Những cư dân thứ nhất của bán hòn đảo Italia là mọi di dân châu Á và châu Âu, mang đến đây từ rộng 30.000 năm trước. Khoảng 4000 năm trước, những cỗ lạc Latinh cùng Italia đã ách thống trị miền khu đất này.

Bạn đang xem: Lịch sử nước ý

Khoảng 700 Tr.CN, tất cả những cư dân thời kỳ đồng thau bước đầu biết chèo thuyền đi lại bao phủ Địa Trung Hải do tác động từ những người dân Hy Lạp và Phoenicians. (Người Phoenician chỉ bình thường ngươi ở quốc gia cổ Phoenicia vùng thời nay là Syria, Lebanon và Israel). Những nhà viết sử gọi họ là những người Etruscans. Trước đây người ta nghĩ rằng những người Etruscans đến từ Tây Á vị tin vào sử gia Herodotus nhưng thời nay người ta biết rằng những người Etruscans là 1 bộ phận của dân cư Italia.

Những người Etruscans học tập được rất nhiều thứ từ người Hy Lạp và bạn Phoenicians mà tín đồ Latins sống bao bọc Rome còn chưa biết. Những người dân Etruscans xây những thành phố cùng với tường thành bởi đá. Bọn họ xây các đền thờ lớn bởi đá. Bọn họ đào kênh với mương nhằm dẫn nước vào cánh đồng của họ. Chúng ta đã tổ chức triển khai được chính quyền có vua. Kế tiếp một số cư dân khác nghỉ ngơi Italia cũng ban đầu học làm theo những gì bạn Etruscans sẽ làm.

Người Etruscans tất cả một nền văn hóa truyền thống phát triển cao, bọn họ có ngữ điệu riêng – mà hiện nay đã biến mất, cùng ở họ tất cả sự đồng đẳng nam nữ, họ cho phép phụ con gái được học hành, được lưu lại tên bọn họ và tài sản riêng. Bạn Etruscans cũng khá được kính trọng vì chưng họ là phần đa thày bói đại tài. Fan đã cảnh báo cho Julius Caesar về chết choc của ông với phần đa lời “Hãy coi chừng con cá tháng Ba!” (tức ngày 15 tháng 3) đó là một fan Etruscans. Xung quanh ra, những chiếc áo choàng ko tay bởi len mịn của người Etruscans cũng ảnh hưởng tới văn hóa Italia, nó gợi hứng cho cái tô-ga (áo choàng rộng) của tín đồ La Mã.

Trong cùng khoảng tầm thời gian, không hề ít người Hy Lạp cũng cho chiếm những nơi ở Italy có tác dụng thuộc địa, hầu hết ở miền nam, khu vực họ tiếp quản phần lớn đất của bạn Etruscans. Những người dân Hy Lạp này sẽ lập buộc phải thành phố Naples nơi thay đổi thành 1 cảng quan tiền trọng. Còn người Etruscans thì thống trị khu vực miền trung Italia, đặc biệt là vùng đất giữa 2 dòng sông Arno cùng Tiber.

Những bạn Etruscans giao lưu mua sắm rất to gan lớn mật với những người dân Hy Lạp và những người dân Phenicians. Họ đưa gỗ xẻ, lông thú và có thể là cả nô lệ sang phía đông và sở hữu về đá quý, mùi hương liệu, các gia vị và bình gốm Hy Lạp. đa phần các bình gốm Hy Lạp trong các bảo tàng thời nay là được kiếm tìm thấy ở Italy, trong những mộ táng của tín đồ Etruscans.

Thành phố Rome nằm trong lòng Italy, đồng thời là địa điểm tốt nhằm qua con sông Tiber phải là nơi tín đồ Etruscans hy vọng nắm giữ. Trong một thời gian, Rome vẫn nằm dưới quyền của các vua Etruscans. Những vua này cũng mang đến xây những tường đá vững chắc, các đền thờ bằng đá và kênh đào dẫn nước sống đây.

Từ nỗ lực kỷ 4 đến nắm kỷ 1 trước Công nguyên, người Roma lớn mạnh dạn và những cuộc đoạt được của họ đã khiến sự ách thống trị của tín đồ Etruscans bị giảm sút và xong hoàn toàn.

Nền cộng hoà làm việc Rome

Thành Roma cổ điển được sản xuất trên bảy ngọn đồi – Palatine, Capitoline, Caelian, Esquitine, Aventine, Quirinal và Viminal. Khoảng tầm 500 Tr.CN, ngay trong lúc nền dân chủ bước đầu được tùy chỉnh cấu hình ở Athens, phần nhiều quí tộc Roman (những fan giàu) đã đưa ra quyết định rằng họ không thích ở sau sự cai trị của các vua Etruscans nữa.

Quyền lực của các vị vua này không ảnh hưởng gì cho tới dân nghèo nhưng những quý tộc thì mong muốn có thêm quyền lực cho riêng biệt họ. Dẫu vậy giới quý tộc chẳng thể tự mình mạo hiểm đương đầu với những vua chúa. Họ buộc phải dân nghèo hành động cho họ. Vị vậy quý tộc đã tiềm ẩn trao cho dân nghèo những quyền trong chính quyền mới nều họ phòng lại các vua chúa. Dân nghèo đã đồng ý và với quý tộc lật đổ các vua Etruscans.

Nhưng sau khoản thời gian vua chúa đã bị lật đổ thì các quý tộc Roma lại không thích trao mang lại đám dân nghèo bất kể quyền lực gì. Do đó các lãnh đạo của đám dân nghèo rời bỏ tp và bãi công. Họ phủ nhận làm việc trừ phi họ có được một số quyền. Các quý tộc Roma đã yêu cầu nhượng bộ, khiến cho dân nghèo (trừ phụ nữ và nô lệ) có quyền thai cử.

Tuy nhiên dân nghèo ở Roma ko có được nhiều quyền như sinh sống Athens. Thay do được bỏ thăm cho những vụ việc cụ thể, những công dân Roma phải bầu chọn ra những người đứng đầu, những người dân sẽ quyết định thay họ, giống hệt như chọn những đại cử tri để bầu ra tổng thống ở Mỹ. Đồng thời chỉ hầu như quý tộc bắt đầu được chọn vào Viện nguyên lão (Senate) của Roma.

The Roman diễn đàn hay Imperial Forum: nơi tranh biện về các vấn đề của thành phố. Được thiết kế trong thung lũng giữa các đồi Palatine, Capitoline cùng Quirinal từ năm 500 trước Công nguyên đến ráng kỷ thứ 2 sau Công nguyên.

Nhiều năm sau nữa, dân nghèo Roma vẫn cảm thấy không được đối xử bình đẳng và đấu tranh. ở đầu cuối họ buộc được giới quý tộc phải đồng ý các quan liêu bảo dân (tribune) vày họ bầu ra. Các quan bảo dân bao gồm quyền tham gia các cuộc họp của Viện nguyên lão và gồm quyền lấp quyết bất kể điều gì nhưng mà Viện nguyên lão gửi ra vô ích cho dân nghèo. Dân nghèo cũng buộc giới quý tộc bắt buộc ghi ra những luật lệ và đặt ở 1 quảng trường nơi công cộng nơi bất cứ ai cũng có thể đọc. Các luật này được hotline là phiên bản 12 điều, tương đương như phiên bản điều chính sách Hammurabi của fan Babylonian, phát âm như hiến pháp, để cảnh báo giới quý tộc.

Trong khi đó, dần dần từng không nhiều một, quân team Roma đoạt được các thành phố xung quanh. Trong số cuộc đoạt được đó, khi sở hữu được 1 thành phố, người Roma không rước tài sản, hủy diệt các tòa nhà rồi rút đi nhưng mà bắt thành phố đó phải chịu ảnh hưởng vào Roma, trở thành một trong những phần của Roma. Dân cư trong các thành phố đó thường cũng được quyền bầu cử nhưng phải đóng thuế cùng đi quân nhân cho Roma. Bởi vì vậy, càng xâm thu được nhiều, Roma càng giàu sang và quân đội của Roma càng thêm đông đảo. Với Roma lại càng dễ dàng đoạt được các tp khác. Một giải pháp nhanh chóng, Roma đã chiếm lĩnh được phần lớn miền trung Italia.

Sau kia Roma ban đầu chinh phục phái nam Italia. Bạn Roma gồm một ý tưởng phát minh mới, Roma sẵn sàng giúp đỡ 1 thành phố nào đó trong các trận chiến tranh nhưng lại sau khi hỗ trợ thành phố này đánh bại kẻ thù, Roma nhằm lại bầy tớ với tuyên ba để bảo vệ bình yên cho thành phố. Bằng cách đó Roma lại chiếm lĩnh được toàn bộ nam Italia. Đặc biệt thành công xuất sắc là bài toán 1 số thành phố của bạn Hy Lạp nghỉ ngơi nam Italia yêu mong được giúp sức chống lại Pyrrhus, vua của Epirus (quốc gia cổ sinh hoạt vùng tây Hy Lạp với nam Albania). Pyrrhus cho rằng ông ta sẽ giống như Alexander Đại đế chinh phục thế giới, đang đem theo rất nhiều quân cùng voi trường đoản cú Ấn Độ nhưng cũng trở nên Roma tiến công bại.

Chinh phục Địa Trung Hải

Khoảng năm 274 trước Công nguyên, Rome sẽ chiếm toàn thể bán hòn đảo Italia. Lúc ấy một tp của bạn Hy Lạp ngơi nghỉ Sicilia yêu mong Rome giúp sức trong tranh chấp. Sau 1 thời hạn lưỡng lự vì chưng Sicilia sinh sống quá xa, sau cuối Viện nguyên lão cũng đưa ra quyết định gửi quân giúp sức với ý định chỉ chiếm cả Sicilia, khởi đầu cho ba cuộc chiến tranh Punic với công cuộc chinh phục Địa Trung Hải kéo dài thêm hơn nữa một nạm kỷ.

*

Hannibal, vị tướng tín đồ Carthaginians sẽ vượt qua hàng Alpes để tấn công Roma

Lúc kia Sicilia chia làm 2 phần, 1 phần là những thành phố của tín đồ Hy Lạp, phần kia là các thành phố của bạn Carthaginians (Những tín đồ Bắc Phi cổ, còn được gọi là người Punic hay người Carthaginians). Khi bạn Carthaginians nghe thấy việc quân Roma được cử cho tới Sicilia, chúng ta đã lúng túng bị chiếm đóng. Vị vậy chúng ta quyết định tấn công trước.

Ban đầu quân Roma thua vì đề nghị đến Sicilly bởi thuyền trong những khi họ không xuất sắc về kĩ năng chèo thuyền. Nhưng tín đồ Roma đã học và xào nấu nhanh nệm thuyền của người Carthaginians. Và cuối cùng họ vượt mặt người Carthaginians trong cuộc chiến tranh thiết bị nhất. Người Roman chiếm toàn bộ đảo Sicilia, buộc các thành phố tại chỗ này đóng thuế đến Roma và dưới quyền một viên toàn quyền người Roma.

*

Chiến thuyền La Mã (những mái chèo vì chưng các quân lính ngồi tại tầng hầm điều khiển)

Lãnh thổ chính của người Carthaginians là Carthage ở châu Phi, quân nhóm Roma thiết yếu chiếm đóng, tuy nhiên Carthage nên trả mang lại Roma 1 khoản tiền hàng năm rất lớn.

Chiến tranh Punic lần lắp thêm hai

Những người Carthaginians, bên dưới quyền chỉ đạo của tướng tá Hasdrubal (cha của Hannibal), vì bắt buộc lo khoản chi phí trả đến Roma nên muốn chiếm nam Tây Ban Nha, mảnh đất phú quý với hồ hết mỏ bạc. Cùng lúc đó, những người dân Roma đang đánh chiếm miền bắc Tây Ban Nha, nơi bao gồm mỏ vàng. Những người dân Roma với Carthaginians đã thỏa thuận chia sẻ Tây Ban Nha với nhau. Nhưng năm 219 trước Công nguyên, một thành phố nằm trong vùng chỉ chiếm đóng của tín đồ Carthaginians yêu ước Roma hỗ trợ chống lại tín đồ Carthaginians. Bạn Roma nhờ cất hộ quân đến giúp khiến cho Hannibal, bây giờ thay phụ vương lãnh đạo người Carthaginians, quyết định tấn công Roma.

Hannibal sử dụng 1 lực lượng mập quân team và những voi, ngựa chiến, vựợt qua dãy Alps vào Italia. Hannibal vẫn nghĩ rằng lúc ông ta vào Italy, tất cả các tp sẽ vui mừng giúp sức ông ta nhằm được độc lập khỏi Roma. Nhưng một số thành phố thì nhận định rằng Roma đã đối xử xuất sắc với họ, một số khác vượt e sợ Roma, không thành phố nào muốn giúp đỡ Hannibal.

Khi nghe tin Hannibal đến, những người dân Roma giữ lại khoảng 50% đội quân vĩ đại của chúng ta ở lại Italia để cản lại Hannibal và gửi 50% số quân sót lại dưới quyền của Scipio mang lại nam Tây Ban Nha để chiếm những mỏ bạc.

Chiến tranh kéo dài, Hannibal không thể tiếp cận được Roma do phương án khôn khéo của nguyên soái La Mã là Quintus Fabius (luôn tránh đa số trận đánh quyết định). Mặc dù voi chiến của Hannibal bị chết các nhưng ông lại được những người dân Hy Lạp gởi thuyền mang đến giúp.

Nhưng tiếp nối Scipio đã chiếm được Tây Ban Nha và đem quân sang châu Phi tấn công Carthage. Hội đồng lãnh đạo của những người Carthaginian hoảng sợ gọi Hannibal tảo về. Trận đại chiến diễn ra ở Zama (Maktar, Tunisia ngày nay), ngay sát Carthage vào năm 202 trước Công nguyên và Hannibal bị thua.

Tuy thành công nhưng người Roma một lần tiếp nữa cũng cần yếu chiếm Carthage. Chúng ta chỉ chiếm cục bộ Tây Ban Nha và để một số binh quân nhân ở Morocco với Algeria, đồng thời buộc người Carthaginians buộc phải đình chiến.

Chiến tranh Punic lần sản phẩm công nghệ ba

*

Sau trận chiến lần sản phẩm công nghệ 2, Italia đã trở nên tàn phá. Quân nhóm của Hannibal sẽ dày xéo Italia trong suốt hơn 10 năm. Toàn bộ bầy ông vẫn ra trận và phần nhiều bị giết, một phần thì phải ở lại Tây Ban Nha hoặc châu Phi. Những người trở về đơn vị thì đất đai trang trại đã biết thành tàn phá, phải phân phối lại mang lại quý tộc để đủ tiền đóng góp thuế. 1 kết quả khác là chiến tranh cũng làm các dân nghèo các nơi đổ về Roma, không có việc có tác dụng và Viện nguyên lão buộc phải cứu tế. Chỉ bao gồm giới quý tộc thì được lợi to vày mua được nhiều bầy tớ và khu đất đai.

Những hậu quả đó đưa đến ý tưởng chinh phục Hy Lạp với Tây Á. Hy Lạp đã hỗ trợ người Carthginians là lý do quang minh chính đại để quân team Romans tấn công. Tấn công Hy Lạp để giúp đỡ giải quyết đám dân nghèo dựa vào xung chúng ta vào quân nhân và đẩy họ thoát khỏi Roma. Với nếu Roma thắng, bọn họ sẽ có tương đối nhiều tù binh để cung cấp làm nô lệ.

Với quân nhóm hùng mạnh, người Roma đang thắng đông đảo nơi họ đến, làm việc Hy Lạp và liên tiếp tiến về Tây Á.

Trong lúc đó, những đồng minh của bạn Roma sinh hoạt châu phi thường xuyên khuấy rối Carthage trong những khi theo điều ước người Carthaginians ko được phép rước quân trả đũa. Fan Carthaginians sẽ yêu ước Roma giúp xử lý nhưng Roma từ bỏ chối. Cuối cùng, năm 146 trước Công nguyên, dù là ít hy vọng thành công nhưng những người dân Carthaginian vẫn quyết định đánh lại những đồng minh của Roma. Khi nghe tới tin này Viện nguyên lão Roma khôn cùng tức giận, mtv của Viện nguyên lão là Cato ra lệnh phải hủy hoại Carthage.

Xem thêm: Amsterdam, Thành Phố Amsterdam, Thành Phố Kì Lạ, 10 Việc Phải Thử Một Lần Khi Đến Amsterdam

Quân đội Roma hành quân cho Carthage, thiêu hủy tp và xua dân chúng đi. (Có một mẩu chuyện về vấn đề người Roma rắc muối hạt lên các cánh đồng để người dân không canh tác được nữa tuy thế chuyện này không có thật.)

Cũng trong những năm 146 trước Công nguyên, bạn Roma chiếm hoàn thành các thành bang Hy Lạp và tàn phá thành phố giàu sang Corinth (miền trung Hy Lạp).

*

Caesar là fan đưa ra Dương định kỳ (Julian) cố cho lịch cũ của Roma, thương hiệu ông được đặt cho tháng 7

Đến 146 trước Công nguyên, sau các trận chiến tranh Punic và đoạt được Hy Lạp, những người dân Roma đang là quyền lực duy nhất còn sót lại trong vùng Địa Trung Hải cùng họ cố kỉnh giữ phần lớn tất cả các vùng ven biển

Nhưng La Mã cũng có thể có những trục trặc. Đầu tiên, ngay tại Roma, 2 bằng hữu Cornelius Gracchus cùng Gaius Gracchus tìm cách lấy lại 1 số đất đai đến dân nghèo. Nhưng những nhà quý tộc giàu có trong Viện nguyên lão không đồng ý. Vào năm 133 với 123 trước Công nguyên, chủ yếu những thành viên Viện nguyên lão thuộc với số đông kẻ cỗ vũ đã truy đuổi và lần lượt giết bị tiêu diệt 2 bạn này.

Thứ hai, những người dân châu Phi đã tấn công Carthage ni lại tiếp tục sinh sự. Không hề ít thương nhân người Roma đang sinh sống tại châu Phi bị tàn gần cạnh hàng loạt. Do vậy khoảng chừng năm 100 trước Công nguyên quân đội Roma lại phải quay trở về chiến đấu trên châu Phi. Nhưng lúc này rất khó khăn khăn để có đủ binh lính cho chiến trường châu Phi, tướng tá Marius đã cần lấy hồ hết người nghèo nàn thất nghiệp từ Roma cùng khuyến khích họ bởi chiến lợi phẩm. Nhờ đó Roma vẫn thắng.

Thứ ba, những thành phố Italia khác cảm giác rằng Roma đang không đối xử đủ tốt với họ. Người ta có nhu cầu tăng quyền hạn bầu cử. Do vậy trong những năm 80 trước Công nguyên, đã có một cuộc chiến tranh với các thành phố Italia, viên tướng mạo của chiến trận này là Sulla. Cuộc chiến tranh này call là trận đánh tranh liên minh. Cuộc chiến kéo dài song ở đầu cuối Roma cũng thắng.

Nhưng rồi Marius cùng Sulla lại đánh cho nhau khi ao ước trở thành tướng lãnh đạo ở Tây Á. Marius chiến hạ nhưng Sulla mang quân team hành quân về Roma và đe dọa tiến công Roma giả dụ Viện nguyên lão không bổ nhiệm ông ta. Sulla thành công và đi Tây Á. Kế tiếp ông ta quay trở lại với quyền lực lớn và trở thành nhà độc tài, lấn quyền của cả Viện nguyên lão.

Vì vậy sau thời điểm Marius và Sulla chết, Viện nguyên lão Roma đã mất đủ quyền lực để điều khiển đế chế La Mã nữa. Dân Roma mong tìm kiếm 1 viên tướng tiếp sau có đủ kỹ năng nắm quyền. Gồm 3 kẻ tranh nhau, chính là Pompey – chúng ta của Sulla, Crassus – 1 kẻ phú quý và Julius Caesar – chúng ta của Marius. 3 tín đồ này ráng nhau nắm quyền trong tầm 10 năm. Trong thời hạn này Caesar chiếm hoàn thành xứ Gaul (nước Pháp ngày nay). Lúc Crassus bị giết thịt trong trận đánh với những người dân Parthians (những người đến Tây Á trường đoản cú Seberia, vào thời gian 100 trước Công nguyên lập đề nghị nhà nước Parthia ở khoảng chừng Iran ngày nay) ngơi nghỉ Tây Á thì Pompey cùng Caesar đánh nhau, bắt đầu một cuộc kháng chiến đẫm máu.

Năm 49 trước Công nguyên, Caesar thừa sông Rubicon (xem bạn dạng đồ) với tiến vào Roma còn đối phương của ông rút về phía đông. Một năm sau, Caesar đại thắng Pompey vào trận Pharsalus. Pompey nên chạy quý phái Ai Cập với bị những người Ai Cập giết. Lúc Caesar tiến vào Ai Cập, ông ta vui lòng vì Pompey đã trở nên giết đề nghị đã đối xử vô cùng hòa nhã với người Ai Cập, Caesar cũng chạm mặt Cleopatra tại chỗ này và sở hữu Cleopatra về Roma.

Caesar là 1 trong những thiên tài quân sự, một công ty hùng biện lỗi lạc, bên thơ cùng là đơn vị sử học. Mặc dù là một quý tộc, ông lại ủng hộ chính đạo của giới bình dân. Năm 45 trước Công nguyên, Caesar từ tuyên cha là công ty độc tài của cộng hòa La Mã và là người kẻ thống trị của đế quốc rộng lớn này. Caesar tin vào sự bình đẳng (ông chất nhận được tất cả những cư dân Italia trở thành công dân Roma), tuy thế đồng thời cũng tin cậy rằng bên độc tài phải bao gồm quyền lực tuyệt vời và được phép lựa chọn bạn kế vị. Tuy nhiên nhiều member Viện Nguyên lão không ưng ý với ông. Ngày 15 mon 3 (Con cá mon Ba) năm 44 trước Công nguyên, Julius Caesar bị một nhóm thành viên đâm chết, trong số ấy có một tín đồ tên là Brutus, tín đồ mà bạn ta đến rằng chính là con riêng của Caesar.

Một nhóm quyền lực tối cao khác được thành lập gồm Marc Anthony – các bạn của Caesar, Lepidus – 1 kẻ rất phong lưu và Octavian – con cháu họ và là bé nuôi của Caesar. Phần đa chuyện lại lặp lại. Lepidus bị gạt bỏ. Rồi Anthony cùng người tình Cleopatra tạo chiến với Octavian. Cơ mà năm 31 trước Công nguyên, Octavian đánh bại Anthony cùng Cleopatra ở trận Actium, khiến cho 2 người này cần tự sát. Tiếp nối Octavian lên ngôi hoàng đế và lấy niên hiệu là Augustus, mở đầu thời kỳ cực thịnh của Đế chế La Mã.

Nền tỉnh thái bình La Mã

*

Augustus mở đầu cho “nền thái bình La Mã”

Sau cái chết của Ceasar, một thập kỷ không ổn định liên miên cuối cùng cũng đã xong nhờ fan cháu của Ceasar – Octavian Ceasar. Năm 31 trước Công nguyên, ông vươn lên là vị nhà vua La Mã đầu tiên, lấy tên hiệu là Augustus (“Tôn kính”). Ông cho xây dừng thư viện, đền rồng đài, nhà hát và con đường sá, và phát hành bộ mức sử dụng chung đến toàn đế quốc. Augustus sống mang lại năm 13 sau Công nguyên

Sự thống trị của ông ban đầu một thời kỳ tự do và thịnh vượng, được biết đến dưới tên thường gọi Pax Romana (“Nền tỉnh thái bình La Mã”), tuy vậy sau Augustus không nhiều lâu, tín đồ dân Roma đã có nhiều năm khiếp hoàng dưới sự cai trị của bạo chúa Nero, người đã đốt cháy cả thành Roma hoa lệ nhằm tìm thi hứng và tạo cớ tàn sát những người dân theo Thiên chúa giáo. (Chính Nero đã sai khiến hành quyết thánh Peter và thánh Paul.) Galba, viên toàn quyền xứ Tây Ban Nha đã kéo quân về thuộc dân chúng ngăn chặn lại Nero khiến hoàng đế sau cùng của chiếc họ Caesar đề xuất tự sát.

Đế quốc La Mã đạt đến đỉnh điểm vào thời điểm cuối thế kỷ thứ nhất, lúc La Mã to đùng và tiếng Latinh thống trị tổng thể những vùng đất từ biển Caspian đến Đại Tây Dương. Thời cực thịnh này kéo dãn từ năm 98 (Hoàng đế Nerva lên ngôi) mang đến khoảng giữa thế kỷ thứ nhì sau Công nguyên (Hoàng đế Marcus).

Thời kỳ trị bởi vì của Marcus không im ổn. Ngay trong khi hoàng đế trước là Antonius chết, những người dân Parthians đã tấn công phần lãnh thổ phía đông của đế chế với mong muốn là Roma hoàn toàn có thể sụp đổ sau khoản thời gian Antonius chết. Marcus đã buộc phải phái quân nhóm từ phần phía tây của đế quốc đi đánh dẹp, quân Roma thắng trận. Dẫu vậy sau trận chiến này, bạn Roma đã trở nên nhiễm một dịch dịch kinh khủng từ những người Parthians, thời buổi này không thể biết vững chắc là dịch gì, rất có thể là đậu mùa. Bầy tớ từ phía đông trở về đã mang theo dịch bệnh lan phủ khắp đế quốc, không ít người chết vị dịch bệnh. Ở phía bắc, những người dân German sống trong vùng thời nay là Đức, Áo với Thụy Sĩ thấy rằng phần lớn lính Roma đã rời đi và đang xuất hiện bệnh dịch lan tràn. Họ mang đến rằng đã đến khi thích hợp để tấn công vào đế quốc. Vào suốt thời hạn trị do còn lại, Marcus buộc phải lo ứng phó với các bộ tộc German này. Khi sắp đến đi đến thành công cuối cùng thì Marcus chết năm 180. Bây giờ đế quốc cực kỳ suy sụp vì dịch bệnh và dồn sức mang lại chiến tranh.

Sau đó La Mã trải qua một thời kỳ cực nhọc khăn nhất là trong cố kỷ sản phẩm 3 với những cuộc tiến công của bạn Sassanids tự phía đông với của fan Germans từ phía bắc.

Người Sassanids họ là một nhóm người Persians, từ khoảng năm 210 đã vượt qua được tín đồ Parthians và chiếm quyền kiểm soát điều hành vương quốc của người Parthians, người ta có nhu cầu khôi phục đất đai của đế quốc Persia trước kia bao gồm đến tận Ixrael, Syria, Li băng và Thổ Nhĩ Kỳ, mặt khác cả Ai Cập. Sassanids thường xuyên được xếp vào lịch sử hào hùng của Iran ngày nay. Còn người Germans là những người dân Ấn Âu, trước kia ở vùng biển khơi Đen với Caspian, từ khoảng tầm năm 2000 trước Công nguyên ban đầu di cư các đợt vào khu vực miền bắc châu Âu như vùng bán hòn đảo Scandinavia (nước Nauy, Thụy Điển cùng Denmark) với vùng Đức, từ từ là Áo, Thụy Sĩ ngày nay.

Vấn đề của Đế quốc La Mã là các hoàng đế không thể chỉ đạo cả 2 thành phần quân đội thuộc 1 lúc, cần thêm 1 viên tướng mạo nữa chỉ đạo mặt trận máy 2, khi đó quân đội ở chỗ nào cũng luôn luôn muốn lập viên tướng của chính bản thân mình làm nhà vua sẽ dẫn cho xung tự dưng nội bộ và công dụng là 2 nửa quân đội của Rome đa số đánh cho nhau hơn là đánh bạn Sassanids và fan Germans. Dường như để ship hàng cho chiến tranh, dân chúng trong đế quốc cũng trở nên phải nai lưng cổ ra đóng góp thuế, những cuộc nổi loạn nhỏ tuổi xảy ra khá liên tiếp cũng khiến quân đội nên can thiệp.

Trong quy trình tiến độ này có nhiều Hoàng đế vày lần lượt bị giết trong trận mạc hoặc vì nô lệ nổi loạn, ngay sát như không người nào cầm quyền được quá 5 năm.

Đến năm 284, hoàng đế Diocletian, một viên tướng trẻ em tuổi và có tài, lên ngôi cùng đã tấn công lui cả người Sassanids và tín đồ Germans, dẹp tan toàn bộ các cuộc nổi loạn. Diocletian cũng giải quyết và xử lý cuộc xung đột nhiên giữa 2 bộ phận quân nhóm đông cùng tây bằng phương pháp lập nên 1 hệ thống gồm 2 nhà vua cùng lúc, và 2 phụ tá, khi 1 Hoàng đế chết, 1 giúp đỡ của ông ta sẽ lên cố và chỉ định 1 giúp sức mới, khối hệ thống này gọi là bộ tứ (Tetrarchy – quyền lực tối cao 4 người).

Hệ thống cỗ tứ hoạt động tốt trong vòng 20 năm thì bị phá vỡ. Constantine, con trai của hoàng đế Constantius vừa chết đã được quân đội ủng hộ lên làm nhà vua thay vày phụ tá Severus của cựu hoàng đế. Một cuộc nối chiến to đã xẩy ra vì Severus được sự cỗ vũ của vị hoàng đế còn lại, Maximian. Năm 312, 1 cuộc chiến lớn thân Constantine với Maxentius đàn ông của Maximian đã xẩy ra ngay tại Roma, Constantine ở phía bên ngoài tường thành với Maxentius ở mặt trong.

Có một truyền thuyết thần thoại rằng Constantine đang mơ thấy hình ảnh cây thập tự của Cơ đốc giáo xuất hiện thêm trên khung trời kèm theo lời sấm truyền “dưới biểu tượng này công ty ngươi đã chiến thắng”, và ông ta đã chỉ định cho binh lý vẽ lên ở trên áo gần kề hình thập tự trước khi bước vào cuộc chiến và vẫn giành thắng lợi dù bao gồm quân số không nhiều hơn. Vì chưng vậy Constantine đã bị quyền lực của chúa Jesu chinh phục và quyết định trở thành một bạn Cơ đốc giáo.

Năm 324 Constantine thừa nhận lên làm hoàng đế duy nhất. Cùng năm đó ông ta thành lập và hoạt động 1 tp mới sống phía đông, tp Constantinople (có nghĩa là tp của Constantine, ni là thủ đô hà nội Istanbul của Thổ Nhĩ Kỳ) để phản ảnh sự lớn mạnh của phần phía đông của đế quốc đồng thời là điểm giữa 2 mặt trận phía bắc với phía đông, dễ dãi cho sự thống trị của 1 nhà vua duy nhất.

Constantine bị tiêu diệt năm 337 với đế quốc lại rơi vào những cuộc kháng chiến và chiến tranh chống lại fan Sassanids, lúc này đã giải quyết hoàn thành nội chiến và quay lại tiến công vào La Mã.

Sự sụp đổ của Roma

*

Sau khi Constantine bị tiêu diệt năm 337, bố người nhỏ của ông đánh cho nhau cùng với cuộc nổi loạn sinh hoạt xứ Gaul khiến cho tình hình đế quốc hết sức rối ren. Đến năm 350, Constantius bắt đầu giết được hai người em kia cùng lên làm nhà vua xưng là Constantius II.

Sau kia đế quốc liên tục phải trải qua các trận chiến tranh với những người Sassanids sinh sống phía đông và bạn German ở phía bắc, xen lẫn đó là các trận chiến tranh giành quyền lực giữa nhì lực lượng quân team đông cùng tây. Trong khi là trận đánh giành quyền thống trị của các nhánh của Thiên chúa giáo. Sau khi hoàng đế Theodosius chết năm 395, hai con trai của ông là Honorius và Arcadius đã chia nhau quản lý hai phần đông, tây bóc tách thành Đông đế quốc và Tây đế quốc. Nhưng mà 2 bạn này lớn lên tại triều đình, không tốt và không suy nghĩ việc cai trị, phần lớn mọi công việc do những cố vấn giải quyết. Giúp đỡ cho Honorius là một trong người Vandal tên là Stilicho, người đã tham gia quân nhóm Roman và từ lính leo lên đến cương vị tướng.

Không bao lâu sau những người dân Germans và tín đồ Goths nhận thấy sự yếu kém của các Hoàng đế mới và tiến công mạnh. Các tướng lĩnh La Mã cũng nhận thấy sự yếu kém đó và nổi loạn. Đầu tiên Constantine III, 1 viên tướng sinh hoạt Anh, từ bỏ tuyên bố lập bản thân làm nhà vua ở York năm 405. Constantine III đem quân quá eo biển khơi Anh đổ xô vào Pháp, hàng phục binh lính tại chỗ này rồi tiến về Roma. Lúc ấy biên giới của đế quốc gần như bỏ ngỏ.

Tháng giêng năm 409, những nhóm tín đồ German gồm người Alans, Vandals cùng Sueves quá sông Rhine lúc này đang đóng băng và tiến vào Pháp 1 cách dễ dàng. Không thể binh lính Roma sinh sống đây, và lực lượng này tha hồ chiếm phá, không phần lớn vậy chúng ta còn có theo cả gia đình và ngơi nghỉ lại chiếm phần đóng trên đây. Còn Constantine III trên phố tiến về Roma đã giảm 1 thành phần đánh chiếm Tây Ban Nha vì chưng Gerontius chỉ huy, nhưng chủ yếu Gerontius lại từ bỏ lập mình làm Hoàng đế. Để dành được 1 lực lượng đủ mạnh bạo Gerontius thỏa hiệp với người Alans, Vandals với Sueves, cho phép họ vào Tây Ban Nha khi bọn họ hứa góp ông ta, cầm cố là những người German này nghỉ ngơi lại đây. Tổ chức chính quyền trung ương Roma điều quân chặn đánh với giết chết được cả Constantine III rồi cả Gerontius. Kế tiếp khi quân team Roma từ Anh, Pháp, Tây Ban Nha được tập trung về Italia nhằm đối phó với những người Visigoths, đều nơi này trở nên gần như hoàn toàn thuộc quyền làm chủ của những người German mới đến.

Về những người dân Visigoths, sau thành công năm 378 tại Adrianople, Theodosius vẫn thỏa hiệp cho phép họ sinh sống lại bên trong đế quốc, cơ mà họ ko được đối xử tốt, không được phép xây nhà tại tử tế cùng rất khó kiếm sống. Khi một vua mới của tín đồ Visigoths là Alaric lên, Alaric mong mỏi gây chiến, ông ta đòi vua La Mã ngơi nghỉ phía tây là Honorius cần trả mang lại họ một lạng vàng, lúc Honorius ko chấp thuận, quân Visigoths tiến về Roma. Dù cơ quan ban ngành trung ương Roma đã triệu tập khá đông quân về Roma nhưng những người dân Visigoths năm 410 vẫn sở hữu được thủ đô, cướp phá cùng tàn sát. Bạn La Mã bị ảnh hưởng rất mạnh, họ nhận định rằng đó đó là đức chúa trời vẫn giận dữ. Quân Visigoths sau khoản thời gian cướp phá Roma thì tiến xuống khu vực miền nam Italia, định vượt biển sang châu Phi cơ mà Alaric bị tiêu diệt và bão to làm họ hoảng sợ, bạn Visigoth tảo lên và chuyển làn sang miền nam Pháp rồi định cư ngơi nghỉ đây.

Trong khi fan Burgundians đã chiếm miền đông Pháp, còn fan Vandals và Sueves vẫn ở Tây Ban Nha (người Alans thì gần như bị xóa sổ). Năm 429 fan Vandals vượt eo biển cả Gibraltar tiến sang chiếm châu Phi mà phần lớn không gặp sự phản kháng nào xứng đáng kể. Chỉ từ người Sueves sinh sống lại Tây Ban Nha mà lại rồi người Visigoths bắt đầu tràn xuống chiếm dần từng phần của Tây Ban Nha. Những người Picts và một số nhóm German khác mang lại sau bắt đầu xâm chỉ chiếm Anh, dân Anh lôi kéo sự giúp đỡ của Roma nhưng từ bây giờ các nhà vua La Mã đã hoàn toàn suy yếu. Năm 476 nhà vua Roma sau cuối ở phía tây, Romulus Augustulus bị hạ bệ vị Odoacer, một người Huns (một tộc người có nguồn gốc châu Á). Tây đế quốc trọn vẹn sụp đổ.

Odoacer lên thay quyền trên đa phần là Italia. Hoàng đế Roma ngơi nghỉ phía đông là Zeno nhận được thông báo của Odoacer, dù vô cùng tức giận và ước ao chiếm lại Italy nhưng bây giờ phần mập quân đội phía đông và phiên bản thân ông ta sẽ phải phòng thủ Constantinople trước sự tấn công của bạn Sassanids. Bởi vậy Zeno cho người Ostrogoths theo Arians (một nhánh của Thiên chúa giáo), bên dưới sự chỉ đạo của vua của mình là Theodoric đi chỉ chiếm lại Italia trường đoản cú tay Odoacer. Đội quân Ostrogoths này nhanh chóng giết được Odoacer với trên thực tế Theodoric vươn lên là vua Italia cho dù trên danh nghĩa, ông ta vẫn thuần phục Zeno, là thay mặt đại diện của Zeno ngơi nghỉ Italia.

Theodoric rứa quyền tương đối lâu và kẻ thống trị khá tốt. Ông ta có lúc đã rứa được cả Tây Ban Nha cùng với tư bí quyết nhiếp thiết yếu cho vua ở kia còn nhỏ tuổi tuổi. Nhưng sau khoản thời gian Theodoric chết, những người dân kế thừa lại bất tài và Justinian, nhà vua mới sống Đông đế quốc quyết đinh đem lại Italia. Đầu tiền ông ta đến tướng Belisarius chiếm phần lại châu Phi tự tay người Vandals, kế tiếp Belisarius được lệnh mang quân đánh Italia nhưng fan Ostrogoths phòng trả vô cùng dữ dội. Sau khoảng tầm 20 năm chiến tranh, quân đội Đông đế quốc thắng lợi nhưng Italia bị tiêu diệt nặng nề.

Năm 568, những người dân Lombard bước đầu tấn công Italia, mong chiếm Italia trường đoản cú tay quân nhóm Đông đế quốc, mặc dù họ chỉ chiếm hữu được miền bắc rồi bị ngăn lại. Những người dân Lombard thống trị bắc Italia khoảng chừng 200 năm cho đến khi bị vua Charlemagne chinh phục và cạnh bên nhập vào Đế quốc La Mã Thần thánh (Holy Roman Empire) của Charlemagne vào thời điểm năm 774. Phần phía nam thì vẫn thuộc quyền kiểm soát và điều hành của Đông đế quốc nhưng dần dần Giáo hoàng mới, sau sự bảo trợ của vua Pháp mới thực sự là bạn nắm quyền. Đến năm 830 thì quân Ả rập chỉ chiếm Sicilia với phần phái nam Italia, Giáo hoàng chỉ duy trì được phần miền trung, cùng Italia bị phân tách 3. Đông đế quốc mất hẳn kiềm quyển soát Italia và lịch sử vẻ vang nước này bước sang thời Trung cổ.