Thánh Đức Đạt Lai Lạt Ma thứ 14 - Tenzin Gyatso - tự mang đến mình là 1 trong những Tu sĩ Phật giáo đối chọi giản. Ngài là bậc lãnh đạo niềm tin của Tây Tạng. Ngài sinh vào trong ngày 06 tháng 07 năm 1935, vào một mái ấm gia đình nông dân, tại ngôi làng nhỏ tuổi nằm sống Taktser, Amdo, hướng đông bắc Tây Tạng. Vào tuổi lên hai, cậu bé, sau đó chọn cái tên là Lhamo Dhondup, được thừa nhận là vào vai của Thánh Đức Đạt Lai Lạt Ma thiết bị 13 - Thubten Gyatso.

Bạn đang xem: Lạt ma tây tạng

Thánh Đức Đạt Lai Lạt Ma biết tới hiện thân của Đức Quán nạm Âm giỏi Chenrezig - vị người tình Tát của Lòng tự Bi cùng là vị Thánh bảo hộ của Tây Tạng. Người yêu tát là rất nhiều chúng sanh đã giác ngộ, được truyền cảm giác từ lòng khát vọng muốn có được Phật Quả vày lợi lạc của tất cả chúng sanh, fan đã thệ nguyện tái sinh trở lại thế gian để giúp đỡ đỡ nhân loại.

Sự giáo dục đào tạo ở Tây Tạng

Thánh Đức Đạt Lai Lạt Ma ban đầu sự giáo dục và đào tạo chốn thiền môn của bản thân mình ở tuổi lên sáu. Chương trình đào tạo và huấn luyện được bắt nguồn từ truyền thống lịch sử Nalanda, bao hàm năm môn chủ yếu và năm môn phụ. Những môn chính bao hàm logic, mỹ thuật, ngữ pháp giờ đồng hồ Phạn, và y học, nhưng giữa trung tâm nhất là triết lý Phật giáo, được tạo thành thêm năm loại: Prajnaparamita, Trí tuệ tía La Mật; Madhyamika, triết lý Trung đạo; Vinaya, Giới phương pháp Thiền môn; Abidharma, ảo diệu Pháp; với Pramana, xúc tích và thừa nhận thức luận. Năm môn phụ bao hàm thơ, kịch, chiêm tinh, chế tác và tự đồng nghĩa.

*

Vào tuổi 23, Thánh Đức Đạt Lai Lạt Ma sẽ dự kỳ thi ở đầu cuối tại chùa Jokhang ở Lhasa, trong tiệc tùng, lễ hội Đại mong Nguyện thường niên (Monlam Chenmo) vào năm 1959. Ngài đã thi đậu cùng với hạng danh dự cùng được trao bằng tiến sỹ Geshe Lharampa, tương đương với tiến sỹ bậc cao nhất trong triết học Phật giáo.

Trách Nhiệm Lãnh Đạo

Vào năm 1950, sau thời điểm Trung Quốc xâm lăng Tây Tạng, Thánh Đức Đạt Lai Lạt Ma được lôi kéo để đảm nhận trọn vẹn quyền lực chủ yếu trị. Năm 1954, Ngài cho Bắc ghê để gặp gỡ Mao Trạch Đông và các nhà chỉ đạo Trung Quốc, bao gồm Đặng đái Bình với Châu Ân Lai. Cuối cùng, vào năm 1959, sau cuộc bầy áp tàn tệ của quân team Trung Quốc đối với phong trào khởi nghĩa của nhân dân Tây Tạng làm việc Lhasa, Thánh Đức Đạt Lai Lạt Ma đã buộc phải trốn thoát để tị nạn. Tính từ lúc đó Ngài đang sống ngơi nghỉ Dharamsala, miền bắc Ấn Độ.

*

Trong sự giữ vong, chính quyền Trung ương Tây Tạng bởi Thánh Đức Đạt Lai Lạt Ma lãnh đạo đã kháng cáo lên liên hợp quốc giúp xem xét vụ việc Tây Tạng. Đại Hội Đồng đã thông qua ba quyết nghị về Tây Tạng vào trong những năm 1959, 1961 và 1965.

Quá Trình Dân nhà Hóa

Năm 1963, Thánh Đức Đạt Lai Lạt Ma đã trình diễn một dự thảo hiến pháp dân chủ đến Tây Tạng, tiếp sau là một số trong những cải cách để dân công ty hoá cơ quan ban ngành Tây Tạng. Hiến pháp dân công ty mới được lấy tên là "Hiến Chương Tây Tạng lưu giữ Vong". Điều lệ bao gồm sự tự do về ngôn luận, tín ngưỡng, tập hợp và hoạt động. Nó cũng hỗ trợ hướng dẫn chi tiết về chức năng của tổ chức chính quyền Tây Tạng đối với những người Tây Tạng sinh sống lưu vong.

Năm 1992, cơ quan ban ngành Trung Ương Tây Tạng xuất phiên bản hướng dẫn mang lại hiến pháp của một sau này - tự do thoải mái Tây Tạng. Nó đề xuất rằng lúc Tây Tạng được từ bỏ do, nhiệm vụ trước tiên sẽ là thiết lập một cơ quan chỉ đạo của chính phủ Lâm thời có trách nhiệm ngay lập tức là bầu một Hội đồng Hiến pháp để xuất hiện và thông sang 1 hiến pháp dân chủ cho Tây Tạng. Thánh Đức Đạt Lai Lạt Ma đã có tác dụng rõ hy vọng rằng một sau này Tây Tạng, bao hàm ba tỉnh truyền thống lịch sử của U-Tsang, Amdo cùng Kham, sẽ tiến hành thống nhất và dân chủ.

Tháng 5 năm 1990, nhờ kết quả cải biện pháp của Thánh Đức Đạt Lai Lạt Ma, cơ quan ban ngành Tây Tạng lưu giữ vong đã có dân nhà hóa hoàn toàn. Nội những Tây Tạng (Kashag), mà trước đó đã được chỉ định vì Thánh Đức Đạt Lai Lạt Ma, đã trở nên giải thể cùng rất Hội đồng nhân dân Tây Tạng lần máy X (Quốc hội Tây Tạng lưu giữ vong). Trong cùng năm đó, những người dân Tây Tạng lưu vong sống sinh sống Ấn Độ và hơn 33 tổ quốc khác đã thai 46 thành viên vào một Hội Đồng nhân dân Tây Tạng lần sản phẩm 11 được tổ chức trên cơ sở mọi cá nhân bỏ một lá phiếu. Hội đồng này, kế tiếp bầu ra các thành viên của một nội những mới.

Tháng 9 năm 2001, trong một bước tiến tới dân chủ hóa, cử tri Tây Tạng trực tiếp bầu Kalon Tripa - chủ tịch Nội Các. Kalon Tripa chỉ định nội các của mình, tiếp đến phải được Hội đồng nhân dân Tây Tạng chấp thuận. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử vĩnh viễn của Tây Tạng, fan dân đã thai ra vị lãnh đạo chính trị của họ. Tính từ lúc cuộc thai cử thẳng của Kalon Tripa, phong tục mà theo đó những Đức Đạt Lai Lạt Ma - trải qua tổ chức của Ganden Phodrang - đã vậy giữ quyền lực tối cao về cố kỉnh tục cũng tương tự quyền lực vai trung phong linh nghỉ ngơi Tây Tạng - sẽ chấm dứt. Tính từ lúc năm 2011, lúc Ngài gửi giao quyền lực chính trị của mình cho Vị lãnh đạo được bầu, Thánh Đức Đạt Lai Lạt Ma đã biểu thị mình là đang về hưu.

Xem thêm: Lịch Tàu Đà Nẵng Huế : Bảng Giá Chi Tiết, Cách Đặt Vé Và Hướng Dẫn Đổi Trả

Sáng kiến Hòa bình

Vào ngày 21 mon 9 năm 1987 tại một buổi nói chuyện với các thành viên của Quốc Hội Hoa Kỳ tại Washington DC, Thánh Đức Đạt Lai Lạt Ma đã lời khuyên một Kế Hoạch hòa bình Năm Điểm cho Tây Tạng như thể bước trước tiên hướng cho tới một giải pháp hòa bình về thực trạng tồi tệ rộng ở Tây Tạng. Năm điểm của kế hoạch như sau:

1. Gửi hóa tổng thể Tây Tạng thành một vùng hòa bình.2. Thải trừ chính sách biến đổi dân số của china đe nạt sự trường thọ của tín đồ dân Tây Tạng như là một dân tộc.3. Tôn kính nhân quyền cơ phiên bản của tín đồ Tây Tạng và những quyền thoải mái dân chủ.4. Phục sinh và bảo đảm an toàn môi trường tự nhiên và thoải mái của Tây Tạng với từ quăng quật việc china sử dụng Tây Tạng để thêm vào vũ khí phân tử nhân và đổ xả hóa học thải phân tử nhân.5. Mở màn các cuộc đàm phán tráng lệ về chứng trạng tương lai của Tây Tạng và mối quan hệ giữa nhân dân Tây Tạng cùng nhân dân Trung Quốc.

*

Vào ngày 15 tháng 06, 1988, trong một bài bác phát biểu đến các thành viên của Nghị Viện Châu Âu trên Strasbourg, Thánh Đức Đạt Lai Lạt Ma đã phân tích và lý giải thêm về điểm ở đầu cuối của planer Hoà bình Năm Điểm. Ngài đề nghị các cuộc trao đổi giữa người china và quần chúng Tây Tạng nhằm đưa tới một thực thể chủ yếu trị dân công ty tự trị cho tất cả ba thức giấc của Tây Tạng. Thực thể này sẽ links với cùng hòa Nhân dân trung quốc và bao gồm phủ china sẽ liên tục chịu trách nhiệm về cơ chế đối ngoại và bảo vệ của Tây Tạng.

Sụ công nhận Toàn cầu

Thánh Đức Đạt Lai Lạt Ma là 1 người của hòa bình. Năm 1989, Ngài được trao Giải Nobel tự do về cuộc đấu tranh bất bạo động của Ngài cho việc nghiệp hóa giải Tây Tạng. Ngài luôn ủng hộ các cơ chế về bất bạo động, trong cả khi đương đầu với sự hiếu chiến cực đoan. Ngài cũng đã trở thành Nhà giải Nobel trước tiên được công nhận vì chưng sự thân yêu của Ngài so với các vấn đề môi trường toàn cầu.

Thánh Đức Đạt Lai Lạt Ma đang đi đến hơn 67 đất nước trải nhiều năm trên 6 lục địa. Ngài đã nhận được rộng 150 giải thưởng, bằng tiến sỹ danh dự, phần thưởng, vv, đã thừa nhận thông điệp của Ngài về hòa bình, bất bạo động, đọc biết liên tôn giáo, từ bỏ bi và trách nhiệm toàn cầu. Ngài cũng là người sáng tác hoặc đồng người sáng tác của rộng 110 cuốn sách.

Thánh Đức Đạt Lai Lạt Ma đã luận bàn với những nhà lãnh đạo của những tôn giáo khác biệt và thâm nhập vào các sự kiện nhằm nâng cao sự phát âm biết và kết hợp liên tôn giáo.

Kể từ trong số những năm 1980, Thánh Đức Đạt Lai Lạt Ma đã tham gia vào đầy đủ cuộc đối thoại với những nhà công nghệ hiện đại, hầu hết trong các nghành nghề tâm lý, thần tởm học, đồ lý lượng tử cùng vũ trụ học. Điều này đã dẫn đến việc hợp tác lịch sử giữa những Tăng Sĩ Phật giáo và các nhà khoa học nổi tiếng trên trái đất trong việc cố gắng giúp những cá thể đạt được sự an lạc trong tim hồn. Nó cũng đã dẫn mang lại việc bổ sung cập nhật ngành khoa học hiện đại vào chương trình giảng dạy truyền thống của các cơ sở Tu viện Tây Tạng được tái tùy chỉnh thiết lập trong sự giữ vong.

Nghỉ hưu chính trị

Ngày 14 mon 3 năm 2011, Thánh Đức Đạt Lai Lạt Ma viết thư mang đến Đại biểu của Hội Đồng quần chúng Tây Tạng (Quốc hội Tây Tạng lưu lại vong) yêu cầu giải tỏa quyền lực thế sự của Ngài, vị theo Điều lệ của quần chúng. # Tây Tạng lưu vong, Ngài vẫn chính là người mở màn quốc gia. Ngài tuyên ba rằng Ngài đã kết thúc phong tục mà từ đó Đạt Lai Lạt Ma đã cầm cố giữ quyền lực tâm linh và chính trị sống Tây Tạng. Ngài sẽ nói rõ ràng, Ngài đã dự tính sẽ liên tiếp thân phận của bốn vị Đạt Lai Lạt Ma trước tiên là chỉ liên quan tới các vấn đề tâm linh. Ngài khẳng định rằng Vị chỉ đạo được bầu lựa chọn 1 cách dân nhà sẽ thiết yếu thức phụ trách hoàn toàn đối với các sự việc chính trị của Tây Tạng. Văn phòng xác định và gia đình của các Đạt Lai Lạt Ma - Gaden Phodrang - từ ni trở đi chỉ có thể thực hiện tác dụng đó.

*

Vào ngày 29 mon 5 năm 2011, Thánh Đức Đạt Lai Lạt Ma đã ký kết vào văn bạn dạng chính thức bàn giao thẩm quyền vậy tục của Ngài đến nhà lãnh đạo được bầu lựa chọn 1 cách dân chủ. Khi có tác dụng như vậy, Ngài đã chính thức kết thúc truyền thống 368 năm của các Đức Đạt Lai Lạt Ma đã chuyển động với công dụng là Vị lãnh đạo bao gồm cả tâm linh lẫn vắt sự của Tây Tạng.

Tương Lai

Từ năm 1969, Thánh Đức Đạt Lai Lạt Ma đã nói rõ rằng việc tái sinh của Đạt Lai Lạt Ma bắt buộc được công nhận hay là không là sự quyết định đối với nhân dân Tây Tạng, bạn Mông Cổ và fan dân sống vùng Hy Mã Lạp Sơn. Tuy nhiên, nếu không tồn tại các phía dẫn cụ thể thì sẽ sở hữu một nguy cơ tiềm ẩn rằng - trường hợp công chúng ân cần bày tỏ mong ước muốn phân biệt một Đạt Lai Lạt Ma vào tương lai, thì những quyền lợi được bảo đảm an toàn bất di bất dịch rất có thể khai thác tình hình vì những mục tiêu chính trị. Bởi vì đó, vào trong ngày 24 tháng 9 năm 2011, đa số nguyên tắc chỉ đạo rõ ràng so với việc thừa nhận Đạt Lai Lạt Ma tiếp sau đã được công bố, không để khu vực cho bất cứ sự nghi ngờ hay lừa dối nào.

Thánh Đức Đạt Lai Lạt Ma tuyên tía rằng lúc Ngài khoảng chừng chín mươi tuổi, Ngài sẽ xem thêm các truyền thống Phật giáo Lamas của Tây Tạng, công chúng Tây Tạng, và những người dân có liên quan khác lưu ý đến Phật giáo Tây Tạng, và sẽ review liệu phép tắc của Đạt Lai Lạt Ma tất cả nên tiếp tục sau Ngài giỏi không. Lời tuyên ba của Ngài cũng khám phá những phương pháp khác nhau để việc công nhận người kế nhiệm rất có thể được thực hiện. Giả dụ được đưa ra quyết định rằng, Đức Đạt Lai Lạt Ma vật dụng mười lăm rất cần phải được công nhận, thì nhiệm vụ làm vậy nên sẽ triệu tập chủ yếu ớt vào những quan chức của tổ chức Hội Gaden Phodrang của Đạt Lai Lạt Ma. Chúng ta nên tìm hiểu thêm từ những người đứng đầu các truyền thống lịch sử Phật giáo Tây Tạng và đông đảo Vị Hộ Pháp có uy tín - hầu hết Vị liên kết không thể bóc rời với chiếc truyền thừa của những Đức Đạt Lai Lạt Ma. Họ yêu cầu tìm kiếm lãi khuyên và sự chỉ huy từ những bên liên quan và triển khai các giấy tờ thủ tục tìm kiếm và thừa nhận theo sự chỉ dẫn của họ. Thánh Đức Đạt Lai Lạt Ma vẫn tuyên cha rằng Ngài vẫn để lại đông đảo hướng dẫn bằng văn bản rõ ràng về bài toán nầy. Ngài cũng lưu ý rằng ngoài bài toán tái sinh được thừa nhận trải qua các cách thức hợp pháp như vậy, sẽ không có bất kể sự thừa nhận hay sự gật đầu nào đối với bất cứ một ứng viên nào được tuyển chọn cho mục tiêu chính trị bởi ngẫu nhiên ai, kể cả những kẻ đầu tàu của cộng hòa nhân dân Trung Hoa.