹ con chúng ta xuống xong, công ty chúng tôi tiếp tục ra khơi. Trước kia tôi không bao giờ quên trả lại số vàng nhưng mà người bà bầu đã download chỗ trên thuyền. Tóm lại, tôi làm một vấn đề mà dân Nam giỏi nói là “giỡn khía cạnh tử thần”, một vấn đề mà tôi nghĩ chưa xuất hiện chiếc thuyền vượt biên giới nào dám làm. Để mang lại thời gian đã mất, chúng tôi xả hết tốc lực phóng ra hướng vùng biển quốc tế. Tuy vậy không may, gió thoải mái và tự nhiên đổi hướng thổi tạt vào bờ. Gió to gan nên thuyền cấp thiết tiến nhanh. Đến lúc trời sáng sủa hẳn thì công ty chúng tôi bị tàu tuần duyên của công an biên phòng phát hiện, đuổi theo. Biết công ty chúng tôi không giới hạn lại, bọn chúng xả súng bắn.

Thuyền bị trúng đạn tuy vậy cũng nuốm lết ra vùng biển quốc tế. Đến chiều thì gồm một tàu sản phẩm của Pháp vớt bọn chúng tôi. Kiểm điểm tổn thất trên thuyền tất cả bốn fan chết, vài tín đồ bị thương. Đau đớn thay, trong các người tử vong có bà xã tôi. Cũng may thằng Tâm không thể gì. Anh test tưởng tượng dịp đó tôi gian khổ như nỗ lực nào! giả dụ hồi tối tôi cứ nhắm mắt, mặc thây hai mẹ con kia thì giờ đồng hồ đâu cho nỗi như thế! thiết yếu tôi là tín đồ gián tiếp gây nên cái chết cho vợ tôi và tía người khác.

Có dịp tôi từ bỏ sỉ vả tôi là thằng lẩn thẩn ngốc, dám mang sinh mạng tín đồ khác để tấn công đổi lại chút lòng nhân đạo để không đúng nơi của mình. Nhưng có lúc tôi trường đoản cú nghĩ, tôi có làm gì sai trái đâu? việc tìm mọi phương pháp để cứu một em nhỏ bé thoát khỏi tử vong trước mắt là 1 trong việc làm cho của người dân có lương tâm. Ấy vậy tuy vậy khi lưu giữ lại bốn cái xác bị tiêu diệt đầy máu me trên thuyền trong những số đó có bà xã tôi thì cũng chính cái lương tâm đó nổi lên cắm rứt, dằn lặt vặt tôi.

Thưa anh, theo ông thì việc tôi cho hai bà bầu con họ lên bờ là đúng tốt sai? có phải tôi vẫn đặt lòng nhân đạo của bản thân trong trường thích hợp này là không nên lúc, đúng vị trí như đa số người đã nói? nhưng thưa anh, thật ra chiếc gì cũng có thể có nguyên nhân của nó. Tôi xin kể thêm một mẩu truyện mà qua đó, anh mới hiểu và thông cảm được cồn lực nào đã hỗ trợ tôi có hành động như vừa nói. Đó là vào thời điểm năm 1972, tôi bắt đầu vào cỗ đội, đã biết thành đẩy vào chiến trường miền Nam với dự một trận chiến ở vùng rừng núi phía Tây thành phố Huế. Dựa vào quân bè phái hơn, trận đó chúng tôi sở hữu được một căn cứ tiền đồn của quân đội miền Nam.


Sau khi thu dọn chiến trường, chúng tôi được lệnh bung ra tra cứu bắt những người lính miền nam bộ đang tìm cách tháo chạy về một chi phí đồn khác của họ cách đây không xa. 1 trong các buổi trưa, trong lúc đi tuần tiễu, tôi đột lên cơn sốt rét, nằm mê man thân rừng, không một ai biết. Lúc tỉnh dậy tôi tự dưng thấy hai người lính miền nam đang đi tới. Tôi còn chưa kịp phản ứng thì họ đang nhảy đến, đè lên người tôi, một tín đồ giật khẩu pháo trên bụng tôi, còn người kia núm lưỡi lê dí vào cổ tôi. Thời gian đó, tôi suy nghĩ mình cần thiết nào tránh được cái chết, bởi vì những tín đồ này cần phải giết tôi nhằm khỏi bị vạc giác. Nhưng bất ngờ người quân nhân cầm lưỡi lê đứng dậy, anh ta quay trở về nói với người bạn vẫn đứng trông chừng phía sau: “Thôi, tha đến nó, tội nghiệp, nó đang lên cơn sốt”.

Thế rồi họ quăng quật đi. Thưa anh, tôi thoát bị tiêu diệt trong đường tơ kẽ tóc. Đó không phải do phép lạ nào hết, nhưng thực ra, chính là nhờ lòng nhân đạo của hai tín đồ lính miền nam kia, dù hành động đó cũng khá nguy hiểm mang đến họ. Do khi đơn vị tôi phát hiện tôi không xuất hiện thì bọn họ sẽ đi kiếm và chắc chắn rằng việc tìm kiếm kiếm sẽ gây trở ngại cho hai bạn lính miền Nam, vày họ có nguy cơ tiềm ẩn bị bắt với bị giết. Bởi vì thế, tuy nhiên sức còn yếu, tôi vẫn ráng bò dậy tìm đường về đối kháng vị. Đây là biện pháp đáp lại phần nào nghĩa cử hùng vĩ của hai fan lính miền Nam đối với tôi.

Hành hễ nhân đạo của họ có đặt đúng nơi hay không, tôi thấy điều đó không còn đặc biệt nữa. Tôi chỉ biết rằng hành động của chúng ta đã cho tôi một ấn tượng sâu nhan sắc về lòng nhân đạo giữa con fan và con người và cũng dựa vào vậy mà tôi đã đạt được quyết định nhanh chóng và đúng lúc khi đến thuyền quay lại đưa hai bà bầu con cậu bé nhỏ kia vào bờ.

5/-

Hắn đưa anh ra tận kế bên xe. Hai người bắt tay thiệt chặt. Cuối cùng, anh nói: “Không tất cả lòng nhân đạo nào nhưng đặt sai chỗ. Quan trọng là mình dám có tác dụng hay không”. Anh nói xong, cảm xúc như vừa loại trừ được một gánh nặng. Chú ý lên bầu trời chan hòa tia nắng trên cao, anh thấy hình như những người lính tử trận trên ngọn đồi tranh năm xưa đang quan sát anh, mỉm cười.