Nằm dưới chân cột cờ quốc gia Lũng Cú, đỉnh chóp nón rất bắc quốc gia (xã Lũng Cú, thị trấn Đồng Văn, thức giấc Hà Giang), xã Lô Lô Chải đổi thay đáng kể từ khi phát triển du ngoạn cộng đồng.


*
Làng Lô Lô Chải chú ý từ cột cờ Lũng Cú.

Bạn đang xem: Làng lô lô chải


Trong ngôi nhà trình tường cổ độc nhất làng hiện tại là quán coffe Cực Bắc nằm trong một ngõ nhỏ với cổng gỗ, dọc đường vào xếp đá phòng nắp, sạch mát sẽ, chị Dìu Thị Hương, phụ nữ chủ quán cafe Cực Bắc phân tách sẻ: “Quán cà phê do ông Ogura Yasushy - một tín đồ Nhật từng sinh sống tại vn và đặc biệt yêu mến Hà Giang hỗ trợ xây dựng từ thời điểm năm 2014. Ông Ogura Yasushy đến đây nhiều lần, với khảo sát những ngôi bên trong làng mạc và hết sức thích căn nhà trình tường vì tất cả tuổi đời bên trên 100 năm, buộc phải đã chi tiêu khoảng 200 triệu đ tạo cảnh sắc như xây nhà vệ sinh, chỉnh trang sản phẩm rào, có tác dụng lại ngõ… với giao lại toàn cục cho gia đình em cai quản lý”.

“Người bán quán chính là mẹ em, bà Lục Thị Vấn. Từ làm nông nghiệp chuyển sang trọng bán coffe cho khách, độc nhất là khách Tây, bà bầu em học tập tiếng Anh giao tiếp và trộn cà phê, học tập cách trình làng về khu nhà ở và về văn hóa của người Lô Lô. Nhờ quán coffe và sale homestay, nhà em có điều kiện cho em xuống hà thành học tại trường Đại học Bách khoa”, Dìu Thị Hương chia sẻ.


*
Chị Sình Thị khuông làm hướng dẫn viên ở Lô Lô Chải.

Người phượt đến trải nghiệm với tự review, share trên diễn bọn về cảnh sắc ngôi nhà cổ, sản phẩm rào đá, cổng gỗ… nên quán cafe thu hút tương đối đông khách. Nhà quán trường đoản cú làm những món đáp ứng nhu mong của khách muốn thưởng thức đặc sản bản địa như ngô nướng, giết thịt trâu gác nhà bếp và những chén rượu ngô thơm nồng. Khác nước ngoài cũng có thể thuê xiêm y của fan Lô Lô để chụp ảnh lưu niệm. “Thực phẩm do các nhà trong làng cùng cung cấp, đề nghị mọi fan trong phiên bản cũng thấy được tiện ích khi cùng tham gia làm phượt cộng đồng”, chị Sình Thị Khuông, hướng dẫn viên tại điểm phượt chia sẻ.

Người kinh doanh phượt homestay tại làng Lô Lô Chải trước tiên phải nói tới là trưởng xã Sình Dỉ Gai. Cách đó gần 10 năm, lúc ấy khách lên Hà Giang ngày một nhiều nhưng vị trí nghỉ khôn cùng thiếu. Cùng với phương châm “đảng viên đi trước”, anh Sình Dỉ gai đã đón đầu trong việc phát triển tài chính bằng thương mại dịch vụ homestay ngay đầu làng.

Xem thêm: Có Gì Ở Hongdae Hàn Quốc Tự Túc: Tự Đi Seoul Khám Phá Khu Phố Hongdae Đặc Sắc

“Làng gồm 104 hộ là tín đồ Lô Lô với 10 hộ đồng bào Mông. Trước đây, shop chúng tôi chỉ làm cho nông nghiệp. Ông khách hàng Nhật Ogura Yasushy tới du ngoạn và ăn cơm tại nhà tôi, thấy tôi share về việc chuẩn bị làm bên đã động viên tôi đầu tư xây nhà truyền thống để làm dịch vụ homestay và hứa đang hỗ trợ. Đấy chính là động lực nhằm tôi đầu tư chi tiêu xây dựng ngôi nhà trình tường truyền thống cuội nguồn của tín đồ Lô Lô. Sau vài ba năm, tôi vẫn có kinh nghiệm tay nghề phục vụ, các khoản thu nhập từ du lịch trung bình khoảng tầm 80 triệu đồng/năm”, anh Gai vai trung phong sự.


*
Hạ tầng buôn bản được đầu tư nâng cấp dễ ợt cho trở nên tân tiến du lịch.

Thấy công ty anh Gai làm homestay có thu nhập khá, nhiều hộ khác trong thôn cũng học tập, tới nay cả phiên bản có 11 nhà marketing homestay. Trước thời gian dịch COVID-19, trung bình từng tháng, Lô Lô Chải đón hơn 1.000 lượt khách giữ trú; độc nhất vô nhị là vào mùa hoa tam giác mạch, nơi đây gần như “cháy” phòng. “Với các vận động xúc tiến, quảng bá phượt của tỉnh Hà Giang và Hiệp hội du lịch Việt Nam đề nghị lượng khách hàng đang hồi sinh dần. Để ship hàng du lịch, phụ nữ Lô Lô còn tranh thủ đầy đủ lúc nông nhàn nhã để may áo xống trang phục truyền thống, từng bộ có giá tới 15 triệu đồng. Đồng thời, bạn dân tham gia các chuyển động văn nghệ, reviews các món ăn truyền thống…


Nhiều tuổi teen tại Lô Lô Chải sẽ theo học tập ngành du ngoạn để ship hàng du khách, cách tân và phát triển du lịch. Chị Sình Thị Khuông phân tách sẻ: “Tôi gạn lọc ngành du ngoạn tại trường cao đẳng nghệ thuật du ngoạn Yên Bái. Hiện có tác dụng thuyết minh viên tại điểm tuy nhiên khi phượt hồi phục, tôi sẽ cùng với gia đình đầu tư chi tiêu mở homestay để phục vụ du khách, trình làng nét truyền thống lịch sử văn hóa của dân tộc bản địa mình”.

Bà Nguyễn Thị Hoài, phó tổng giám đốc Sở Văn hóa, thể dục và du ngoạn Hà Giang đến biết, từ lúc Lô Lô Chải được thừa nhận là Làng văn hóa truyền thống du lịch, hạ tầng xã được đầu tư chi tiêu đồng bộ gắn cùng với nông xã mới, đồng thời chuyển vào chương trình dự án công trình bảo tồn làng văn hóa truyền thống, tín đồ dân trong phiên bản càng ý thức hơn vấn đề phải gìn giữ, bảo đảm những giá trị văn hóa truyền thống dân tộc như một tài nguyên để khai thác du lịch.

Ông Phùng quang quẻ Thắng, Phó chủ tịch Hiệp hội lữ khách Việt Nam, Giám đốc doanh nghiệp Hanoitourist cho biết: cách đây hơn 10 năm, khi cao nguyên đá Đồng Văn được UNESCO thừa nhận là khu vui chơi công viên Địa hóa học toàn cầu, du khách đã hiếu kỳ đến Hà Giang trải nghiệm nhưng mà cả thị xã Đồng Văn thời gian đó chỉ có một khách sạn 1 sao, còn lại nghỉ nhờ đơn vị dân. Đến nay Đồng Văn bao gồm trên 100 cơ sở lưu trú. Du ngoạn đang làm chuyển đổi Cao nguyên đá Đồng Văn. Đi với phát triển, bài toán giữ gìn bản sắc văn hóa như làng Lô Lô Chải sẽ tạo điều kiện cho du lịch phát triển bền vững.