Nhà mình có hai thằng con rể. Bọn chúng nó xuất sắc bằng nhau, giỏi bằng nhau nhưng thằng em uống rượu khỏe hơn thằng anh.


Bạn đang xem: Mùa hoa núi

*
Minh họa: Tuấn Anh

sáng sủa phì cười cợt vì cách kể chuyện của Phà. Phả hút liền nhị điếu thuốc lào. Cổ chân Phà là chiếc dây chạc buộc lỏng. Đầu gai chạc là con lợn lang độ chục cân nặng đang chổng mông vục mõm xuống búi cỏ mà dũi.

Chợ hôm nay thưa người. Tất cả nhẽ, tại giá quá đấy. Các năm, độ này, bên trên đỉnh núi Xùa còn có băng trắng toát. đều phiên chợ thời điểm cuối năm này thường xuyên ít người mua, nhiều người dân bán. Phà dựa sống lưng vào cái lù cở đựng đầy bí ngô, choạc chân ra, trông như sẽ say thuốc lào. đột nhiên Phà hỏi. Không nghỉ đầu năm à? sáng sủa nhếch mép. Nhị phiên nữa mới hết hàng. Thốt nhiên Phà nghiêng người, mang tay che miệng, nói nhỏ, đôi mắt hấp háy. Vk cũ kìa. Nhìn theo phía đuôi mắt Phà. Sáng nhận thấy một người bọn bà khía cạnh mũi trùm kín như gái đẻ, chỉ hở hai con mắt, đã ngó nghiêng ở sản phẩm dao. Loại váy của chị ấy ta mặc hết sức cũ, bạc đãi phếch, sống nếp vội còn nản chí rách. Cả dòng khăn len bên trên đầu nữa, cũng tương đối cũ. Đàn bà Mông mặc váy đầm cũ đến chợ phiên thì chỉ có hai thứ hạng người. Hoặc nghèo quá. Hoặc vẫn để tang chồng, mặc núm để không có bất kì ai trêu ghẹo.

Sáng phân phối mua với người Mông bao năm, lạ gì. Chợ phiên rất ít váy cũ. Ngày chợ với người Mông giống hệt như là đi hội. Đàn bà con gái các dân tộc bản địa diện lắm. Cả tuần có một trong những buổi sáng để diện thôi mà. Sáng trêu. Sao để bà xã cũ nghèo thế? phả thản nhiên nhồi thuốc, đánh lửa với rít. Tận khi khói phả mù mịt, hắn bắt đầu nói. Bà xã từ trước đây thôi. Lúc đó mười tía tuổi, biết gì. Ba lấy mang đến thôi. À, dòng lệ này thì sáng biết. Hai chục năm về trước, bọn ông đàn ông của một số tộc tín đồ vùng này vẫn được phụ huynh cưới bà xã cho từ khôn cùng sớm. Mười tuổi lấy bà xã cũng chẳng lạ.

phà cứ tủm tỉm dõi theo nhịp váy người đàn bà như có gì đấy thú vị lắm. Sao không xin chào nhau một tiếng. Nhưng mà ngày xưa, sao lại bỏ, chê già à? phả cười, nhe hàm răng khấp khểnh, ám khói. Không vứt đâu, bao nhiêu tệ bạc tiền new cưới được về. Được nửa năm thì từ nó vứt đi. Đẻ con chấm dứt tự bế con đi. Không hẳn con mình mà. Nó có tác dụng khỏe lắm, lại siêng chỉ, nên bố mẹ lấy về. Đi thì đi thôi. Mình ko bỏ. Do nếu bỏ thì bên ấy phải trả lại tiền cưới. Nhưng ngày ấy không tồn tại đăng cam kết đâu. Nó đủ tuổi còn mình thì không.

Lần nào thì cũng thế. Về chợ, Phà mang đến quầy dung dịch lào của Sáng, tải một không nhiều thuốc, rồi mượn điếu của sáng hút. Bao gồm lần phả trả luôn. Gồm lần, chờ khi bán được lợn, gà... Phà new trả. Phà thường xuyên nói, chợ Mùa Chư này, góc phân phối thuốc lào là vui nhất, góc bán quần áo nóng nhất, góc buôn bán thắng cầm là no say nhất. Đàn ông Mông chịu đựng được rét, chịu đựng được đói, nhưng lại không chịu được buồn. Cũng đều có lần sáng sủa hỏi phả sao không đưa bà xã ra chợ. Phà bảo vk Phà bị nhỏ xíu suốt, chợ xa không đi đâu. Ngựa chiến thì chào bán hết rồi, xe lắp thêm thì nó sợ. Vợ ck Phà gồm hai cô đàn bà xinh xắn, phần đông lấy ông xã rồi, cuộc sống đời thường của Phà quạnh vắng lắm. Tất cả thời gian, cả mấy tháng không thấy phả ra chợ, cũng ghi nhớ nhớ. Sau new biết, Phà sống trông bà xã trong dịch viện.

chỉ một thoáng không để ý, Sáng đã thấy phả dắt con lợn ra cuối chợ, gần kề mương nước. Ở đó gồm một toán người, toàn lái buôn. Phả bê bé lợn, leo lên cái cân đồng hồ đeo tay to tướng, cân cả người cả lợn. Sau đó, phả đưa nhỏ lợn cho tất cả những người khác giữ, chỉ cân nặng người. Sáng sủa cũng chả rõ bí quyết cân lợn như thế này có từ bao giờ. Tuy nhiên chỉ là cân nặng lợn giống. Ở chợ Mùa Chư, tự lợn, gà, dê, ngan, vịt, chó, mèo... Toàn bộ những con vật đem phân phối đều buộc dây vào chân, chứ quán triệt vào rọ như vùng khác. Vị sao thì Sáng ko rõ. Có vẻ như Phà đang kì kèo siêu hăng. Vì Phà ngặt nghèo mà. Giả dụ không, giờ này, phả cũng túy lúy trong cửa hàng thắng cầm rồi, chứ chả đứng đấy mà lại đấu lý với bầy buôn lợn. Có vẻ như nhì thằng nhỏ rể, sau thời điểm cuỗm đi nhì đứa đàn bà xinh của phả thì chúng cũng chả lười gửi nhau về. đề xuất Phà thèm được nói cùng ra chợ nhằm nói.

Trời mọi khi một lạnh. Gió từ trên đỉnh núi lùa về thung lũng này đem theo mùi hoa núi rất nồng. Loại loài hoa mà bọn gái phố call là ly núi ý, thơm mang đến phát sợ. Có nhẽ, mọi thứ đồ vật ở chợ này, từ thịt thà, quần áo, vải vóc cho đến thuốc lào của Sáng đều phải sở hữu mùi hoa ấy. Chợ chỉ họp sáng công ty nhật hằng tuần thôi. Buổi trưa, chợ tan, fan về hết, thì mùi hương hoa vẫn nồng nã sống lại. Phà đã vừa đi vừa cuộn dây chạc vào tay, khôn xiết hớn hở. Tiếng đi cung cấp bí. Sáng sủa lại nhảy cười. Sao không cung cấp bí với lợn? phà cãi, chỗ buôn bán lợn không ai mua bí. Chỗ buôn bán bí thì cần thiết để lợn. Túng bấn thì phà gửi nơi Sáng, còn lợn mang ra bãi. Những lần thèm dung dịch lào, phà lại dắt cả lợn mang lại rồi buộc vào chân mình. Hút dứt lại dắt lợn đi.

tiệm của sáng là tư cái cọc gỗ cắn xuống tứ góc, trên lấp bạt. Mẫu bạt và tứ cọc mộc theo sáng đi mọi vùng Mường Thà bao la này. Nắng mưa, gió sương làm cho bạt tệ bạc phếch. Phần đông vệt kẻ chỉ còn mù mờ. Đấy là nhà của thuốc lào. Còn người, nếu như mưa gió thì tự bịt ô mà đứng. Phả như có duyên nợ với chợ Mùa Chư. Bao nhiêu năm nay, cứ mỗi tháng, Phà quay trở về ít duy nhất một phiên. Mặc dù dân vùng này cực kỳ nghèo. Chợ của một cụm bốn xã rộng mênh mông mà hàng bán được rất ít.


Xem thêm: Con Cá Mặt Quỷ Là Gì? Cá Mặt Quỷ Làm Món Gì Ngon? Cá Mặt Quỷ Ăn Gì

*

phả lại nơi Sáng mượn điếu hút thuốc lào sau thời điểm đã bán xong, cài đặt xong. Điếu này là điếu phân chia tay. Bên Sáng ở thị trấn khác, cách xa đây nửa ngày đường. Để về chợ phiên Mùa Chư, Sáng đề xuất đi xe vật dụng từ chiều hôm trước, rồi ngủ lại ngơi nghỉ thị trấn, mơ sớm bắt đầu đi xuống chợ. Phà hút xong, xoa nhị tay vào nhau, như cám ơn điếu rồi hỉ hả: Mủng chế (*)! sáng hỏi đầy tò mò. Không mời vợ cũ đi nạp năng lượng phở à, muộn rồi? không mời đâu. Mời nó cũng ko ăn. Này, sao trông cô ấy như khó khăn lắm. Ừ, khổ lắm. Tất cả mỗi thằng nam nhi thì mắc bệnh thần kinh. Bé lợn là của nó đấy. Mình chào bán hộ. Chứ nhằm nó bán, ko được đầy đủ tiền đâu. đàn mua lợn khôn lắm. Sáng sủa chả ai oán giấu loại sự tò mò. Thế bà xã cũ không đi lấy chồng à? cha của cậu cơ đâu? Phà cười ngượng nghịu. Không lấy ai cả. Gắng có lúc nào cho vk cũ tiền không? tôi cũng nghèo, lấy gì ra cơ mà cho. Góp được gì thì giúp thôi.

Như thể phà rủ tín đồ đi chợ cùng về không còn lượt. Chợ cứ vắng ngắt dần cho lúc những người bán hàng chỉ còn bắt gặp nhau thì lập cập thu xếp sản phẩm hóa. Người đi ngựa thì mang lại hàng lên ngựa. Bạn cõng sản phẩm thì bỏ vô gùi. Ai có xe lắp thêm thì buộc lên xe pháo máy. Trời mỗi lúc một rét. Sáng chằng buộc sản phẩm lên xe cộ rồi ra về.

Trên bé đường nhỏ lầy lội bẩn nháp đầy lốt chân trâu ngựa, tự xa sáng sủa thấy hai bóng người đứng tức thì mép đường cơ mà nói nào đấy với nhau. Đi lại gần, Sáng nhận thấy Phà cùng người vợ cũ. Phà có vẻ như như đang nóng bức chuyện gì. Sáng vờ như lạ lẫm biết Phà, lạnh lùng đi qua, dù tuyến phố rất thanh mảnh và cũng không thể đi nhanh. Mặc dù nhiên, cảm hứng có ánh mắt đang trói chặt lấy bước chân mình, Sáng lần thần một thời điểm rồi giới hạn xe, ngoái đầu chú ý lại. Lúc ấy, bốn ánh mắt xoáy vào nhau. Sáng bủn rủn chân tay.

khoảng gần tía chục năm trước, Sáng thuộc anh trai đi cung cấp vải và tơ, chỉ ngơi nghỉ chợ này. Chợ Mùa Chư lúc ấy heo hút lắm. Bạn chưa đông như bây giờ. Lúc đó, sáng là cậu trai hai mươi. Trai Tày, tuổi hai mươi còn ham chơi lắm. Gồm một cô bé Mông trạc tuổi Sáng, hay đến hàng của anh ý trai để mua chỉ thêu. Thấy cô gái Mông trẻ, xinh xắn, có vẻ hiền lành, sáng sủa buông lời ướm hỏi. Cùng rồi, hai fan đã bao gồm mùa trăng ghi nhớ nhung, xuyến xao, ước ao đợi. Mong từng giờ trôi đi để hết một tuần, nhằm lại mang lại chợ. Một lần, vào mùa hoa núi như vậy này, sáng và người yêu rủ nhau đi sang vùng đồi núi bên cơ suối hái hoa, đem về chơi tết. Với rồi, họ trao cho nhau những lưu niệm tình đầu rất đẹp nhất. Ăn đầu năm mới xong, sáng sủa dẫn theo bà bầu đến chợ để xem mặt người yêu và mong muốn dẫn mẹ về nhà người yêu thì phiên ấy cô gái không đến. Chỉ có bà bầu của người yêu đến chợ chạm chán Sáng. Bà xin sáng sủa đừng gặp gỡ đàn bà bà nữa, nó đi lấy ông chồng rồi. Khi ấy, Sáng đã định nhảy đầm xuống vực mà chết đi. Dẫu vậy thương mẹ lại ko dám. Sáng bao gồm gì không bằng những người nam nhi Mùa Chư? lý do mẹ cô lại rào cản hai người yêu nhau? tuyệt là cha mẹ cô đã nhận sính lễ của người khác? Sao bạn ta lại dối lừa Sáng? Sáng sẽ tìm đến bản của Pằng nhằm dò hỏi và được biết sự thật là như thế. Người ta vẫn lấy ông xã thật. Chỉ với sau có nhì phiên chợ không gặp mặt là đã đưa chồng. Để không chạm mặt lại tín đồ cũ, năm năm liền, sáng sủa không quay lại Mùa Chư nữa. Sau khi đã cưới vợ, không bán hàng vải chung với anh trai nữa, Sáng chuyển sang phân phối thuốc lào. Sáng không thích nhìn thấy đầy đủ kỷ niệm với những người cũ ở góc cạnh chợ ấy. Pằng mang đến rồi đi như thể mùi thơm loài hoa núi lỡ làm fan ta say một lượt thì vẫn nôn nao cả khi nghĩ đến.


sáng thấy nhỏ đường từ bây giờ dài quá. Mấy chục năm trời bắt đầu nhìn thấy người cũ mà hoàn cảnh cô ấy như thế, sáng sủa thấy bản thân như gồm lỗi. Đến suối, sáng quên dỡ giày, lội cả giày xuống nước. Nước suối lạnh lẽo làm sáng sủa sực tỉnh. Nghĩ đến mẩu truyện Phà kể, Sáng băn khoăn lắm. Không biết, người con trai, fan cản trở cuộc hôn nhân gia đình của Pằng, có phải là hạt máu của sáng sủa không? Sao bao năm, Pằng không nói gì? Pằng cũng rất có thể tìm sáng mà. Giờ phát sáng đã gồm một mái ấm gia đình yên ấm. Con gái lớn của Sáng đã lấy ông chồng có con. Hay là, sáng cứ một lần mang đến nhà Pằng xem sao? Sáng hoàn toàn có thể giúp gì mang lại Pằng được không? đắn đo Pằng còn ở trong nhà của phụ huynh không? Hay đã từng đi vùng khu đất khác.

Qua suối chừng mười lăm phút là một cái ngã ba lớn. Chỗ này, ô tô từ phố vẫn chở mặt hàng về tận đây. Sáng giữ hộ hàng vào trong nhà một bạn quen rồi đi. Con phố về bạn dạng của Pằng giờ đã mở to lớn hơn. Xe pháo máy bước vào dễ dàng, cống phẩm san ngay cạnh nhau từng chòm bên dưới chân núi như các cây ô xòe tán chờ mưa. Sau mấy lần hỏi thăm thì sáng cũng cho tới được nhà mẹ con Pằng ở.

tòa nhà gỗ cha gian nhỏ tuổi nằm chông chênh trên sườn núi xám phun đá. Hai bên đường là mênh mông hoa tải trắng. Chỉ tất cả hoa thiết lập trắng mới nở muộn vậy này. Sáng lần khần một lúc rồi ngập chấm dứt gõ cửa. Bắt buộc lâu lắm mới gồm tiếng chân người đi ra. Cánh cửa hé mở. Một bạn trẻ trạc cha mươi, nước domain authority xanh nhợt, râu ria rậm rạp, đôi mắt rất to với lông mi xanh rì. Cậu ta quan sát Sáng chòng chọc. Sáng lag mình. Vày Sáng đã từng có lần mường tượng ra cậu ấy tương đồng thế này. Sau một thời gian run rẩy, Sáng lập cập bước vào nhà. Nhà rất tối. Lại thêm giàn đỗ ván dày kín ngoài sân đề nghị càng tối. Phi vào nhà một cơ hội Sáng mới quen mắt cùng thấy trước khía cạnh là một bộ bàn ghế bằng tre. Phương diện bàn là nhì mảnh ván mộc không bào nhẵn, ghép lại sơ sài. Hai mẫu ghế băng làm cho từ phần đông ống vầu dòng pha đôi, úp xuống. Mỗi ghế là tía mảnh vầu úp. Phương diện ghế chỉ to nhiều hơn mặt bàn một chút ít nhưng thấp hơn. Tuy thế Sáng không ngồi xuống ghế và lại ngồi xuống bên cạnh bếp. Cậu giới trẻ ngồi xuống ghế đối diện. Bếp không có lửa. Chỉ có than củi vẫn lụi dần. Chú là tín đồ quen cũ của bố mẹ cháu. Tiện đường đi bán sản phẩm thì chú xẹp vào thăm. Cậu bạn teen nhìn trực tiếp vào đôi mắt Sáng, khẽ nhếch mép, chẳng nói chẳng rằng. Nó mồi thuốc, hút như thể nó đã ngồi thân chợ. Hút chấm dứt thì nó ho. Ho khùng khục vào họng. đôi mắt nó như lồi ra ngoài, ngầu đỏ. Sáng thấy lành lạnh sinh sống sống lưng vì đột nhiên thấy con dao nhọn hoắt nhằm ngay bên dưới nền đất gầm bàn. Giải pháp chỗ cậu ta ngồi chỉ nhị mét.

sáng sủa khuấy cồn cái không gian vừa về tối vừa tĩnh lặng, chả y hệt như trong bên một người điên chút nào. Thấy bảo cậu bệnh tật nặng? bị bệnh gì vậy? Cậu thanh niên gác chân lên ghế, vén quần, chỉ vào vệt sẹo hằn quanh cổ chân, nói tưng tửng. Bà bầu tôi trói tôi đấy. Nếu không trói thì chắc hẳn rằng tôi đã bị người ta cung cấp đi rồi. Bán đi xa lắm, không bao giờ trở về được đâu. Cậu ta gõ tay vào đầu. Tôi bệnh tật ở đây. Đau lắm, như sắp tới nổ tung ra, bùm, bùm. Sáng gấp vàng đứng lên chào về, không bao giờ quên dúi vào tay cậu ta một số trong những tiền, nói là để cậu ta dung dịch men. Cậu bạn teen cầm ráng tiền như cụ một mặt hàng chơi. Bất thần cậu ta ném núm tiền rồi bật cười khanh khách. Lúc Sáng đang phủi tro bám dính trên những tờ chi phí thì bất thần cậu kia giật lấy, giắt luôn vào cạp quần cùng đuổi sáng như xua gà. Chim cút đi, tếch đi.

Dọc đường, dù chú ý nhưng sáng sủa không thấy được Pằng. Có thể, còn con phố khác nữa nhằm đi về nhà.

***

công ty mình có hai đứa con cháu ngoại. Chúng mà đến chơi thì mình đề xuất đem điếu ra phía bên ngoài vườn hút thuốc. Bị tiêu diệt rồi, nghiện quá, bắt thường ông cung cấp thuốc. Phà nói thế. Phiên chợ cuối năm rất đông người. Mùa Chư giáp biên giới, gần như người bán sản phẩm từ bên kia sang vô cùng đông. Ông công ty hàng quấn răng vàng đang quảng bá trên loa bởi tiếng Mông khôn xiết to. Rồi cho chú giảm tóc. Bà cung cấp thuốc tẩy giun. Đứa bán xống áo rét. Thi nhau mở loa xin chào mời quảng cáo. Trường hợp là bạn khác nói, sáng chẳng thèm lưu ý nhưng phà nói thì Sáng quan lại tâm. Phà khoe, phà vừa chém được miếng thịt vô cùng ngon, đang nhờ tiệm luộc, tí nữa mời sáng sủa ra quán ăn uống tết. Trông phà lù đù cố gắng thôi, mà lại Phà nhưng vác dao mang lại hàng thịt, tất cả đứa mất thịt. Tục sinh sống chợ này thế, phần lớn tay cung cấp thịt bày trò chém giết thịt để lôi cuốn người mua. Hẳn quả mông lợn cao như thế, ai chém một vạc đứt lìa mảnh thịt thì được biếu một cân ngon nhất. Chém nhị nhát đứt thì được nửa cân thịt ngon. Chém tía nhát mới đứt thì được nhị lạng. Nếu như không chém được thì bắt buộc mua ít nhất một cân nặng thịt. Tuy nhiên, nói thì dễ, chém mới khó. Để rước được hai lạng thịt không dễ. Vì thế về chợ, việc mua dầu, mắm, muối, ớt và quần áo là của lũ bà, việc mua mỡ, làm thịt là của bọn ông. Nhưng cũng rất lịch sự, thường phần nhiều miếng giết chém được, đàn ông lấy ra tiệm nhờ luộc rồi uống rượu mời bạn. Sản phẩm thịt làm sao mà tổ chức triển khai chém giết thịt thì khu vực ấy đông tín đồ lắm. Và chỉ còn non buổi sớm là chào bán hết cả bé lợn to.

thọ lắm new thấy phà chém thịt, hẳn nó tất cả chuyện vui trong lòng. Sáng sủa nhân loại sự vui ý nhưng hỏi. Này, chiếc thằng nhỏ riêng của vợ cũ Phà, nó có biết ba nó là ai không? Phà mỉm cười cười. Có, trước đây thì nó biết. Cơ mà giờ nó thời điểm nhớ lúc quên. Thế mẹ nó có gặp mặt lại cha nó không? tất cả mà, vẫn thấy nhau.

Phiên chợ cuối năm đông tấp nập. Mấy lần sáng sủa trả nhầm tiền cho khách. Lúc thừa khi thiếu. Đầu óc cứ đảo lộn hết cả. Gần trưa, phà lại giục Sáng. Thịt chín rồi. Sáng vân vi. Này, thế có biết fan kia không? tín đồ kia nào? tình nhân của vk cũ ý. Biết chứ, biết rõ. Có nói chuyện với nhau không? phà cười. Thì đang nói phía trên gì!

sáng giật cái điếu cày bên trên tay Phà, ném ra xa. Phà đuổi theo cái điếu, nhặt lên mang lại. Đến lượt phà ném cái mũ của sáng ra giữa đám bọn bà Mông vẫn xúm xít buôn chuyện gì đó. Sáng sủa chạy ra, len vào giữa họ, khom xuống nhặt mũ. Đám đàn bà ồ lên. Những khi sáng ngẩng đầu thì phát hiện một mẫu váy cũ. Tết cho nơi mà vẫn mặc váy đầm cũ thì chỉ bao gồm là Pằng. Pằng vẫn trùm kín mặt chỉ hở hai nhỏ mắt. Dẫu vậy hai con mắt ấy né đi, không quan sát Sáng. Sáng di động Pằng kéo một mạch mang đến hàng váy áo với bảo bà công ty quán bán cho người xưa của tôi cỗ váy đẹp nhất nhất. Pằng vùng vẫy, nạm bứt tay sáng ra mà lại không được. Sáng để mẫu váy vào cở của Pằng rồi đi về chỗ buôn bán hàng. Ở đó Phà đang thao thao mời xin chào như thể mình new là ông nhà thật sự tiệm thuốc lào. Sáng sủa giật chiếc mũ chàm Phà đang đội ra, ném vào đám đông. Loại mũ đậu trên ngực một tín đồ phụ nữ. Phà chạy đi nhặt mũ. Cả đám bọn bà lại quan sát Phà cười ngặt nghẽo. Pằng lôi loại váy mới ra ném lên người Sáng. Sáng sủa lại ném chiếc váy lên người Phà. Phả nhặt mẫu váy, cuộn nghiêm ngặt lại và để vào loại cở của chủ nhân mới. Đám bọn bà đi với mọi người trong nhà cười nghiêng ngả. Gồm nhẽ, chúng ta nhớ đến những quả pao tua xanh tua đỏ xa nhấp lên xuống lơ một thời. Thời của yêu thương ngập cả trao gửi lẫn nhau qua đầy đủ quả pao ngày hội.

Gió lại lùa giá chỉ rét từ trên núi xuống chợ. Đương mùa hoa núi, giá bán rét cũng đều có mùi hoa, thơm mang đến nao lòng.