Tổng quan Thông tin du lịch Bình Dương

Du xuân bình dương

thành phố thông minh bình dương

Tour phượt Bình Dương

Điểm mang lại

lưu trú

lữ hành

Ẩm thực

liên hoan tiệc tùng

Thông tin cần biết

thông báo

chương trình “Người vn đi du lịch Việt Nam”

gớm nghiệm du ngoạn

đoạn phim hướng dẫn nghiệp vụ
Tổng quan

Thông tin phượt Bình Dương

Du xuân tỉnh bình dương

tp thông minh bình dương

Tour du lịch Bình Dương

Điểm đến

lưu trú

lữ khách

Ẩm thực

tiệc tùng

Thông tin nên biết

thông báo

chương trình “Người việt nam đi du ngoạn Việt Nam”

tởm nghiệm du ngoạn

video clip hướng dẫn nghiệp vụ


An Giang - lễ hội Bà Chúa Xứ

liên hoan tiệc tùng Bà Chúa Xứ (còn điện thoại tư vấn là lễ Vía Bà Chúa Xứ) được tổ chức triển khai hàng năm bước đầu từ đêm 23/4 cho 27/4 âm định kỳ tại Miếu Bà Chúa Xứ thuộc phường Núi Sam (trước là x


Lễ hội Bà Chúa Xứ (còn hotline là lễ Vía Bà Chúa Xứ) được tổ chức hàng năm ban đầu từ đêm 23/4 đến 27/4 âm kế hoạch tại Miếu Bà Chúa Xứ trực thuộc phường Núi Sam (trước là buôn bản Vĩnh Tế), thành phố Châu Đốc, tỉnh An Giang.

Bạn đang xem: Lễ hội ở an giang

*

Lễ hội thu hút hàng ngàn lượt du khách đến viếng thăm, dưng lễ mong xin tài lộc, như mong muốn và ngắm nhìn cảnh sắc thiên nhiên xinh rất đẹp của vùng khu đất An Giang.

Miếu Bà Chúa Xứ tọa lạc tại chân núi Sam, đấy là một di tích (lịch sự, loài kiến trúc, trung khu linh) đặc biệt quan trọng của tỉnh cùng khu vực, thường niên thu hút bên trên 2 triệu lượt khách hàng hành hương. Năm 2001,lễ hội Bà Chúa Xứ được bộ Văn hóa, thể dục thể thao và phượt Việt Nam thừa nhận là tiệc tùng cấp Quốc gia.

*

Miếu Bà Chúa Xứ núi Sam

Được biết, phần lễ của lễ Vía Bà bao gồm năm lễ: lễ tắm rửa Bà,lễ thỉnh nhan sắc Thoại Ngọc Hầu về Miếu Bà, lễ Túc yết, lễ xây chầu, lễ Chánh tế.

Lễ vệ sinh Bà

Lễ hội được tổ chức vào đêm 23 rạng sáng 24/4 âm lịch. Nói là tắm bà, nhưng thực tiễn là lau lại bụi bặm trên tượng cúng và cố kỉnh áo mão mang đến Bà.

Nghi thức đầu tiên là thắp sáng nhì cây đèn cầy to lớn trước tượng Bà. Ông chánh bái cùng hai vị cố lão niệm hương, dâng rượu, trà, tiếp theo là Ban quản trị lần lượt niệm hương ước nguyện, lễ tất. Bức màn vải tất cả viền ren thêu chữ, hoa nhiều màu sặc sỡ được kéo ngang bệ thờ, che khuất khoanh vùng đặt tượng. Một đội nhóm từ 4-5 phục người vợ đã được lựa chọn lựa, phân công tự trước vén màn phi vào trong sẵn sàng tắm Bà. Đầu tiên là túa mão, khăn team trên tượng, rồi lần lượt đến đai áo, áo ngoài, áo trong, nhằm lộ toàn thân pho tượng bằng đá điêu khắc sa thạch ở tư thế ngồi. Bên dưới chân tượng Bà được để một chậu nước nhỏ tuổi đựng nước hoa xông lên thơm ngát, hàng trăm chiếc khăn được nhúng vào chậu, nạm khô rồi lau lên cốt tượng. Tiếp đến một mâm đầy lọ nước hoa các loại đắt chi phí được dâng lên, mỗi lọ hồ hết được xịt một không nhiều vào tượng cốt, kết thúc trả lại đến chủ. Bạn dâng thờ kính cẩn mang đến nhà coi như một vật dụng gia bảo. Kế đến, một cỗ áo đẹp tuyệt vời nhất dâng cúng trong kỳ liên hoan được mặc lên tượng, thắt dây đai áo rộng cùng các phần tử khác, sau cuối đội mão lên tượng.

*

Tượng bà Chúa Xứ

Lễ tắm Bà xong, bức màn được kéo sang một bên, mọi fan chen nhau đến gần để chiêm ngưỡng, khấn vái, người nào cũng cố đến sát mặt bệ thờ nhằm xin lộc bà là một vài cành hoa, một vài ba trái cây để lên trên bàn. Lễ vệ sinh Bà thường kéo dãn khoảng một giờ, tiếp nối mọi bạn được thoải mái lễ bái.

Lễ thỉnh sắc đẹp Thoại Ngọc Hầu về Miếu Bà

Lễ này được triển khai vào thời gian 15 tiếng ngày 24/4 âm lịch. Những bô lão vào làng và Ban quản ngại trị lăng miếu lễ phục chỉnh tề lịch sự lăng Thoại Ngọc Hầu nằm đối diện với miếu bà có tác dụng lễ Thỉnh sắc đẹp rước bài xích vị của Ngọc Hầu Nguyễn Văn Thoại, bà nhị phẩm Trương Thị Miệt, và bài xích vị Hội đồng. Lúc vào đến Miếu Bà, những bài vị bên trên được an vị ngôi bao gồm điện, Ban quản trị thắp nhang thỉnh an, lễ thỉnh sắc đẹp kết thúc.Tục lệ thỉnh dung nhan Thoại Ngọc hầu đang có từ khóa lâu để tỏ lòng biết ơn ông là người có công khai phá vùng khu đất hoang vu này.

*

Lễ Thỉnh dung nhan Thoại Ngọc Hầu về miếu Bà

Lễ Túc Yết

Lễ được tổ chức triển khai 0 giờ đồng hồ ngày 25 rạng ngày 26/4. Toàn bộ các bô lão trong làng với Ban quản ngại trị lăng miếu lễ phục chỉnh tề, đứng xếp hàng phía 2 bên trước tượng Bà.Vật cúng có có: một nhỏ heo trắng (đã được cạo lông phẫu thuật sạch sẽ, không nấu chín), một đĩa đựng huyết tất cả ít lông heo gọi bình thường là "mao huyết", một mâm xôi, một mâm trái cây, một mâm trầu cau, một đĩa gạo muối. Ông chánh bái làm cho lễ dưng hương, chúc tửu, hiến trà, dâng tế, kế tiếp thì hóa một ít giấy tiến thưởng bạc.

Xem thêm: Mì Naengmyeon Mua Ở Đâu - Korea Cold Noodle Soup (Naengmyeon)

Lễ xây chầu

Sau cúng Túc Yết là lễ xây chầu. Để sẵn sàng cho lễ này, tín đồ ta khiêng bàn tổ ra bên ngoài và cố kỉnh vào đó một cái trống chầu.

Vào lễ người xướng nội hô to lớn "ca công tựu vị", ông chánh bái ca công liền bước tới bàn thờ cúng đặt thân võ ca, nhị tay ráng dùi trống nâng ngang trán khấn vái. Phía mặt trái bàn thờ tổ tiên có một sơn nước cùng một nhành dương liễu. Ông chánh bái ca công nạm nhành dương nhúng vào tô nước rồi vảy nước ra xung quanh, vừa hiểu to phần đông lời mong nguyện:

"Nhất xái thiên thanh" - Trời luôn thanh bình.

"Nhị xái địa linh" - Đất thêm tươi tốt.

"Tam xái nhơn trường" - người sống muôn tuổi.

"Tứ xái quỷ khử hình" - Quỷ dữ bị tiêu diệt.

Đọc xong, ông chánh bái ca công đặt tô nước, cành dương quay trở lại bàn thờ, ông đánh cha hồi trống với xướng "ca công tiếp giá", chớp nhoáng đoàn hát bộ nổi chiêng trống phất lên và công tác hát cỗ bắt đầu. Các tuồng hát bộ dưới đây thường được diễn tại miếu bà: nai lưng Bình Trọng, ngay cạnh Thát, lưu giữ Kim Đính, Trưng phụ nữ Vương, v.v...

Lễ Chánh tế

Đến 4 giờ phát sáng ngày 26 bái Chánh tế (nghi thức giống như cúng "Túc yết"). Chiều ngày 27 gửi sắc Thoại Ngọc hầu về sơn Lăng.

Phần hội ra mắt rất sôi nổiđan xen với phần lễ, các hoạt động văn hoá thẩm mỹ và nghệ thuật dân gian được biểu diễnnhư múa lân, múa mâm thao, múa đĩa chén...thu hút các du khách.

Lễ hội Bà Chúa Xứ núi Sam là một lễ hội mang phiên bản sắc dân tộc đậm nét, tuy thế cũng chứa nhiều màu sắc địa phương phái nam Bộ. Đây đích thực là một tiệc tùng văn hoá dân gian đáp ứng nhu mong văn hoá làng mạc hội, đời sống niềm tin của nhân dân.