Măng le với vị đặc trưng giòn ngọt, không đắng chát là các loại rau rừng “khoái khẩu” của không ít người.

Bạn đang xem: Măng le vũng tàu

Mùa măng le thường kéo dãn từ tháng 6 đến tháng 10, rộ độc nhất vô nhị là mon 7 âm định kỳ vì đó là cao điểm mùa mưa. Măng le ngơi nghỉ BR-VT chủ yếu mọc sinh hoạt núi Dinh (huyện Tân Thành), núi Minh Đạm (huyện Long Điền).

Măng rừng làm việc Bà Rịa- Vũng Tàu chủ yếu là măng tre L.A (măng L.A). Tre L.A tất cả thân nhỏ, thường mọc ở các sườn núi đá cheo leo.

Cây le thuộc chúng ta tre nứa không có gai, thân dẻo. Một những vết bụi le có rất nhiều cây mọc thành cụm, ken đặc. Măng le ngon độc nhất là loại new chỉ mọc nhú dưới đám lá khô hay trong các hốc đá. Do những bụi le tất cả tán phải chăng và chen chúc nên bạn đào măng nên luồn, lách vào những vết bụi le, cần sử dụng dao đào lớp đất thông thường quanh cho đến lúc rất có thể lấy tay bẻ măng.

Xem thêm: Lữ Hành Saigontourist Travel, Saigontourist Dành Nhiều Ưu Đãi Cho Du Khách

Bà Nguyễn Thị Anh (ấp An Phước, thôn An Ngãi, huyện Long Điền) 20 năm nay sống với nghề đào măng le. Bà Anh mang lại biết, tín đồ đào măng le thường bước đầu lên núi tự 5 giờ đồng hồ sáng, không khí còn đuối mẻ. Xống áo lên núi phải bịt kín thân mình nhằm tránh phần đông loài côn trùng nguy hại trong rừng như ong rừng, rắn độc, trườn cạp. Fan đào măng le thường xuyên chỉ làm việc đến khoảng 9 đến 10 giờ tạo sáng khi trời sẽ nắng nóng.

*
Măng tiếp đến sẽ được lột vỏ đi nang bên ngoài và luộc qua, rồi mang ra chợ hoặc quăng quật mối cho những tiểu thương. Trung bình từng buổi sáng, một tín đồ quen nghề rất có thể hái được trường đoản cú 20kg mang lại 40kg măng le, giá cả từ 80.000-90.000 đồng/kg.

Chị Phạm Thị Lan, kinh doanh nhỏ bán rau, củ, quả sinh hoạt chợ An Ngãi (huyện Long Điền) mang lại biết: “Vào thời gian đầu và giữa mùa, măng le bán rất chạy, bởi hôm nay măng siêu giòn, ngọt và thơm ngon. Có khi từng ngày bán được 50-80kg”.

Măng le mềm, giòn với dễ phối hợp để chế trở thành các món ăn thu hút như: gỏi măng trộn đậu phộng, măng le kho mắm ruốc, măng le hầm giò heo, tốt măng le xào gan, măng le luộc cuốn bánh tráng chấm mắm ruốc


*

Măng le cuốn bánh tráng làm thịt luộc


*

Măng le kho mắm ruốc


Đơn giản vậy mà những người Bà Rịa xa quê mang đến mỗi mùa mưa lại tự dưng bâng khuâng thèm vị măng giòn ngọt trong bữa cơm ấm của quê nhà hơn lúc nào hết