Nếu cho Ấn Độ vào thời hạn giữa vào cuối tháng 10 đến vào đầu tháng 11 hằng năm, có thể bạn sẽ được gia nhập vào tiệc tùng, lễ hội Diwali (hay còn gọi là Lễ hội Ánh sáng sủa - Festival of Lights).

Bạn đang xem: Lễ hội ánh sáng ấn độ


 Đây là tiệc tùng, lễ hội lớn nhất những năm của fan Ấn, được ví như tết Nguyên đán ở việt nam hay lễ lễ giáng sinh của phương Tây. Theo lịch Hindu, hằng năm, vào trong ngày 12 của mon 7 kế hoạch âm Hindu, người dân bước đầu đón lễ hội. Trước tiên là tiệc tùng Đốt quỷ (Dusshera celebration) và sau khoảng tầm nửa tháng sẽ tới lễ Diwali. Quần thể Anand Niketan (thành phố New Dehli) là vị trí có người việt sinh sinh sống và đó cũng là khu giàu sang nên khâu tổ chức triển khai được chú trọng và chuyên nghiệp hóa hơn. Khởi điểm của liên hoan này xuất phát từ một liên hoan của 3 tôn giáo (Hindu, Sikh cùng Jain), nhưng vị tín thứ của đạo Hindu chiếm đa số nên lễ hội mau lẹ trở thành tiệc tùng, lễ hội truyền thống của fan Ấn (và cả hầu như nước có bạn theo đạo Hindu). Lễ hội ra mắt trong 5 ngày chính, từng ngày đều sở hữu một ý nghĩa sâu sắc riêng, như: ngày may mắn để mua nguyên lý và xoàn bạc; ngày phá hủy cái ác: ngày nhằm thắp đèn trong bên và đi ngoài đường để nghênh đón sự an khang và hạnh phúc; ngày chồng tặng ngay quà vợ…

*
Đây cũng chính là dịp cho trẻ em tha hồ nước đốt pháo - Ảnh: Sowri
Theo truyền thuyết, đàn ông Ram can đảm vượt qua bao đối thủ để cưới được nữ giới Sita xinh đẹp, nhưng quỷ Ravan vày say mê Sita yêu cầu cướp vợ của Ram. Chàng Ram quyết trung tâm cứu bà xã và vào cuộc chiến gay cấn cả về trí lẫn sức, đàn ông Ram khó bề phá hủy được quỷ Ravan, vì mọi khi chặt đầu quỷ thì 10 loại đầu dị kì mọc ra. Nhưng như mong muốn thay, đàn ông Ram được em trai của quỷ Ravan chỉ “gót Achille” của anh ý mình là nghỉ ngơi rốn, ví như đâm trúng vào rốn thì sẽ tiêu diệt được. Sau khi giết được quỷ, Ram dùng lửa để đốt quỷ Ravan (nên mới mang tên là tiệc tùng, lễ hội Đốt quỷ). Vào đợt nghỉ lễ đốt quỷ, trẻ em ăn mang tươm tất và đến các gia đình giàu gồm để xin chi phí hoặc bánh ngọt. Hầu như chàng trai trong thôn được phân công chuẩn bị việc trang trí các con quỷ bằng hình nộm sao cho đã mắt nhất, rồi sẵn sàng pháo hoa. Tùy theo nơi và ý tưởng phát minh của mọi người mà con quỷ to nhỏ dại khác nhau (trung bình cao từ bỏ 15-20 mét). Khoảng 5 tiếng chiều liên hoan bắt đầu, nhưng rất nhiều người, duy nhất là trẻ em tụ tập từ khôn xiết sớm. Một fan được biến hóa cầm chảo (có lửa) đi quanh để cầu an. Số đông người bỏ tiền vào chảo (phần không có lửa) - tùy theo lòng hảo tâm. Tiếp nối một đoàn được make up từ phái mạnh Ram đến bé quỷ và những nhân thiết bị khác rồi diễu hành trong khu làng với kéo mang lại trung vai trung phong - nơi triển khai buổi lễ. Một vở kịch được dựng lại dựa theo truyền thuyết thần thoại trên, sau đó kéo cho nơi 3 hình nộm quỷ nhằm chạy nhảy với hò hét. Sau đó là màn đốt và bắn pháo hoa. Sau cùng những bạn được nể trọng trong làng sử dụng cung bắn vào hình nộm quỷ và fan ta ban đầu đốt quỷ. Theo truyền thuyết, sau nửa tháng, Ram sung sướng đưa vợ trở về với lễ Diwali là để chào đón ngày này, nên tín đồ ta còn gọi Diwali là tiệc tùng, lễ hội của sự thành công cái ác.

Xem thêm: From Ha Giang To Cao Bang On The High Roads, How To Go — Ha Giang To Cao Bang

*
Ở Ấn ko cấm đốt pháo nên trong đợt này rất nhiều nhà đốt pháo khôn cùng nhiều. Đây cũng là điểm nhấn nhất của lễ hội. Số đông nhà nào cũng sẵn sàng cho mình một dây pháo tuyệt vời nhất cùng sự giàu nghèo của mỗi gia đình rất có thể đánh giá bởi dây pháo to tốt nhỏ.
*
Ý nghĩa quan trọng của lễ hội, theo triết lý Hindu, là kế bên thắp sáng đèn nến bên phía ngoài phải ý thức được “ánh sáng bên trong” - là phiên bản tính chân thật, ngôi trường tồn… của mỗi cá nhân để chiếu sáng, xua tan chướng ngại, đẩy lùi ngây ngô muội, hầu mang lại an vui, hòa bình. Cũng trong dịp lễ này, những gia đình tụ họp, trang hoàng cống phẩm sạch đẹp. Nhiều loại đèn điện được trang trí trước nhà. Người ta diện áo xống mới, đi đến đền để cúng thần, dưng lên hầu như lời mong nguyện, tiếp nối họ về đơn vị vui vọc những buổi tiệc thịnh soạn, thăm viếng và chúc phúc láng giềng. Các lúc, người dân đổ ra ngoài đường nhảy múa theo tiếng trống ầm ĩ. Hoa được xâu lại thành chuỗi nhằm trang trí trong nhà với ở những cửa hàng, công ty.
*