Miền tây nam bộ khét tiếng với cảnh trí thiên nhiên sông nước hữu tình, con người thân thiện. Không những thế nữa, các liên hoan đậm đà phiên bản sắc văn hóa vùng miền đã là điểm nhấn thu bán chạy đi du ngoạn miền Tây.

Bạn đang xem: Lễ hội miền nam


*

Lễ hội được tổ chức triển khai từ đêm 23/4 mang lại đến 27/4 âm lịch, là tiệc tùng, lễ hội tôn giáo mang đậm phiên bản sắc văn hóa truyền thống miền tây nam bộ. Hằng năm, liên hoan tiệc tùng thu hút rất nhiều tín vật dụng Phật tử tự khắp nước nhà về chiêm bái, cầu tài lộc.

Lễ hội có hai phần. Phần lễ có 4 lễ chính: lễ rước bốn bài vị trường đoản cú lăng Thoại Ngọc Hầu vể miếu Bà, lễ Túc Yết, lễ Xây Chầu – Hát Bội, lễ thiết yếu Tế. Phần hội ra mắt sôi nổi cùng với các hoạt động văn hóa dân gian như múa lân, múa mâm thao, múa chén,…

2. Liên hoan tiệc tùng đua trườn Bảy Núi, An Giang


*

Hội đua bò ra mắt vào vào cuối tháng 8 đến đầu tháng 9 (29/8 – 2/9) ở thị trấn Tri Tôn, tỉnh An Giang. Đây là tiệc tùng mang đậm phiên bản sắc văn hóa truyền thống dân gian của đồng bào dân tộc Khơ Me miền tây nam bộ.

Những đôi bò tham gia lễ hội được lựa chọn ra từ phần đa chú bò khỏe mạnh, nhanh nhẹn nhất. Khoảng tầm 2 mon trước lễ hội, trườn được nghỉ ngơi ngơi, nhà hàng siêu thị và tập luyện theo chế độ đặc biệt để chuẩn bị cho cuộc đua.

Lễ hội đua bò náo nhiệt và lôi cuốn hằng năm nóng bỏng hàng ngàn khác nước ngoài ghé thăm.

Xem thêm: Một Vài Nét Về Trang Phục Của Người Mường, Trang Phục Truyền Thống Của Người Mường

3. Tiệc tùng cúng trăng Ok Om Bok


*

Lễ hội Ok Om Bok ra mắt vào thời điểm giữa tháng 10 âm lịch, được người công nhân là di sản văn hóa truyền thống phi đồ dùng thể cấp cho quốc gia. Liên hoan tiệc tùng nhằm bày tỏ lòng biết ơn tôn kính đến thần khía cạnh Trăng, là vị thần bảo hộ mùa màng. Lễ hội ra mắt nhiều vị trí nhưng quy mô nhất là ngơi nghỉ Sóc Trăng cùng Trà Vinh.

Trong lễ hội, những nghi thức bái bái được tổ chức ở nhà cùng tại chùa. Lễ đồ cúng Trăng thường là nông sản mà người ta thu hoạch được: chuối, dừa, khoai lang, khoai mì, cam, quýt, cốm dẹp,…Lễ đồ dùng được sẵn sàng sẳn, chờ đến khi trăng lên, gia chủ khấn vái, tạ ơn thần mặt Trăng đã phù hộ một năm làm ăn xuất sắc đẹp với cầu ý muốn mùa new thuận lợi.

Lễ hội cúng trăng Ok Om Bok còn thu hút du khách với các chuyển động truyền thống như đua ghe ngo, thả đèn nước hoặc những trò nghịch dân gian như kéo co, đập niêu, nhảy đầm bao bố,…

4. Tết Khơ Me Chol Chnam Thmey


*

Chol Chnam Thmey là ngày tết cổ truyền của bạn Khơ Me, ra mắt vào thời điểm giữa tháng 4, kéo dãn trong 3 ngày.Lúc này, tín đồ dân dọn dẹp, trang trí thành tích thật đẹp, chuẩn bị nhiều thức ăn, bánh trái, trẻ nhỏ thường được thiết lập cho xống áo mới. Ngày đầu tiên, mọi tín đồ mang lễ vật đến chùa để gia công lễ rước đại lịch. Ngày vật dụng hai làm cho lễ dâng cơm sáng với trưa cho các nhà sư ở chùa và tiếp đến đắp núi mèo theo 8 hướng để tìm duyên. Ngày thứ ba là lễ vệ sinh tượng Phật nhằm mục đích gột rửa đều điều rủi ro của năm cũ, chào đón năm new an lành.Trong liên hoan tiệc tùng Chol Chnam Thmey, mọi tín đồ cũng hay viếng thăm nhau nhưng các vận động chủ yếu hèn vẫn diễn ra ở chùa.

5. Hội đình Bình Thủy


*

Đình Bình Thủy nằm ở vị trí tỉnh đề nghị Thơ, là nơi diễn ra hai tiệc tùng lớn hằng năm: tiệc tùng Thượng Điền ban đầu mùa mới vào trong ngày 14, 15 tháng tư âm lịch cùng lễ Hạ Điền vào trong ngày 15 tháng chạp để tạ ơn ruộng đồng.

Trong những ngày diễn ra lễ hội, đình Bình Thủy tấp nập khác nước ngoài và người dân có lễ vật mang lại để bái đình, tế lễ. Sau phần lễ bái đình nghiêm trang sẽ tới phần hội vui mắt náo sức nóng với các hoạt động, những trò nghịch dân gian như đua thuyền, đấu vật, hát bội, cải lương, múa lân,…