Kiến trúc đơn vị Rông Tây Nguyên luôn luôn được xem là di sản văn hóa độc đáo và khác biệt nhất của dân tộc này qua hàng ngàn năm. Nhà Rông là một trong những công trình nghệ thuất lớn bao gồm sự tinh tế và sắc sảo trong điêu khắc, trang trí. Trên hết đó là sự thể hiện không gian vô cùng linh thiêng, đây đó là sức mạnh của cộng rượu cồn và niềm từ hào của dân tộc. Cùng khám phá về di sản văn hóa độc đáo và khác biệt này nhé. 

Tìm hiểu về công ty Rông Tây Nguyên

Nếu nói đến văn hóa nước ta nói bình thường là nói tới đình làng, giếng nước, cây đa thì nói đến các dân tộc bản địa thiểu số Tây Nguyên là nói tới Nhà Rông. Đây là nơi diễn ra mọi sinh hoạt cộng đồng của làng, là trụ sở của máy bộ hành chính, chỗ sinh hoạt tôn giáo, tín ngưỡng, nơi diễn ra các tiệc tùng, lễ hội tâm linh của cùng đồng. Cũng là nơi sinh hoạt của các nghệ nhân cao tuổi giữ lại cho trẻ tuổi những cực hiếm văn hóa truyền thống cuội nguồn cao đẹp.

Bạn đang xem: Kiến trúc nhà rông tây nguyên

*
Ảnh 1: đơn vị rông Tây Nguyên - nét xin xắn văn hóa của đại ngàn

Nhà rông là gì?

Nhà rông là hình dáng nhà sàn sệt trưng, đây là nhà cùng đồng, cần sử dụng làm chỗ tụ họp của bạn dân các buôn làng mạc Tây Nguyên. Nhà Rông chỉ tất cả ở các làng dân tộc Gia Rai, ba na ... Làm việc Tây Nguyên, nhất là các thức giấc Gia Lai, Kon Tum.

Nhà Rông là sản phẩm kiến trúc phi đồ vật thể truyền thống cuội nguồn của dân tộc bản địa ta được đồng bào những dân tộc cất giữ từ bao đời nay, tuy đã trở nên mai một các nhưng về cơ phiên bản vẫn giữ lại được vẻ rất đẹp của truyền thống lâu đời dân tộc.

Dù ko biết mô hình nhà Rông sinh hoạt Tây Nguyên xuất hiện từ lúc nào nhưng khi mới ra đời buôn làng, đồng bào các dân tộc đã luôn luôn nhớ xây dựng cho bạn một ngôi nhà chung, tương tự nhà văn hóa của dân làng bạn Kinh.

Ý nghĩa của phòng rông nghỉ ngơi Tây Nguyên

Không chỉ gồm lối kiến trúc độc đáo, nhà Rông ở Tây Nguyên còn với những ý nghĩa sâu sắc văn hóa thiêng liêng như:

Nơi bảo quản và thờ cúng các hiện vật gồm vai trò như thần hộ mệnh của xã như đá, dao, sừng trâu, cồng, chiêng, v.v.Không gian sinh hoạt chung của cả cộng đồng, là nơi tổ chức các liên hoan hoặc những lễ cúng hàng năm và không hàng năm như cúng cơm trắng mới, thờ lập làng mới, cúng đơn vị Rông, thờ cồng, cũng chiêng, ...Nơi phân xử các vụ kiện tụng, tranh chấp của dân làng, mặt khác là nơi đảm nhận những vị khách mang đến thăm làng.Nơi gặp gỡ gỡ, hứa hò, tỏ tình và có tác dụng tóc điệu đà của gần như nam thanh nữ tú chưa xuất hiện người yêu.
*
Ảnh 2: nhà Rông là nét văn hóa truyền thống rất quan trọng đặc biệt đối với người dân Tây Nguyên

Theo quan tiền niệm, làng nào không tồn tại nhà Rông thì gọi là "làng bọn bà", tức là thôn chưa vào làng, chưa xứng danh gọi là làng. Đó chỉ là rất nhiều nhóm đơn vị rời rạc không có linh hồn, những người dân sống trong căn nhà đó không thực sự là bé người.

Theo tín đồ dân Tây Nguyên, con tín đồ chỉ thành tín đồ khi được thổi hồn vào, mà đối với họ đó là hồn làng, là nhà Rông. Cũng chính vì thế công ty Rông qua bao rứa hệ vẫn chỉ chiếm một địa điểm rất đặc biệt quan trọng trong trung khu hồn.

Những nét độc đáo trong bản vẽ xây dựng nhà Rông Tây Nguyên

Không mọi có ý nghĩa sâu sắc lớn đối với dân tộc nhưng nhà Rông thu hút ánh mắt nhờ vào sự độc đáo trong con kiến trúc. Để tạo ra một nơi ở Rông tại vị bao đời đòi hỏi rất các yếu tố cần quan tâm. Cùng công ty chúng tôi đến với những điểm sáng chính cần nhiệt tình khi tạo ra nhà Rông nhé.

Vị trí sản xuất nhà Rông

Việc xây đắp nhà Rông cần có sự bàn bạc, bàn bạc, giám sát từ phần đông người có tài năng trong làng, thường xuyên là những già làng. Đây mọi là những người có sự gọi biết tương tự như có giờ đồng hồ nói.

*
Ảnh 3: nhà Rông luôn luôn được xây dựng tại phần rất "đắt địa" của buôn làng

Đặc biệt, câu hỏi chọn địa điểm xây dựng công ty Rông hoàn toàn có thể mất mặt hàng tuần, thậm chí còn hàng tháng. đông đảo thứ hồ hết được triển khai rất tỉ mỉ nhằm mang đến kiến trúc rất dị đậm chất văn hóa cũng như không khí chỉnh tề nhất.

Bởi nơi tạo ra Nhà Rông ko chỉ đơn giản dễ dàng là rộng, bằng phẳng, ở chính giữa làng để vừa dễ ợt cho câu hỏi đi lại của cộng đồng dân tộc, vừa rất có thể nhìn thấy công ty Rông từ gần như hướng tuy thế phải bảo đảm an toàn các đk khô đuối vào mùa khô với cao ráo, êm ấm vào mùa mưa.

Hình dáng, size nhà Rông

Hình dáng, kích thước trong phòng Rông nhờ vào vào địa hình xây dựng, điều kiện kinh tế và tài năng của những trưởng bản. Mặc dù nhiên, dù bự hay nhỏ, bên Rông cũng mang dáng vóc sừng sững và trông rất nổi bật với phần mái uy nghi, lừng lững như cánh buồm no gió.

Thiết kế mái này biết tới rất quan liêu trọng, trông giống hệt như một phương diện phẳng, tuy nhiên thực tế, nó có cấu tạo hình elip để hoàn toàn có thể cản gió buổi tối đa.

*
Ảnh 4: Hình dáng ở trong nhà Rông hết sức độc đáo

Thiết kế trong phòng Rông thường dài khoảng chừng 10m, rộng 4m, cao 15-16m, nhưng cũng có thể có những nơi ở chỉ cao 7-8m. Đặc trưng ở trong phòng Rông Tây Nguyên là không thực hiện sắt thép, những khớp nối xuất xắc mối nối những được đẽo gọt cảnh giác rồi dùng dây mây buộc lại.

Nhà rông Tây Nguyên mái ngói 2 gian, vị trí đầu dốc bao gồm đôi sừng. Xuôi theo làn sóng nóng là một trong những dải trang trí quánh biệt. Sàn nhà thường được ghép bằng những tấm tre non hoặc cây tre. Thân đình có một dãy cầu thang chạy dọc là giá bán đỡ cho gần như vò rượu khi làng tổ chức triển khai lễ hội.

Hoa văn tô điểm trên tường sẽ thực hiện 2 tông màu chủ đạo là đỏ với xanh. Lân cận đó, sẽ áp dụng sừng trâu, cột trụ trọng điểm được đụng khắc lấp lánh hình ngôi sao sáng tám cánh, hình chim, người ...

Nguyên vật tư làm công ty Rông

Kết cấu đơn vị Rông Tây Nguyên không liên quan đến sắt thép hay bất kể vật liệu tân tiến nào. Vày có bắt đầu lâu đời nên rất có thể đoán vật tư làm nhà Rông phần đa từ vạn vật thiên nhiên núi rừng như gỗ, mây, tre, nứa, lá ...

Cột được làm từ hầu hết thân gỗ lớn, unique tốt như mùi hương thảo, hương, v.v… đảm bảo không bị côn trùng mọt, thối rữa, nhất là phần chân chìm sâu trong lòng đất. Mái tranh hay được sử dụng lợp tranh thành nhiều lớp dày.

Ngày nay, khi các vật liệu tự nhiên truyền thống ngày dần khan hi hữu thì bài toán sử dụng các vật liệu thay thế văn minh trong xây dựng, sửa chữa thay thế nhà Rông đã trở thành xu thế mới.

Quá trình xây đắp cũng không giống nhau. Chúng ta không có phiên bản vẽ, ko có đo lường và thống kê cẩn thận. Công trình xây dựng này bởi chính những người dân dân núi rừng Tây Nguyên cất công, rồi xây dựng nên một công trình lạ mắt như vậy.

Xem thêm: Thác Bản Dốc - Thác Bản Giốc

Mái bên Rông

Nhìn từ mặt ngoài, mái Rồng được thiết kế rất độc đáo. Mái nhà có hình lưỡi rìu, hình búa hoặc cánh buồm với size lớn, được sản xuất hình vày những thân cây to chắc chắn và dùng lá tranh nhằm lợp.

*
Ảnh 5: căn hộ Rông được làm bằng tay rất tỉ mỉ

Đỉnh mái được thiết kế với theo hoa lá văn, mô tả nét văn hóa riêng của từng dân tộc.Phần mái sử dụng những loại cây không mối mọt, vơi và tất cả khả năng đàn hồi cao như cây người yêu đề, cây trứng gà, tốt cây cà già.

Đặc biệt, mái ở trong phòng Rông thường được thiết kế bằng cỏ tranh dày khoảng tầm 3cm, dân xóm chọn thời khắc lá bánh tẻ, khoảng chừng tháng 9 mang đến tháng 10 đem giảm rồi phơi vàng, chẻ ra rồi đan thành tấm để cất kỹ cho đến khi lợp. Những tấm được buộc vào những hàng xích lô trên size mái nhà. Sát đỉnh là thanh nẹp dệt kim có hoa văn chạy song song cùng với đỉnh để tạo ra độ chắc chắn là cho mái.

Đặc điểm kết cấu nhà Rông

Nhà Rông tất cả 10 - 14 cột, trong các số đó có 8 cột bao gồm và 2 - 6 cột phụ. Những cột được liên kết dưới dạng cột kèo.Cầu thang tất cả hình dạng khác biệt như hình ngọn cây sấu (nhà Rông dân tộc bản địa Ba Na), hình quả bầu đựng nước (nhà Rông dân tộc bản địa Gia Rai) hoặc hình cầm cố cồng chiêng (nhà Rông dân tộc Gia Rai). Nhóm). Dân tộc Xê Đăng). Cơ mà dù làm nên nào thì ước thang cũng được đẽo từ 7 cho 9 bậc.Sàn và những nan ở trong nhà Rông được làm từ những tấm phên tre, nứa, nứa.Mái nhà gồm hai một số loại được phân thành mái chính và mái phụ.

Trên những vì kèo được trang trí tỏa nắng với các hoa văn tín ngưỡng thờ cúng, những câu chuyện huyền thoại về những chiến binh xa xưa, các con vật giải pháp điệu, những vật dụng với cảnh sinh hoạt gần cận với người dân. Nổi bật trong tô điểm của đình là hình tượng thần mặt trời tỏa sáng. Đình càng to, đẹp nhất càng chứng tỏ làng giàu, ráng mạnh.

Hướng nhà 

Nhà Rông thường quay về hai hướng:

Hướng Bắc hoặc Nam: tránh tia nắng gay gắt cùng đón gió mát.Hướng Đông hoặc Tây: đón nắng và nóng ban mai, mặt trời chiếu vào, góp xua tan mùi hôi.

Điều này được dân tộc Tây Nguyên trong vô số nhiều đời rút ra với vẫn được áp dụng cho tới ngày hôm nay.

Tìm hiểu rõ thuật desgin giúp kết cấu công ty Rông Tây Nguyên vững chắc và thẩm mỹ 

Kỹ thuật xây cất và xuất bản nhà khủng là kinh nghiệm quý báu mà rất hiếm người ở làng quê nào cũng làm được. Nó thường được tổ chức bởi một vài nghệ nhân, được trao quyền trong chiếc tộc để mô tả vai trò của họ đối với cộng đồng.

*
Ảnh 6: nhà Rông được gây ra rất công phu

Trước hết, đó là biện pháp ước lượng tỷ lệ phù hợp trong kết cấu nhà Rông Tây Nguyên, cách làm hoàn toàn bằng tay thủ công nhưng khoa học, đúng chuẩn vô cùng. Ví dụ điển hình như tỷ lệ tối ưu giữa độ cao và chiều rộng để có được sự thanh thoát và vững chãi, cách tạo hình elip đến mái để tránh cản gió, chiều cao của tầng so với khía cạnh đất.

Trước khi dựng đơn vị Rông, điều mà các nghệ nhân nhiệt tình nhất không phải là chiều cao hay con số cột nhưng mà là chiều dài. Chỉ việc con số này, họ đã suy ra kích thước của cả ngôi đình… trả sử chiều lâu năm của một ngôi đình được kiến tạo là 8m, các kích cỡ này sẽ tiến hành suy ra như sau: chiều cao từ khía cạnh đất mang đến sàn: 1,5m; chiều rộng 2 đầu là 4m; chiều cao từ mái mang lại mặt khu đất là 8m với chiều dài mỗi mái bằng 2/3 chiều rộng…

Đặc điểm loài kiến ​​trúc với kết cấu ở trong nhà Rông Tây Nguyên là sự việc tổng hòa của tương đối nhiều loại hình nghệ thuật: điêu khắc, hội họa, trang trí, ... Dựa trên những vật liệu trường đoản cú nhiên chính là gỗ, tranh, tre, nứa, lá quen thuộc.

Chỉ áp dụng những công cụ đơn giản dễ dàng như rìu, xà để xây dựng, thoạt nhìn, các cụ thể có vẻ mộc mạc, thô ráp nhưng lại chứa đựng sự tinh tế, hài hòa và hợp lý một biện pháp tự nhiên.

Đặc biệt vào kỹ thuật tạo nhà Rông truyền thống, ngoài các cột chính, những dầm đỡ sàn được khoét vào nhau. Hầu hết các chi tiết được liên kết bằng các thanh giằng khéo léo, thẩm mỹ, chắc chắn, cân xứng để loại bỏ gió lệch về một hướng.

Nét giải pháp điệu sở hữu hơi thở văn minh trong xây đắp nhà Rông làm việc Tây Nguyên

Nhà Rông là thiết chế văn hóa truyền thống truyền thống, là hình tượng sinh cồn đáng trường đoản cú hào của đồng bào các dân tộc Tây Nguyên. Bao gồm vị trí quan trọng đặc biệt trong đời sống lòng tin của đồng bào các dân tộc và là nơi tổ chức các vận động cộng đồng. Một lúc mái đình không thể “cổ kính” thì những bản sắc, ý thức văn hóa khác cũng ít có thời cơ bảo tồn.

*
Ảnh 7: ngôi nhà Rông hiện đại

Hiện nay, các vật liệu trường đoản cú rừng để xây dừng nhà Rông như gỗ, tranh siêu khan hiếm nên việc nhà Rông bị bê tông hóa là điều tất yếu. Bạn sẽ thấy đầy đủ mẫu công ty rông được gia công bằng bê tông, mái lợp bởi tôn, nền bê tông, kết hợp với vật liệu fe thép vào xây dựng.

Tuy vẫn giữ dáng vẻ truyền thống nhưng vày thiếu vật liệu như gỗ, tranh nên người dân buộc phải đồng ý xây dựng bên Rông theo kiểu tường gạch, mái tôn, cột bê tông. Tỉnh giấc Kon Tum hiện gồm 445 đơn vị Rông truyền thống cuội nguồn của đồng bào các dân tộc thiểu số, trong những số ấy 77% không thay đổi mẫu truyền thống, 23% sót lại được văn minh hóa bằng vật tư bê tông với sắt. Thép, mái tôn.

Việc tiến bộ hóa kiến trúc nhà Rông sinh sống Tây Nguyên kéo theo nhiều hệ lụy do nơi tập trung sinh hoạt cộng đồng của người bạn dạng địa không còn “hồn cốt”, tín đồ già không thiết tha ngồi hát dân ca bên trên nền xi măng. Trẻ nhỏ không say đắm chạy xung quanh các cột bê tông chơi trò trốn tìm.

Ở những phiên bản làng gồm nhà Rông được bê tông hóa, tiếng cồng chiêng, điệu múa xoang luân phiên quanh ánh lửa bập bùng vào các liên hoan cũng dần dần lạc nhịp. Đó là gần như ngôi nhà với dáng dấp bên Rông chứ không phải biểu tượng đại nghìn như giao diện nhà Rông truyền thống.

Kiến trúc bên Rông Tây Nguyên là một trong những di sản văn hóa truyền thống cần được bảo đảm và lan tỏa rộng rãi. Phần nhiều ai chưa đến nhà Rông thì hãy thử đến vùng đất Tây Nguyên để hoàn toàn có thể được chiêm ngưỡng nét đẹp mắt của truyền thống. Hãy chia sẻ bài viết của công ty chúng tôi đến những người hơn thế nữa để họ đọc hơn về nét đẹp kiến trúc này.