Đất nước Singapore gồm 1 hòn đảo chính và xấp xỉ 60 hòn đảo lớn nhỏ tuổi nằm ở rất Nam của bán đảo Malaysia. Thủ đô hà nội của nước này, cũng với tên thường gọi là Singapore, chiếm một trong những phần ba diện tích hòn hòn đảo chính. Trong số những đảo nhỏ, ba hòn đảo Pulau Tekong, Pulau Ubin cùng Sentosa có diện tích s lớn nhất.

Bạn đang xem: Lịch sử hình thành singapore


Tọa độ:

- Vĩ độ: trường đoản cú 1o09" Bắc mang lại 1o29" Bắc

- kinh độ: từ bỏ 104o36" Đông cho 104o24" Đông

Với vĩ độ kia Singapore chỉ phương pháp đường Xích đạo khoảng chừng 137 km về phía Bắc. Đảo chủ yếu có chiều ngang từ Đông sang trọng Tây là 42 km cùng chiều nhiều năm từ Bắc xuống nam giới là 23 km. Tổng diện tích của Singapore là 712km2, trong những số đó diện tích đất là 682,7 km2 với chiều dài bờ biển khoảng 150,5 km. Khu vực của Singaporc được ngăn cách với bán hòn đảo Malaysia vị co hiển Johor. Ở phía nam giới là eo biển lớn Singapore, eo biển lớn này giáp với biển cả Đông về phía Đông và giáp ranh vịnh Malacca cùng Ấn Độ Dương về phía Tây. Số đông nước láng giềng kề cận của Singapore là Malaysia, Brunei Darussalam cùng Indonesia.

Hòn thay máu chính quyền của Singapore khá bằng phẳng, với vài vùng đất cao ở quanh vùng trung tâm. Độ cao tối đa của Singapore là 166 mét, làm việc vùng đồi Bukit Timah. Trước kia đảo này toàn là rừng rậm với đầm lầy, nhưng mang đến nay hầu hết đã được giải tỏa với phần đa chương trình cách tân và phát triển đô thị ở đây. Đất ở các công viên và các khu bảo đảm chiếm khoảng tầm hơn 4% tổng diện tích s đất của Singapore. Ngay gần nửa diện tích đất đai ở chỗ này đã được gìn giữ cho việc bảo đảm rừng và những khu cấm xây dựng. Gần một nửa khác giành cho khu dân cư, thương mại dịch vụ và công nghiệp. Chỉ có gần đầy 2% đất đai tại đây được giành cho nông nghiệp.

Thành lập Singapore văn minh (1819)

*

Thomas Stamford Raffles.

Từ nỗ lực kỷ 16 đến nuốm kỷ 19, quần đảo Mã Lai dần bị các cường quốc thực dân châu Âu chiếm giữ, bắt đầu khi fan Bồ Đào Nha đến Malacca vào năm 1509. Trong gắng kỷ 17, tín đồ Hà Lan thách thức ưu thế thuở đầu của bạn Bồ Đào Nha, Hà Lan kiểm soát phần nhiều các bến cảng trong khu vực vực. Bạn Hà Lan tùy chỉnh thiết lập độc quyền mậu dịch trong quần đảo, đặc biệt là hương liệu- đương thời là sản phẩm đặc biệt nhất của khu vực vực. Các cường quốc thực dan khác, trong số đó có người Anh, bị tinh giảm cho một sự hiện diện tương đối nhỏ.

Năm 1818, Stamford Raffles được chỉ định làm Phó Thống đốc của ở trong địa Anh trên Bencoolen.. Ông cả quyết rằng nước anh nên sửa chữa thay thế Hà Lan trong mục đích là quyền năng chi phối vào quần đảo, vì tuyến nhịn nhường mậu dịch giữa trung quốc và Ấn Độ nằm trong Anh đi qua quần đảo. Bạn Hà Lan gây trở ngại cho vận động mậu dịch của nước anh trong khu vực thông qua câu hỏi cấm người Anh hoạt động trong những bến cảng vày Hà Lan điều hành và kiểm soát hoặc đánh thuế cao. Stamford Raffles hy vọng thách thức bạn Hà Lan bằng việc thiết lập cấu hình một bến cảng new dọc theo eo biển Malacca, hành lang chính cho tàu thuyến trên đường mậu dịch Ấn Độ-Trung Quốc. Ông thuyết phục Toàn quyền Ấn Độ Francis Rawdon-Hastings với thượng cấp của bản thân tại công ty Đông Ấn Anh để họ tài trợ cho 1 cuộc viễn chinh nhằm mục đích tìm kiếm một căn cứ new của Anh trong khu vực.

Stamford Raffles mang lại Singapore vào trong ngày 28 tháng một năm 1819 và hối hả nhận ra đảo là 1 sự lựa chọn đương nhiên để thiết lập cấu hình bến cảng mới. Đảo ở đầu nam giới của bán hòn đảo Mã Lai, sát eo biển khơi Malacca, và sở hữu một cảng nước sâu tự nhiên, có các nguồn cung nước ngọt, cùng gỗ để tu vấp ngã tàu. Stamford Raffles phát hiện nay một khu vực định cư nhỏ dại của bạn Mã Lai, với số lượng dân sinh vài trăm, tại cửa sông Singapore, thủ lĩnh là Temenggong Abdu"r Rahman. Trên danh nghĩa, hòn đảo nằm dưới quyền cai trị của Quốc vương Johor, tuy vậy quân nhà này nằm sau sự khống chế của fan Hà Lan với Bugis. Tuy nhiên, quốc gia bị suy yếu do phân tranh bầy đàn và Temenggong Abdu"r Rahman và các quan viên của chính bản thân mình trung thành với anh của Tengkoo Rahman là Tengku Hussein (hay Tengku Long)- người đang sinh sống và làm việc lưu vong trên Riau. Với giúp sức của Temenggong, Stamford Raffles tìm kiếm cách kín đưa Hussein về bên Singapore. Stamford Raffles đề xuất công nhận Tengku Hussein là quốc vương đúng theo pháp của Johor với cung cấp cho tất cả những người này một khoản báo đáp hàng năm; đổi lại, Hussein đang trao cho anh quốc quyền được cấu hình thiết lập một trạm mậu dịch trên Singapore.Một hiệp ước chấp thuận được ký kết vào ngày 6 tháng 2 năm 1819 và Singapore tân tiến ra đời.

Cộng hòa Singapore (1965–nay)

1965 mang lại 1979

Sau lúc độc lập, Singapore đối diện với một tương lai đầy bất trắc. Đối đầu Indonesia-Malaysia đang diễn ra và phe bảo thủ trong tổ chức dân tộc Mã Lai thống nhất phản đối khỏe mạnh phân ly; Singapore đối lập với nguy hại trước kĩ năng bị quân team Indonesia tấn công và bị ép buộc bởi vũ lực để tái gia nhập Liên bang Malaysia theo các quy định bất lợi. đa số truyền thông quốc tế không tin tưởng về viễn cảnh cho việc tồn tại của Singapore. Bên cạnh vấn đề công ty quyền, các vấn đề thúc bách là thất nghiệp, nhà ở, giáo dục, với thiếu tài nguyên tự nhiên và đất đai.

Singapore ngay mau chóng tìm kiếm công nhận thế giới đối với hòa bình của mình. Tổ quốc mới bắt đầu làm Liên Hiệp Quốc vào ngày 21 thàng 9 năm 1965, trở thành thành viên vật dụng 117 của tổ chức; và gia nhập sung túc chung hồi tháng 10 thuộc năm. Bộ trưởng liên nghành Ngoại giao Sinnathamby Rajaratnam cầm đầu một phòng ban ngoại giao mới, giúp xác định nền hòa bình của Singapore và tùy chỉnh cấu hình quan hệ nước ngoài giao cùng với các non sông khác. Ngày 22 mon 12 năm 1965, Đạo biện pháp Tu chính Hiến pháp được thông qua, theo đó nguyên thủ quốc gia là tổng thống và đảo trở thành nước cùng hòa Singapore. Singapore kế tiếp đồng sáng sủa lập hiệp hội các giang sơn Đông nam giới Á vào trong ngày 8 mon 8 năm 1967 và được nhận làm member của trào lưu không links vào năm 1970.

Cục phạt triển kinh tế tài chính được lập ra vào khoảng thời gian 1961 nhằm mục tiêu xây dựng và tiến hành các chiến lược kinh tế tài chính quốc gia, triệu tập vào địa chỉ lĩnh vực chế tạo của Singapore. Các khu công nghiệp được thành lập, nhất là tại Jurong, và chi tiêu ngoại quốc được đắm say đến đảo quốc vì ưu đãi thuế. Công nghiệp hóa biến hóa lĩnh vực chế tạo để sản xuất những hàng hóa có giá trị cao hơn và chiếm được lợi nhuận lớn hơn. Nghành nghề dịch vụ dịch vụ cũng phát triển vào đương thời, thúc đẩy dơ nhu cầu đối với dịch vụ cho những tàu ghé qua cảng cùng thương mại gia tăng cao. Tân tiến này giúp giảm bớt khủng hoảng thất nghiệp. Singapore cũng thu hút các công ty dầu thô béo như Shell cùng Esso đến tùy chỉnh cấu hình những nhà máy sản xuất lọc dầu tại Singapore, cho giữa thập niên 1970 thì đảo quốc trở thành trung chổ chính giữa lọc dầu phệ thứ ba trên rứa giới. Chủ yếu phủ đầu tư chi tiêu mạnh cho hệ thống giáo dục, giờ đồng hồ Anh vươn lên là ngôn ngữ huấn luyện và đào tạo và dấn mạnh đào tạo và giảng dạy thực tế nhằm mục đích phát triển một nhân lực có đầy đủ trình độ cân xứng với công nghiệp.

Xem thêm: Lời Bài Hát Mùa Đông Tuyết Trắng (Nhật Bằng), Mùa Đông Tuyết Trắng

Thiếu đơn vị ở công cộng tốt, dọn dẹp và sắp xếp kém, và phần trăm thất nghiệp cao dẫn đến những vấn đề thôn hội từ tầy đế y tế. Sự tăng thêm của các khu định cư xâm lăng dẫn tới những mối nguy khốn về tính an toàn và dẫn mang đến hỏa hoán vị Bukit Ho Swee những năm 1961 khiến cho bốn fan thiệt mạng và 16.000 bạn khác mất bên ở. Cục trở nên tân tiến nhà làm việc được ra đời từ trước độc lập, tiếp tục đạt được thành công lớn và những dự án nhà ở quy mô mập được thực hiện nhằm cung cấp nhà ở chỗ đông người có giá hợp lí và tái định cư người trong những khu lấn chiếm. Trong khoảng một thập niên, đa số dân cư dược sống trong các căn hộ này. Dự án Nhà ở quỹ công huân (CPF) được thực hiện từ năm 1968, có thể chấp nhận được các dân cư sử dụng tài khoản tiết kiệm ngân sách và chi phí bắt buộc của mình để mua những căn hộ của cục cải tiến và phát triển nhà ở cùng dần ngày càng tăng sở hữu nhà tại Singapore.

Quân đội anh quốc vẫn đóng quân tại Singapore sau khi đảo quốc độc lập, song đến năm 1968, Luân Đôn tuyên bố quyết định của chúng ta là triệt thoái lực lượng vào năm 1971. Singapore thiết lập cấu hình bộ team vũ trang, và một chương trình phục dịch quốc dân được bắt đầu từ năm 1967.

Thập niên 1980 với 1990

*

Quang cảnh Bukit Batok West, phát triển nhà ở công cộng quy mô khủng giúp chế tác ra phần trăm sở hữu nhà tại cao trong người dân Singapore.

Thành công kinh tế tài chính hơn nữa tiếp tục trong thập niên 1980, khi tỷ lệ thất nghiệp hạ xuống 3% cùng tăng trưởng GDP thực mức độ vừa phải là khoảng chừng 8% cho tới năm 1999. Trong thập niên 1980, Singapore ban đầu nâng cấp những ngành công nghiệp công nghệ cao, như lĩnh vực sản xuất lát chào bán dẫn, nhằm tuyên chiến và cạnh tranh với các kẻ thù láng giềng vốn đang xuất hiện giá lao rượu cồn rẻ hơn. Sân bay nước ngoài Changi Singapore được khánh thành vào thời điểm năm 1981 và Singapore Airlines được cách tân và phát triển thành một hàng hãng sản xuất không lớn. Cảng Singapore trở thành trong số những cảng sống động nhất nhất trái đất và những ngành tài chính dịch vụ và phượt cũng phát triển rất cao trong tiến độ này. Singapore nổi lên như một trung trung ương giao thông đặc biệt và một điểm du ngoạn lớn.

Cục cải tiến và phát triển nhà ở liên tục thúc đẩy công ty ở chỗ đông người bằng những khu thành phố mới, như Ang Mo Kio. Các khu người dân mới có những căn hộ to hơn và chất lượng cao hơn và đi kèm là một thể nghi xuất sắc hơn. Năm 1987, tuyến giao thông vận tải cao tốc đại bọn chúng (MRT) trước tiên đi vào hoạt động, kết nối đa số các khu nhà tại này với khu vực trung tâm.

Đảng Nhân dân hành động tiếp tục chi phối tình thế thiết yếu trị trên Singapore, đảng này giành tổng thể số ghế trong nghị viện trong những cuộc thai cử tự 1966 mang lại 1981. Một số trong những nhà vận động và thiết yếu trị gia trái chiều gọi quyền lực của Đảng Nhân dân hành động là độc đoán, họ cho rằng quy định nghiêm ngặt về các chuyển động chính trị và truyền thông của chủ yếu phủ là 1 trong những sự xâm phạm các quyền thiết yếu trị.

Chính che Singapore trải sang 1 số chuyển đổi đáng kể. Chế độ thành viên phi tuyển chọn cử cử trong nghị viện được mở đầu vào năm 1984 nhằm cho phép ba ứng viên thất cử từ những đảng đối lập được chỉ định làm nghị viên. Quần thể tập tuyển chọn (GRCs) được mở màn vào năm 1988 nhằm tạo cho các đơn vị chức năng bầu cử các ghế, mục đích là để bảo đảm an toàn đại diện của thiểu số trong nghị viện. Cơ chế thành viên chỉ định trong nghị viện được khởi đầu vào năm 1990 nhằm chất nhận được những nhân đồ gia dụng phi đảng phái phi tuyển chọn cử biến đổi nghị viên. Hiến pháp Singapore được sửa đổi vào thời điểm năm 1991 nhằm quy định về một tổng thống tuyển chọn cử, người này có quyền tủ quyết vào việc áp dụng dự trữ giang sơn và bửa nhiệm các quan chức công cộng. Các đảng trái lập phàn nàn rằng hệ thống khu tập tuyển chọn gây khó khăn cho họ để giành được một vị trí chắc chắn rằng trong bầu cử nghị viện, và hệ thống bầu cử phần lớn có xu hướng loại trừ các đảng nhỏ.

Năm 1990, Lý quang quẻ Diệu gửi giao quyền lực tối cao thủ tướng cho Ngô Tác Đống, nhân thiết bị này trở thành thủ tướng sản phẩm công nghệ nhì của Singapore. Ngô Tác Đống biểu thị một phong cánh chỉ huy cởi mở và cầu thị rộng khi giang sơn tiếp tục văn minh hóa. Năm 1997, Singapore chịu tác động từ khủng hoảng rủi ro tài chính châu Á 1997 và các biện pháp chắc nịch được thực hiện.

2000 – nay

Trong đầu những năm 2000, Singapore trải qua một vài cuộc khủng hoảng, gồm bao gồm dịch SARS bùng phát vào thời điểm năm 2003 và đe dọa của nhà nghĩa phệ bố. Trong tháng 12 năm 2001, một âm mưu đánh bom các đại sứ tiệm và hạ tầng khác tại Singapore bị phát hiện và có đến 36 thành viên của tập thể nhóm Jemaah Islamiyah bị tóm gọn theo Đạo luật bình yên nội bộ. Những biện pháp chống mập bố đa số được tiến hành nhằm mục tiêu phát hiện tại và ngăn ngừa các hành động khủng ba tiềm năng và sút thiểu thiệt hại vì chưng chúng gây nên. Đảo quốc bức tốc chú trọng vào việc cửa hàng hội nhập làng hội và tin cẩn giữa các xã hội khác nhau.

Năm 2004, nam nhi cả của Lý quang đãng Diệu là Lý Hiển Long trở thành thủ tướng thứ cha của Singapore. Ông phát hành một số thay đổi chính sách, có cả giảm sút phục dịch đất nước từ 2 năm rưỡi xuống hai năm, và hợp pháp hóa cờ bội bạc sòng bạc.