Lễ hội truyền thống là loại hình văn hóa đặc sắc, là sản phẩm tinh thần của 54 dân tộc bằng hữu Việt Nam, được truyền tự đời nay tắt hơi khác. Các chuyển động lễ hội như một bảo tàng sống về phong tục, tập quán, về lối sinh sống độc đáo, tính chất của từng dân tộc, từng địa phương. Đây còn là sự kiện tưởng nhớ, tỏ lòng biết ơn của nhân dân so với các vị thần linh, các nhân vật dân tộc có công với cộng đồng, với đất nước. Thuộc công ty du lịch Rồng Việt tò mò TOP 10 lễ hội độc đáo nhất của vn qua nội dung bài viết dưới đây.

Bạn đang xem: Lễ hội tại việt nam

1. Lễ hội đền Hùng

Lễ hội thường Hùng tuyệt ngày Giỗ tổ Hùng vương vãi là nghi lễ truyền thống lâu đời được tổ chức hàng năm vào trong ngày 10 mon 3 âm kế hoạch tại Đền Hùng, TP VIệt Trì, tỉnh Phú thọ ; nhằm tưởng nhớ với tỏ lòng hàm ân công lao lập nước của những vua Hùng, đều vị vua đầu tiên của dân tộc. Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương đang được cỗ Văn hóa, thể thao và du ngoạn Việt phái nam ghi danh vào danh mục di sản văn hóa phi thứ thể giang sơn (đợt 1) và UNESCO thừa nhận là Di sản văn hóa truyền thống phi đồ thể.

Trước đợt nghỉ lễ chính hàng năm, lễ hội ra mắt với nhiều hoạt động văn hoá dân gian và dứt vào ngày 10 mon 3 âm kế hoạch với Lễ rước kiệu và dâng hương tại Đền Thượng.

2. Hội Lim

*

Hội Lim là tiệc tùng lớn độc nhất vô nhị ở tỉnh bắc ninh thu hút khác nước ngoài tham quan và trẩy hội lúc đầu xuân với số đông chương trình đặc sắc, lắng nghe hầu hết làn điệu quan bọn họ và nhiều trò chơi dân gian. Không chỉ có có ý nghĩa biểu tượng về tinh thần, văn hóa truyền thống tâm linh của người dân Bắc Kỳ, hội Lim còn kể nhớ núm hệ trong tương lai về việc ghi ghi nhớ công lao của rất nhiều người đi trước và giáo dục và đào tạo họ giữ lại gìn vẻ đẹp truyền thống lâu đời của dân tộc.

Hội ra mắt trong 3 ngày, từ ngày 12 cho tới ngày 14 tháng giêng Âm lịch hàng năm, trong đó đông nhất vào trong ngày hội bao gồm 13 mon giêng. Hội Lim diễn ra tại 3 vị trí là thị xã Lim, làng Nội Duệ và Liên Bão.

3. Hội thường Trần nam Định

Lễ hội đền Trần được tổ chức từ ngày 15 đến ngày 20 tháng tám âm lịch hàng năm tại khu di tích Đền nai lưng ở phường Lộc Vượng, thành phố Nam Định, tỉnh phái mạnh Định nhằm mục đích tri ân công đức của 14 vị vua Trần.

Đi du ngoạn Nam Định về với khu di tích lịch sử Đền trằn vào mùa du lịch lễ hội du khách sẽ được ngắm nhìn quần thể bản vẽ xây dựng độc đáo của phòng Trần, đôi khi được thả mình vào không khí hào hứng của Lễ hội. Những năm chẵn hội mở to ra hơn năm lẻ. Tuy vậy không đợi đến chính hội, khách thập phương đã nô nức kéo về đền Trần nhằm hành hương, ao ước muốn điều tốt lành, thịnh vượng.

4. Hội Gióng

*

Hội Gióng là lễ hội lớn và đặc sắc tưởng nhớ Thánh Gióng, một trong những vị Thánh “bất tử” của tín ngưỡng dân gian Việt Nam, Hội Gióng cũng là tiệc tùng độc đáo, rực rỡ nhất của người việt ở châu thổ bắc bộ đã mãi mãi qua hàng ngàn năm lịch sử.

Hiện nay, đồng bằng Bắc bộ có tương đối nhiều nơi thờ cúng Đức Phù Đổng Thiên vương Thánh Gióng, nhưng chủ yếu hội vẫn chính là ở xóm Phù Đổng (Gia Lâm, Hà Nội) chỗ Đức Thánh Gióng sinh thành và Phù Linh (Sóc Sơn, Hà Nội) khu vực Thánh Gióng hóa thân, Hội Gióng độc đáo và khác biệt này hội tụ đủ những tiêu chuẩn của Di sản văn hóa phi đồ thể đại diện cho nhân loại, được xã hội bảo tồn, truyền từ nạm hệ này sang thay hệ khác, bảo quản như 1 phần bản sắc văn hóa của mình, tiềm ẩn những sáng tạo, biểu lộ khát vọng về một cuộc sống đời thường thịnh vượng cùng hòa bình.

Hàng năm, Hội Gióng chủ yếu thống được tổ chức vào ngày mùng 8 cùng ngày 9 tháng bốn âm định kỳ tại đền rồng Phù Đổng và các vùng lân cận.

Xem thêm: Đẹp Nao Lòng Mùa Cao Su Bình Phước, Công Ty Tnhh Một Thành Viên Cao Su Phú Riềng

5. Liên hoan tiệc tùng Lồng Tồng của tín đồ Tày

Lễ hội Lồng Tồng cũng thường gọi là liên hoan xuống đồng, là một tiệc tùng của người dân tộc Tày, cũng là nét quy tụ đầy đủ sắc thái văn hóa truyền thống đặc trưng nhất của các dân tộc như: Nùng, Dao, Sán Chỉ.... Được xem là hoạt động tín ngưỡng mong trời đến mưa thuận gió hòa, cây xanh tốt tươi, vụ mùa bội thu, đời sống ấm no, nơi tổ chức của liên hoan tại hầu như ruộng tốt nhất, khổng lồ nhất. Vẫn chưa tồn tại tài liệu như thế nào nghiên cứu, xác định lễ hội này có từ bao giờ. Nhưng chắc chắn là rằng, khởi nguồn của liên hoan phải được có mặt từ xóm hội của fan Tày khi vẫn sống thành làng bạn dạng quần cư trong cùng đồng.

Thời gian tổ chức liên hoan tiệc tùng tùy theo từng chỗ ấn định cho tương xứng với địa hình. Các địa phương sát nhau thì có thể thỏa thuận chọn ngày khác nhau để sở hữu điều kiện giao lưu, trao đổi. Thường niên tại Chiêm Hóa (Tuyên Quang) lễ hội thường tổ chức triển khai vào mùng 8 mon Giêng.

6. Tiệc tùng, lễ hội Tháp Bà Ponagar Nha Trang

*

Lễ hội Tháp Bà Ponagar Nha Trang ra mắt hàng năm từ ngày 20 đến 23 tháng 3 âm lịch, tại di tích lịch sử Tháp Bà Ponagar, thuộc phường Vĩnh Phước, thành phố Nha Trang, thức giấc Khánh Hòa.

Đây là biểu tượng của sự liên kết dân tộc, góp phần làm nên những yếu tố vắt kết cộng đồng của những dân tộc trên dải khu đất miền Trung. Liên hoan tiệc tùng là chuyển động góp phần gìn giữ bản sắc văn hóa dân tộc. đông đảo nghi lễ, thành tích thờ cúng, bộ đồ truyền thống, điệu múa Bóng, vở tuồng cổ… được tái hiện trong liên hoan đã đáp ứng nhu cầu được yêu cầu sáng tạo, cũng tương tự nhu cầu trải nghiệm văn hóa của nhân dân. Mạch nguồn văn hóa truyền thống tự chảy với ngấm dần dần qua những thế hệ mà không trở nên mai một theo thời gian.

7. Lễ hội Nghinh Ông buộc phải Giờ

Hàng năm cứ đến ngày rằm mon Tám âm lịch, trên huyện đề xuất Giờ, lại diễn ra lễ hội Nghinh Ông. Ðây là một liên hoan dân gian truyền thống được tổ chức nhằm tôn vinh “Ðức ngài Cá Ông”, còn gọi là Nam Hải tướng tá Quân, thu hút đông đảo người dân đến dự hội.

Là một tập tục dân gian nhiều năm của ngư dân dẫu vậy do đề xuất Giờ ở “sát nách” thành phố sài thành nên có tương đối nhiều người về tham dự. Ngày nay, liên hoan tiệc tùng được trình làng rộng rãi cho du khách trong và quanh đó nước biết đến như một nét văn hóa độc đáo và khác biệt của vùng khu đất này. Vị vậy, vào dịp nghỉ lễ Nghinh Ông, huyện phải Giờ đón chào một lượng lớn du khách và fan dân quanh vùng về dự lễ.

8. Liên hoan tiệc tùng Miếu Bà Chúa Xứ núi Sam

*

Với hồ hết ai thích phượt tâm linh thì chắc chắn là đều biết đến miếu Bà Chúa Xứ được xây dựng tại chân núi Sam, Châu Đốc. Đây là 1 trong điểm du lịch tâm linh số 1 tại An Giang với một phong cách xây dựng tuyệt đẹp nhất là vào ban đêm.

Lễ hội miếu Bà Chúa Xứ được tổ chức từ vào tối 23/4 đến hết ngày 27/4 âm kế hoạch hằng năm. Số đông nghi thức cũng bái sẽ tiến hành những fan dân trong làng triển khai theo nghi thức cổ truyền. Trước khi diễn ra các nghi tiết chính, vào ngày 10/3 âm lịch, ban quản lí trị miếu sẽ bầu ra một người quản lý lễ. Fan này phải là một trong người từ bỏ 60 tuổi trở lên, khỏe khoắn mạnh, còn đủ vợ chồng, con cái và đạo đức tốt.

9. Liên hoan tiệc tùng Hoa Lư Ninh Bình

Lễ hội truyền thống lịch sử cố đô Hoa Lư (xưa thường xuyên được điện thoại tư vấn là hội trường Yên, tốt hội Cờ Lau) là lễ hội trong năm của tỉnh Ninh Bình, được tổ chức triển khai vào thời điểm đầu tháng 3 âm định kỳ hàng năm, là thời gian để tưởng nhớ hai vị hoàng đế: Đinh Tiên Hoàng với Lê Đại Hành.

Đây là một tiệc tùng, lễ hội mang đậm quý hiếm lịch sử, được bước đầu tổ chức khi vua Lý Công Uẩn dời đô về Thăng Long, với hầu hết nghi lễ đã tồn tại xuyên suốt lịch sử dân tộc, hòa quyện trong các số ấy một chút màu sắc của các thần thoại cổ xưa dân gian.

10. Hội miếu Hương

*

Một trong số những lễ hội mon Giêng ở miền bắc được mong chờ nhất phải nói tới hội chùa Hương (Hà Nội). Chùa Hương trực thuộc xã hương Sơn, thị xã Mỹ Đức, là giữa những điểm du lịch tâm linh hấp dẫn, thu hút phần đông du khách xẹp thăm, đặc biệt là dịp đầu xuân năm mới.

Lễ hội diễn ra từ tháng 1 đến tháng 3 âm lịch, ngày khai hội là mùng 6 tháng giêng hàng năm. Tuy nhiên thời gian si lượt khách xịt thăm những nhất là vào khoảng từ rằm tháng giêng mang đến 18/2 âm lịch.

Thời gian này, tất cả các đền, chùa, đình, miếu những nghi bất tỉnh nhân sự khói hương nghi ngút, không gian lễ hội bao trùm cả xã hương Sơn. Thâm nhập lễ hội, khác nước ngoài không chỉ được thắp hương nguyện cầu an toàn mà còn được thả hồn vào thiên nhiên, rừng núi kinh điển in vết Phật. Tại đó, khác nước ngoài còn được tham gia các chuyển động sinh hoạt văn hóa dân tộc khác biệt như bơi thuyền, leo núi và các chiếu hát chèo, hát văn …